108engine.com
Follow us     
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรารีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 

"Chevrolet Sonic 2012" 2สไตล์อารมณ์เดียวกันหลังจากครั้งก่อนที่ได้ทดลองขับแบบหอมปากหอมคอแต่ยังไม่อิ่มในอารมณ์ กับ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่นเกียร์อัตโนมัติ(เอที) 4 ประตู” ไปแล้วนั้นวันนี้ขอพาผู้อ่านทุกท่าน ไปสัมผัสอีกครั้งแบบเต็มๆ กับ “เชฟโรเลต โซนิค เกียร์ธรรมดารุ่น 4 ประตู” หรือที่เรียกว่า 1.4 MT LT ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุดในรุ่นเกียร์ธรรมดา และน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมากับ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่น แฮทช์แบ็ก 5 ประตู” กันไปเลยในครั้งเดียว

งานนี้หน้าตารูปลักษณ์ของเจ้า “โซนิค” นี้ ยอมรับว่าแปลกแหวกแนวทีเดียว เพราะกล้าที่จะฉีก กรอบความคิดแบบเดิมๆ ในรถยนต์ประเภทซับคอมแพกต์ ที่ถ้าได้มีโอกาสดูโฆษณาที่ดึงพรีเซ็นเตอร์ อย่าง จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ นักแสดงและนักจัดรายการโทรทัศน์ออนไลน์ชื่อดัง พร้อมด้วย ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ นักแสดงและนางแบบรุ่นใหม่ แค่นั้นก็บอกได้แล้วว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ทั้งภายในภายนอกที่สุดแปลกแหวกแนว อย่างเช่น ไฟหน้าแบบเปลือยที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากรถมอเตอร์ไบค์สมรรถนะสูง ซึ่งทำให้ด้านหน้ารถดูมีมิติมากขึ้น ทั้งยังเพิ่มความหรูหรา ด้วยตัวเรือนไฟสีดำขลับ ซึ่งอยู่คู่กับกระจังหน้าแบบสองช่อง พร้อม์โบว์ไทสีทองเคลือบอะครีลิก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต ยิ่งดูเหมือนหุ่นยนต์ทรานซ์ฟอร์เมอร์ ไม่น้อย

ยิ่งเปิดประตูเข้ามาภายในยิ่งสุดแปลกตาไปกับดีไซน์ทั้ง 2 รุ่น กับห้องโดยสารสไตล์ ดูอัล ค็อกพิท ซึ่งแยกส่วนกันชัดเจนระหว่างคนขับ และคนนั่งข้างอันเป็นเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต พร้อมกับจุดเด่นภายในที่เรียกได้ว่า “ล้ำ” สุดๆ สำหรับหน้าปัดแสดงสถานะรถ ทั้งแบบดิจิตอลและอนาล็อกสไตล์มอเตอร์สปอร์ต แปลกตาดี

และแน่นอนล่ะความแตกต่างของเจ้าโซนิค รุ่นแฮทช์แบ็ก กับรุ่นซีดาน ต่างกันที่ประตู แล้วถามว่าต่างกันที่ประตูอย่างไร...? ก็ต่างกันที่รุ่นแฮทช์แบ็ก มี 5 ประตู ส่วนรุ่นซีดาน มี 4 ประตู ไงล่ะครับ (ฮา) แต่ความที่เป็น แฮทช์แบ็ก 5 ประตูแล้วนั้น ย่อมมีความอเนกประสงค์หลากหลายอยู่แล้ว


ซึ่งงานนี้เชฟโรเลตเน้นย้ำเลยว่า ออกแบบมาเอาใจสาวๆ กันมากกว่าหนุ่มๆ ที่สัดส่วน 60 : 40 และอีกความโดดเด่นของภายนอกของเจ้าตัว 5 ประตู ที่สุดแปลกแหวกแนวกว่าทุกรุ่นในตลาดคือ ที่เปิดประตูหลัง 2 บานครับ เพราะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งปกติที่ใต้กระจก แต่กลับไปอยู่ระดับเดียวกับกระจกประตูหลังดูเท่ไปอีกแบบครับ

ความกว้างขวางภายในห้องโดยสารถือได้ว่ากว้างใหญ่ใช้ได้ ทัศนวิสัยในการขับชัดเจนสดใจมาก แต่ี่กระจกมองข้างที่ออกแบบ ตามหลักพลศาสตร์พร้อมกับดีไซน์ เลยอาจจะทำให้มุมมองกระจกข้างลดประสิทธิภาพในการมองเห็นลงไปบางส่วน สำหรับตำแหน่งการวางอุปกรณ์ หรือปุ่มกดต่างๆ ถือได้ว่าสะดวกทุกการใช้งาน อ้อ เกือบลืม ที่ชอบเป็นพิเศษส่วนตัว อีกอย่างภายในของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” ทั้ง 2 รุ่นคือ ช่องเก็บของเก็บอุปกรณ์จุกจิก เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์ กุญแจ หรืออะไรก็ตามที่ติดมือมาเล็กๆ น้อยๆ ก่อนขึ้นรถ เจ้าโซนิคคันนี้มีช่องเก็บของ เหล่านี้ที่คอนโซลหน้าไว้รองรับ เพียบ!

ส่วนพื้นที่เก็บของในฝากระโปรงหลังใหญ่อลังการเกินตัว ถ้าประมาณสิ่งของที่ใส่ก็น่าจะประมาณว่าถุงกอล์ฟ 2 ใบสบายๆ พร้อมกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ได้อีก 2 ใบ และอาจจะเหลือพื้นที่ไว้ใส่ของฝากตอนขากลับได้อีก (รุ่น 4 ประตู)

ส่วนด้านหลังของเจ้าตัว 5 ประตูกันบ้าง เพราะเวลาเปิด แฮทช์ หรือ ประตูที่5 ออกมาก็พบกับพื้นที่เก็บของ ค่อนข้างเยอะ รวมถึงเมื่อปรับเบาะหลังพับได้แบบ 60 : 40 แล้วนั้น ยิ่งเพิ่มพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ได้อีกเพียบ แถมยังเอาใจสาวๆ ด้วยการทำช่องวางรองเท้าใต้ช่องเก็บของด้านหลังเพียงยกขึ้นแล้วก็ใส่ลงไป เท่านี้รถก็จะไม่รกอีกต่อไป

มาถึงเครื่องยนต์และสมรรถนะของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” กันบ้าง ซึ่งมาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิตร DOHC (Double Overhead Camshaft) 100 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 130 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที เติมน้ำมันอี 20 ได้ พร้อมระบบ Double CVC (Continuously-Variable Cam-phasing) ซึ่งทำงานควบคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด (ในรุ่น 4 ประตู) ส่วนในรุ่น 5 ประตูจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ซึ่งจากการลองขับโซนิค 5 ประตู อัตราเร่งขณะออกตัวในช่วงเกียร์ 1–2 ของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” คันนี้ ช่วงลากรอบขณะออกตัวยังให้ความรู้สึก ที่ไม่ค่อยปรู๊ดปร๊าดทันใจเท่าไรนัก อาจจะหน่วงๆ เสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อช่วงความเร็วไหลขึ้นไปโดยใช้เกียร์ 3–5 นั้น ถือได้ว่าตอบสนองดีกว่าช่วงออกตัว ซึ่งอาจจะพอเข้าใจได้ว่า รถสไตล์ยุโรปจะตั้งคันเร่งลึกกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไป (ต้องกดหนักๆ) ถึงจะตอบสนอง


แต่พอลองในช่วงย่านความเร็วที่ต้องเร่งแซง กลับต้องแปลกใจว่า เมื่อลดจากเกียร์ 5 ลงมา 4 หรือ จาก 4 ลงมา 3 ก็ยังไม่ตอบสนองแบบฉับพลันเมื่อต้องการเร่งแซง ดังนั้นต้องทำความคุ้นเคยกันกับรถในจุดนี้สักนิด

เช่นเดียวกันกับตัว 5 ประตู ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ อัตราเร่งแซงจะต้องรู้ใจกับรถสักหน่อย เพราะจะมีจังหวะหยุดคิดของเกียร์ก่อนออกตัวเร่งแซงไป ซึ่งหากมีการปรับแต่งเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย น่าจะลงตัวยิ่งขึ้น แต่ก็ถือว่าสนุกพอสมควรกับการขับแบบเรื่อยๆ

แต่ที่ต้องชื่นชมในสมรรถนะของ “เชฟโรเลต โซนิค” คือ ระบบช่วงล่างที่วิศวกร จีเอ็ม ออกแบบให้โซนิค มีคุณลักษณะการขับขี่สไตล์ยุโรป ซึ่งผสมผสานความนุ่มนวลเข้ากับความคล่องตัวและเสถียรภาพ ของตัวรถในทุกสถานการณ์การขับขี่ ที่ต้องขอปรบมือให้ว่าทำได้ดีจริงๆ ที่ให้ความรู้สึกมั่นใจในทุกย่านความเร็ว “นิ่ง–นุ่ม–หนึบ” เจ๋งดีๆ

สนนราคาค่าตัวของ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่นเกียร์ ธรรมดา (เอ็มที) 4 ประตู” คันนี้อยู่ที่ 5.88 แสนบาท และสำหรับ 5 ประตูราคาอยู่ที่ 6.01 - 6.87 แสนบาท ที่สำคัญและขอเน้นย้ำตัวโตๆ เลยว่าได้รับสิทธิคืนภาษีในโครงการ รถยนต์คันแรก 1 แสนบาทของรัฐบาล เต็มจำนวน 1 แสนบาท!!

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ (24 ต.ค. 2555)  [4283 Views]

 Review-Test  Similar Cars

"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี"
Honda City CNG 2014

“ฮอนด้า แจ๊ซใหม่”
All New Honda Jazz 2014

"โตโยต้า อัลติส ซีเอ็นจี"
Toyata Altis CNG 2014

"เอ็มจี6"
MG6 2014

"มาสด้า3 สกายแอ็กทีฟ"
Mazda3 SkyActive 2014

"โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต"
Toyata Altis Ssport 2014


กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น Facebookรีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์
Suzuki Swift Sai 2016
Nissan Almera Nismo 2016
Nissan X-Trail Hybrid 2016
Mazda CX-3 2016
รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี
ISUZU MU-X 1.9 Ddi 2016
Mitsubishi Triton Mega Cab
Toyota Hilux Revo 2015-2016
Ford Everest 2015-2016หมวดรถอีโคคาร์ -รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์ หมวดรถแทรกเตอร์-รถเกี่ยวข้าว หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถอีโคคาร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถอเนกประสงค์ PPV   สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ฯลฯ  

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom. All Rights Reserved   © สงวนลิขสิทธิ์