108engine.com
Follow us     
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรารีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 

"Toyata Altis CNG 2014"อาจจะเป็นความโชคดีของผู้ใช้รถชาวไทยที่มีพลังงานเชื้อเพลิงให้เลือกใช้หลากหลาย ง่ายๆก็น้ำมันดีเซล (ไบโอดีเซล) เบนซิน (แก็สโซฮอล์) ซึ่งสองอย่างนี้ยังแยกย่อยการขายลงไปอีกเพียบตามส่วนผสม และสารเพิ่มประสิทธิภาพของแต่ละค่าย เรียกว่าเข้าปั๊มไปแต่ละครั้งต้องตั้งสมาธิ ใช้สายตาเล็งหัวจ่ายกันให้แม่นๆ

ขณะที่ก๊าซมีให้เติมทั้ง LPG และ CNG ซึ่งจุดนี้เลยประเด็นที่ว่าใช้ระบบไหนดีกว่ากัน เพียงแต่ยังต้องมา ถกเถียงถึงการสนับสนุนด้านราคา และการวางยุทธศาสตร์การใช้ในภาพรวม ของประเทศให้เป็นธรรม และเกิดความคุ้มค่าสูงสุดเสียมากกว่า

เพราะตอนนี้รถเก๋งบ้านๆ รถหรูราคาแพง ไปจนถึงรถเพื่อการพาณิชย์ รถบัส รถตู้ รถบรรทุก สามารถเลือกใช้พลังงานแต่ละประเภทได้ตามอัธยาศัย ซึ่งอาจจะดีที่ได้เลือก แต่ถ้ามองเรื่องความมั่นคง ด้านพลังงานและทิศทางที่ยั่งยืนแล้ว ยังดูมึนๆงงๆแบบตัวใครตัวมัน

อย่างไรก็ตามค่ายรถยนต์ที่ต้องผลิตรถออกมาขายในตลาด และภายใต้นโยบายพลังงานแบบหว่านแหของรัฐบาล ต้องถือว่าเก่งและมีความทุ่มเทในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภค

โตโยต้าชัดเจนมาตลอดในการสนับสนุนนโยบายพลังงานทางเลือกของรัฐบาลครับ และดูได้เลยว่าหากโตโยต้า จับรถประเภทไหนหรือมีระบบขับเคลื่อนแบบใด ย่อมมีความต้องการตลาดตามมาแน่ๆ

“โคโรลล่า อัลติส ซีเอ็นจี” เป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นในสายการผลิตของโตโยต้า ซึ่งในโฉมที่แล้ว(เจเนอเรชันที่ 10) ผลิตไม่ทันขายกันเลยทีเดียว ดังนั้นพอมาถึงอัลติส โฉมใหม่ (เจเนอเรชันที่ 11) ก็ไม่พลาดทำออกมาตอบสนอง ความต้องการผู้บริโภค(และดีลเลอร์) แถมปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นจากรุ่นเก่าในหลายๆจุด

เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร บล็อกใหม่รหัส 1ZR-FE Dual VVT-i หรือวาล์วแปรผันทั้งฝั่งไอดี-ไอเสีย ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 154 นิวตัน-เมตรที่ 5,200 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง CVT-i 7 สปีด (1.6E CNG ราคา 8.89 แสนบาท) และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด (1.6J CNG ราคา 8.19 แสนบาท)

โดยโตโยต้าปรับให้เครื่องยนต์บล็อกนี้รองรับระบบก๊าซซีเอ็นจีและเน้นความทนทาน ทั้งท่อทางเดินเชื้อเพลิง เซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงหัวฉีด ขณะที่ตัวประมวลผลคราวนี้เป็น ECU 32 บิต ใช้ร่วมกันระหว่างระบบก๊าซ กับน้ำมัน(รุ่นเก่าECU แยกกัน) และมีระบบปรับระยะห่างวาล์วไฮดรอลิกอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องปรับตั้งบ่าวาล์ว ตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงระบบแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากก๊าซที่ CNG Regulator ก่อนที่จะเข้ามายังหัวฉีด จึงไม่ต้องกลัวเรื่องการอุดตัน และไม่ต้องเปลี่ยนกรองก๊าซตลอดอายุการใช้งานเช่นกัน

ด้านถังก๊าซซีเอ็นจีขนาด 75 ลิตรน้ำ แบบไทป์1 (เหล็ก) มีลิ้นเปิด-ปิดอัตโนมัติที่วาล์วหัวถัง ช่วยควบคุมการจ่ายก๊าซให้เหมาะสม และสามารถตัดก๊าซได้ทันทีหากพบความผิดปกติเกิดขึ้น(กรณีอุบัติเหตุ) ส่วนหัวรับก๊าซยังอยู่บริเวณเดียวกับฝาน้ำมัน และมาพร้อมลิ้นกันก๊าซไหลย้อนกลับ

...จากระบบและโครงสร้างต่างๆที่เพิ่มเข้ามา รวมถึงถังซีเอ็นจีใบโตน้ำหนัก 60 กิโลกรัมวางอยู่ด้านหลัง ทำให้โตโยต้าต้องปรับช่วงล่างให้รองรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ทั้งการเพิ่มค่าK ของสปริงให้แข็งขึ้น 23% เมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน รวมถึงค่าการคืนตัวของโช้กอัพ เพื่อความสมดุลในการขับขี่

ผู้เขียนได้รุ่น 1.6E CNG เกียร์CVT มาลองขับบนเส้นทางกรุงเทพ-ระยอง ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ซึ่งผู้เขียนหวังจับบุคลิกของรถและค่าใช้จ่ายต่อหน่วยการวิ่งเป็นสำคัญ ซึ่งสมรรถนะการขับขี่จากการวิ่งทางไกลๆ โดยใช้ก๊าซซีเอ็นจียังทำได้น่าประทับใจ เหมือนที่เคยชมในรุ่นที่แล้ว

โดยขับได้ไหลลื่นสบายๆ เครื่องยนต์ไม่สะดุด ไร้สะอึก แม้กำลังจะไม่ถึงกับแรงพลุ่งพล่านแต่ก็เพียงพอ ต่อการใช้งาน อย่างขับออกต่างจังหวัดใช้ถนนไฮเวย์ แล้วหวังการเร่งแซงกะทันหัน อัลติส ซีเอ็นจียังทำได้ดี ไม่มีอาการอืดอาดครับ ส่วนเกียร์ CVT ลูกนี้จังหวะการส่งกำลังลงสู่ล้อคู่หน้ามีประสิทธิภาพแบบฉลาดฉับไว และช่วยเสริมสมรรถนะของรถได้เป็นอย่างดี จะกดคันเร่งหนักๆหรือชอบเหยียบแช่ ระบบเกียร์มีการชิฟท์อัพ คิกดาวน์ ให้ตลอด(รู้ว่าคนขับต้องการอะไร)

ด้านพวงมาลัยแบบแรคแอนด์พิเนียนผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ตอบสนองการควบคุมยอดเยี่ยมทั้งความแม่นยำ และน้ำหนัก ความหน่วงในการขับความเร็วสูง ขณะเดียวกันยังช่วยผ่อนแรงให้เบาเมื่อขับความเร็วต่ำ ช่วยให้คล่องตัว สบายแรง ตามสไตล์พวงมาลัยไฟฟ้าเหมือนเดิม

ส่วนช่วงล่างแม้โตโยต้าจะเซ็ทให้แข็งขึ้นกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซินปกติ แต่การรองรับรวมๆยังออกแนวนุ่มนวล อย่างทางตรงความเร็วสูง มียวบยาบตามคลื่นถนนอยู่เล็กน้อย แต่กระนั้นยังได้ความนิ่งของพวงมาลัย ตลอดจนโครงสร้างและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ไม่ทำให้ตัวรถหวิวจนสูญเสียความมั่นใจ

สำหรับถังบรรจุก๊าซขนาดใหญ่มีแผงครอบปิดเพื่อความเนียนตา แต่จะว่าไปก็กินพื้นที่เก็บสำภาระด้านท้าย ไปเกินครึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ถ้าถามลูกค้าผู้เป็นเจ้าของรถจริงๆ(ใช้เอง) อาจจะบ่นเรื่องพื้นที่เก็บของว่าน้อยไปแน่นอน แต่ถ้าเป็นกลุ่มแท็กซี่กลับมองว่าอยากได้ถังใบใหญ่กว่านี้ เพื่อจะวิ่งได้ระยะทางไกลที่สุดต่อการเติมก๊าซหนึ่งครั้ง

ทั้งนี้“อัลติส ซีเอ็นจี ใหม่” ยังจัดการเปลี่ยนรูปแบบการแสดงสถานะของก๊าซซีเอ็นจีให้ทันสมัย แจ้งว่าก๊าซจะหมด หรือหมดแล้ว และตอนนี้ขับขี่ด้วยเชื้อเพลิงอะไร ด้วยการสื่อสารผ่านสัญลักษณ์ต่างๆที่ชัดเจนและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

อย่างทริปนี้ผู้เขียนลองขับด้วยก๊าซซีเอ็นจีอย่างเดียว ใช้ความเร็ว 100-140 กม./ชม.เป็นหลัก และมีช่วงขับเบาๆ 80 กม./ชม.ในระยะทางสั้นๆ จนเมื่อก๊าซใกล้หมดจะมีสัญลักษณ์ปั๊มน้ำมันสีส้มพร้อมตัวหนังสือ CNGโผล่ขึ้นมาเป็นจุดเล็กๆในมาตรวัดความเร็ว เพื่อเตือนว่าหากสะดวกก็หาปั๊มเติมก๊าซได้แล้วนะ

อย่างไรก็ตามหากเราเห็นสัญลักษณ์การเตือนดังกล่าวแล้ว ยังสามารถขับรถต่อไปได้อีก 40-50 กิโลเมตรจนกว่าก๊าซจะหมดถัง ซึ่งสุดท้ายรถของผู้เขียนใช้ก๊าซซีเอ็นจีหมดเกลี้ยง และเปลี่ยนโหมดเป็นน้ำมัน แบบเบ็ดเสร็จ ที่ระยะทาง 211 กิโลเมตร

โดยเจ้าหน้าที่โตโยต้าแจ้งว่า อัลติส ซีเอ็นจี คันนี้จ่ายค่าก๊าซในตอนแรกไป 150 บาท ดังนั้นเมื่อคำนวน เป็นต้นทุนต่อหน่วยการวิ่งจึงตกอยู่กิโลเมตรละ 71 สตางค์ (รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร เติมแก็สโซฮอล์ E10 ค่าใช้จ่ายน่าจะเกือบๆ3 บาทต่อกิโลเมตร)

***(คำนวน ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2557 ก๊าซซีเอ็นจีราคา 10.50 บาทต่อกิโลกรัม และแก็สโซฮอล์91 E10 37.48 บาทต่อลิตร)

รวบรัดตัดความ... “อัลติส ซีเอ็นจี” รุ่นเก่าว่าดีแล้ว ทั้งการออกแบบจากโรงงานให้รับกับระบบไบฟิว (Bi-Fuel)พร้อมสมรรถนะยอดเยี่ยม จนเป็นเก๋งซีเอ็นจีที่ดีที่สุดในคลาส แต่สำหรับตัวใหม่ยังพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ทั้งเครื่องยนต์(แปรผันฝั่งไอดี-ไอเสีย) เกียร์อัตโนมัติแบบCVT ที่จังหวะส่งกำลังดีมากๆ รวมถึงระบบซีเอ็นจี ที่พยายามลดปัญหาเรื่องการใช้งานและการดูแลรักษา แม้จะข้องใจตรงถังบรรจุก๊าซยังเป็นเหล็กแบบไทป์ 1 (ถังหนักและราคาถูกกว่าถังไฟเบอร์) และราคาขายที่โดดไปเกือบ 9 แสนบาท แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียด อื่นๆที่โตโยต้าใส่ใจ พร้อมสมรรถนะรวมๆของการขับขี่ ตอนนี้“อัลติส ซีเอ็นจี ใหม่” จึงถือเป็นรถติดก๊าซ จากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงที่น่าใช้ที่สุด

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  13 สิงหาคม 2557  [1633 Views]

 Review-Test  Similar Cars

"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี"
Honda City CNG 2014

“ฮอนด้า แจ๊ซใหม่”
All New Honda Jazz 2014

"โตโยต้า อัลติส ซีเอ็นจี"
Toyata Altis CNG 2014

"เอ็มจี6"
MG6 2014

"มาสด้า3 สกายแอ็กทีฟ"
Mazda3 SkyActive 2014

"โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต"
Toyata Altis Ssport 2014


กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น Facebook
รอบรู้ รถยนต์
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
"คัมภีร์วิธีขับรถยนต์"
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
10สัญญาณเตือนภัยของรถคุณ
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


หมวดรถอีโคคาร์ -รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์ หมวดรถแทรกเตอร์-รถเกี่ยวข้าว หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถอีโคคาร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถอเนกประสงค์ PPV   สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ฯลฯ  

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom. All Rights Reserved   © สงวนลิขสิทธิ์