108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี" Honda City CNG 2014


แม้ว่าระดับราคาน้ำมันจะปรับลดลงมาแล้วจากการปรับโครงสร้างราคา แต่ก็ต้องยอมรับว่าอย่างไรเสียแนวโน้มเชื้อเพลิงชนิดนี้ก็มีแต่ดีดตัวสูงขึ้น ทำให้พลังงานก๊าซธรรมชาติดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า แม้หลายคนจะอยากใช้รถติดตั้งก๊าซ แต่ก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ กับบริการอู่ติดตั้งทั่วไป โดยเฉพาะปัญหาจุกจิกกวนใจ

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เลยส่งรถซีเอ็นจีใหม่มาเติมเต็มความต้องการตรงนี้ กับการเลือกรถบีคาร์รุ่นขายดีอย่างฮอนด้า ซิตี้ ที่คนไทยไว้วางใจนำมาติดตั้งชุดอุปกรณ์ซีเอ็นจีจากโรงงาน ซึ่งเชื่อมั่นได้กับการรับประกันโดยศูนย์บริการรถยนต์ฮอนด้าทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า "ประชาชาติธุรกิจ" ก็ไม่พลาดที่จะไปทดสอบมาไขข้อข้องใจผู้อ่านว่าจะคุ้มค่าคุ้มราคาจริงหรือไม่

นัดพบเพื่อทดสอบกันที่โชว์รูมพระนครฮอนด้าออโตโมบิลจำกัด สาขาหลักสี่-รามอินทรา สำหรับทริปทดสอบ กางแผนที่จิ้มไปที่ จ.นครนายก ซึ่งเป็นระยะที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ก่อนไปทีมงานฮอนด้าจัดการเติมก๊าซไว้เต็มถังเรียบร้อย "ประชาชาติธุรกิจ" ขอจับคู่กับพี่ผู้สื่อข่าวจาก "เดลินิวส์" โดยรับหน้าที่ทดสอบก่อน เริ่มต้นสตาร์ตด้วยน้ำมันก่อน หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะเปลี่ยนโหมดการใช้พลังงานโดยอัตโนมัติ แต่สามารถเลือกการใช้งานได้ จะน้ำมันหรือก๊าซ แค่กดปุ่ม ซึ่งติดตั้งบริเวณด้านหน้าฝั่งคนขับใกล้ ๆ กับคอพวงมาลัย ถ้าระบบซีเอ็นจีทำงานก็จะปรากฏไฟสีเขียวเพื่อยืนยันว่าเครื่องยนต์ได้ใช้พลังงานจากซีเอ็นจีแล้ว และเมื่อเปลี่ยนมาใช้น้ำมันก็จะกลับเป็นสีแดง

เราขับรถขึ้นทางด่วนฉลองรัชต่อทางด้วยกาญจนาภิเษก มุ่งหน้ารังสิต-นครนายก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ได้สัมผัสรถคันนี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินทั่วไป การสลับเปลี่ยนโหมดมาใช้ก๊าซทำได้อย่างลื่นไหล การขับขี่ก็ค่อนข้างลงตัว ช่วงล่างแข็งขึ้นด้วยการเพิ่มคานครอสบาร์เสริมความแข็งแกร่ง และระบบวีฮิเคิล สตาบิลิตี้ แอสซิส หรือวีเอสเอ ที่ช่วยควบคุมการทรงตัวในขณะเข้าโค้ง ให้เราขับอย่างมั่นใจมากขึ้น

ซิตี้ ซีเอ็นจีใช้เครื่องยนต์ i-Vetec ขนาด 1.5 ลิตร ให้พละกำลัง 120 แรงม้า แรงบิด 145 นิวตันเมตร ขณะที่ระบบซีเอ็นจี ให้พละกำลัง 102 แรงม้า แรงบิด 107 นิวตันเมตร ซึ่งควบคุมด้วยอีซียูที่กำหนด การจ่ายก๊าซและช่วยตัดการจ่ายก๊าซหากเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมถึงระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดที่ควบคุม การจ่ายก๊าซด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำงานร่วมกันอย่างไหลลื่น ไม่รู้สึกว่าจังหวะ รถออกตัวหรือจังหวะ เร่งแซงอืดอาด

นอกจากนี้ รถรุ่นนี้ยังมีการพัฒนาใหม่ในหลายด้าน อาทิ แชสซีใหม่ที่ทำให้การขับขี่คล่องตัว มีการลดน้ำหนักตัวรถลง 5.4% ทำให้บอดี้มีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบาลง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และยังมีอุปกรณ์ที่ครบครันทั้งระบบสตาร์ตอัจฉริยะ วิทยุพร้อมระบบเชื่อมต่อบลูทูท และอีโคโค้ชชิ่ง ที่ช่วยแนะนำให้เราขับรถได้ประหยัดมากขึ้น

ใช้เวลาไม่นานก็ถึงจุดหมายปลายทางที่ร้านกาแฟมีนา วิลล่า จ.นครนายก แวะพักผ่อนกันเล็กน้อย ก่อนจะมุ่งหน้าเดินทางกลับมายังโชว์รูม รวมระยะทางไป-กลับประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนเข้าโชว์รูม แวะเติมก๊าซอีกที จุดเติมก็อยู่ตำแหน่งเดียวกับน้ำมัน สะดวก ใช้งานง่าย มีลิ้นที่ป้องกันการ ไหลย้อนกลับของก๊าซด้วย

ถังก๊าซขนาดความจุ 65 ลิตร ได้ 13.7 กิโลกรัม เช็กอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทำได้ราว 60 สตางค์ต่อกิโลเมตร ซึ่งสูงกว่าตัวเลขที่ฮอนด้าเคลมไว้เล็กน้อยที่ 50 สตางค์ต่อกิโลเมตร

งานนี้เลยคอนเฟิร์มได้ว่า ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ตอบโจทย์ได้ดี ทั้งขนาดของห้องโดยสารที่ใหญ่ ความสะดวกสบายในการขับขี่ พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังที่แม้จะติดตั้งถังก๊าซ แต่ก็ยังสามารถ บรรจุของใส่ถุงกอล์ฟได้สบาย ๆ แถมยังประหยัดน้ำมัน และหมดห่วงเรื่องการเข้าศูนย์บริการด้วย

ซิตี้ ซีเอ็นจี น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่าคุ้มราคา ในราคาเริ่มต้นที่ 6.12 แสนบาท แถมซื้อตอนนี้แคมเปญดี ๆ รออยู่ที่โชว์รูมฮอนด้าอีกเพียบ

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์   26 ตุลาคม 2557  [2355 Views]


"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี"
Honda City CNG 2014

“ฮอนด้า แจ๊ซใหม่”
All New Honda Jazz 2014

"โตโยต้า อัลติส ซีเอ็นจี"
Toyata Altis CNG 2014

"เอ็มจี6"
MG6 2014

"มาสด้า3 สกายแอ็กทีฟ"
Mazda3 SkyActive 2014

"โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต"
Toyata Altis Ssport 2014


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์เกษตร/อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Massey Ferguson  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์