108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โตโยต้า แย้มลงทุนสูงสุดรอบ 50 ปี เล็ง
ตั้งฐานการผลิต"คอมแพ็กคาร์"ส่งออกตลาดโลก

 ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ (25 เม.ย. 2560) [510 Views]


"โตโยต้า" เคาะแผนธุรกิจในไทย แย้มทุ่มลงทุนสูงสุดรอบ 50 ปี เล็งตั้งฐานการผลิต R&D "คอมแพ็คคาร์"ส่งออกตลาดโลก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังนายชินยะ โคเทระ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอร์เตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เข้าพบ ว่าโตโยต้าได้ก่อตั้งบริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด เพื่อผลิตรถยนต์คอมแพ็กต์คาร์ (รถยนต์ขนาดเล็ก) โดยจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตคอมแพ็กต์คาร์เพื่อเป็นศูนย์กลางส่งออกทั่วโลก รวมถึงใช้เป็นฐานการค้นคว้าวิจัย (R&D) และเป็นครั้งแรกของการใช้ประเทศไทยเป็นฮับอีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต คอมแพ็กคาร์

โดยนายโคเทระ ได้อธิบายถึงแผนและทิศทางการผลิตของโตโยต้านับจากนี้ โดยจะโฟกัสไปที่การผลิตคอมแพ็กต์คาร์มากขึ้น อย่างไรก็ตามการผลิตรถยนต์ปิกอัพยังมีเหมือนเดิม แต่จะมีการขยายและแนะนำรถยนต์ระบบไฮบริดรุ่นใหม่เป็นการลงทุนเพิ่มเติมในปีนี้

“โตโยต้าฝากมาบอกว่านับจากนี้ไปบริษัทโตโยต้าจะลงทุนในประเทศไทยมากกว่าเมื่อ50ปีที่ผ่านมา อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะมีการนำแผนการลงทุนของบริษัทในประเทศไทยเข้าสู่การประชุมบอร์ดในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่ออนุมัติโครงการทั้งหมด ซึ่งประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ไม่มีทางไม่เอาเมืองไทยแน่นอน ถึงแม้โตโยต้าจะเพิ่งขยายการผลิตไปยังประเทศอินโดนีเซียแล้วก็ตาม เพราะประเทศไทยไม่ใช่เกาะและสามารถขยายโครงข่ายได้รอบทิศทาง"

นายสมคิดกล่าวว่า สำหรับรอยต่อระหว่างการผลิตรถยนต์ปัจจุบันกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) นั้น บริษัทโตโยต้าจะใช้การผลิตรถยนต์ปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตแบตเตอรี่เพื่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอร ี่เพื่อต่อยอดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งนายโคเทระแสดงความมั่นใจว่าพร้อมลงทุนตามนโยบายของไทยและพอใจสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับมากเนื่องจากปัจจุบันตลาดรถยนต์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

"ในที่สุดแล้วรัฐบาลต้องการให้แพตเทิร์นไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าเพราะเทรนด์โลกกำลังก้าวไปสู่ทิศทางนั้นแน่จึงต้องการให้โตโยต้าทุ่มเทให้กับการผลิตรถยนต์ระบบไฮบริดให้มากที่สุดเพื่อไปสู่ระบบแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต"

นายสมคิดกล่าวว่าสำหรับแผนงานการผลิตบุคลากรของบริษัทโตโยต้าจะให้การสนับสนุนการฝึกฝนบุคลากรและเทคโนโลยีที่จะนำไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 และการร่วมมือของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการผลิตเอ็นจิเนียเพื่อป้อนบริษัทโตโยต้าและเรียนรู้งานและฝึกงานในระบบการผลิตของบริษัทโตโยต้าและต่อไปยังบริษัทไดฮัทสุเพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีซึ่งในอนาคตเอ็นจิเนียของบริษัทโตโยต้าจะเป็นคนไทยทั้งหมด

"แต่สิ่งที่จะหารือกับเอกอัคราชทูตญี่ปุ่นในอนาคตคือจะไม่รอให้มหาวิทยาลัยผลิตบุคลากรและป้อนบริษัทโตโยต้าแต่จะผลิตนักศึกษาที่ยังไม่เข้ามหาวิทยาลัยเพื่อไปต่อยอด เช่น อาชีวะ เข้าไปสู่โปรแกรมของโตโยต้า โดยเป็นพาร์ทเนอร์ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับผู้ประกอบการในการผลิตเทคนิคเชียล วิศวะกร ไม่เน้นดีกรี เน้นการทำงานจริง เพื่อป้อนบุคลากรเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมออโต้ทั้งหมด เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องสร้างขึ้นมาให้ได้"ความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertising
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์