108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

อีซูซุ มองตลาดรถยนต์บวก แตะ810,000คันปรับเพิ่มเป้า

 ขอบคุณข้อมูล MGR Online (25 เม.ย. 2560) [625 Views]


เปิดบทสัมภาษณ์ “โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ จำกัด ผู้กุมบังเหียน อีซูซู เจ้าตลาดปิกอัพของไทย ถึงทิศทางของตลาดรถยนต์ในปีนี้ที่ อีซูซุมองมุมบวกอย่างมาก ด้วยการปรับเป้าหมายเพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดมียอดขายดีเกินคาดตั้งแต่ต้นปีแสดงให้เห็นถึงทิศทางที่สดใสของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในปีนี้

ภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยปีนี้ ?

อีซูซุคาดตลาดรถรวมปีนี้ 810,000 คัน (ซึ่งอีซูซุคาดการณ์สูงกว่าเจ้าอื่น) ดีกว่าปีก่อนที่มียอดขาย 768,788 คัน โดยที่ผ่านมา 3 เดือนแรก ตลาดดีเกินคาดอาจมีการปรับเป้าเพิ่ม ขอรอดูหลังสงกรานต์ ถ้าความต้องการยังไม่ตก ก็น่าจะมีแนวโน้มดีทั้งปี ทั้งนี้เกิดจากความรู้สึกที่ดีขึ้นของผู้บริโภค จากภาคการส่งออกที่กระเตื้องขึ้น ราคาพืชผลพืชผลทางการเกษตรดีขึ้นบางประเภท เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และอ้อย รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐด้านสาธารณูปโภคและเกษตร

ปัจจัยสำคัญ?

ภาคเศรษฐกิจมีผลต่อการซื้อรถ อีซูซุสังเกตได้จากรถบรรทุกกลางและใหญ่ที่เข้าศูนย์ฯ มากกว่าเดิม และยอดสินเชื่อของอีซูซุเองคือ ตรีเพชรอีซูซุลีสซิ่งซึ่งเป็น in-house ลิสซิ่งของอีซูซุเองได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น. มีสัดส่วน 30% ของยอดซื้อรถอีซูซุ ขณะที่ลูกค้าเงินสด 10%

ยอดขายอีซูซุเป็นอย่างไร?

ยอดขายอีซูซุ 3 เดือนแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ดีขึ้นมากกว่า 10% ปิกอัพประมาณ 3% อีซูซุไม่ค่อยสนใจเรื่องส่วนแบ่งตลาดหรือเป้าตัวเลขมากนัก สนใจเรื่องสถานการณ์ตลาด และเน้นความพอใจของลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขายเป็นหลัก ถ้าตลาดโตเราก็ได้ผลพลอยได้ไปด้วย

ส่วนการส่งออกปีนี้ไม่น่าดี เพราะตะวันออกกลางที่เป็นตลาดส่งออกใหญ่ของอีซูซุไม่สงบ รัฐตัดงบช่วยเหลือด้านต่างๆ ทำให้ดีลเลอร์ยังมีสต็อคอยู่ ถ้าได้เท่าเดิมถือว่าดีแล้ว สำหรับตัวเลขส่งออกปีที่แล้วรวม 160,000 คัน เดิมเคยส่งออกให้ตะวันออกกลาง 30,000 คัน แต่ลดลงเกือบ 50% แต่โชคดีในตลาดส่งออกที่ฟิลิปปินส์และออสเตรเลียเพิ่มขึ้นมากถึง 20% (ออสเตรเลีย 24,000 คันต่อปี และฟิลิปปินส์ 20,000 คันต่อปี) ส่วนที่ยุโรปยังคงที่ดีอยู่

ขณะที่ยอดขายที่กัมพูชากับลาวยังน้อยอยู่ เพราะขายได้แค่ครึ่งปี และประเมินจากยอดจดทะเบียนยังไม่ได้ คิดได้จากสถิติอิมพอร์ตอย่างเดียว แต่ถ้านับตั้งแต่ที่ตรีเพชรเข้าไปดูแล ทำตลาดด้วยตนเองก็ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 20% ทั้ง 2 ประเทศ ทั้งนี้ตลาดกัมพูชายาก เพราะค่านิยมใช้รถ used 90% รถใหม่ 10%

ทิศทางของรถเก๋งเทียบกับปิกอัพ?

มาร์เก็ตแชร์รถเก๋งกับปิกอัพแต่ละปีจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าไหนออกรถใหม่มากกว่ากัน แต่แนวโน้มยังเป็นปิกอัพมากกว่า เพราะวัตถุประสงค์การใช้งานต่างกัน แต่ในกลุ่มของปิกอัพเองจะปรับเปลี่ยนตามรุ่นที่ขาย ซึ่งรุ่น 4 ประตู (crew cab) มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น มีสัดส่วนที่ 35% ส่วนรุ่นตอนครึ่ง (extended cab) 50% รุ่นตอนเดียว (single cab) 15%

ตอนนี้โครงการรถคันแรกครบ 5 ปีแล้ว อีซูซุกำลังสนใจว่าลูกค้ากลุ่ม eco car จะเปลี่ยนมาใช้รถอะไร ซึ่งกลุ่มที่น่าจะเปลี่ยนรถใหม่ประเมินที่ 10% เพราะคนไทยส่วนใหญ่ใช้รถนานกว่า 5 ปี

แผนการในอนาคต?

ปัจจุบันอีซูซุมีกำลังผลิต 400,000 คัน ยังไม่มีแผนขยายเพราะยังเพียงพออยู่ สำหรับเรื่อง EV อีซูซุขอดูมาตรการภาครัฐว่าจะสนับสนุนอย่างไร ยังขอไม่ตัดสินใจใดๆ เพราะการทำแผนธุรกิจต้องพิจารณาหลายด้าน และระยะเวลาเป็นเรื่องสำคัญ จึงต้องดูทั้งรัฐบาลและการตอบรับของลูกค้าเป็นสำคัญ อีซูซุมีเทคโนโลยีไฮบริดอยู่แล้ว แต่ถ้าทำออกมาลูกค้ามีปัญหาเราจะไม่ทำ ซึ่งลูกค้ารถปิกอัพตอนนี้ไม่สนใจไฮบริด

ถึงบรรทัดนี้ เจ้าตลาดปิกอัพมองภาพตลาดสดใสพร้อมปัจจัยเกื้อหนุนจากรากหญ้า คงเหลือเพียงภาครัฐที่จะเดินหน้าสานต่อให้ปิกอัพเป็นโปรดักซ์แชมเปี้ยนหรือจะสกัดดาวรุ่งด้วยข้อกฎหมายแบบที่ชาวบ้านร้องกันระงม คงแล้วแต่ท่านจะพิจารณาความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertising
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์