108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โตโยต้าพลิกเกม เข็น‘ยาริสซีดาน-เอสยูวีไฮบริด’ผงาดตลาดเก๋ง

 



ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (7 มิ.ย. 2560) [631 Views]


ที่ผ่านมาตลาดรถยนต์นั่งเมืองไทย ต้องเผชิญกับความท้าทายจากนโยบายรัฐบาลที่เป็นผู้กำหนดทิศทางอุตสาหกรรม อันมีผลโดยตรงต่อการวางแผนโปรดักต์ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์

แม้จะเป็นรูปแบบที่เหมือนกันทั่วโลก ทว่านโยบายของรัฐบาลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทยค่อนข้างดิ้นได้ จึงเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

“โตโยต้า” ถือเป็นพี่ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มีพลังในการกำหนดตลาดให้หันซ้ายหันขวา ทว่ายอดขายในกลุ่มรถยนต์นั่ง ช่วงนี้โดนทั้ง“ฮอนด้า” ตีบน “มาสด้า”ขนาบล่าง หรือ 4 เดือนแรกของปี (ม.ค.-เม.ย. 60)โตโยต้าทำได้ 30,780 คันขณะที่ฮอนด้า 38,539 คันส่วนมาสด้า 11,050 คัน

แม้อัตราเติบโตของโตโยต้าจะพุ่งกว่า 60% แต่ถ้าพิจารณายอดขายและส่วนแบ่งการตลาด ปัจจุบันโดนฮอนด้าเบียดแซงขึ้นไปเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามโตโยต้ายังมี 2 รถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าโดยภายในปลายปีนี้ โตโยต้าเตรียมปล่อย “ยาริส ซีดาน”โปรดักต์ใหม่ในกลุ่มอีโคคาร์วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ1.2 ลิตร บล็อกเดียวกับ “ยาริส แฮทช์แบ็ก” ซึ่งมองตัวโปรดักต์ใน มุมนี้พอเข้าใจได้กับการมีอีโคคาร์ซีดาน เหมือนกับที่หลายๆค่ายทำกัน ทว่ามองในแง่ที่เอา “วีออส” (ใช้พื้นฐานเดียวกัน)มาเปลี่ยนโฉมแล้วยัดเครื่องเล็ก เพื่อสวมเข้าโครงการรับสิทธิประโยชน์ด้านภาษี นั่นหมายถึงโตโยต้าสามารถลดต้นทุนไปได้มหาศาล

แนวทางนี้ยิ่งตอกยํ้าเงื่อนไขที่ไม่ชัดเจนของโครงการอีโคคาร์ที่ว่า “ต้องเป็นรถโมเดลใหม่” แต่สุดท้ายค่ายรถยนต์จับเก๋งซับคอมแพกต์ ตีตั๋วเด็กกันเป็นแถว และในอนาคตจะเหลือรถยนต์ซับคอมแพ็กต์เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ทำตลาดบ้างหรือไม่ยังเป็นคำถาม?

“ยาริส ซีดาน” หรือก็คือ “วีออส เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร” จะเป็นอีกปรากฏการที่น่าจับตามอง ด้วยราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากแต้มต่อภาษีอีโคคาร์ ที่สำคัญ“วีออส ไมเนอร์เชนจ์”เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรบล็อกใหม่ ขยับราคาขึ้นไป 10,000-40,000 บาทแลว้ แตรุ่น่ เพื่อเปิดช่องให้น้องใหม่ของตระกูลอีโคคาร์เอาไว้แล้ว

นั่นหมายถึง ใครต้องการซับคอมแพ็กต์ตัวถังซีดานเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเกียร์อัตโนมัติของโตโยต้าจำเป็นต้องจ่ายเงินถึง 6.79 แสนบาทในรุ่น 1.5E ขณะที่“ยาริส ซีดาน” เครื่องยนต์1.2 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ ราคาจะเข้าถึงได้ง่ายกว่า หรือระดับ 5-6 แสนบาท

ทั้งนี้ ยาริส แฮตช์แบ็กและซีดาน น่าจะขายดีและครองแชมป์กลุ่มอีโคคาร์อย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแต่ว่าการทำตลาดตัวถังใหม่ ก็มีโอกาสกินยอดขาย “วีออส”ของตัวเองเช่นกัน

นอกจากนี้ โตโยต้ายังมีทีเด็ดกับเอสยูวีไฮบริดรุ่น “ซี-เอชอาร์” เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าพรอ้ มแบตเตอรี่แบบนิกเกิลเมทัลไฮดราย คาดว่าจะทำตลาดต้นปีหน้าในราคากว่า 1 ล้านบาท

ด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวสดใหม่และการเป็นเอสยูวีหรือครอสโอเวอร์ตามสมัยนิยม แปะแบรนด์โตโยต้าทั้งยังรับภาษีสรรพสามิตที่ตํ่าลงอีก 50% จากอัตราเดิมเมื่อพิจารณาการปล่อยไอเสียไม่ถึง 100 กรัมต่อกิโลเมตร(สเปกยุโรป) นั่นหมายถึง “ซี-เอชอาร์” จะเสียภาษีสรรพสามิตเพียง5% เท่านั้น (มีข้อแม้คือต้องใช้แบตเตอรี่จากโรงงานที่บีโอไอกำหนด)

… ทั้ง 2 โมเดลถือเป็นการเติมเต็มรถยนต์ในพอร์ตของโตโยต้าให้แข็งแกร่งหากแนะนำโปรดักต์ลงสู่ตลาดในจังหวะเวลาที่สมบูรณ์แบบ กับราคาขายและออพชันที่คุ้มค่า ด้วยการสนับสนุนด้านภาษีจากนโยบายรัฐบาลยักษ์ใหญ่รายนี้ก็เตรียมผงาดฟาดเรียบอีกครั้ง



ความคิดเห็นผ่าน Facebook




ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"








รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertising
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์