108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เคาะภาษีพีพีวี-ปิกอัพไฮบริดลง2%
ลุ้น มิว-เอ็กซ์ ฟอร์จูนเนอร์ ใช้สิทธิ์

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (21 มิ.ย. 2560) [464 Views]


วานนี้ (20 มิ.ย.) ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องลดภาษีสรรพสามิตให้รถยนต์ ไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า(อีวี) ในส่วน “ปิกอัพ ดับเบิลแค็บ”และ “พีพีวี” หากใช้ขุมพลังลูกผสม พิกัดเครื่องยนต์ไม่เกิน 3,250 ซีซีกับมอเตอร์ไฟฟ้า ปล่อยไอเสียต่ำกว่า 175 กรัม./กม. ให้ลดภาษีลงมาอีก 2% ลุ้น “อีซูซุ” ยื่นขอรับสิทธิ์ส่งเสริม การลงทุนทำ“มิว-เอ็กซ์” ดีเซลไฮบริด

ตามที่นสพ.ฐานเศรษฐกิจเคยรายงานข่าว “อีซูซุเล็งดีเซลไฮบริด จัดปิกอัพ-พีพีวีรับแต้มต่อภาษี” ไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รายละเอียดว่า กระทรวงการคลังเล็งสนับสนุนปิกอัพไฮบริดตัวถังดับเบิลแค็บ ที่ปล่อยไอเสียต่ำกว่า 175 กรัม/กม.จะลดการเก็บภาษีจาก 12%เหลือ 10% เช่นเดียวกับพีพีวีจาก 25% จะลดเหลือ 23%

ล่าสุดประกาศของกระทรวงการคลังยืนยันว่า ให้รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก (Pick - up Passenger Vehicle: PPV) ที่มีความจุกระบอกสูบไม่เกิน 3,250 ซีซี และเป็นรถยนต์แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) ซึ่งมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 175 กรัม/กิโลเมตร ได้รับการลดอัตราภาษีสรรพสามิตลงเหลือร้อยละ 23

ขณะที่รถยนต์นั่งที่มีกระบะ (Double Cab) ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 3,250 ซีซี และเป็นรถยนต์แบบผสม ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง และไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) ซึ่งมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 175 กรัม/กิโลเมตร ได้รับการลดอัตราภาษีสรรพสามิตลงเหลือร้อยละ 10 ทั้งนี้ รถยนต์ดังกล่าวต้องมีคุณลักษณะ และเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่อธิบดีประกาศกําหนด

โดยการลดอัตราและยกเว้นภาษีสรรพสามิตดังกล่าวบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข ดังนี้

1.ต้องได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุน ตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จากสํานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

2.ต้องยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์ขอรับการลดอัตราภาษีสรรพสามิต และทําข้อตกลงกับ กรมสรรพสามิตก่อนเริ่ม การผลิตรถยนต์แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) หรือรถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้า (Electric Powered Vehicle) ภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2563

3.ตั้งแต่ปีที่ 5 นับแต่วันที่ลงนามในข้อตกลงกับกรมสรรพสามิตจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2568 รถยนต์แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) หรือ รถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้า (Electric Powered Vehicle) ที่ผลิตทุกคัน ต้องใช้แบตเตอรี่ที่ผลิต หรือประกอบจากผู้ที่ได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุนจากสํานักงาน คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนประเภท ลิเธียมไอออน หรือนิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ หรือแบตเตอรี่ประเภทอื่นที่ให้พลังงานจําเพาะ โดยน้ำหนัก (Wh/kg) ที่สูงกว่าประเภทลิเธียมไอออนหรือนิกเกิลเมทัลไฮไดรด์

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นปิกอัพหรือพีพีวีไฮบริด ยังไม่มีการยืนยันออกมาจากอีซูซุ แต่ “โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการบริษัท ตรีเพชรอีซูซุ เชลส์ จำกัด เคยตอบคำถามผู้สื่อข่าวในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2017 ไว้ว่า จากแนวทางสนับสนุนรถยนต์อีวี-ไฮบริดของรัฐบาล ทางอีซูซุมีความสนใจเพราะมีเทคโนโลยีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการตัดสินใจอะไรเพราะต้องดูนโยบายเงื่อนไขต่างๆจากภาครัฐก่อน

ส่วนโตโยต้ามีสิทธิ์พัฒนา “ฟอร์จูนเนอร์” ไฮบริดเช่นกัน(น่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน) ตามแผนงานระดับโลก ที่ต้องการเพิ่มเทคโนโลยีไฮบริดในรถยนต์ที่เป็นคอมมอนโปรดักต์ ซึ่งสอดคล้องกับการลงทุนระลอกใหม่ในเมืองไทยความคิดเห็นผ่าน Facebook"สเปค/ราคา รถยนต์-จักรกลเกษตร"
ข่าวเด่น Hot News
MAZDA BT-50 รุ่นใหม่ โครงสร้างเป็นอีซูซุ ส่วนดีไซน์เป็นมาสด้า
เทรลเบลเซอร์ ซีร์ 71 พีพีวีผนึกเทคโนโลยีเก๋ง
เปิดตัว “PCX Hybrid-EV”
“ยามาฮ่า” จับ 4 โมเดล สวมลายแชมป์โลกโมโตจีพี
ยันม่าร์ เปิดตัวรถเกี่ยวนวดรุ่นใหม่ Yanmar YH850
* ข่าวรถแทรกเตอร์ทั้งหมด

หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์เกษตร/อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Massey Ferguson  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์