108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ชมโรงงานSAICเมืองจีน ใหญ่อลังการสมเป็นเบอร์1

 ขอบคุณข้อมูล MGR Online (1 พ.ค. 2560) [691 Views]


เมื่อเอ่ยชื่อ SAIC คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ถ้าเอ่ยชื่อนี้ในเมืองจีน เชื่อขนมกินได้ว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ SAIC คือบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีโรงงานขนาดใหญ่และมีกำลังการผลิตมากที่สุดในประเทศจีนด้วยตัวเลขประมาณ 6.5 ล้านคัน/ปี ครองส่วนแบ่งการผลิตและขาย 32% ของตลาดรถยนต์จีนที่ขายประมาณ 20 กว่าล้านคันต่อปี นอกจากการรับผลิตให้กับกลุ่มโฟล์คสวาเกนและจีเอ็มแล้ว ทาง SAIC ยังมีแบรนด์รถยนต์ของตัวเองได้แก่ เอ็มจี, แม็กซัส และโรวี่

ซึ่งทาง MGR มอเตอริ่ง ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมโรงงานและศูนย์วิจัยของ SAIC ภายใต้คำเชิญของเอ็มจี ประเทศไทย ที่จะพาพวกเราไปทัวร์ให้เห็นถึงความทันสมัยและเทคโนโลยีอันก้าวหน้าในกระบวนการผลิตรถยนต์ของ เอ็มจี ที่ประเทศจีน

สำหรับโรงงานของ SAIC มีทั้งหมด 4 แห่ง ในเมืองจีน มีกำลังการผลิตรวมกันที่ระดับ 6.5 ล้านคัน และจะเพิ่มขึ้นอีก ส่วนโรงงานที่สำคัญนอกประเทศจีนคือ โรงงานในประเทศไทย ซึ่งจะรับบทบาทเป็นฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาของแบรนด์ในเครือทั้งหมดเพื่อส่งออกไปขายทั่วโลก ซึ่งลงทุนไปกว่า 6 พันล้านบาทแล้วในเวลานี้

ขณะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอันเป็นหัวใจของ SAIC ในเมืองจีนนั้น มีขนาดพื้นที่ใหญ่มากถึง 500,000 ตรม. โดยลงทุนไปกว่า 4.7 พันล้านหยวน (ราว 23,500 ล้านบาท) นับเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีวิศวกรมากกว่า 2,800 คน นักวิจัยในด้านพลังงาน 350 คน นักวิจัยด้านเทคโนโลยี 240 คน ยังไม่นับรวมวิศวกรที่ประจำศูนย์วิจัยประเทศอังกฤษอีก 268 คน นับว่าเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีฝ่ายวิจัยและพัฒนามากเช่นนี้

ในส่วนของการเข้าเยี่ยมชม เราได้เห็นเทคโนโลยีอันทันสมัยมากมาย การทดสอบชิ้นส่วนเพื่อความทดทานและหาจุดบกพร่องต่างๆ ชนิดที่ถ้าไม่เข้ามาดูเองก็นึกภาพไม่ออกว่าจะทดสอบกันหนักถึงขนาดนี้ เช่น การทดสอบระบบช่วงล่างจะใช้แท่นเขย่าล้อรถตลอดเวลาด้วยความแรงที่แตกต่างกัน หรือการทดสอบความทนของที่เปิดปิดประตู เป็นต้น โดยทาง SAIC สร้างศูนย์ทดสอบเป็นของตัวเองแทนการจ้างให้บริษัทฯอื่นทดสอบชิ้นส่วนให้

ห้องวิจัยด้านเสียงถือเป็นหัวใจหลักของศูนย์แห่งนี้ ซึ่งจะทำหน้าที่ หาจุดบกพร่องของชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น การวิเคราะห์ผนังตัวถังที่กั้นระหว่างห้องโดยสารกับห้องเครื่องยนต์ว่า รูที่เจาะแต่ละรูนั้นมีการสั่นสะเทือนทำให้เกิดเสียงระดับไหน เพื่อนำมาปรับแก้ไขขนาดของรูที่เจาะให้เหมาะสม รวมการทดสอบรถในห้องลมเพื่อวัดระดับเสียงลมที่ประทะตัวรถว่า ดังเข้ามาในห้องโดยสารได้มากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้เมื่อถามถึงงบประมาณในการวิจัยรถแต่ละรุ่น ทางผู้บริหาร SAIC ไม่สามารถเปิดเผยอย่างเป็นทางการได้ บอกได้เพียงว่า มากกว่าการผลิตรถยนต์ 1 คันเกิน 10 เท่าอย่างแน่นอน ดังนั้นกว่าที่เราจะได้เห็นรถยนต์ออกขายสักหนึ่งรุ่น หรือรถต้นแบบสักคัน มีทีมงานวิจัยและพัฒนาที่ต้องทุ่มเทอย่างหนักทำงานแบบปิดทองหลังพระอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเหตุผลของ SAIC ที่ทุ่มทุนมหาศาลกับศูนย์วิจัยและพัฒนา นั่นก็เพราะว่าปัจจุบันเป้าหมายของSAIC ใหญ่เกินกว่าแค่ในประเทศจีนแล้วนั่นเอง “SAIC Global” เมื่อมังกรจะเขย่าโลกความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
นิสสันเปิดตัว เทอร์รา ใหม่ ในตลาดฟิลิปปินส์
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ มาตรฐานใหม่แห่งดีไซน์
มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ถึงเวลาอัพเกรดโฉม
ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เปิดตัวแฟลกชิปในอีสาน
2ล้อแบรนด์ไทยท้ารบญี่ปุ่น GPXเร่งเพิ่มดีลเลอร์
ยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ เคาะราคาขายอินโดฯ
สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertising
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์