108engine.com
Follow us     
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรารีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 

MG3 "เอ็มจี 3" ลองก่อนเปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์แห่งความหวังของ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ซึ่งอาจเป็นตัวชี้วัดชะตาด้านยอดขาย ในปีนี้ว่าจะไปถึงฝั่งฝันที่วางไว้หรือไม่ สำหรับ “เอ็มจี 3” ที่ถูกจัดอยู่ในประเภทรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) ซึ่งถ้าถามถึงสถานการณ์ในตลาดนี้เวลานี้ คงต้องบอกได้เลยว่า “ไม่หมู”

เนื่องด้วยมองไปทางไหนของตลาดบี-เซ็กเมนต์ ก็มีคู่แข่งเต็มเอี้ยดแน่นไปเสียหมด ซึ่งวิธีวางหมากแก้เกมของเอ็มจี คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้เหนือกว่าเซ็กเมนต์ดังกล่าวเล็กน้อย โดยกำหนดอยู่ที่ “บี+” และนิยามคำจำกัดความสั้นๆ ไว้ว่า “คุณภาพและสมรรถนะเหนือกว่าในราคาเทียบเท่า”

จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมให้สื่อกว่า 15 ชีวิต ซึ่งถือเป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มแรกๆ ที่ได้ยลโฉมและสัมผัสผลิตภัณฑ์แบบพอหอมปากหอมคอ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

เข้าเรื่องตัวผลิตภัณฑ์กันเลยดีกว่า กับรูปลักษณ์หน้าตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบ แฮตช์แบ็ก (5 ประตู) ด้วยเส้นสายรายละเอียด ที่มีความเฉี่ยวคมชัดเจน พร้อมสีสันตัวรถแบบทูโทน ที่มองมุมไหนก็น่ารักสะดุดตา พร้อมการออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายที่สอดรับกับตัวรถอย่างมีสไตล์

เปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสาร มีความกว้างขวางสะดวกสบายทั้งตำแหน่งที่นั่งด้านหน้าจนกระทั่งถึงตำแหน่งที่นั่งด้านหลัง รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย ซึ่งการเลือกใช้วัสดุมีคุณภาพพอประมาณเช่นเดียวกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่มีมาให้ก็พอเพียงสำหรับการเดินทางพร้อมซันรูฟไว้มองดูดาวอีกด้วย

ส่วนตำแหน่งการวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและการออกแบบดูแปลกตาเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป ซึ่งหน้าตาจะละม้ายคล้าย ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ “แอปเปิ้ล” ที่จะว่าไปก็ดูเรียบง่าย ถึงแม้จะพยายามให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ส่วนตัวมองว่า ยังคงติดกับภาพลักษณ์ความเป็นผู้ดีอังกฤษที่เก็บเอาความโบราณไว้อยู่ และจะต้องใช้เวลาการเรียนรู้พอประมาณในการทำความเข้าใจกับการใช้งาน

ด้านสมรรถนะมาพร้อมด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 135 นิวตัน-เมตรที่ 4,500 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติแบบใหม่ AMT (Auto-Manual Transmission) ที่ เอ็มจี เรียกว่า Celematic ที่รวมเอาข้อดีของ เกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเจ้าเกียร์แบบใหม่นี้ต้องบอกเลยว่าใช้งานยากเอาเรื่องพอสมควร ด้วยความไม่คุ้นตาไม่คุ้นชินกับตำแหน่งของคันเกียร์ที่กำหนดมาให้ ต้องใช้ระยะเวลาทำความเข้าใจพอสมควรประมาณหนึ่ง

สำหรับอารมณ์การขับขี่ต้องบอกเลยว่าสัมผัสได้พอประมาณ เนื่องจากการลองขับในครั้งนี้อยู่ในสนามที่ถูกจำลองขึ้นเป็นแบบทดสอบต่างๆ พอให้ได้รับรู้ความรู้สึกระดับหนึ่ง ซึ่งการตอบสนองของอัตราเร่งทำได้ดีพอประมาณเพียงพอต่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ขณะที่ช่วงจังหวะ เรียกความเร็วอาจต้องเปลี่ยนเกียร์ช่วยบ้างเล็กน้อย ส่วนคันเร่งไวไปนิด น้ำหนักเท้าแรงมากไปนิดเดียวถึงขั้นออกอาการคิกดาวน์ลงได้ง่ายไป

ส่วนช่วงล่างการทรงตัวถือว่าเป็นจุดเด่นที่ “เอ็มจี 3” คันนี้ ทำได้ดีในทุกย่านความเร็วแม้อยู่ในสนามและเมื่อสาดโค้งเข้าเต็มที่ก็เอาอยู่หายห่วง รวมถึงการควบคุมโยนตัวและให้ตัวของตัวรถทำได้ดีมั่นใจแน่นหนึบ อย่างไรก็ตาม น้ำหนักพวงมาลัยอาจดูหนักไปสำหรับผู้หญิง หากแต่ส่วนตัวมองว่ากำลังพอเหมาะพอดีแม่นยำพอใช้

ถึงแม้จะยังไม่ใช่รุ่นที่ลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าไม่น้อยกว่า 90% ไม่ผิดเพี้ยนไปจากนี้แน่ ซึ่งรถยนต์คันนี้ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว สำหรับรูปลักษณ์ความใหม่ และสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบสนองความต้องการได้ดีทีเดียว แต่โจทย์สำคัญอยู่ที่ “ราคาขาย” ที่เป็นตัวชี้วัดชะตากรรม ว่ารถคันนี้จะตอบโจทย์ตรงใจผู้บริโภคได้หรือไม่

ส่วนตัวมองว่า ถ้าเปิดราคามา “ดีโดนใจ” อนาคตไกลแน่ แต่หากเปิดราคามา “แรงเกินใคร” คงต้องเตรียมเก็บกระเป๋าม้วนเสื่อกลับแน่เช่นกัน ซึ่งผู้บริหารเอ็มจีเองก็แก้เกมหนักอยู่ไม่น้อย โดยจะต้องมีราคาให้เข้าถึงง่ายและแข่งขันได้ เพราะปัจจัยนี้เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจเป็นอันดับต้นๆ แว่วๆ มาว่าราคาเริ่มต้นน่าจะเริ่มที่ต่ำกว่า 5 แสนบาท จนกระทั่งถึงรุ่นท็อปสุดที่ 6 แสนบาทโดยประมาณ

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ / โดย พลพัต สาเลยยกานนท์ 15 มีนาคม 2558  [2354 Views]

 Review-Test  Similar Cars

"มาสด้า2 ดีเซล 1.5"
Mazda2 Skyactiv-D

“ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์"
Suzuki Swift RX 2014

โตโยต้า ยาริสใหม่
Toyota Eco yaris 2013


กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น Facebookรีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์
Suzuki Swift Sai 2016
Nissan Almera Nismo 2016
Nissan X-Trail Hybrid 2016
Mazda CX-3 2016
รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี
ISUZU MU-X 1.9 Ddi 2016
Mitsubishi Triton Mega Cab
Toyota Hilux Revo 2015-2016
Ford Everest 2015-2016

หมวดรถอีโคคาร์ -รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์ หมวดรถแทรกเตอร์-รถเกี่ยวข้าว หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถอีโคคาร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถอเนกประสงค์ PPV   สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ฯลฯ  

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom. All Rights Reserved   © สงวนลิขสิทธิ์