• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

Honda PCX Hybrid เพิ่มแรงไม่เน้นประหยัด

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (29 ก.ค. 2018) [674 Views]

ผมยังจำตอนไปงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ที่ฮอนด้า นำ “พีซีเอ็กซ์” (PCX) ทั้งรุ่นไฮบริดและอีวีมาอวดโฉม แม้จะเปิดเผยรายละเอียดไม่มาก แต่ผมและผู้สื่อข่าวท่านอื่นๆก็อดที่จะตื่นเต้นแปลกใจไม่ได้ เพราะฮอนด้าเขาสัญญาว่าสกูตเตอร์ขุมพลังใหม่นี้เตรียมทำตลาดในเมืองไทยแน่นอน

จริงๆในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 เอ.พี.ฮอนด้า นำ “พีซีเอ็กซ์” ไฮบริด และอีวี มาให้คนไทยได้สัมผัสแล้วละครับ แต่เหมือนกระแสยังไม่เปรี้ยงปร้าง เพราะตอนนั้นมีหลายโมเดลใหม่ของตัวเองและคู่แข่งให้พูดถึงมากกว่า ล่าสุดชวนผู้สื่อข่าวไปลองขับรุ่นไฮบริดที่สนามอบรมขับขี่ปลอดภัยของตนเอง บนถนนรามคำแหง ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลใหม่เพิ่มเติมคือ รุ่นไฮบริดพร้อมลุยตลาดอย่างเป็นทางการวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ราคาแนะนำอยู่ในช่วง 1.1-1.2 แสนบาท ส่วนรุ่นอีวีที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆจะตามมาสมทบปลายปี

สำหรับระบบไฮบริดของมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ลักษณะเหมือนระบบไมลด์ไฮบริดแบบ 48 โวลต์ของรถยนต์ครับ โดยเครื่องยนต์ 150 ซีซียังทำงานเป็นหลัก แต่จะมีกำลังจากมอเตอร์/เจเนอเรเตอร์ มาช่วยเสริมตอนบิดคันเร่ง ซึ่งได้กำลังไฟมาจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่เก็บเอาไว้ใต้เบาะนั่ง (แยกคนละตัวกับแบตเตอรี่ตะกั่วกรด 12 โวลต์ที่ยังมีอยู่) และปั่นไฟกลับไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ในช่วงผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์

โดยการบิดคันเร่งแบบเต็มที่ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณไปที่ชุดควบคุม PDU ให้สั่งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเสริมการทำงานของเครื่องยนต์ พร้อมเพิ่มกำลังสูงสุดเป็นเวลา 3 วินาที ระบบขับเคลื่อนจะตอบสนองให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งฮอนด้าเคลมว่าระบบการทำงานแบบนี้จะเพิ่มกำลังให้รถได้อีก 26% เมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี หรือเทียบได้กับการขี่มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ 180 ซีซีเลยทีเดียว

การทดสอบ ผมสัมผัสได้ถึงอัตราเร่งที่ดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซีอย่างชัดเจนครับ ด้วยคุณสมบัติของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดสูงสุดตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยขับเคลื่อนรถได้อย่างกระปรี้กระเปร่า

นอกจากนี้ “พีซีเอ็กซ์ ไฮบริด” ยังเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ คือ Drive Mode (D) โหมดขับขี่ปกติ, Sport Mode (S) ที่จะเพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ได้แรงยิ่งขึ้น และ Blank Mode (-) โหมดปิดการทำงานระบบ Idling Stop โดยเลือกกดโหมดต่างๆที่ปุ่มตรงแฮนด์ซ้ายมือ

การทำงานของระบบ Idling Stop หรือดับเครื่องยนต์ให้อัตโนมัติยังทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น โดยหลังจากรถหยุดสนิทจะทำงานภายใน 0.5 วินาที เร็วกว่าเดิมที่ตั้งไว้ประมาณ 3 วินาที

ด้านอัตราบริโภคนํ้ามัน ฮอนด้าเคลมไว้ 52.3 กม./ลิตร ทว่าหลักการของระบบไฮบริดที่ใช้กับ พีซีเอ็กซ์ รุ่นนี้ เหมือนให้ความสำคัญเรื่องสมรรถนะการขับขี่ หรือให้ความแรงที่เพิ่มขึ้น มากกว่าอัตราบริโภคนํ้ามันครับ ซึ่งตัวเลขอาจจะดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี เพียง 2-3% เท่านั้น

ส่วนชุดแพ็กแบตเตอรี่ ฮอนด้ารับประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตรเท่ากับตัวรถ แต่อายุการใช้งานจริงอยู่ได้ 6-8 ปี ขณะที่ราคาถ้าขายกันตอนนี้ก็ลูกละ 2 หมื่นบาท

จุดเด่นอื่นๆของรถ ที่ดูดีมีมูลค่าทั้งสัญลักษณ์ตัวอักษร HYBRID รูปแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ฮอนด้า ตัวถังสีนํ้าเงินเข้มใหม่ แต้มลวดลายสีฟ้าตามโคมไฟ พร้อมไฟแบบ Full LED รอบคัน แผงหน้าปัดระบบดิจิตอล พร้อมจอแสดงผล Riding Mode และช่องแสดงผลระบบ Hybrid ถึงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะเร่งความเร็ว และการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่

ตลอดจนรีโมตกุญแจอัจฉริยะทำงานได้ 3 ฟังก์ชัน ทั้งระบุตำแหน่งรถด้วยไฟ Welcome Light พร้อมเสียงสัญญาณ และฟังก์ชันสัญญาณกันขโมย เตือนทันทีเมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน รวมถึงฟังก์ชันเปิด-ปิดสัญญาณรีโมต ที่จะสั่งการหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมตกับชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ตรถ

ในส่วนยอดขาย เอ.พี.ฮอนด้าตั้งไว้แค่ 2,000 คันในระยะเวลา 12 เดือน (รุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี ยังขายอยู่เดือนละ 9,000 คัน) ดูแล้วเหมือน “พีซีเอ็กซ์ ไฮบริด” ยังเป็นแค่ทางเลือกยังไม่ใช่ทางหลัก ก่อนที่จะก้าวไปถึง พีซีเอ็กซ์ อีวี ปลายปีนี้ครับความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
มิตซูบิชิ พร้อมลุยปลั๊ก-อิน ไฮบริดดันรถใหม่7รุ่น
กลุ่มพระนคร ทุ่ม 1.5 พันล้านบาท เปิดโชว์รูม มาสด้า 4 แห่ง
ดีแทค กระตุ้นคนไทย ใช้รถยนต์ไฟฟ้า
เอ.พี.ฮอนด้า ประเดิมเปิด 4 ตัวใหม่
เปิดตัว! แทรกเตอร์ “นิว ฮอลแลนด์ TT3.50”
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์