• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เทคโนฯอีวีดัดแปลง ปูทางสู่ฮับยานยนต์ไฟฟ้า

 ขอบคุณข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ (29 พ.ย. 2018) [451 Views]

“i-EV” รถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงนิสสันอัลมีร่า วิ่งได้ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ผลงานสวทช. เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยีพร้อมพิมพ์เขียวให้อู่รถยนต์และบริษัทรถยนต์นำไปขยายผลเชิงพาณิชย์

“i-EV” รถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงยี่ห้อ Nissan Almera วิ่งได้ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ผลงานสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยีพร้อมพิมพ์เขียวให้อู่รถยนต์และบริษัทรถยนต์นำไปขยายผลเชิงพาณิชย์

โครงการวิจัยพัฒนาชุดประกอบรถไฟฟ้าดัดแปลงและคู่มือการดัดแปลง โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อุดหนุนงบ 25 ล้านบาท และ จาก สวทช.อีก 35 ล้านบาท มุ่งพัฒนาชุดอุปกรณ์ดัดแปลงรถยนต์เก่าที่ใช้งานมานานแล้วให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในราคาไม่เกิน 2 แสนบาท (ไม่รวมแบตเตอรี่) ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้านำเข้าราคา 3-4 ล้านบาท

เปลี่ยนรถเก่าให้เป็นมิตร

วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ตามที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้ามามีบทบาทในอนาคต เพราะเป็นยานยนต์ที่ปล่อยมลภาวะต่ำ ประกอบกับแนวโน้มการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในอุตสาหกรรมต่างๆ ก็จะลดลง อีกทั้งรถที่ผ่านการใช้งานมานานแล้วอาจจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

กฟผ. จึงมุ่งมั่นผลักดันโครงการวิจัยรถไฟฟ้าดัดแปลงให้สำเร็จ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าใช้เองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ทำให้คนไทยมีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อรับกับนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาค

ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า ความร่วมมือกับ กฟผ.ในเฟสแรกประสบผลสำเร็จในการใช้ชุดอุปกรณ์ดัดแปลง ซึ่งถูกพัฒนาต้นแบบและกำหนดค่าอัตโนมัติต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลง โดยนำร่องเปลี่ยนฮอนด้าแจ๊สเป็นรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงและสามารถนำมาใช้งานได้จริง

ส่วนนิสสันอัลมีร่า 1200 ซีซี เป็นรถต้นแบบเฟส 2 ที่จะนำไปต่อยอดให้เกิดศูนย์บริการดัดแปลงรถไฟฟ้า โดยกลางปีหน้า กฟผ.จะเปิดคอร์สถ่ายทอดเทคโนโลยีพร้อมพิมพ์เขียวให้บริษัทรถยนต์และอู่รถที่สนใจให้มีระดับราคาที่ประชาชนเป็นเจ้าของได้

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลค่าพลังงาน พบว่า รถเชื้อเพลิงน้ำมันมีค่าใช้จ่าย 1 บาทต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ส่วนรถพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 60 สตางค์ ใช้เวลาชาร์จ 12 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เมื่อสิ้นสุดโครงการในเฟส 3 จะสามารถอัดประจุแบบเร็วหรือใช้เวลาชาร์จเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ในระยะทางประมาณ 150 - 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง (ด้วยการวิ่งความเร็วเฉลี่ย 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าคือ การสึกหรอของเครื่องยนต์ลดลงเพราะไม่ใช้น้ำมัน ทำให้ประหยัดในการซ่อมบำรุง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนจะคุ้มทุนภายในกี่ปีขึ้นอยู่กับประเภทแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาแบตเตอรี่ในปี 2563 จะลดลงเหลือไม่เกิน 2 แสนบาทจากปัจจุบันที่ราคา 5 แสนบาท

“ขณะนี้เป็นจุดเริ่มต้นของยานยนต์ไฟฟ้า แต่เมื่อไรที่ราคาแบตเตอรี่ลดลง โอกาสที่จะได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการมีมากขึ้น จึงจำเป็นต้องเตรียมเทคโนโลยีให้พร้อมกับตลาดในอนาคต เหมือนโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค”

ตั้งเป้า 3 ปีฮับยานยนต์ไฟฟ้า

ณรงค์ กล่าวอีกว่า แนวคิดการดัดแปลงรถยนต์ใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในต่างประเทศมีบ้าง อาทิ สเปน สหรัฐอเมริกา แต่ราคาแพงกว่าไทยหรือประมาณหลักล้านบาทต่อคัน ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับนโยบายสนับสนุนของรัฐบาล ขณะที่เยอรมนีไม่ยอมรับรถดัดปลงฯ เนื่องจากเป็นประเทศผู้ผลิตรถยนต์ป้อนตลาดโลก จึงมีความพยายามกีดกันจากค่ายรถ

“เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตที่เกิดใหม่ไม่ได้มาจากเมืองดีทรอยต์ ซึ่งเคยเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มาจากซิลิคอนวัลเลย์ เพราะเทคโนโลยีทุกอย่างมาแล้วเพียงแต่ไม่ได้มาในเซกเตอร์ของรถยนต์”

โครงการพัฒนาชุดดัดแปลงนี้จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้รถกับภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งได้องค์ความรู้เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมในอนาคต เช่น การเตรียมทักษะความพร้อมและเทคโนโลยีให้กับอู่รถที่จะปรับตัวรับการมาของรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนชุดอุปกรณ์ดัดแปลงฯ ( EV conversion Kit) จะมีผลต่อตลาดและอุตสาหกรรมในอนาคตอย่างต่อเนื่องจากองค์ความรู้ที่พัฒนาขึ้นมา คาดภายใน 3 ปี ไทยจะเป็นผู้นำด้านนี้และลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างประเทศและลดมลภาวะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า ปรับลดราคา “ไฮลักซ์ รีโว่” 0.5-1% หลังใช้ บี20ได้
ซีพี จับมือ โฟตอน หวังขึ้นเบอร์3 ตลาดรถไทย
ดูคาติ ชูเรือธง “พานิกาเล่ วี4 อาร์” สปอร์ตเบอร์หนึ่ง
“คับเฮ้าส์” ปลื้ม ตามเป้า ลั่นปีหน้าเฉียดพันล้านบาท
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์