• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เปิดรายละเอียด ‘แพลตฟอร์ม EV’ ดีแทค
กระตุ้นคนไทยใช้รถยนต์ไฟฟ้า

 ขอบคุณข้อมูล MGR Online (7 ก.พ. 2019) [687 Views]

ดีแทค ลุยเป็นหัวหอกกระตุ้นคนไทยใช้รถไฟฟ้า EV ด้วยการเปิดแพลตฟอร์มยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle Connectivity Platform) หรือ EV เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเพื่อควบคุมและบริหารจัดการมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ทันที ประเดิมจับมือบุญเติมให้บริการจุดชาร์จไฟทดลอง 10 แห่ง และเอ็ม วิชั่น เพื่อหาพันธมิตรจัดจำหน่ายเพิ่มเติม

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และรักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวถึงการขยายธุรกิจจากผู้ให้บริการโทรคมนาคม ออกเป็นมากกว่าการให้บริการมือถือ ด้วยให้บริการ แพลตฟอร์ม EV

“ความร่วมมือในครั้งนี้ ดีแทคจะเชื่อมโยงผู้ผลิตรถไฟฟ้า EV บริษัทเช่าซื้อ สถาบันการเงินและสินเชื่อ บริการเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรีหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ ไปจนถึงบริการรับชำระเงินผ่านระบบบิ่ลลิ่งของดีแทค และพันธมิตร”

โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทุกคัน จะเชื่อมต่อผ่านซิมของดีแทค เพื่อส่งต่อข้อมูลเข้ากับแอปพลิเคชัน เพื่อให้ให้ผู้ใช้สามารถเช็คสถานะแบตเตอรี่ ชำระค่าเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่ การแจ้งระยะทางและระบบอำนวยความสะดวกในการค้นหาเส้นทางการเดินทาง ระบบกันขโมย การกำหนดความเร็วสูงสุด แล้วยังสามารถชำระค่าเช่าซื้อ การรับประกัน

จะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มในครั้งนี้เกิดขึ้นจากพันธมิตรหลักด้วยกัน 3 ส่วน คือ ดีแทค ฟอร์ทสมาร์ท ที่จะเข้ามาให้บริการจุดชาร์จไฟฟ้า และเปลี่ยนแบตเตอรี่ผ่านตู่อัจฉริยะ โดยเริ่มต้นในพื้นที่ทดลอง 10 แห่งก่อนขยายเพิ่มในอนาคต ส่วนทาง เอ็ม วิขั่น จะเป็น ตัวกลางประสานงานกับผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อเข้าสู่แพลตฟอร์มนี้ต่อไป

“ประเทศไทยถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ของรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว โดยเป็นตลาดอันดับใหญ่ที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับที่ 12 ของโลก เพียงแต่ว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ยังไม่เกิดเนื่องจากมีกำแพงภาษี ทำให้เกิดการนำเข้ามาใช้งานน้อย เช่นเดีบวกับจุดให้บริการต่างๆ”

การมีแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา จะเป็นจุดกระตุ้นให้ประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ชวยพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อสิ่งแวดล้อมของไทยได้ สอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่ส่งเสริมการใช้ EV นโยบายทางภาษี ในการผลิต EV ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดถึงบิสสิเนสโมเดลในการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ EV ที่ใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้อย่างชัดเจน เนื่องจากคาดว่าจะมีหลายรูปแบบทั้งการซื้อขาด การเช่าใช้แบตเตอรี่ เพื่อทำให้ระดับราคาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มวิชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า เอ็ม วิชั่น เห็นถึงโอกาสในตลาด EV ของไทย และการความร่วมมือกับดีแทคและบุญเติมครั้งนี้ยังจะช่วยส่งเสริมให้ตลาด EV ในประเทศไทยมีการเติบโตมากยิ่งขึ้น

รวมทั้งยังสนับสนุนบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสองทาง ได้แก่ ทางด้านการจัดการ และการร่วมมือกับพันธมิตรจำหน่ายยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่สำคัญคือระดับราคาต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้

ทั้งนี้ ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่ใช้เป็นสถานที่เปิดตัวแพลตฟอร์มในครั้งนี้ ดีแทค จะเปิดให้จองรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในราคาพิเศษ 65,000 บาท จากราคาปกติ 95,000 บาท โดยคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้อย่างเป็นทางการภายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-ต้นมิถุนายน เบื้องต้นจากสเปกของรถมอเตอร์ไซค์ EV รุ่นดังกล่าวสามารถวิ่งได้ 200 กิโลเมตร ต่อแบตเตอรี่ 2 ก้อน


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัว รถตู้ คอมมิวเตอร์ ใหม่
MG ดัน ZS EV ราคา 1.19 ล้านบาท แจ้งเกิดรถไฟฟ้า
ฮอนด้าจับPCXลอง วิ่งต่อยอดโมเดลใหม่
เจาะกลยุทธ์ “ยามาฮ่า” ผงาดเบอร์หนึ่งสปอร์ต150
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์