• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ตามส่องเทรนด์จักรยานโลกปี 2019

 ขอบคุณข้อมูล โพสต์ทูเดย์ (20 ม.ค. 2019) [601 Views]

ปี 2018 ได้ผ่านพ้นไปพร้อมกับความเงียบเหงาของวงการจักรยานบ้านเรา หรือแม้แต่ในตลาดโลกก็มีการหดตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แต่การดำเนินธุรกิจก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป ยิ่งยุคนี้เป็นยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีต่างๆ ก้าวไปเร็วมากๆ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด เรียกว่าเผลอแผล็บเดียวอาจจะกลับมาต่อไม่ติดเลยก็เป็นได้

วันนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลจากหลายๆ สำนักมาให้ดูกันว่าในปีนี้อะไรจะมา อะไรจะนำเทรนด์สำหรับปี 2019 นี้

1.ยุคแห่งเสือหมอบทรง Aero อย่างแท้จริง

เมื่อพูดถึงเสือหมอบทรง Aero หลายคนจะคิดถึงจักรยานทรงบางเฉียบ ลู่ลม และพานนึกขยาดถึงความกระด้างราวกับเป็นของคู่กัน ยังไม่นับความปวดหัวในการร้อยสายเบรก สายเกียร์ การเลือกอุปกรณ์ประกอบที่ค่อนข้างจุกจิก แต่ในปี 2019 นี้ เสือหมอบ Aero ได้เปลี่ยนไปแล้ว มีพัฒนาการให้เป็นมิตรกับนักปั่นมากขึ้น อย่าง Trek Madone SLR ตัวใหม่ที่ใช้การทดสอบในอุโมงค์ลมมาช่วยในการออกแบบ จักรยานทรง Aero จึงไม่จำเป็นต้องบางเป็นแผ่นกระดาษอีกต่อไป การเลือกอุปกรณ์ประกอบจึงสามารถเลือกใช้ได้กว้างมากขึ้น นอกจากนี้ในเรื่องของการลดความกระด้าง Trek Madone SLR ยังออกแบบมาให้สามารถตั้งระยะการให้ตัวของหลักอานเพียงใช้หกเหลี่ยมขันตัวตั้งสองจุดหลังหลักอานและใต้ท่อบนเพื่อปรับความนุ่มนวลได้ตามใจคนปั่น

2.ดิสเบรก กำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานประจำรถ

ดิสเบรกเริ่มใช้กับเสือหมอบมาหลายปีแล้ว ในระยะแรกเป็นที่ถกเถียงกันมากถึงความจำเป็นและความปลอดภัย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่ามันไม่จำเป็นและเพิ่มน้ำหนักรถให้มากขึ้นแบบเสียเปล่า แต่หลังจากที่UCI ได้อนุญาตให้ทดลองใช้ในการแข่งขันรายการ Pro Tour ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา กลางปีที่แล้ว UCI ได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้เสือหมอบที่ติดตั้งดิสเบรกสามารถใช้ในการแข่งขันทุกรายการของ UCI ได้ นั่นหมายความว่าต่อจากนี้ไปดิสเบรกจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานคู่กับเสือหมอบทรงแอโร่ไปแล้ว

3.เบาะสั้นกำลังมา

Specialized ได้เปิดตัวเบาะแบบใหม่ที่มีขนาดสั้นกว่าปกติมาตั้งแต่ปี 2015 ด้วยปลายเบาะที่หดสั้นลงมากช่วยลดการกดทับขณะก้มปั่นในท่าหมอบได้เป็นอย่างดี พวกนักแข่งระดับโปรทัวร์ชอบใช้กันมาก แต่มันต้องใช้เวลาอีกหลายปีในการพิสูจน์ตัวกับนักปั่นระดับทั่วไปจนกระทั่งประสบผลสำเร็จ ในปีนี้แบรนด์เบาะจักรยานชื่อดังต่างลงมาร่วมวงเบาะสั้นกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่วงการเบาะ Selle Italia ได้ออกรุ่น Novas Boost Kit Carbonio Superflow มาให้ได้ลองกัน หรือเจ้าแห่งอุปกรณ์อย่าง PRO ก็มีรุ่น Stealth Carbon Saddle ถ้าไม่อยากตกเทรนด์คงต้องรีบหามาลองกันแล้ว

4.E-bike กำลังก้าวขึ้นไปสู่ระดับแข่งขัน

จริงๆ แล้วในตลาดโลก Electric bike หรือจักรยานไฟฟ้านั้นฮิตติดตลาดมาหลายปีแล้ว โดยเฉพาะตลาดเมาเท่นไบค์สายเอนดูโร่ แทบทุกแบรนด์จะต้องมีเวอร์ชั่นไฟฟ้าให้เป็นตัวเลือกควบคู่ไปด้วยเสมอ ด้วยมันสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย แต่มาปีหลังๆ เวอร์ชั่นไฟฟ้าดูจะมาแรงแซงหน้าขึ้นมาเป็นตัวทำตลาดหลักไปเสียแล้ว และยังได้ขยายฐานไปสู่จักรยานประเภทอื่นๆ เช่น จักรยานสองตอน จักรยานเพื่อการบรรทุกของอย่าง Cargo Bike ไปจนถึงจักรยานเอนดูโร่ระดับแข่งขัน ปีนี้จักรยานไฟฟ้าพัฒนาไปอีกขึ้นด้วยรูปทรงที่เพรียวบางลงและน้ำหนักที่เบาลง และตอกย้ำด้วยการที่ European Cycling Union ได้บรรจุการแข่งขันจักรยานไฟฟ้าทั้งเสือหมอบและเสือภูเขาอย่างเป็นทางการลงในโปรแกรมการแข่งขันตลอดปีนี้แล้วด้วย

5.ปีทองของ Smart Gadget

เทคโนโลยี Bluetooth ส่งผ่านข้อมูลความเร็วสูงและเทคโนโลยี 5จี ที่กำลังจะมาถึงได้ช่วยพัฒนาอุปกรณ์จักรยานให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น Smart Watch ที่ไม่ได้เป็นเพียงนาฬิกาอีกต่อไป หมวกกันกระแทกที่มาพร้อมระบบเชื่อมต่อเครือข่ายการนำทาง จุกลมยางที่สามารถบอกระดับแรงดันลมแบบ Real Time ผ่านทางสมาร์ทโฟน แว่นตากันแดดที่มาพร้อมจอแสดงภาพจากด้านหลังทำหน้าที่เป็นกระจกมองหลังไปในตัว รวมทั้ง Power Meter อุปกรณ์วัดแรงปั่นที่ส่งผ่านข้อมูลไร้สายแสดงประสิทธิภาพการปั่นไปที่มาตรวัดบนแฮนด์ จากอุปกรณ์ราคาแพงที่ต้องติดตั้งพิเศษก็กำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานโรงงานสำหรับ S-Works Venge 2019 เสือหมอบตัวท็อประดับหรูไปแล้ว

ติดตามตามติดเทคโนโลยีก้าวทันโลกแล้ว ก็อย่าลืมออกไปซ้อมปั่นกันบ้างนะครับ เดี๋ยวจะตามไม่ติดตามไม่ทันเพื่อนๆ ในกลุ่ม แล้วทีนี้อะไรก็ช่วยไม่ได้แล้วครับความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า ปรับลดราคา “ไฮลักซ์ รีโว่” 0.5-1% หลังใช้ บี20ได้
ซีพี จับมือ โฟตอน หวังขึ้นเบอร์3 ตลาดรถไทย
ดูคาติ ชูเรือธง “พานิกาเล่ วี4 อาร์” สปอร์ตเบอร์หนึ่ง
“คับเฮ้าส์” ปลื้ม ตามเป้า ลั่นปีหน้าเฉียดพันล้านบาท
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์