• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

"พงศธร เอื้อมงคลชัย"แม่ทัพ‘ยามาฮ่า’ในยุคเปลี่ยนผ่าน

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (24 ก.ค. 2019) [442 Views]

ในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ภูมิทัศน์(Landscape) ทางการตลาดเปลี่ยนไป หลายบริษัทเริ่มปรับตัวตั้งแต่แนวคิดองค์กร ทัศนคติของพนักงาน โครงสร้างการบริหาร และส่งต่อไปถึงกลยุทธ์เพื่อดำเนินธุรกิจสู่ความยั่งยืน

จากหลังบ้านสู่หน้าบ้านไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาถึง 55 ปี ผ่านการเปลี่ยนแปลงของสังคม-สภาพตลาดในหลายมิติ และมีจุดหักเลี้ยวของเทคโนโลยีอยู่หลายครั้ง ถึงวันนี้เป็นก้าวสำคัญในการกำหนด ทิศทางใหม่ในยุคคลื่นยักษ์ดิจิทัลถาโถม พร้อมรับกับนโยบายรัฐบาลที่หลากหลาย ทั้งมุ่งไปสู่การลดมลพิษ การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และความพยายามลดความเหลื่อมลํ้าผ่านการควบคุมการปล่อยสินเชื่อ และดอกเบี้ยของแบงก์และนอนแบงก์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะกระทบกับการดำเนินธุรกิจ (ดีลเลอร์) รถจักรยานยนต์แน่นอน

“ฐานยานยนต์” สัมภาษณ์ “พงศธร เอื้อมงคลชัย” ผู้ที่ทำงานกับ ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ มานานกว่า 20 ปี ก่อนย้ายไปดำรงตำแหน่ง General Manager of Global Human Resources Development Division ที่บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ ประเทศญี่ปุ่นกว่า 2 ปี และปี 2561 กลับมาบริหารงานในไทยอีกครั้ง ปัจจุบันรั้ง 2 ตำแหน่งคือ รองประธานกรรมการบริหารและรักษาการผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และแผนงานในช่วงตลาดรถจักรยานยนต์ไทยยอดขายทรงตัว


“พงศธร เอื้อมงคลชัย”

การซื้อ-ขายยุคใหม่

การดำเนินธุรกิจยุคใหม่ต้องปรับตัว เราต้องพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพและโดนใจตลาด ขณะเดียวกันต้องช่วยดีลเลอร์ให้มากขึ้น เพราะสภาพตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป จากสมัยก่อนขั้นตอนการซื้อ-ขายเริ่มจาก แนะนำโปรดักต์ โฆษณา คนเดินไปที่ร้าน เปรียบเทียบโปรโมชันแล้วตัดสินใจซื้อ แต่ปัจจุบันมีการใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น คนเชื่อสังคม บล็อกเกอร์ เชื่อเพื่อน และสามารถตรวจสอบเงื่อนไข โปรโมชันส่งเสริมการขายของแต่ละที่ได้เลย

รสนิยมไบเกอร์ไทย

เมื่อก่อนคนไทยชอบรถสวยเพรียว โฉบเฉี่ยว บางคนชอบนำไปแต่งให้ดูสปอร์ตดูแรง แต่ปัจจุบันรถต้องมีเอกลักษณ์ แสดงถึงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ ต้องภูมิฐานและโชว์สถานะทางสังคม ซึ่งประเด็นนี้เห็นได้จากกระแสของ ยามาฮ่า เอ็กซ์แม็กซ์ (XMAX) รถพรีเมียมออโตเมติกที่ได้การตอบรับดีเกินคาด“เรื่องสำคัญคือ เราจำเป็นต้องจัดสรรรถให้เพียงพอและตรงกับความต้องการของดีลเลอร์และลูกค้า อย่างบางรุ่นบางสีขายดี ขาดตลาด เราต้องสั่งผลิตเพิ่มเติม ถ้าเป็นรถประกอบในประเทศใช้เวลา 2 เดือน แต่รถนำเข้าต้องใช้เวลา 6 เดือน ในการบริหารจัดการซัพพลายใหม่”

ความท้าทายในการควบ 2 ตำแหน่ง

ถือเป็นงานที่ท้าทาย แต่อาจจะเหนื่อยในช่วงนี้ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว อย่างการสื่อสารยุคใหม่เมื่อผู้บริโภคเห็นข้อมูลรถใหม่ที่เปิดตัวในยุโรป ญี่ปุ่น หรือประเทศเพื่อนบ้านแล้ว มักจะมีคำถามกดดันมาทันทีว่าเมื่อไหร่จะเปิดตัวในไทย ซึ่งตามขั้นตอนปกติต้องใช้เวลาในการดำเนินงาน

ขณะที่นโยบายรัฐบาลที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์และตลาดรถจักรยานยนต์ที่กำลังออกมาบังคับใช้ ยังต้องศึกษาอย่างละเอียด เช่น การคิดอัตราภาษีใหม่ตามการปล่อยไอเสีย ที่อาจส่งผลให้ราคาขายรถจักรยานยนต์ต่อคันเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และการขยับจากมาตรฐานไอเสียจากยูโร 3 เป็น ยูโร 4 ซึ่งเราต้องพัฒนารถให้ผ่านพิกัดไอเสียนี้

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดเรื่องเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตขับขี่รถบิ๊กไบค์ ที่รัฐบาลคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยซึ่งเป็นเรื่องดี รวมถึงหลักเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่อ ทั้งดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่างๆ แม้จะกระทบการดำเนินงานของดีลเลอร์บ้าง แต่ในระยะยาวถือว่าผู้บริโภคได้ประโยชน์

ตลาดครึ่งปีแรกและแนวโน้มครึ่งปีหลัง

ช่วงครึ่งปีแรกตลาดติดลบเล็กน้อย เพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ส่วนยามาฮ่า ปีนี้ไม่ได้คาดหวังยอดขายสูง โดยประเมิณว่าน่าจะทรงตัวหรือบวก,ลบนิดหน่อย แต่ยังตั้งเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดจาก 15% เป็น 16% ภายใต้ยอดขายรวมทั้งตลาดกว่า 1.7 ล้านคันสำหรับแผนงานของ ยามาฮ่า ในครึ่งปีหลัง จะเข้มข้นทุกเซ็กเมนต์ทั้งโมเพดอย่าง “ฟินน์” ที่จะชูความโดดเด่นเรื่องการประหยัดนํ้ามัน และกลุ่มออโตเมติกที่เราครองส่วนแบ่งการตลาด 26% จากสินค้าที่แข็งแกร่ง เช่น AEROX,NMAX,XMAX และแกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด ที่เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่ในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะจัดกิจกรรมต่อเนื่องตามมหาวิทยาลัย และจังหวัดในหัวเมืองใหญ่

ช่วงไตรมาส 3 เตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตรุ่นใหม่ เรียกว่าเป็นการเปิดเซ็กเมนต์ใหม่ จากนั้นเดือนตุลาคมที่มีการแข่งขัน “โมโตจีพี” ณ สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์ ยามาฮ่าเตรียมแคมเปญให้ลูกค้าร่วมกิจกรรมเพียบ พร้อมโปรโมตรถในกลุ่มสปอร์ต และพยายามผลักดัน MT-15 สร้างกระแสของรถทรงเนกเกดที่กำลังมาแรง

นอกจากนี้ ยังเตรียมโปรโมชันช่วงโลว์ซีซันช่วยดีลเลอร์ขับเคลื่อนยอดขายอย่างเต็มที่ ปัจจุบันยามาฮ่ามีดีลเลอร์ประมาณ 300 ราย เอาต์เลตกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้ายืดประกันแบตเตอรี่ “คัมรี่-พริอุส” ไฮบริดมือสอง15 ปี
เปิดใจนายใหญ่ อีซูซุ เศรษฐกิจไทยยังแกร่ง
ฮอนด้า ฟอร์ซ่า สีใหม่ เปิดราคา 169,000 บาท
ยามาฮ่า XSR155 เปิดตัวราคา 91,500 บาท
AI โดรนวัดความหวานไร่อ้อย แม่นยำที่สุดจาก ม.ขอนแก่น
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์