• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

"พงศธร เอื้อมงคลชัย"แม่ทัพ‘ยามาฮ่า’ในยุคเปลี่ยนผ่าน

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (24 ก.ค. 2019) [657 Views]

ในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ภูมิทัศน์(Landscape) ทางการตลาดเปลี่ยนไป หลายบริษัทเริ่มปรับตัวตั้งแต่แนวคิดองค์กร ทัศนคติของพนักงาน โครงสร้างการบริหาร และส่งต่อไปถึงกลยุทธ์เพื่อดำเนินธุรกิจสู่ความยั่งยืน

จากหลังบ้านสู่หน้าบ้านไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาถึง 55 ปี ผ่านการเปลี่ยนแปลงของสังคม-สภาพตลาดในหลายมิติ และมีจุดหักเลี้ยวของเทคโนโลยีอยู่หลายครั้ง ถึงวันนี้เป็นก้าวสำคัญในการกำหนด ทิศทางใหม่ในยุคคลื่นยักษ์ดิจิทัลถาโถม พร้อมรับกับนโยบายรัฐบาลที่หลากหลาย ทั้งมุ่งไปสู่การลดมลพิษ การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และความพยายามลดความเหลื่อมลํ้าผ่านการควบคุมการปล่อยสินเชื่อ และดอกเบี้ยของแบงก์และนอนแบงก์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะกระทบกับการดำเนินธุรกิจ (ดีลเลอร์) รถจักรยานยนต์แน่นอน

“ฐานยานยนต์” สัมภาษณ์ “พงศธร เอื้อมงคลชัย” ผู้ที่ทำงานกับ ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ มานานกว่า 20 ปี ก่อนย้ายไปดำรงตำแหน่ง General Manager of Global Human Resources Development Division ที่บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ ประเทศญี่ปุ่นกว่า 2 ปี และปี 2561 กลับมาบริหารงานในไทยอีกครั้ง ปัจจุบันรั้ง 2 ตำแหน่งคือ รองประธานกรรมการบริหารและรักษาการผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และแผนงานในช่วงตลาดรถจักรยานยนต์ไทยยอดขายทรงตัว


“พงศธร เอื้อมงคลชัย”

การซื้อ-ขายยุคใหม่

การดำเนินธุรกิจยุคใหม่ต้องปรับตัว เราต้องพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพและโดนใจตลาด ขณะเดียวกันต้องช่วยดีลเลอร์ให้มากขึ้น เพราะสภาพตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป จากสมัยก่อนขั้นตอนการซื้อ-ขายเริ่มจาก แนะนำโปรดักต์ โฆษณา คนเดินไปที่ร้าน เปรียบเทียบโปรโมชันแล้วตัดสินใจซื้อ แต่ปัจจุบันมีการใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น คนเชื่อสังคม บล็อกเกอร์ เชื่อเพื่อน และสามารถตรวจสอบเงื่อนไข โปรโมชันส่งเสริมการขายของแต่ละที่ได้เลย

รสนิยมไบเกอร์ไทย

เมื่อก่อนคนไทยชอบรถสวยเพรียว โฉบเฉี่ยว บางคนชอบนำไปแต่งให้ดูสปอร์ตดูแรง แต่ปัจจุบันรถต้องมีเอกลักษณ์ แสดงถึงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ ต้องภูมิฐานและโชว์สถานะทางสังคม ซึ่งประเด็นนี้เห็นได้จากกระแสของ ยามาฮ่า เอ็กซ์แม็กซ์ (XMAX) รถพรีเมียมออโตเมติกที่ได้การตอบรับดีเกินคาด“เรื่องสำคัญคือ เราจำเป็นต้องจัดสรรรถให้เพียงพอและตรงกับความต้องการของดีลเลอร์และลูกค้า อย่างบางรุ่นบางสีขายดี ขาดตลาด เราต้องสั่งผลิตเพิ่มเติม ถ้าเป็นรถประกอบในประเทศใช้เวลา 2 เดือน แต่รถนำเข้าต้องใช้เวลา 6 เดือน ในการบริหารจัดการซัพพลายใหม่”

ความท้าทายในการควบ 2 ตำแหน่ง

ถือเป็นงานที่ท้าทาย แต่อาจจะเหนื่อยในช่วงนี้ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว อย่างการสื่อสารยุคใหม่เมื่อผู้บริโภคเห็นข้อมูลรถใหม่ที่เปิดตัวในยุโรป ญี่ปุ่น หรือประเทศเพื่อนบ้านแล้ว มักจะมีคำถามกดดันมาทันทีว่าเมื่อไหร่จะเปิดตัวในไทย ซึ่งตามขั้นตอนปกติต้องใช้เวลาในการดำเนินงาน

ขณะที่นโยบายรัฐบาลที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์และตลาดรถจักรยานยนต์ที่กำลังออกมาบังคับใช้ ยังต้องศึกษาอย่างละเอียด เช่น การคิดอัตราภาษีใหม่ตามการปล่อยไอเสีย ที่อาจส่งผลให้ราคาขายรถจักรยานยนต์ต่อคันเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และการขยับจากมาตรฐานไอเสียจากยูโร 3 เป็น ยูโร 4 ซึ่งเราต้องพัฒนารถให้ผ่านพิกัดไอเสียนี้

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดเรื่องเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตขับขี่รถบิ๊กไบค์ ที่รัฐบาลคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยซึ่งเป็นเรื่องดี รวมถึงหลักเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่อ ทั้งดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่างๆ แม้จะกระทบการดำเนินงานของดีลเลอร์บ้าง แต่ในระยะยาวถือว่าผู้บริโภคได้ประโยชน์

ตลาดครึ่งปีแรกและแนวโน้มครึ่งปีหลัง

ช่วงครึ่งปีแรกตลาดติดลบเล็กน้อย เพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ส่วนยามาฮ่า ปีนี้ไม่ได้คาดหวังยอดขายสูง โดยประเมิณว่าน่าจะทรงตัวหรือบวก,ลบนิดหน่อย แต่ยังตั้งเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดจาก 15% เป็น 16% ภายใต้ยอดขายรวมทั้งตลาดกว่า 1.7 ล้านคันสำหรับแผนงานของ ยามาฮ่า ในครึ่งปีหลัง จะเข้มข้นทุกเซ็กเมนต์ทั้งโมเพดอย่าง “ฟินน์” ที่จะชูความโดดเด่นเรื่องการประหยัดนํ้ามัน และกลุ่มออโตเมติกที่เราครองส่วนแบ่งการตลาด 26% จากสินค้าที่แข็งแกร่ง เช่น AEROX,NMAX,XMAX และแกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด ที่เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่ในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะจัดกิจกรรมต่อเนื่องตามมหาวิทยาลัย และจังหวัดในหัวเมืองใหญ่

ช่วงไตรมาส 3 เตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตรุ่นใหม่ เรียกว่าเป็นการเปิดเซ็กเมนต์ใหม่ จากนั้นเดือนตุลาคมที่มีการแข่งขัน “โมโตจีพี” ณ สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์ ยามาฮ่าเตรียมแคมเปญให้ลูกค้าร่วมกิจกรรมเพียบ พร้อมโปรโมตรถในกลุ่มสปอร์ต และพยายามผลักดัน MT-15 สร้างกระแสของรถทรงเนกเกดที่กำลังมาแรง

นอกจากนี้ ยังเตรียมโปรโมชันช่วงโลว์ซีซันช่วยดีลเลอร์ขับเคลื่อนยอดขายอย่างเต็มที่ ปัจจุบันยามาฮ่ามีดีลเลอร์ประมาณ 300 ราย เอาต์เลตกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ค่ายรถพลิกเกมสู้ กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์
เทียบชั้น รถอเนกประสงค์เล็ก คันไหน น่าขับ น่าคบ
ไทรอัมพ์ เปิดราคา ไทเกอร์900 ใหม่
บีโอไอคลอดมอไซค์ไฟฟ้า นำร่อง 500 คัน ‘วินสะอาด’

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์