• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

มาสด้า อินโนเวชั่นทีม จากไลน์ผลิตสู่สนามแข่ง

 ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ (14 มิ.ย. 2019) [382 Views]

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ “รถแข่ง” คันเล็ก ๆ แทบไม่ได้ผ่านการโมดิฟายใด ๆ จัดเป็น “โปรดักชั่นคาร์” ทำคลอดออกจากสายพานการผลิตโรงงานออโตอัลลายแอนซ์ ระยองไม่ได้แตกต่างจากที่วางขายในท้องตลาดทะยานด้วยความเร็วทางตรงแตะ 200 กม./ชม. ทนสภาวะอากาศร้อนจากพื้นสนามกว่า 40 องศาเซลเซียสหนำซ้ำยังต้องทนแรงเค้นรอบเครื่องยนต์อันแสนหฤโหดจากนักแข่งเป็นเวลานานนับชั่วโมง ๆ

สามารถโลดแล่นในสนามแข่งได้อย่างภาคภูมิ “ธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์”รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย พูดถึงแนวรุกมอเตอร์สปอร์ตของมาสด้าไว้อย่างน่าสนใจ

7 ปีแห่งการทุ่มเท

มาสด้าขึ้นสู่สนามแข่งอย่างมืออาชีพนั้น เราเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ด้วยการเข้าไปสนับสนุนมอเตอร์สปอร์ตก่อน จากรถปิกอัพ ไทยแลนด์ครอสคันทรี ตามมาด้วยการส่งซูเปอร์คอมมอนเรล รถปิกอัพ บีที-50 หลังจากนั้นก็เริ่มปรับจาก รถกระบะขึ้นมาเป็นรถยนต์นั่ง โดยการส่งมาสด้า 2 เบนซิน 1,500 ซีซี

ตอนนั้นเป็นปีแรกที่เราร่วมกับทางคุณไมเคิล ฟรีแมน ทีมมาสด้า อินโนเวชั่น มอเตอร์สปอร์ตช่วยดูแลแล้วก็ขยับปรับเปลี่ยนตัวรถ จากมาสด้า 2 เครื่องยนต์เบนซิน มาเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 1,500 ซีซี ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่เรากล้าเอาเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ คลีนดีเซล 1,500 ซีซี เข้ามาแข่งในรายการไทยแลนด์ ซูเปอร์ซีรีส์ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ทีมมาสด้าอินโนเวชั่น มอเตอร์สปอร์ต ก็เป็นสิ่งที่เราภูมิใจว่า เราสามารถที่จะนำรถยนต์พื้นฐานของรถโปรดักชั่น เข้ามาแข่งในสนามแข่งมืออาชีพและเป็นรายการ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เห็นได้ชัดว่ามาสด้า มีดีเอ็นเอของความเป็นสายพันธุ์สปอร์ตอย่างเต็มเปี่ยมและชัดเจน จากการเข้าร่วมแข่งมาเป็นเวลากว่า 7 ปี

ยกระดับสู่เอ็นดูรานซ์

หากใครจำได้ในปี 2017 ที่ผ่านมามาสด้ามี ไมเคิล ฟรีแมน เป็นนักแข่งคู่กับ มานะ พรศิริเชิด ตอนนั้นมานะได้แชมป์ พอปี 2018 มีรถแข่งที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวนมากขึ้น แรงมากขึ้น ทำให้เราต้องมีการปรับตัวขึ้น และในปีที่แล้ว ไมเคิลส่งไม้ต่อให้กับ จารุตม์ จรวิเศษ ซึ่งถือว่าเป็นนักแข่งหน้าใหม่ อายุเพียง 18 ปีเท่านั้น ซึ่งมาสด้ามองว่าเรื่องนี้เป็นความท้าทาย และเป็นโอกาสที่ดี

ที่ได้มอบให้กับเยาวชนได้เข้ามาร่วมแข่งและมีประสบการณ์ เนื่องจากปกติแล้วการจะได้เข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่เป็น เรื่องที่เป็นไปได้ยาก ในเรื่องของทุนทรัพย์ และตัวแปรต่าง ๆ ซึ่งเราได้ให้โอกาสนี้แก่จารุตม์ และในปีนี้รูปแบบการ แข่งขันที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่แข่งกันแบบสปรินต์เรซ ปีนี้จะเป็นการแข่งขันแบบเอ็นดูรานซ์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ใครได้จำนวนรอบมากที่สุดเป็นผู้ชนะ โดยไมเคิลมีการวางแผนในฐานะที่เป็นผู้บริหารทีมค่อนข้างลงตัว

นักแข่งฟิตทั้งหัวใจและกำลัง

สำหรับการวางแผนการแข่ง เราแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก คือ นักแข่ง มานะและจารุตม์มีความฟิตร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งสามารถจะแข่งในระยะเวลา 1 ชั่วโมงได้สบาย ๆ

และนี่คือ สิ่งที่จะเน้นย้ำก่อนไปสู่การพัฒนารถ รถมาสด้าเป็นรถที่ออกมาจากโรงงาน ซึ่งแตกต่างจากหลาย ๆ ทีมแข่งที่เน้นการโมดิฟาย แต่ของเราเน้นเรื่องโปรดักชั่น ทำให้เห็นว่ารถยนต์ของมาสด้ามีความแข็งแรงและวิ่งได้ในระยะเวลานาน ในรุ่นโปรดักชั่น ไมเคิลแอบแชร์ข้อมูลให้ฟังว่า เครื่องยนต์ของคู่แข่ง ตัวหนึ่ง 800,000-900,000 บาท แต่ของมาสด้าอยู่ที่ 60,000 เท่านั้นเอง

รถต้องแรงใจต้องอึด

อย่างที่บอก การแข่งขันในปีที่แล้วเป็นการแข่งขันแบบสปรินต์เรซ 14 รอบใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง แต่ปีนี้ใช้เวลาในการแข่งขัน 1 ชั่วโมง และบังคับให้เข้าพิต 1 ครั้ง ในการเข้าพิต คือ การเข้ามาเปลี่ยนตัว ทีมอื่น ๆ อาจจะใช้นักแข่ง 2 คนในการแข่ง แต่ทีมเราใช้เพียง 1 คน แต่เราก็ทำตามกติกา ด้วยการลงจากรถแล้วค่อยขึ้นมาใหม่ ของเราแบ่งเป็น 2 คลาส มานะแข่งคลาส เอ ก็จะมีการบวกเวลา 15 วินาที ส่วนของน้องจารุตม์ คลาส ซี ไม่ได้บวกเวลา เข้าออกได้ทันที ปีนี้จึงถือได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบ ของน้องจารุตม์ ในเรื่องการเตรียมรถ ถึงแม้จะเป็นการแข่งขันในระยะยาวที่รถต้องแรง และมีความอึด ทน รถของเราได้เปรียบเพราะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล กินน้ำมันน้อยกว่าคนอื่น ในการเติมน้ำมันก็จะได้เปรียบกว่าคู่แข่ง ในการแข่งขันห้ามเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขัน เราอาจจะเห็นทีมอื่นน้ำมันหมด แต่ของเราสามารถวิ่งได้จนจบการแข่งขันแน่นอน

เต็มที่ทุกสนามแข่ง

ถ้าถามถึงความคาดหวัง นักแข่งทุกคนมีความคาดหวังอยู่แล้วครับ เราก็จะทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรกในรูปแบบ เอ็นดูรานซ์ เราก็ยังไม่รู้ว่า 1 ชั่วโมง นักแข่งจะวิ่งได้กี่รอบ แต่เราจะพยายามจะอยู่หน้า ๆ ขบวนรถแข่งให้ได้มากที่สุด ส่วนน้องจารุตม์ปีนี้ขึ้นสู่ปีที่สอง ถือว่ามีประสบการณ์มากขึ้น มีการเตรียมตัว ฝึกซ้อมให้คุ้นเคยกับรถ มีการซ้อมรถในรายการต่าง ๆ เพื่อนำประสบการณ์แล้วปรับตัวเข้าหารถ

และทั้งหมดนี้คือ ความพร้อมของทีมมาสด้า อินโนเวชั่น มอเตอร์สปอร์ต ในการเข้าร่วมการแข่งขันไทยแลนด์ ซูเปอร์ซีรีส์ ซึ่งจัดขึ้นสนาม 1 สนาม 2 วันที่ 8-9 มิ.ย. ช้างเซอร์กิต บุรีรัมย์, สนาม 3 และ 4 วันที่ 28 สิงหาคม-1 กันยายน ที่บางแสน สตรีท เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี, สนาม 5 และ 6 วันที่ 27-29 กันยายน ที่สนามพีระ เซอร์กิตฯจังหวัดชลบุรี และสนาม 7 และ 8 วันที่ 25-27 ตุลาคม ที่ช้างเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัว รถตู้ คอมมิวเตอร์ ใหม่
MG ดัน ZS EV ราคา 1.19 ล้านบาท แจ้งเกิดรถไฟฟ้า
ฮอนด้าจับPCXลอง วิ่งต่อยอดโมเดลใหม่
เจาะกลยุทธ์ “ยามาฮ่า” ผงาดเบอร์หนึ่งสปอร์ต150
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์