• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

“มูฟ” ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเมดอินไทยแลนด์

 ขอบคุณข้อมูล ไทยรัฐออนไลน์ (1 มิ.ย. 2019) [435 Views]

เป็นสิ่งที่ถูกจับตาในเมืองไทยมาหลายปีสำหรับ “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนต่างกำลังร่วมกัน ขับเคลื่อนผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนอย่างจริงจัง รวมถึงพลังงานสะอาดในเวลานี้เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลก กำลังให้ความสำคัญ เหตุเพราะเป็นพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือกระแสอีโคเลิฟเวอร์

อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ที่กำลังมองหายานพาหนะที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอเอาใจผู้อ่านสายกรีนรักษ์โลก ไปรู้จักกับ “MUV” (มูฟ) ธุรกิจรถตุ๊กตุ๊กพลังงาน ไฟฟ้าเจ้าแรกในไทย ที่ตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์กับเศรษฐกิจสีเขียวแล้ว ยังช่วยให้การเดินทางของคนกรุงคล่องตัวขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์รถตุ๊กตุ๊กไทยให้ดูทันสมัย น่าใช้ไม่แพ้กับขนส่งสาธารณะอื่นๆ

“ดร.มิก” (กฤษดา กฤตยากีรณ) ประธานบริหาร หรือซีอีโอ บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด ผู้ก่อตั้งธุรกิจและเจ้าของแบรนด์มูฟ เล่าว่า มูฟเกิดจากการรวมตัวของ 4 ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงเชี่ยวชาญในเรื่องระบบรถไฟฟ้า และรถยนต์

โดยพวกเรามองเห็นปัญหาการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ทั้งมาตรฐานความปลอดภัย อัตราค่าโดยสาร รวมถึงความต้องการ ยกระดับยานพาหนะที่มีการประหยัดพลังงานให้เกิดขึ้นและใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการนำ เทคโนโลยีมาร่วมแก้ปัญหา การเดินทาง

“รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟ ได้รับการส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ซึ่งได้สนับสนุนทั้งเงินทุน องค์ความรู้ และผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนารถต้นแบบ รวมถึงศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และเครือข่ายมหาวิทยาลัย ที่ได้ช่วยออกแบบและผลิตรถให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยตัวรถมีคุณสมบัติเด่นคือ โครงสร้างเป็น space frame และมีระบบควบคุมแบบ feedback control เพื่อควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ”

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ทำการพัฒนาระบบประจุแบตเตอรี่ เพื่อบริหารจัดการการประจุแบตเตอรี่ชนิดรวดเร็วภายในครึ่งชั่วโมงสำหรับใช้กับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในโครงการ ซึ่งถือเป็นรายแรกในไทยที่คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวได้ รวมถึงมีการใช้ระบบ IoT ที่สามารถบอกสถานะการพลิกคว่ำและสถานภาพต่างๆของรถได้ตลอดเวลา และมีเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง

คุณมิก เล่าว่า ลูกค้าและผู้ใช้บริการเป้าหมายของมูฟคือกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก รวมถึงคนที่ยังไม่มีกำลังซื้อรถ รวมถึงผู้ที่เดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที นอกจากนี้ยังได้เปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรต่างๆสามารถใช้บริการ โดยเฉพาะการนำเที่ยวรอบเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เยาวราช พาหุรัด ถนนข้าวสาร

“รถตุ๊กตุ๊กมูฟยังมีการจำหน่ายรถแบบสำเร็จรูปให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และคอนโดมิเนียม เพื่อนำไปใช้รับส่งผู้พักอาศัยในแต่ละโครงการอีกด้วย”

นอกจากนี้ เพื่อให้ทันกับโลกยุคดิจิทัล คุณมิก เล่าว่า ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน “MuvMi : มูฟมี” ซึ่งเป็นแอปเรียกรถแบบ “On-Demand” คือ เรียกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ โดยระบบจะบริหารจัดการให้ผู้ที่จะเรียกรถไปในเส้นทางเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียงกัน สามารถไปรถคันเดียวกันได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวมีจุดรับส่งกว่า 140 จุดในกรุงเทพฯ ตามแนวเส้นทางรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสถานที่ใกล้เคียง บริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีอารีย์ ไปจนถึงรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสถานีกำแพงเพชร

“ในส่วนของค่าบริการต่อเที่ยวเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 75 บาท ใช้บริการได้สูงสุด 6 ที่นั่งต่อรถ 1 คัน โดยเสียงตอบรับส่วนใหญ่จากผู้ใช้บริการ ต่างให้ความเห็นว่านอกจากเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาค่าโดยสารแล้ว มูฟยังตอบโจทย์ด้านการใช้พลังงานทางเลือก และสอดรับกับแนวคิดสมาร์ทซิตี้ได้เป็นอย่างดี”

งานนี้!!ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MuvMi ได้ทั้งทาง Google Play และ App Store หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.muvmi.co , Facebook.com/Muvmi กันด่วนๆได้เลย.


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ปตท. ลุยตลาดรถ EV
ออลนิว มาสด้า3 เฉี่ยวทุกมุมมอง
“ฮอนด้า สกู๊ปปี้ ไอ” ปรับโฉมใหม่“
ยามาฮ่า “แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด” ทดสอบ กรุงเทพฯ-ราชบุรี

แนะรัฐใช้ “โดรน”ช่วยฟื้น พื้นที่เกษตรแล้ง-น้ำท่วม

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์