• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

“มูฟ” ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเมดอินไทยแลนด์

 ขอบคุณข้อมูล ไทยรัฐออนไลน์ (1 มิ.ย. 2019) [530 Views]

เป็นสิ่งที่ถูกจับตาในเมืองไทยมาหลายปีสำหรับ “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนต่างกำลังร่วมกัน ขับเคลื่อนผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนอย่างจริงจัง รวมถึงพลังงานสะอาดในเวลานี้เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลก กำลังให้ความสำคัญ เหตุเพราะเป็นพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือกระแสอีโคเลิฟเวอร์

อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ที่กำลังมองหายานพาหนะที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอเอาใจผู้อ่านสายกรีนรักษ์โลก ไปรู้จักกับ “MUV” (มูฟ) ธุรกิจรถตุ๊กตุ๊กพลังงาน ไฟฟ้าเจ้าแรกในไทย ที่ตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์กับเศรษฐกิจสีเขียวแล้ว ยังช่วยให้การเดินทางของคนกรุงคล่องตัวขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์รถตุ๊กตุ๊กไทยให้ดูทันสมัย น่าใช้ไม่แพ้กับขนส่งสาธารณะอื่นๆ

“ดร.มิก” (กฤษดา กฤตยากีรณ) ประธานบริหาร หรือซีอีโอ บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด ผู้ก่อตั้งธุรกิจและเจ้าของแบรนด์มูฟ เล่าว่า มูฟเกิดจากการรวมตัวของ 4 ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงเชี่ยวชาญในเรื่องระบบรถไฟฟ้า และรถยนต์

โดยพวกเรามองเห็นปัญหาการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ทั้งมาตรฐานความปลอดภัย อัตราค่าโดยสาร รวมถึงความต้องการ ยกระดับยานพาหนะที่มีการประหยัดพลังงานให้เกิดขึ้นและใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการนำ เทคโนโลยีมาร่วมแก้ปัญหา การเดินทาง

“รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟ ได้รับการส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ซึ่งได้สนับสนุนทั้งเงินทุน องค์ความรู้ และผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนารถต้นแบบ รวมถึงศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และเครือข่ายมหาวิทยาลัย ที่ได้ช่วยออกแบบและผลิตรถให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยตัวรถมีคุณสมบัติเด่นคือ โครงสร้างเป็น space frame และมีระบบควบคุมแบบ feedback control เพื่อควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ”

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ทำการพัฒนาระบบประจุแบตเตอรี่ เพื่อบริหารจัดการการประจุแบตเตอรี่ชนิดรวดเร็วภายในครึ่งชั่วโมงสำหรับใช้กับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในโครงการ ซึ่งถือเป็นรายแรกในไทยที่คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวได้ รวมถึงมีการใช้ระบบ IoT ที่สามารถบอกสถานะการพลิกคว่ำและสถานภาพต่างๆของรถได้ตลอดเวลา และมีเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง

คุณมิก เล่าว่า ลูกค้าและผู้ใช้บริการเป้าหมายของมูฟคือกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก รวมถึงคนที่ยังไม่มีกำลังซื้อรถ รวมถึงผู้ที่เดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที นอกจากนี้ยังได้เปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรต่างๆสามารถใช้บริการ โดยเฉพาะการนำเที่ยวรอบเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เยาวราช พาหุรัด ถนนข้าวสาร

“รถตุ๊กตุ๊กมูฟยังมีการจำหน่ายรถแบบสำเร็จรูปให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และคอนโดมิเนียม เพื่อนำไปใช้รับส่งผู้พักอาศัยในแต่ละโครงการอีกด้วย”

นอกจากนี้ เพื่อให้ทันกับโลกยุคดิจิทัล คุณมิก เล่าว่า ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน “MuvMi : มูฟมี” ซึ่งเป็นแอปเรียกรถแบบ “On-Demand” คือ เรียกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ โดยระบบจะบริหารจัดการให้ผู้ที่จะเรียกรถไปในเส้นทางเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียงกัน สามารถไปรถคันเดียวกันได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวมีจุดรับส่งกว่า 140 จุดในกรุงเทพฯ ตามแนวเส้นทางรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสถานที่ใกล้เคียง บริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีอารีย์ ไปจนถึงรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสถานีกำแพงเพชร

“ในส่วนของค่าบริการต่อเที่ยวเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 75 บาท ใช้บริการได้สูงสุด 6 ที่นั่งต่อรถ 1 คัน โดยเสียงตอบรับส่วนใหญ่จากผู้ใช้บริการ ต่างให้ความเห็นว่านอกจากเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาค่าโดยสารแล้ว มูฟยังตอบโจทย์ด้านการใช้พลังงานทางเลือก และสอดรับกับแนวคิดสมาร์ทซิตี้ได้เป็นอย่างดี”

งานนี้!!ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MuvMi ได้ทั้งทาง Google Play และ App Store หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.muvmi.co , Facebook.com/Muvmi กันด่วนๆได้เลย.


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ค่ายรถพลิกเกมสู้ กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์
เทียบชั้น รถอเนกประสงค์เล็ก คันไหน น่าขับ น่าคบ
ไทรอัมพ์ เปิดราคา ไทเกอร์900 ใหม่
บีโอไอคลอดมอไซค์ไฟฟ้า นำร่อง 500 คัน ‘วินสะอาด’

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์