• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ตลาด2ล้อพลิกเกมสู้ ดันไทยฐานผลิตบิ๊กไบค์

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (11 มิ.ย. 2019) [394 Views]

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย-กรุงศรี ประสานเสียงตลาดส่งออก บิ๊กไบค์ขนาดเล็กรุ่ง ชี้เทรนด์ลูกค้าเอเชีย-จีน ส่งสัญญาณบวกอ้าแขนรับ ด้านไทรอัมพ์ เผยตลาดในประเทศยังไม่อิ่มตัวแม้ยอดขายจะลดลงพร้อมเดินหน้าเพิ่มการผลิต หวังส่งออกโต

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานว่า การส่งออกรถบิ๊กไบค์จากไทยไปตลาดในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 20 % หรือคิดเป็นมูลค่าการส่งออกประมาณ 264 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนการส่งออกไปยังตลาดอื่นๆจะอยู่ที่ 730 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเติบโต 7% หรือรวมมูลค่าการส่งออกรถบิ๊กไบค์ของไทยในปี 2562 คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 994 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเติบโต 10.0 %

ปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากตลาดบิ๊กไบค์ในเอเชีย มีแนวโน้มเติบโตตามสภาพเศรษฐกิจที่ขยายตัว โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า 3 ปีหลังจากนี้ บิ๊กไบค์รุ่นเล็ก (251-500 ซีซี)จะมีบทบาทต่อการส่งออกของไทยไปเอเชีย เพราะราคาเอื้อมถึงและจำนวนของผู้บริโภคหน้าใหม่ในภูมิภาคนี้มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สอดคล้องกับข้อมูลจากศูนย์วิจัยกรุงศรีที่วิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันที่ว่า ยอดผลิตรถจักรยานยนต์ในไทยปี 2562-2564 มีแนวโน้มเติบโต โดยตลาดส่งออกจะขยายตัวในอัตราที่สูงขึ้น เพราะมีผู้ผลิตรายใหญ่อย่างฮาร์ลีย์-เดวิดสันที่เข้ามาลงทุนในไทยเพื่อให้เป็นฐานการผลิตและส่งออกไปยังตลาดอาเซียนรวมถึงประเทศจีน

คาดว่าในปีนี้ยอดส่งออกรถจักรยานยนต์(CBU)ของไทยจะเติบโต 2-4% หรือประมาณ 3.8-3.9 แสนคัน และในปี 2563,2564 จะขยายตัวเพิ่ม 3 - 5 % หรือประมาณ 3.9-4.0 แสนคันและ 4.1- 4.2 แสนคัน ขณะที่ยอดส่งออกชิ้นส่วน (CKD)ในช่วง 1 - 3 ปีข้างหน้ามีแนวโน้มเติบโตตามความต้องการชิ้นส่วนเพื่อประกอบรถจักรยานยนต์ในอาเซียนและญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นตลาดหลัก

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ผลิตรถจักรยานยนต์มากกว่า 14 แบรนด์ จากโรงงานผลิต 12 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมมากกว่า 3.66 ล้านคันต่อปี เฉพาะแบรนด์ญี่ปุ่น อย่าง ฮอนด้า ,ยามาฮ่า,ซูซูกิ และคาวาซากิ มีกำลังการผลิตรถจักรยานยนต์ทุกประเภท รวมกันคิดเป็น 87% ของกำลังการผลิตทั้งหมดในไทย ส่วนแบรนด์อื่นๆที่ผลิตในไทยประกอบไปด้วย SYM จากไต้หวัน,Ryuka จีน, จีพีเอ็กซ์ ไทย,เบเนลลี่ อิตาลี,คีเวย์ จีน,ไทรอัมพ์ อังกฤษ,บีเอ็ม ดับเบิลยู เยอรมนี,ดูคาติ อิตาลี, ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน สหรัฐ อเมริกา,รอยัล เอนฟิลด์ อินเดีย และ CF MOTO จีน

“ยอดผลิตรถจักรยานยนต์และยอดขายในประเทศช่วงที่ผ่านมาลดลง ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากภาพรวมเศรษฐกิจ หรือ กำลังซื้อที่ชะลอตัว อย่างไรก็ตามตลาดส่งออกถือว่าดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มรถบิ๊กไบค์ ที่หลายค่ายตัดสินใจ เข้ามาลงทุนและใช้ไทย เป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออก “นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่ม อุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าว

สำหรับตัวเลขการส่งออกเดือนมกราคม - เมษายน 2562 รถจักรยานยนต์ มีจำนวน 334,209 คัน (รวม CBU + CKD) เพิ่มขึ้น 8.68% คิดเป็นมูลค่า 24,455.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.91% ด้านชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ ส่งออกทั้งสิ้น 976.22 ล้านบาท ลดลง 33.51% และอะไหล่รถจักรยานยนต์ ส่งออกทั้งสิ้น 451.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.82 % รวมมูลค่าการส่งออกรถจักรยานยนต์ เดือนมกราคม-เมษายน 2562 ชิ้นส่วนและอะไหล่รถจักรยานยนต์ มีทั้งสิ้น 25,882.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.13%

ขณะที่ยอดขายรถจักรยานยนต์ในประเทศเดือนเมษายน 2562 ทำได้ 120,405 คัน ลดลง 1% เมื่อมาดูตัวเลขการขาย สะสมตั้งแต่เดือนมกราคม- เมษายน 2562 พบว่ามียอดขาย 582,454 คัน ลดลง 0.7%

นายจักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่าตลาดบิ๊กไบค์ในกลุ่ม พรีเมียมชะลอตัวลง แต่ยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว อย่างไรก็ตามยอดขายรวมอาจจะอยู่ที่ 5,000 คัน ลดลงจากปีก่อนที่ขายได้ 5,600 คัน ส่วนยอดขายของไทรอัมพ์ในปีนี้คาดว่าจะทำได้ 2,000 คัน ลดลงจากปีก่อนที่ทำได้มากกว่า 2,400 คัน

“ภาพรวมตลาดที่ยังไม่เติบโต และการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง ทั้งเรื่องโปรโมชัน การเปิดตัวรถใหม่ ราคาจำหน่าย ทั้งหมดนี้มีผลด้านการขายที่ไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดระหว่างแบรนด์ แต่ไม่ได้มีผลให้ภาพใหญ่ขยายตัวตาม โดยรวมๆเบื้องต้นสำหรับตลาดรถบิ๊กไบค์ในกลุ่มพรีเมียมยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่จะมีผลมาช่วยให้ตลาดมีการขยายตัว”

นายจักรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ตลาดในประเทศจะทรงตัว แต่โรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ในประเทศไทย มีเป้าหมายที่จะผลิต เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีโมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวกับตลาด โดยปัจจุบันไทรอัมพ์ที่ทำตลาดทั่วโลก ถูกผลิตจากโรงงานในไทย 70% และอีก 30% ผลิตจากโรงงานที่อังกฤษ

เรียกได้ว่าแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องสำหรับตลาดส่งออกรถจักรยานยนต์ของไทย โดยเฉพาะในกลุ่มบิ๊กไบค์ ซึ่งแม้ภาพรวม ยอดขายของเซ็กเมนต์นี้จะไม่ได้ใหญ่เมื่อเทียบกับยอดขายรถจักรยานยนต์ทั่วโลก แต่เทรนด์ของบิ๊กไบค์ขนาดเล็ก ที่ราคาจับต้องได้ และเหมาะสมกับตลาดในประเทศแถบเอเชียที่มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลให้ไทยที่เป็นฐานการผลิต รถประเภทดังกล่าวได้ รับอานิสงส์และถือว่าเข้ามาชดเชยกับตลาดในประเทศที่กำลังทรงตัวอยู่ในตอนนี้


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ค่ายรถพลิกเกมสู้ กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์
เทียบชั้น รถอเนกประสงค์เล็ก คันไหน น่าขับ น่าคบ
ไทรอัมพ์ เปิดราคา ไทเกอร์900 ใหม่
บีโอไอคลอดมอไซค์ไฟฟ้า นำร่อง 500 คัน ‘วินสะอาด’

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์