• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เจาะกลยุทธ์ “ยามาฮ่า” ผงาดเบอร์หนึ่ง
สปอร์ต 150ควบยอดขายรถครอบครัวพุ่ง 18.6%

 


สปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15


ขอบคุณข้อมูล MGR Online (13 มิ.ย. 2019) [528 Views]

จับตาความเคลื่อนไหวค่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า หลังทำผลงานโดดเด่น แม้ภาพรวมตลาดสองล้อในบ้านเราจะหดตัว แต่ค่ายส้อมเสียงกลับมีอัตราการเติบโตที่สวนทาง โดยเฉพาะเซ็กเม้นต์รถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี สามารถผงาดขึ้นมาครอง เบอร์หนึ่งได้สำเร็จ คู่ขนานไปกับการดันยอดขายกลุ่มรถครอบครัวที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจัยอะไรบ้างที่นำไปสู่ผลงาน มาสเตอร์พีซดังกล่าว เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ชวนค้นหาคำตอบ

ปรับภาพลักษณ์ ยึด 5 เสาหลักมัดใจลูกค้า

เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์จากภายใน ย้อนไปเมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวสารในแวดวงรถจักรยานยนต์น่าจะยัง จำกันได้ เกี่ยวกับการประกาศนโยบายจากบริษัทแม่ของยามาฮ่า ได้มีการปรับทิศทางใหม่ในการขับเคลื่อนธุรกิจ ประกอบไปด้วย

1.พันธกิจขององค์กรที่ยึดมั่นในหลักปรัชญาคันโด 2.แบรนด์สโลแกน “Revs your Heart เร่งชีวิตให้เร้าใจ” มอบประสบการณ์สมรรถนะที่เร้าใจให้ผู้ขับขี่ และ 3.วิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า เปรียบเสมือนเสาหลัก 5 ด้าน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ได้แก่ การริเริ่ม (Innovation), ความสนุกสนาน (Excitement), ความมั่นใจ (Confidence), ความดึงดูดใจ (Emotion ) และความผูกพัน (Ties)

เน้นความผูกพัน มุ่งทำการตลาดแบบเฉพาะทาง

ต่อเนื่องถึงการประกาศนโยบายประจำปี 2562 นำโดย พงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร และผู้จัดการใหญ ่ด้านการค้า ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่ให้น้ำหนักไปที่การสร้างความผูกพันกับกลุ่มลูกค้าเป็นพิเศษ ผ่านการจัดกิจกรรมในพื้นที่ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มศักยภาพการบริการหลังการขายที่เข้มข้นมากขึ้นด้วย

พร้อมกันนี้ยังแยกส่วนการทำตลาดในเชิงลึก แบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่ม เริ่มที่กลุ่มออโตเมติก รับหน้าที่การทำตลาด โดยผู้บริหารที่มีความชำนาญเฉพาะทางอย่าง สรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายการตลาด กลุ่มรถออโตเมติกและตราสินค้า บริหารลูกค้าสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ และสื่อดิจิทัล, กลุ่มรถครอบครัว รุกตลาดเข้าถึงทุกพื้นที่โดย เพ็ญศรี สนขาว ผู้จัดการส่วนสื่อสารการตลาดกลุ่มรถครอบครัว และกลุ่มรถสปอร์ต อยู่ภายใต้การดูแลของ วราธร เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต


พงศธร เอื้อมงคลชัย ย้ำเรื่องวิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า

ตอกย้ำสมรรถนะเบอร์หนึ่งรถสปอร์ต

เครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ที่ให้อัตราเร่ง ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีระบบสลิปเปอร์คลัตช์ ช่วยลดแรงกระชากของล้อหลังขณะลดเกียร์ นี่คือความโดดเด่นหลัก ของโมเดลสปอร์ต ฟูลแฟริ่ง อาร์15(R15) และสปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15(MT-15) ซึ่งทางยามาฮ่าพยายามนำเสนอมาโดยตลอด และดูเหมือนว่า จะเข้าถึงและโดนใจลูกค้าในกลุ่มนี้เป็นพิเศษ


โต้ง TWOPEE จับคู่สปอร์ตเน็กเก็ต

กลยุทธ์สองรุมหนึ่งพร้อมเสริมพรีเซ็นเตอร์

ขณะเดียวกันแม้จะครองเบอร์หนึ่งอยู่แล้ว แต่ยามาฮ่าก็ไม่ได้ชะล่าใจ ล่าสุด ยึดแนวทางเดียวกับคู่แข่ง จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว พรีเซ็นเตอร์ให้กับ เอ็มที-15 ดึงแร็ปเปอร์สุดฮอต “โต้ง TWOPEE” มาช่วยย้ำภาพคาร์แร็คเตอร์ของตัวรถ เพื่อทำการสื่อสาร ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในด้านตัวเลขยอดขาย ต้องยอมรับว่าการขึ้นเป็นผู้นำในตลาดรถสปอร์ตของยามาฮ่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ดีลเลอร์ค่ายส้อมเสียงต่างมุ่งดันสต็อกเก่าของรุ่นเอ็ม-สแลซ(M-Slaz) ให้หมดออกจากร้านรวมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงคล้ายกับว่าเป็นการใช้ เอ็มที-15 และ เอ็ม-สแลซ ประกบคู่แข่งตรงรุ่นอย่างฮอนด้า ซีบี150อาร์(CB150R) แบบ 2 ต่อ 1 ส่งผลให้โอกาสที่จะได้ตัวเลขยอดขายเป็นกอบเป็นกำจึงมีมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้แม้จะเคลียร์สต๊อกเกลี้ยงแล้ว แต่กลยุทธ์ 2 รุม 1 จะยังคงดำเนินต่อไป ตามรายงานข่าวแจ้งว่า ยามาฮ่าเตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่ในคลาสสปอร์ต 150 ซีซี โดยมีรูปแบบอ้างอิงต่อยอดมาจากรถในตระกูลสปอร์ตเฮอร์ริเทจ(Sport Heritage) ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้อีกด้วย


ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว

รถครอบครัวประหยัดกว่า ขี่เที่ยวก็ฟินน์ได้

ขยับไปดูตัวเลขกลุ่มรถครอบครัวของยามาฮ่าที่พุ่งสูงขึ้น เป็นเพราะการรุกตลาดอย่างหนักหน่วงแบบถึงลูกถึงคน โดยเฉพาะหลังจากมีโมเดลใหม่อย่าง “ยามาฮ่า ฟินน์” ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จัดกิจกรรมโรดโชว์ทั้งใหญ่และเล็กเฉลี่ยรวมแล้วมากถึง 1,000 ครั้งต่อปี

นอกจากนี้ยังเดินตามรอยแบรนด์รถปิกอัพชั้นนำ ยกคุณสมบัติเด่นเรื่องการประหยัดน้ำมันมาใช้เป็นจุดขายหลัก ชวนสื่อมวลชน และลูกค้าร่วมพิสูจน์สมรรถนะ ภายใต้ชื่ออีเว้นท์ ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว พร้อมสร้างการรับรู้แบบใหม่ด้วยว่า รถครอบครัวรุ่นนี้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ทั้งการขับขี่ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน และยังสามารถพาออกเดินทางท่องเที่ยว ไปตามจังหวัดต่างๆ อีกด้วย.


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
เปิดแผนฝ่าวิกฤต โตโยต้า 2020
ปิดฉาก “เชฟโรเลต” ขายโรงงาน-เลิกขายรถ ในไทยสิ้นปี2563
ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์ 150 ดีไซน์ใหม่
เอ.พี.ฮอนด้า รับตลาดสองล้อซึมยาว เหลือ 1.7 ล้านคัน

เทรนด์เกษตรอัจฉริยะรุ่ง คูโบต้าเล็งพัฒนาสินค้าใหม่

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์