• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เจาะเทรนด์โลก ห้ามขายรถดีเซล
หนุนยานยนต์สมัยใหม่

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (9 ม.ค. 2020) [515 Views]

เกาะนโยบายอุตฯยานยนต์โลก หลังหลายประเทศใน “ยุโรป” ประกาศแผนห้ามขายรถที่ใช้เครื่อง ยนต์เบนซิน-ดีเซล ด้าน “จีน” เล็งเพิ่มรถประหยัดพลังงานควบคู่ยานยนต์สมัยใหม่ ตั้งเป้าภายในปี 2025 มีจำนวน 3 ล้านคัน

ตามข้อตกลงปารีสเรื่องลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปี 2016 ส่งผลให้ประเทศในยุโรปมีนโยบายมุ่งไป สู่เศรษฐกิจแบบคาร์บอนตํ่า และหนึ่งในแผนงานที่จะช่วยขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายดังกล่าวนั้น คือการประกาศยุทธศาสตร์การ คมนาคม และขนส่งใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการเรื่องคมนาคมขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันยังช่วยให ้สหภาพยุโรป คงความสามารถในการแข่งขันทางอุตสาหกรรมยานยนต์

ในปี 2017 คณะกรรมาธิการยุโรป ได้ประกาศมาตรการเพื่อไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ประกอบไปด้วย มาตรฐานการปล่อย CO2, การส่งเสริมการใช้งานยานยนต์สะอาด เช่น การใช้งานรถยนต์ของภาครัฐ, การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านเชื้อเพลิงทดแทน, การส่งเสริมการใช้ขนส่งสาธารณะหลายประเภทร่วมกันและส่งเสริมการผลิตแบตเตอรี่ โดยมาตรการทั้งหมดนี้มีเป้าหมายให้ยุโรป เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมยานยนต์ ระบบดิจิทัล และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์

จากนโยบายที่ได้วางไว้ ทำให้หลายประเทศในยุโรปตื่นตัวและวางแผนที่จะประกาศห้ามขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ อาทิ นอร์เวย์ จะบังคับใช้ในปี 2025, เยอรมนี, สวีเดน เริ่มบังคับใช้ในปี 2030 , ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ในปี 2040

อย่างไรก็ตาม ไอร์แลนด์ได้เตรียมขยับเวลาให้เร็วขึ้น โดยนายริชาร์ด บรูตัน รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสาร, สภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของไอร์แลนด์เปิดเผยว่า ช่วงต้นปี 2020 ได้เตรียมร่างกฎหมายเพื่อพิจารณาควบคุมยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษไอเสีย โดยวางเป้าหมายคือห้ามขายรถยนต์เครื่องดีเซล-เบนซินในปี 2030 ร่างกฎหมายดังกล่าว ต้องพิจารณาร่วมกันอีกหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรัฐบาลไอร์แลนด์เคยตั้งเป้าหมายว่าอีก 10 ปี นับจากนี้ จะต้องมีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งบนท้องถนนถึง 1 ล้านคัน

ขณะที่ประเทศจีน มีโรดแมปยานยนต์ที่ได้ประกาศตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย Made in China 2025 ที่ลดการใช้พลังงานและลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมในยานยนต์ โดยจีนวางแผนออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 2020 , 2025, 2030

ภายใต้แผนงานจะประกอบไปด้วย การกำหนดอัตราสิ้นเปลืองพลังงานสำหรับรถยนต์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ ที่เป็นสันดาปภายใน มีเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน ซึ่งรวมไปถึงรถยนต์พลังงานผสม โดยกำหนดให้ภายในปี 2020 ต้องมีอัตราสิ้นเปลืองพลังงาน 5 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร จากนั้นในปี 2025 อัตรา 4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และในปี 2030 อัตรา 3.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร รวมไปถึงเพิ่มสัดส่วนรถยนต์ประหยัดพลังงานที่เป็นตราสินค้าของตัวเอง ให้เป็น 40% ของรถยนต์ที่จำหน่ายทั้งหมด และต้องผลิตชิ้นส่วนสำคัญในประเทศให้ได้ 50% ของชิ้นส่วนทั้งหมด

แผนงานต่อมาคือสนับสนุนยานยนต์สมัยใหม่ อาทิ ไฮบริด, ปลั๊ก-อินไฮบริด, แบตเตอรี่อีวี, เซลล์เชื้อเพลิง (BEV, PHEV, FCEV) ซึ่งรัฐมีเป้าหมายเพิ่มจำนวนรถดังกล่าวให้ได้ 1 ล้านคันในปี 2020 และ 3 ล้านคันในปี 2025

ส่วนประเทศญี่ปุ่นก็มีเป้าหมายเกี่ยวกับยานยนต์สมัยใหม่ในปี 2030 ได้แก่ ไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด, แบตเตอรี่อีวี, เซลล์เชื้อเพลิง และคลีน ดีเซล (HEV, PHEV, BEVFCEV, Clean diesel) โดยตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดรถในกลุ่มนี้เป็น 50-70% เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ที่ตั้งไว้ 20-50%

ขณะที่ประเทศไทยนั้นรัฐบาลตั้งเป้าให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด, แบตเตอรี่อีวี (HEV, PHEV, BEV) จำนวน 1.2 ล้านคันภายในปี 2036


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
เจาะเทรนด์โลก ห้ามขายรถดีเซล หนุนยานยนต์สมัยใหม่
4 อันดับรถยนต์ไฟฟ้า น่าใช้ปี 2563
“ยามาฮ่า” ให้วารันตี “รับประกัน 5 ปี/50,000 กม.”
เอ.พี.ฮอนด้า รับตลาดสองล้อซึมยาว เหลือ 1.7 ล้านคัน

“คูโบต้า” ผุด “รถแทรกเตอร์ไฟฟ้า ไร้คนขับ”

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์