• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โควิดเปลี่ยนชีวิต "อีโคคาร์"ตัวถูกขายดี
“ซูซูกิ เซเลริโอ” ยอดพุ่ง

 ขอบคุณ ฐานเศรษฐกิจ (8 มิ.ย. 2020) [521 Views]

อีโคคาร์รุ่นถูกแข่งดุ “ซูซูกิ เซเลริโอ” ราคา 3-4 แสนบาท ยอดพุ่งเหตุที่คนขอแค่มีรถใช้ในช่วงโควิด-19 ส่วนค่ายรถยนต์อื่นๆ เน้นโปรโมชันฟรีดาวน์ ช่วยผ่อนมากกว่า 3 เดือนแต่ภาพรวมเซ็กเมนต์อีโคคาร์ยอดขายยังตก 25% ขณะที่ตลาดรวมลดลง 34.2%

ไวรัสโควิด-19 เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต ทั้งต้องปรับตัวตามมาตรการสังคม ข้อกำหนดรัฐบาล และจำยอมต่อภาวะเศรษฐกิจ หมายรวมถึงกลุ่มที่ถูกเลิกจ้าง ต้องดิ้นสู้หารายได้ในรูปแบบใหม่ๆ

ขณะเดียวกัน จากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ความลำบากในการใช้บริการรถสาธารณะ และเสี่ยงติดเชื้อไวรัส ผู้คนส่วนหนึ่งหันมามองหารถยนต์ราคาถูก ที่ไม่เป็นภาระต่อค่าใช้จ่ายรายเดือนมากเกินไป หรือบางคนต้องออกจากงานแล้วได้เงินก้อน อาจจะจัดสรรปันส่วนมาซื้อรถ นำไปใช้วิ่งบริการรับ-ส่งออนดีมานด์ (เช่น แกร็บคาร์ ) หรือใช้ขนสินค้าเพื่อทำมาค้าขาย

เหล่านี้ถือว่าเข้าทาง “ซูซูกิ” ที่เน้นทำตลาดรถราคาประหยัด ทั้งในกลุ่มอีโคคาร์ เซเลริโอ เซียส สวิฟท์ และปิกอัพ แคร์รี่ (ยังมีเอ็มพีวี เออร์ติก้า) สำหรับ “เซียส” ได้รับความนิยมจากคนขับ“แกร็บคาร์” มานานแล้วเพราะราคาดี ออกรถง่าย พร้อมตัวถังใหญ่ ภายในกว้างขวางนั่งเป็นผู้โดยสารด้านหลังสบายเช่นเดียวกับ “แคร์รี่” ปิกอัพราคา 385,000 บาท ถูกซื้อใช้ในกิจการขนาดเล็ก หรือคนเพิ่งเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ ไปจนถึงตีต่อรถเป็นฟู้ดทรัค ขายอาหารตามตลาดต่างๆ

ทว่าที่รถยนต์รุ่นที่ขายดีเกินความคาดหมายตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส คือ “เซเลริโอ” ที่ปกติขายตํ่ากว่า 100 คันต่อเดือน แต่ในช่วง 2-3 เดือนมานี้ ยอดจองกระโดดขึ้นไปถึง 400-500 คัน

ทั้งนี้ ช่วงปลายปีที่แล้ว ซูซูกิยังลดราคาลงทุกรุ่นย่อย 45,000 บาท ส่วนแคมเปญปัจจุบันคือ ขับฟรี 90 วัน พร้อมส่วนลดอุปกรณ์ตกแต่งมูลค่ารวมสูงสุด 20,000 บาท หรือเลือกผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 1,999 บาท ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน มียอดจอง “เซเลริโอ” เข้ามาเยอะ ตอนนี้มีแบคออร์เดอร์ 400-500 คัน อย่างเดือนพฤษภาคม บริษัทสามารถส่งมอบรถให้ลูกค้าได้เพียง 172 คันเท่านั้นเอง

“ตั้งแต่เกิดโควิด-19 ยอดขายรถยนต์ทั้งตลาดตกหมด ซูซูกิก็เช่นกันแต่ ยกเว้น เซเลริโอ ที่ขายดีกว่าเพื่อน จนมีแบคออร์เดอร์อยู่พอสมควร ส่วนหนึ่งเพราะโรงงานผลิตเราหยุดชั่วคราวในเดือนเมษายน ทำให้ไม่มีรถส่งมอบได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่หลังจากเดือนมิถุนายนนี้จะเริ่มทยอยส่งมอบได้เต็มที่

อย่างบางคนที่โดนให้ออกจากงานหันมาซื้อ เซเลริโอ กับแคร์รี่ ทำให้ยอดขายรถ 2 รุ่นนี้ยังดีเมื่อเทียบกับสถานการณ์ตอนนี้ ซึ่งรถของเรามีคุณภาพ เพียงพอต่อการใช้งาน ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย อย่าง“แคร์รี่” ปกติขายเดือนละ 200-300 คัน แต่เดือนพฤษภาคมยังมีตัวเลข 205 คัน ถือว่าน่าพอใจ” นายวัลลภ กล่าวสรุปสำหรับผลประกอบการ 4 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-เม.ย.63) ซูซูกิ ขายได้ 7,643 คัน ลดลง 1.2% น้อยกว่าทุกค่าย ขณะที่ตลาดรวมตก 34.2%

ด้านคู่แข่ง “นิสสัน มาร์ช” รุ่นเริ่มต้นเกียร์ธรรมดาขาย 420,000 บาท มาพร้อมโปรโมชันฟรีดาวน์ หรือจะเลือกให้นิสสันช่วยผ่อนค่างวด 50% นาน 9 เดือนก็ได้

ภายใต้แผนระยะ 4 ปีนี้ นิสสันตัดสินใจที่จะปฏิรูปการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดโดยลดธุรกิจที่ไม่ทำกำไร และโรงงานที่เกินความจำเป็นลงควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างองค์กร พร้อมลดต้นทุนคงที่โดยพิจารณากำลังการผลิตรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลกและรวมค่าใช้จ่ายต่าง ๆภายใต้การบริหารจัดการอย่างมีระเบียบแบบแผน โดยมุ่งให้ความสำคัญและลงทุนในธุรกิจที่จะช่วยให้ฟื้นฟูองค์กรให้สร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืนเท่านั้น

นิสสันคาดการณ์ว่าการดำเนินงานตามแผนดังกล่าว จะช่วยให้บริษัทฯ มีอัตรากำไรจากผลการดำเนินงานที่ 5 % และมีสัดส่วนทางการตลาดทั่วโลกคิดเป็น 6 % เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณปี 2023 ซึ่งรวมถึงสัดส่วนรายได้ที่มาจากการร่วมลงทุน 50 % ในประเทศจีน

นายราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดรวมปีนี้มีโอกาสลดลงเหลือ 6 แสนคัน (ปี 2562 ขายได้ 1.007 ล้านคัน) โดยกลุ่มอีโคคาร์จะได้รับผลกระทบพอสมควร อย่างที่ผ่านมายอดขายในเซ็กเมนต์นี้ลดลงไปประมาณ 25%

ฝั่ง “มิตซูบิชิ มอเตอร์ส” ไม่ยอมน้อยหน้าจัดแคมเปญโหดๆให้รถยนต์ทุกรุ่นด้วยการลดราคาหลายหมื่นถึงหลักแสนบาท พร้อมของแถมเพียบ แต่ในส่วนอีโคคาร์ “มิราจ” และ “แอททราจ” แน่นอนว่าใช้เงื่อนไข ฟรีเงินดาวน์ แถมช่วยผ่อนค่างวดอีกเดือนละ 3,000 บาท นานถึง 10 เดือน


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัวไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่
นิสสัน มอเตอร์ ปรับโครงสร้างเน้นตลาดหลัก-เปิดตัวรถใหม่12รุ่น
โฉมใหม่ Honda Rebel 2020
ยามาฮ่าเอาใจคอบิ๊กไบค์ ผุดที่จอดหรูกลางกรุง 11 แห่ง

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์