• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ส่อง EV 2020 ตัวใหม่ จ่อคิวขายไทย มีคันไหนบ้าง

 ขอบคุณเนื้อหา MGR Online (1 มี.ค 2020) [545 Views]

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าชนิดแบตเตอรี่ (BEV/EV) ของเมืองไทย นับว่าเป็นได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคชาวไทย ด้วยยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญพร้อมกับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่ค่ายรถต่างทยอยแนะนำตัวในเมืองไทย จนแทบจะเรียกได้ว่า มากันครบทุกยี่ห้อ ตลาดโลกเปิดตัวรุ่นไหน ไม่นานเมืองไทยเปิดตัวตามมาติดๆ

ทีมงานเอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง รวบรวมรถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำหน่ายในเมืองไทย และว่าที่น้องใหม่ที่กำลังจะเข้ามาทำตลาดในไทยเร็วๆ นี้ โดยแต่ละคันมีคำยืนยันแบบชัดเจนจากหัวเรือใหญ่ของแต่ละค่ายในเมืองไทยว่า ทำตลาดแน่นอน ส่วนจะมีรุ่นใดบ้างนั้น ติดตามกันได้

มินิ อีเล็กทริค

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายมินิ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยฝ่าย BMW i ที่หยิบเอาเทคโนโยลีจากรุ่น i3 มาปรับปรุงให้เข้ากับบุคลิกของมินิ ที่ยังคงความรู้สึกของการขับขี่แบบ Go Kart Feeling เอาไว้ได้อย่างแนบแน่น แถมน่าจะทำได้ดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติเสียด้วยในช่วงการเร่งและออกตัว เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่มีอาการรอรอบ

มินิ อีเล็กทริค ทำตลาดด้วยตัวถังแบบแฮทช์แบ็ค 3 ประตูเท่านั้น มากับมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้า (ไอ3ขับเคลื่อนล้อหลัง) กำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร สมรรถนะ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 7.3 วินาที และความเร็ว สูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 150 กม./ชม. โดยแบตเตอรี่มีขนาด 32.6 kWh ชาร์จเต็มหนึ่งครั้งวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 235-270 กม.

สำหรับประเทศไทยเปิดตัวแล้วด้วยราคา 2.29 ล้านบาท มีโควตาจำหน่าย 25 คัน ซึ่งเปิดรับจองผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ โดยมีผู้จองหมดเรียบร้อยแล้วภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที ( 31 วินาที) เท่านั้น

เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซี

หลังจากเลื่อนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกอย่าง EQC ออกไปจากเดิมที่จะเปิดตัวช่วงปลายปี 2562 แต่ด้วยปัญหาด้านเงื่อนไขการนำเข้ากับบีโอไอ ทำให้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ประกาศเลื่อนแผนรอความชัดเจน จากฝ่ายรัฐอีกครั้ง ซึ่งล่าสุดทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ประกาศชัดเจนว่าจะทำตลาด อีคิวซี ภายในปีนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

อีคิวซี เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ พิกัดตัวรถอยู่ในขนาดใกล้เคียงกับรุ่น จีแอลซี คลาส ขับเคลื่อน4ล้อ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุดหน้าและหลัง กำลังสูงสุด 408 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 760 นิวตันเมตร อัตราเร่าง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. แบตเตอรี่ขนาด 80kWh ระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง 445-471 กม

กำหนดเปิดตัวในประเทศไทยยังไม่มีการระบุแน่ชัดส่วนราคานั้นคาดว่าจะต่ำกว่าคู่แข่งที่เปิดตัวมาก่อนหน้าอย่างจากัวร์ ไอเพซ และ อาวดี้ อี-ทรอน อย่างแน่นอน เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากบีโอไอตามเงื่อนไขของการลงทุน ประกอบในประเทศ ซึ่งหากใครไม่รีบร้อน จะรอเวอร์ชันผลิตในไทยก็ไม่ว่ากัน

ปอร์เช่ ไทคันน์

รถไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายรถสปอร์ตจากเมืองสตุทการ์ทของเยอรมัน ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั่วโลกมียอดจอง ตั้งแต่ก่อนเปิดตัวมากกว่า 20,000 คัน และปัจจุบันมีรายงานยอดจองมากกว่า 30,000 คันเรียบร้อยแล้ว ส่วนในประเทศไทยนั้นตัวเลขยอดจองอย่างไม่เป็นทางการมากกว่า 70 คันเรียบร้อยแล้ว

ไทคันน์มากับรูปทรงจีที ที่มีพื้นฐานมาจากรุ่น พานาเมร่า ระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวหน้าและหลัง ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา กำลังสูงสุดมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย เริ่มต้นตั้งแต่ 530 แรงม้า ไปจนถึง 761 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640-1,050 นิวตันเมตร ระยะทางวิ่งตั้งแต่ 333-412 กิโลเมตร ตามขนาดของแบตเตอรี่ที่ ที่ให้เลือกระหว่าง 79.2 หรือ 93.4 kWh โดยเป็นแบบลิเธียม ไอออน ระบายความร้อนด้วยน้ำ

กำหนดเปิดตัวในเมืองไทยอย่างเป็นทางการยังไม่แน่ชัด แต่ได้รับการคาดหมายว่าจะอยู่ในช่วงต้นปีนี้ เนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว ปอร์เช่ ประเทศไทย นำไทคันน์มาวิ่งอวดโฉมในงาน Das Treffen ชองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สนนราคาคาดว่าจะอยู่ระหว่าง 9-12 ล้านบาท

วอลโว่ เอ็กซ์ซี40 รีชาร์จ

เป็นที่แน่ชัดหลังการให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของหัวเรือใหญ่ วอลโว่ ประเทศไทย “คริส เวลล์” ที่ประกาศจะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า BEV รุ่นแรกภายในระยะเวลา 1 ปีครึ่ง จึงเป็นสิ่งที่พอจะคาดเดาได้ว่า เอ็กซ์ซี40 รีชาร์จ (XC40 Rechage) น่าจะเป็นรถ ที่คริสกล่าวถึง เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกและรุ่นเดียวที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการสู่สายตาชาวโลกในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา

วอลโว่ เอ็กซ์ซี40 รีชาร์จ นั้นภายนอกไม่แตกต่างจากรุ่นปกติเท่าใดนั้น เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้นเคย สำหรับระบบขับเคลื่อน อาศัยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว วางที่ล้อหน้าและล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 408 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 660 นิวตันเมตร ระยะทางวิ่งสูงสุด ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง คือ 400 กิโลเมตร จากแบตเตอรี่ขนาดความจุ 78 kWh สามารถชาร์จถึง 80% โดยใช้เวลา 40 นาที เมื่อใช้ชุดชาร์จเร็ว

ทั้งหมดนี้คือ รถที่เดินหน้าทำตลาดในประเทศไทยอย่างแน่นอน ส่วนรถที่ทำตลาดอยู่แล้วมีรุ่นใดบ้างสถานการณ์ยอดขายเป็นอย่างไร มาอัพเดทข้อมูลกันแบบคร่าวๆ สักหน่อย

เอ็มจี แซดเอส อีวี

พระเอกตัวจริงที่สร้างยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดมากๆ ด้วยยอดส่งมอบที่ระบุตัวเลขระดับ 300 กว่าคันต่อเดือน และมียอดจองทั้งหมดนับตั้งแต่เปิดตัวมากกว่า 2,000 คันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการได้รับ FTA อาเซียน-จีน ที่ลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเหลือ 0% ทำให้ราคาขายของ แซดเอสนั้นจับต้องได้จริง

อาวดี้ อี-ทรอน

เปิดตัวด้วยความประหลาดใจกับราคาค่าตัวที่ 5.05 ล้านบาท พร้อมกับการคว้ายอดจองที่เกินกว่า หนึ่งร้อยคันแบบไม่อยากเปิดเผยข้อมูลนัก เนื่องจากอี-ทรอนเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอย่างมาก ทำให้โควต้ารถที่ประเทศไทยได้รับนั้น ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าจะส่งมอบให้กับลูกค้าได้เมื่อใด ส่วนล็อตแรกกำลังมาและจะทยอยส่งอย่างรวดเร็วที่สุด

นิสสัน ลีฟ

กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ “กลับตัวก็ไม่ได้ จะเดินต่อไปก็ไปไม่ถึง” ด้วยยอดจองที่ระดับหนึ่งร้อยคัน เนื่องจากระดับราคาที่ 1.99 ล้านบาทนั้น ถูกมองว่าสูงเกินไป จึงไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ส่วนนิสสัน จะแก้เกมส์อย่างไร คงต้องจับตาดู ล่าสุดมีการอัดแคมเปญทั้งแถมชุดวอล์วชาร์จ, ประกันภัย และขยายเวลารับประกันเพิ่มขึ้น เป็นต้น

เกีย โซล อีวี – ฮุนได ไอโอนิค - ฮุนได โคน่า

ทั้งสามรุ่นนี้ มียอดขายรวมกันอยู่ในระดับยี่สิบกว่าคัน เรียกว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทางเลือกใหม่จากค่ายเกาหลี ซึ่งได้รับความสนใจไม่น้อย ส่วนยอดขายคงต้องค่อยเป็นค่อยไป ตามนโยบายของแบรนด์

ฟอมม์ วัน

รถยนต์ไฟฟ้า ขนาดเล็กที่จัดจำหน่ายโดยบริษัทฯ ในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มียอดจดทะเบียนตามการรายงาน ของกรมการขนส่งทางบก 82 คันในปีที่แล้ว นับว่าได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ปัจจุบันยังคงมีการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และมีการปรับลดราคาจำหน่ายลงมาอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาท จากเดิมที่ตั้งขายราว 6 แสนบาท

ขณะที่ รถยนต์ไฟฟ้า ยี่ห้อ ไมน์ ของกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA นั้นแม้จะมียอดจองตั้งแต่ในงานมอเตอร์โชว์ปีที่แล้ว แต่ยังไม่มียอดการจดทะเบียนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในตลาดโลกเวลานี้ มีรถยนต์ไฟฟ้า น้องใหม่ทยอยเปิดตัวออกมาอย่างสม่ำเสมอ อาทิ มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-30, ฮอนด้า อี รวมถึง เทสล่า รุ่นต่าง แม้จะยังไม่มีสัญญาณใดว่าจะทำตลาดอย่างเป็นทางการในเมืองไทย แต่เชื่อมั่นได้ว่า ในเวลาอีกไม่นานเราทุกคนจะได้เห็นรถเหล่านี้เข้ามาวิ่งในประเทศไทยอย่างแน่นอน


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัวไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่
นิสสัน มอเตอร์ ปรับโครงสร้างเน้นตลาดหลัก-เปิดตัวรถใหม่12รุ่น
โฉมใหม่ Honda Rebel 2020
ยามาฮ่าเอาใจคอบิ๊กไบค์ ผุดที่จอดหรูกลางกรุง 11 แห่ง

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์