• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โอกาสแจ้งเกิดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในไทย

 ขอบคุณเนื้อหา ฐานเศรษฐกิจ (4 พ.ค. 2020) [505 Views]

สถาบันยานยนต์ ระบุรถ 2 ล้อไฟฟ้าไทยจะเกิดได้ รัฐและผู้ผลิตต้องผนึกกำลังร่วมสร้างความเข้าใจ กำหนดแนวทางมาตรฐาน แบตเตอรี - ระบประจุไฟฟ้า มั่นใจหากนโยบายรัฐชัดเจน มีเป้าหมายค่ายรถก็พร้อมเดินหน้าตาม

ศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สถาบันยานยนต์ ได้จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้งาน และการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ โดยบทสรุปพบว่า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีในเรื่องลดมลพิษทางอากาศและประหยัดต้นทุนการใช้งาน แต่การทำให้ผู้บริโภคเข้าใจและยอมรับเทคโนโลยีใหม่ในประเทศไทยถือเป็นเรื่องท้าทายที่ภาครัฐและผู้ประกอบการต้องร่วมกันดำเนินการ

สำหรับสิ่งที่ต้องร่วมกันดำเนินการประกอบไปด้วย ประการแรกคือ การสร้างความรู้และทำความเข้าใจคุณลักษณะและความแตกต่างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและรถที่ใช้เครื่องยนต์ ว่ามีจุดเด่นจุดด้อยการใช้งานแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องสมรรถนะและต้นทุนการใช้งานในระยะยาว

ประการต่อมาคือ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีระยะทางวิ่งต่อการเติมพลังงานหนึ่งครั้งต่ำกว่ารถจักรยานยนต์ทั่วไป ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเติมพลังงานระหว่างวัน ซึ่งระบบประจุไฟฟ้าแบบใช้เครื่องประจุ (Charger) และแบบสลับเปลี่ยน (Swapping) มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป

ดังนั้น ประเทศไทยควรกำหนดวิธีการประจุไฟฟ้า รวมถึงการกำหนดมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับระบบประจุไฟฟ้า เช่น มาตรฐานเต้ารับเต้าเสียบ หรือมาตรฐานแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ เพื่อลดปัญหาความเข้ากันได้ระหว่างแบรนด์ และการผูกขาดธุรกิจประจุไฟฟ้า

ประการที่สาม แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสามารถลุกไหม้ได้หากเกิดการลัดวงจร หรือใช้งานไม่ถูกต้อง ดังนั้น มาตรฐานความปลอดภัยของแบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจากการใช้งาน หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าระบบแบตเตอรี่จะไม่เป็นสาเหตุทำให้เหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น

ปัจจุบัน องค์กรสหประชาชาติ (United Nation) ได้ประกาศข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ที่ติดตั้งในยานพาหนะขนาดเล็ก (L Category) เรียกว่า UN ECE Regulation No.136 หรือ UNECE R136 แต่อย่างไรก็ตามข้อกำหนด UNECE R136 ยังไม่ถูกประกาศใช้อย่างแพร่หลายมีเพียงไม่กี่ประเทศที่ประกาศใช้ อาทิ ญี่ปุ่น จึงส่งผลให้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ที่ผลิตในปัจจุบันยังไม่ผ่านข้อกำหนดด้านความปลอดภัย

เนื่องจากการทำให้แบตเตอรี่ผ่านข้อกำหนดดังกล่าว เป็นการเพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งส่งผลให้ราคาของรถ จักรยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากที่เป็นอยู่ ดังนั้น รัฐจึงต้องพิจารณาสร้างสมดุลระหว่างความปลอดภัยและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ การส่งเสริมให้เกิดการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ต้องให้ความสนใจ และแก้ไขความท้าทายในการใช้งาน รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทุกด้านไปพร้อมกับนโยบายส่งเสริมของรัฐบาล เช่น กำหนดเป้าหมายการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และควบคุม/ลดปริมาณรถจักรยานยนต์เก่า กำหนดมาตรฐานวิธีการประจุไฟฟ้า มาตรฐานความปลอดภัย รวมถึงการให้เงินอุดหนุนสำหรับผู้ที่เปลี่ยนมาใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

ในส่วนของผู้ประกอบการก็สามารถกำหนดรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกับความท้าทาย และนโยบายของภาครัฐได้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศน์สำหรับการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัวไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่
นิสสัน มอเตอร์ ปรับโครงสร้างเน้นตลาดหลัก-เปิดตัวรถใหม่12รุ่น
โฉมใหม่ Honda Rebel 2020
ยามาฮ่าเอาใจคอบิ๊กไบค์ ผุดที่จอดหรูกลางกรุง 11 แห่ง

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์