• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โอกาสแจ้งเกิดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในไทย

 ขอบคุณเนื้อหา ฐานเศรษฐกิจ (4 พ.ค. 2020) [1196 Views]

สถาบันยานยนต์ ระบุรถ 2 ล้อไฟฟ้าไทยจะเกิดได้ รัฐและผู้ผลิตต้องผนึกกำลังร่วมสร้างความเข้าใจ กำหนดแนวทางมาตรฐาน แบตเตอรี - ระบประจุไฟฟ้า มั่นใจหากนโยบายรัฐชัดเจน มีเป้าหมายค่ายรถก็พร้อมเดินหน้าตาม

ศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สถาบันยานยนต์ ได้จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้งาน และการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ โดยบทสรุปพบว่า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีในเรื่องลดมลพิษทางอากาศและประหยัดต้นทุนการใช้งาน แต่การทำให้ผู้บริโภคเข้าใจและยอมรับเทคโนโลยีใหม่ในประเทศไทยถือเป็นเรื่องท้าทายที่ภาครัฐและผู้ประกอบการต้องร่วมกันดำเนินการ

สำหรับสิ่งที่ต้องร่วมกันดำเนินการประกอบไปด้วย ประการแรกคือ การสร้างความรู้และทำความเข้าใจคุณลักษณะและความแตกต่างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและรถที่ใช้เครื่องยนต์ ว่ามีจุดเด่นจุดด้อยการใช้งานแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องสมรรถนะและต้นทุนการใช้งานในระยะยาว

ประการต่อมาคือ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีระยะทางวิ่งต่อการเติมพลังงานหนึ่งครั้งต่ำกว่ารถจักรยานยนต์ทั่วไป ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเติมพลังงานระหว่างวัน ซึ่งระบบประจุไฟฟ้าแบบใช้เครื่องประจุ (Charger) และแบบสลับเปลี่ยน (Swapping) มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป

ดังนั้น ประเทศไทยควรกำหนดวิธีการประจุไฟฟ้า รวมถึงการกำหนดมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับระบบประจุไฟฟ้า เช่น มาตรฐานเต้ารับเต้าเสียบ หรือมาตรฐานแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ เพื่อลดปัญหาความเข้ากันได้ระหว่างแบรนด์ และการผูกขาดธุรกิจประจุไฟฟ้า

ประการที่สาม แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสามารถลุกไหม้ได้หากเกิดการลัดวงจร หรือใช้งานไม่ถูกต้อง ดังนั้น มาตรฐานความปลอดภัยของแบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจากการใช้งาน หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าระบบแบตเตอรี่จะไม่เป็นสาเหตุทำให้เหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น

ปัจจุบัน องค์กรสหประชาชาติ (United Nation) ได้ประกาศข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ที่ติดตั้งในยานพาหนะขนาดเล็ก (L Category) เรียกว่า UN ECE Regulation No.136 หรือ UNECE R136 แต่อย่างไรก็ตามข้อกำหนด UNECE R136 ยังไม่ถูกประกาศใช้อย่างแพร่หลายมีเพียงไม่กี่ประเทศที่ประกาศใช้ อาทิ ญี่ปุ่น จึงส่งผลให้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ที่ผลิตในปัจจุบันยังไม่ผ่านข้อกำหนดด้านความปลอดภัย

เนื่องจากการทำให้แบตเตอรี่ผ่านข้อกำหนดดังกล่าว เป็นการเพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งส่งผลให้ราคาของรถ จักรยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากที่เป็นอยู่ ดังนั้น รัฐจึงต้องพิจารณาสร้างสมดุลระหว่างความปลอดภัยและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ การส่งเสริมให้เกิดการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ต้องให้ความสนใจ และแก้ไขความท้าทายในการใช้งาน รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทุกด้านไปพร้อมกับนโยบายส่งเสริมของรัฐบาล เช่น กำหนดเป้าหมายการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และควบคุม/ลดปริมาณรถจักรยานยนต์เก่า กำหนดมาตรฐานวิธีการประจุไฟฟ้า มาตรฐานความปลอดภัย รวมถึงการให้เงินอุดหนุนสำหรับผู้ที่เปลี่ยนมาใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

ในส่วนของผู้ประกอบการก็สามารถกำหนดรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกับความท้าทาย และนโยบายของภาครัฐได้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศน์สำหรับการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
Toyota Corolla CROSS เริ่ม 959,000บาท
นิสสัน เปิดตัว Nissan Ariya อีวีรุ่นใหม่ ทำตลาดปี2564
เอ.พี.ฮอนด้า เปิดตัว Forza350
“แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด” เขย่าตลาดออโตเมติก

พลิกธุรกิจเกษตรไทย ด้วยเทคโนโลยี IOT

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLES รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์ GENERAL PURPOSE ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า KUBOTA เครื่องยนต์เบนซิน 3-4แรง / 5-7แรง / 8-15แรง
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic ยันม่าร์ YANMAR / โซลิส SOLIS เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรง / 10-12แรง
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family นิว ฮอลแลนด์ NEW HOLLAND เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรง
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road จอห์น เดียร์ JOHN DEERE รถเกี่ยวข้าว RICE COMBINE HARVESTER
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport แมสซี่ เฟอร์กูซัน MASSEY FERGUSON KUBOTA-YANMAR-CLAAS-ISEKI
คลาส CLAAS / อิเซกิ ISEKI / แชมป์ CHAMP รถเกี่ยวข้าวไทย THAI RICE HARVESTER
ไคโอติ KIOTI / มิตซูบิชิ MITSUBISHI เกษตรพัฒนา-ศักดิ์พัฒนา
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์