• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


ค่ายรถอุ้มดีลเลอร์หั่นเป้า 30% ปรับแผนสู้โควิด
กำเงินสด-บุกออนไลน์

 ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ (10 พ.ค. 2021) [1448 Views]

ค่ายรถปรับแผนสู้วิกฤตโควิดระลอก 3 ยอมเฉือนเนื้ออุ้มดีลเลอร์ลดเป้ารายเดือนลง 30% ฮอนด้าเร่งเพิ่มกระแสเงินสดปรับบาลานซ์ธุรกิจให้แข็งแกร่ง ขณะที่ซูซูกิเดินหน้าเจรจาแบงก์ช่วยลูกค้าหาแพ็กเกจให้ตรงกลุ่ม มาสด้ายันไม่ปรับเป้าทั้งปีมั่นใจเร่งฉีดวัคซีนตลาดฟื้นตัวแน่

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดระลอกที่ 3 ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างพยายามพลิกเกมเพื่อรับมือกับตลาดที่ซบเซา

แหล่งข่าวฝ่ายบริหารจากบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตอนนี้เกือบทุกโชว์รูมทราฟฟิกของลูกค้าน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ยอดจองรถยนต์ใหม่ตกลงมากกว่าครึ่ง กิจกรรมทดสอบรถยนต์ไม่มีให้เห็น แถมยอดจองเดิมยังถูกยืดเวลารับรถ บางรายยกเลิกก็มี ในภาวะวิกฤตแบบนี้สิ่งที่ฮอนด้าพยายามบอกดีลเลอร์ก็คือให้ตุนเรื่องกระแสเงินสดไว้ให้ดี และเร่งมือกับการทำตลาดแบบออนไลน์ให้มากขึ้นแม้จะไปไม่ถึงปิดการขาย แต่อย่างน้อยก็ทำให้มีคอนแท็กต์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย สร้างทราฟฟิกให้เกิดขึ้นได้ พร้อมทั้งสนับสนุนให้ความรู้เซลส์เพื่อเข้าใจในตัวโปรดักต์สามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างแม่นยำ ส่วนมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ ตอนนี้ก็มีออกมาเป็นระยะ เช่น ลดสต๊อกรถยนต์แต่ละรุ่นเพื่อบาลานซ์ดีมานด์-ซัพพลาย รวมถึงขั้นตอนการทำงานพยายามทำให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เช่น การเบิกจ่าย เงินโบนัสพิเศษจากการขาย เรียกว่าเร็วขึ้นกว่าช่วงปกติมาก

“เราเป็นห่วงว่าตลาดจะถูกกระทบ ก่อนหน้านี้ ฮอนด้าคาดว่ายอดขายโดยรวมเติบโตขึ้นอย่างน้อย 7% ขายได้ถึง 850,000 บาท และเชื่อว่าตลาดรถยนต์นั่งจะกลับมาเติบโตอย่างน้อย 15% และมีสัดส่วนการขายกลับมาอยู่ที่ 50% ของตลาด ดังนั้นต้องร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างเราและดีลเลอร์ให้มากขึ้น”ขณะที่นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการการบริหารการขาย และการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเข้าไปดูแลคู่ค้าและลูกค้าในช่วงวิกฤต รวมถึงพนักงานให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ด้วยกัน โดยได้ตัดสินใจลดเป้าการขายให้กับดีลเลอร์เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และความเป็นจริงมากที่สุด ขณะเดียวกันก็พยายามหารือเจรจาร่วมกับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตรเพื่อหามาตรการร่วมกันให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้ว อาทิ ยืดอายุสัญญาอนุมัติให้ยาวขึ้น พร้อมทั้งประสานไปยังผู้จำหน่ายให้ช่วยเหลือลูกค้าเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม เป้าปีนี้ที่ตั้งไว้ 30,000 คัน ยังเหมือนเดิม รวมทั้งแผนขยายโชว์รูมศูนย์บริการให้ครบ 140 แห่งด้วย

แหล่งข่าวดีลเลอร์รถยนต์ญี่ปุ่นในเขตพื้นที่ กทม. กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลกระทบโควิดระลอก 3 นี้ ดีลเลอร์เกือบทุกแบรนด์ได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทแม่ โดยหั่นเป้าเดือนพฤษภาคมลงประมาณ 30% และให้ความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ซึ่งทำให้สามารถประคับประคองการทำธุรกิจต่อไปได้ ซึ่งตัวดีลเลอร์เองก็พยายามลดค่าใช้จ่ายเพื่อทำให้ต้นทุนทุกอย่างต่ำลง

ไม่ต่างจาก นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้แม้จะชะลอตัวในช่วงต้นปี แต่มาสด้ายังเชื่อและมีความหวังว่า มาตรการต่าง ๆ ของทางภาครัฐโดยเฉพาะวัคซีนที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาปัญหาและประคับประคองให้เศรษฐกิจโดยรวมสามารถเดินหน้าต่อไปได้

โดยมาสด้าได้ปรับกลยุทธ์ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

1.การบริหารธุรกิจภายใต้สถานการณ์ที่ไม่แน่นอน

2.กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความแตกต่างในตลาดและนำเสนอแต่สิ่งที่ดีให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะหลังจากมาสด้าได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอในการลงทุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

3.กลยุทธ์ด้านการขายและบริหารเครือข่ายผู้จำหน่าย เร่งพัฒนาศักยภาพสร้างผลกำไรที่ดี และความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า ปัจจุบันมีโชว์รูมศูนย์บริการ 138 แห่ง จะเพิ่มเป็น 150 แห่ง ภายในปีงบประมาณนี้ และ 4.กลยุทธ์ด้านบริการหลังการขาย เพื่อตอบสนองความต้อการของลูกค้าอย่างทันท่วงที เช่น ด้วยการเปิดตัวบริการแบบเร่งด่วนแก่ลูกค้าที่มีเวลาจำกัดภายในระยะเวลา 60 นาที

ส่วนประเด็นการปรับเป้ายังยึดเป้าหมายเดิมที่ 45,000 คันเหมือนเดิม ทั้งนี้ อาจจะต้องดูสถานการณ์อีกสักระยะความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
“ฟอร์ด เรนเจอร์” ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในโลก
ตลาดไทยหอมหวาน รถแบรนด์จีนต่อแถวบุก
ฮอนด้าเปิดตัว New 500 Series จัดเต็ม
“ยามาฮ่า” ส่ง “R7” เติมเต็ม “Racing Series”
สยามคูโบต้า คว้า2รางวัล "Marketing Award of Thailand 2021"
แทรกเตอร์ไร้คนขับ ควบคุมด้วย AI เกษตรกร สั่งการผ่านมือถือ
สยามคูโบต้า เคาะเป้าปีนี้ 6.3 หมื่นล้าน
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved