• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


ส่องอนาคต ‘โตโยต้า’ ในอุ้งมือ
‘โคจิ ซาโตะ’ว่าที่ CEOคนใหม่ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ (31 ม.ค. 2023) [504 Views]

'โคจิ ซาโตะ' ว่าที่ CEO คนใหม่ของโตโยต้า วัย 53 ปี กำลังจะขึ้นกุมบังเหียนค่ายรถยนต์เบอร์ 1 ของโลกรายนี้ เพื่อเร่งกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัว

เป็นข่าวฮือฮาใน แวดวงยานยนต์ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อ นายอาคิโอะ โตโยดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตรียมวางมือจากตำแหน่งซีอีโอบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ระดับโลกรายนี้ โดยระบุว่าถึงเวลาแล้วที่จะมอบ “กุญแจ” ให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่อาจจะมีไอเดียใหม่ๆ เป็นผู้ “ขับเคลื่อน” องค์กรสู่อนาคต และคนรุ่นใหม่ที่เขาหมายถึงก็คือ นายโคจิ ซาโตะ วัย 53 ปี ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เติบโตมาจากสายงานวิศวกรรมยานยนต์


นายโคจิ ซาโตะ จะรับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของโตโยต้า
ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 1 เม.ย.2566

ถึงเวลาส่งไม้ต่อให้ผู้นำรุ่นใหม่

รายงานข่าวระบุว่า โคจิ ซาโตะ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานหน่วยธุรกิจรถยนต์หรู เล็กซัส (Lexus) จะขึ้นกุมบังเหียน เป็นซีอีโอของโตโยต้าในวันที่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป แม้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับแผนการขับเคลื่อน องค์กรที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก แต่หากดูจากโปรไฟล์การทำงานของซาโตะ เชื่อแน่ได้ว่า เขาจะนำพาโตโยต้าเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานสะอาดได้อย่างสง่างาม เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เขาคนนี้คือผู้ผลักดันให้เกิดรถเล็กซัสรุ่นขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% เป็นคันแรก (ภายใต้ชื่อรุ่น RZ) และกำลังกำกับดูแลโครงการพัฒนารถยนต์พลังงานไฮโดรเจนของโตโยต้า


รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น RZ ผลงานภายใต้การกำกับดูแลของซาโตะ
นายอาคิโอะ โตโยดะ วัย 66 ปี ซีอีโอคนปัจจุบันที่เป็นหลานชายของผู้ก่อตั้งอาณาจักรโตโยต้า ดำรงตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2552 และกำลังจะวางมือจากตำแหน่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทเพียงตำแหน่งเดียว เขากล่าวถึงนายซาโตะที่กำลังจะรับไม้ต่อ ว่า “เรากำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ร้อยปีจึงจะเกิดสักครั้ง จึงถึงเวลาควรจะมอบตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เพื่อให้พวกเขานำเสนอความคิดใหม่ๆว่า อนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ควรจะเป็นไปอย่างไร”

การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูงขององค์กรในครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่โตโยต้าเองกำลังเริ่มแสวงหาโอกาสในตลาด ยานยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เองโดยอัตโนมัติ และรถอัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับอินเทอร์เน็ต ขณะที่บริษัทรถยนต์รายอื่นๆที่เป็นคู่แข่งเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบไปหลายรุ่นแล้วรวมทั้งรุ่นในอนาคต


อาคิโอะ โตโยดะ วัย 66 ปี ซีอีโอคนปัจจุบัน เป็นหลานชายของผู้ก่อตั้งอาณาจักรโตโยต้า

โตโยดะซึ่งถือตัวเองเป็นคนรุ่นเก่า ยังแสดงความสงสัยในหลายครั้งว่า ยานยนต์ไฟฟ้านั้นยังมีจุดด้อยหลายประการ เช่นในบางพื้นที่ยังมีสถานีชาร์จไฟฟ้าน้อย และการประจุไฟฟ้าให้รถอีวีก็ยังต้องพึ่งพาไฟฟ้าที่ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าอาจยังปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนอยู่ รวมทั้งจุดด้อยที่ว่า วัสดุที่ต้องใช้ในการผลิตรถยนต์อีวี เช่น ลิเธียมสำหรับผลิตแบตเตอรี่ ก็ยังคงมีราคาสูง ตัวเขาเองเห็นว่า ผู้บริโภคยังควรมีทางเลือกก่อนจะลงไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยทางเลือกที่ว่าได้แก่ รถยนต์ไฮบริดซึ่งยังใช้ทั้งน้ำมันและไฟฟ้า อันเป็นนวัตกรรมของโตโยต้า และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฮโดรเจน เป็นต้น

ความลังเลดังกล่าว ทำให้โตโยต้า(รวมทั้งแผนกเล็กซัส) ทำยอดขายจากรถยนต์อีวีเพียงไม่ถึง 1% จากยอดขายทั้งหมดในปีที่ผ่านมา (นับจากม.ค. ถึง พ.ย.2565)

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลง ณ ขณะนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว เพื่อนำโตโยต้าไปสู่อนาคตของตลาดรถยนต์ที่มุ่งไปในทิศทางของพลังงานสะอาด นายโตโยดะที่กำลังจะลงจากตำแหน่งซีอีโอในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ได้ปูพื้นฐานไว้ให้ซีอีโอคนใหม่เข้ามาสานต่อ ด้วยการ

-วางแผนใช้งบหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในช่วง 10 ปีข้างหน้า นั่นหมายรวมถึงการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถอีวีที่รัฐนอร์ธแคโรไลนาของสหรัฐอเมริกาด้วยงบลงทุน 3,800 ล้านดอลลาร์

-พร้อมกันนี้ โตโยต้ายังตั้งเป้าหมายทำยอดขายรถอีวีที่ระดับ 3.5 ล้านคันต่อปีให้ได้ภายในปีค.ศ. 2030 หรือในอีกราว 7 ปีข้างหน้า

-อีกสิ่งที่โตโยดะดำเนินการไว้เพื่อให้โคจิ ซาโตะ ซีอีโอคนใหม่สานต่อ ก็คือ การผลิตแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งหมดของโตโยต้า โดยในปี 2018 (พ.ศ.2561) ที่ผ่านมา บริษัทได้จับมือกับพานาโซนิค โฮลดิ้งส์ คอร์ป พัฒนาแบตเตอรี่รถอีวีร่วมกัน และยังได้ก่อตั้งหน่วยธุรกิจ วูฟเวน พลาเน็ต (Woven Planet) พัฒนาซอฟต์แวร์และ เทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และยานยนต์อัจฉริยะ

-นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าระยะยาว โดยกำหนดให้ปี 2035 (พ.ศ.2578) เป็นปีที่รถหรูตระกูลเล็กซัสของโตโยต้าต้องเป็นยานยนต์ ไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งผู้ที่ดูแลแผนกธุรกิจเล็กซัสในปัจจุบัน ก็คือ โคจิ ซาโตะ ว่าที่ซีอีโอคนใหม่นั่นเอง

มาทำความรู้จัก ‘โคจิ ซาโตะ’ กันหน่อย

ในวันที่มีการประกาศวางตัวซีอีโอคนใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(26 ม.ค.) โตโยดะกล่าวว่า โคจิ ซาโตะ เป็นตัวเลือกเพราะเขาเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทำงานหนักเพื่อเรียนรู้ปรัชญาของโตโยต้า และยังว่า “ตำแหน่งซีอีโอนั้นต้องการความเยาว์วัย พละกำลัง และความแข็งแกร่ง”

โคจิ ซาโตะ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1969 (พ.ศ.2512) จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยวาเซดะ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

เขาเริ่มต้นเส้นทางสายอาชีพที่บริษัทโตโยต้าเมื่อปี ค.ศ. 1992 ก่อนจะไต่ขึ้นมาตามลำดับโครงสร้างของบริษัท จนได้เป็นหัวหน้าวิศวกรของแผนกธุรกิจเล็กซัสตลาดโลก (Lexus International) ในปี ค.ศ 2016

ข้อมูลประวัติของเขาที่ปรากฏเผยแพร่บนเว็บไซต์ทางการของโตโยต้า ยังระบุด้วยว่า ซาโตะเริ่มรับตำแหน่งประธานหน่วยธุรกิจ รถเล็กซัส และ Gazoo Racing Company ซึ่งเป็นแบรนด์รถแข่งของโตโยต้า ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020 ก่อนจะขยายมาควบหน้าที่ประธานบริหารฝ่ายแบรนด์ของโตโยต้าในปี ค.ศ. 2021

เมื่อย้อนดูประวัติการทำงานของซาโตะจะเห็นได้ว่า นับตั้งแต่เข้าทำงานกับโตโยต้าในวัย 23 ปีจนมาถึงขณะนี้วัย 53 ปี เขาทำงานเป็นลูกหม้อของบริษัทมาโดยตลอด และนั่นก็เป็นลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคน ที่จะก้าวขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทญี่ปุ่น

ซาโตะกล่าวว่า แผนของเขาสำหรับโตโยต้าก็คือ การ “เร่งกระบวนการเปลี่ยนผ่าน” ไปสู่การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นอนาคตแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์โลก ซึ่งตัวเขาเองก็รับปาก ว่าจะทุ่มเททุกสรรพกำลังเพื่อพาโตโยต้า ไปสู่อนาคตดังกล่าวนั้น


ปัจจุบัน โตโยต้าเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของโลกในแง่ปริมาณยอดขาย

ปัจจุบัน โตโยต้าเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของโลกในแง่ยอดขาย และเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในตลาด หลักทรัพย์ญี่ปุ่น ทำกำไรสุทธิในปีการเงินล่าสุดมากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเร็ว ๆนี้ โตโยต้าแถลงยอดขายทั่วโลกในปีที่ผ่านมา (2566) ที่ 10.5 ล้านคัน สามารถป้องกันตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์ที่ขายดี ที่สุดในโลก (ในแง่ปริมาณยอดขาย) เป็นปีที่สามติดต่อกัน

ยอดขายทั่วโลกของโตโยต้าซึ่งรวมถึงรถบรรทุกฮีโน (Hino Motors) และผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก “ไดฮัตสุ” ลดลง 0.1% แต่ยอดขายในต่างประเทศ 8.6 ล้านคันช่วยชดเชยการลดลง 9.6% ของตลาดในประเทศญี่ปุ่น ที่มียอดขายรวม 1.9 ล้านคัน ขณะที่โฟล์คสวาเกน กรุ๊ป คู่แข่งรายใหญ่ของโตโยต้า รายงานยอดขายในปี 2565 ที่ต่ำที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ คือ 8.3 ล้านคัน อันเป็นผลกระทบจากนโยบายควบคุมโควิด-19 ในจีน และสงครามในยูเครนทำให้ห่วงโซ่อุปทานเพิ่มขึ้นความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
“พนัส แอสเซมบลีย์” เจ๋งดัดแปล
งรถบรรทุก EV ฝีมือคนไทย
BMW ดันโรงงานระยอง
ฐานผลิตรถ EV 3 แบรนด์
ไรเดอร์ ที่พึ่ง มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รายใหม่แห่รุกตลาด
ณัฐมอเตอร์เซลส์ ทุ่ม 350 ล้าน ดันยอดปี’66 โต 15%
ไฮฟ์กราวนด์ ชิงเค้ก AgTech เจาะตลาดโดรนเกษตร
สยามคูโบต้า เดินหน้าหนุนเกษตรไทย เป็นNet Zero พร้อมตั้งเป้าโต7%
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็วหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2023  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china