• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


YSS รุกหนัก ตลาดโช้คอัพ
ลุยแผนเจาะรถอีวี-ระดมทุน SET

 ขอบคุณ ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล (10 เม.ย.2022) [543 Views]

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงอีกครั้ง หลายธุรกิจต้องปิดกิจการ เนื่องจากไม่สามารถสร้างรายได้มาเติมสภาพคล่องให้กับธุรกิจได้

แต่ไม่ใช่สำหรับ บริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายโช้คอัพแบรนด์ YSS ภายใต้การนำของ “ภิญโญ พานิชเกษม” ประธานกรรมการบริหาร ที่ให้สัมภาษณ์กับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงกลยุทธ์การรับมือ แผนลงทุน และแผนรุกตลาดเพื่อพลิกวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาสดันเป้า 1.2 พันล้าน

นายภิญโญ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด ต่อด้วยสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลกระทบต่อบริษัทในเรื่องของแผนการทำตลาดที่อาจทำให้ล่าช้าออกไปบ้าง เนื่องจากตลาดส่งออกกว่า 40% ของบริษัทอยู่ที่ยุโรป แต่บริษัทก็ยังคงเดินตามกลยุทธ์ทางธุรกิจที่วางเอาไว้

ทั้งเรื่องของการลงทุนวิจัยและพัฒนา (R&D) เพิ่มในประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เนื่องจากแต่ละประเทศ จะมีสภาพถนนที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายตามการใช้งาน

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น เช่น จากเดิมในตลาดรถจักรยานยนต์จะเน้นขายเฉพาะโช้คหลังเพียงอย่างเดียว ก็จะมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์โช้คหน้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกเปลี่ยนได้ครบทั้งคัน และเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน

บริษัทยังมีแผนที่จะเปิดศูนย์กระจายสินและบริการแบบครบวงจร (Distribution and Service center) บนพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งภายในศูนย์ฯจะมีทั้งการให้บริการติดตั้งโช้คที่ถูกต้อง รวมถึงพื้นที่ในการการทดสอบ มีอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้เป็นศูนย์ฯต้นแบบของบริษัท

หลังจากนั้นก็จะกระจายไปยังที่อื่น ๆ ในส่วนภูมิภาคในรูปแบบของบริษัทลงทุนเอง หรืออาจจะให้ตัวแทนจำหน่ายของบริษัทเป็นผู้ลงทุนในรูปแบบของแฟรนไชส์ โดยคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จประมาณปลายปีนี้ หรืออย่างช้าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปี 2566

ขณะที่ในส่วนของตลาดโช้คอัพสำหรับรถยนต์บริษัทได้เริ่มดำเนินการมาแล้ว 3 ปี โดยจะเพิ่มฐานลูกค้าไปยังต่างประเทศ หรือตลาดส่งออก จากเดิมที่ยังทำตลาดเฉพาะในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจากกลยุทธ์การทำตลาดดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้บริษัทมีรายได้ประมาณ 1,200 ล้านบาทในปีนี้ หรือเติบโตขึ้นประมาณ 15% จากปีที่ผ่านมา ที่บริษัทมีรายได้ประมาณ 1,030 ล้านบาท

ทิศทางอุตฯยังเติบโตสูง

นายภิญโญ กล่าวอีกว่า อุตสาหกรรมโช้คอัพยังสามารถเติบโตได้อีกมาก จากตลาดยังมีความต้องการในระดับสูง แม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น มีผลทำให้การเดินทางลดลง แต่ก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเพิ่มสมรรถนะให้กับรถ

หรืออย่างในประเทศไทยที่ต้องยอมรับว่าถนนไม่ได้ดีเท่าไรนัก ดังนั้นจึงมีผลทำให้โช้คคู่ตัวรถที่ออกแบบมาจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น หรือยุโรปไม่ตอบโจทย์เท่าใดนัก ลูกค้าอาจจะไม่พึงพอใจกับโช้คอัพที่มาพร้อมกับรถ และต้องการปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

ทั้งนี้พฤติกรรมของผู้ใช้รถทั้งในและต่างประเทศไม่แตกต่างกัน โดยจะมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจระบบช่วงล่างของรถเดิมที่ถูกออกแบบมา และต้องการปรับเปลี่ยน ซึ่งในยอดขายรถจำนวน 100 คันอาจจะมีประมาณ 5-10 คันที่ไม่พอใจ โดยเพียงเท่านี้ตลาดก็ใหญ่พอ เพราะรถที่ขายมีถึงหลักแสนถึงหลักล้านคัน

“เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี (EV) ที่กำลังเข้ามาจะส่งผลกระทบต่อบริษัท หรือไม่ อย่างไรนั้น มองว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบ เนื่องจากรถอีวีก็ต้องมีโช้คอัพเป็นส่วนประกอบ ซึ่งบริษัทเองก็มีการศึกษา และได้ดำเนินการปรับเทคโนโลยีบางอย่างเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตอบโจทย์รถอีวีในอนาคตมากขึ้น”

อย่างไรก็ดี หากถามว่ากำลังซื้อที่ลดลงในปัจจุบันจะมีผลกระทบหรือไม่นั้น ต้องดูว่าลูกค้าอยู่ในกลุ่มไหน โดยความต้องการของผู้บริโภคกับรถจะเปรียบเสมือน ปิรามิด ซึ่งจะมีทั้งล่าง กลาง และบน โดยกำลังซื้อที่จะถูกกระทบมากที่สุดคือระดับล่าง

ส่วนกลุ่มระดับกลาง และบนจะกระทบน้อย ซึ่งบริษัทได้วางตำแหน่งทางการตลาดไว้ที่ระดับกลาง และบนเป็นหลัก จึงไม่ถูกกระทบมากนัก เนื่องจากบริษัทเล็งเห็นว่าในตลาดล่าง ไม่สามารถแข่งขันทางด้านต้นทุนกับผู้ผลิตจากประเทศจีนได้

เตรียมเข้าระดมทุน SET

ซีอีโอ วาย.เอส.เอสฯ กล่าวอีกว่า ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโควิด และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ทำให้บริษัทต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำตลาดเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย โดยมุ่งเน้นช่องทางผ่านดิจิทัลเป็นหลัก ซึ่งมองว่าเป็นข้อดีเนื่องจากในอีกมุมหนึ่งก็จะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในด้านของต้นทุนการเดินทาง เพียงแต่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการเหลื่อมเวลากับคู่ค้าต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถประชุมพร้อมกันได้ แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นปัญหาที่มากมายเท่าใดนัก

บริษัทยังมีแผนที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ประมาณต้นปีหน้า (2566) โดยเชื่อว่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องของเงินทุน รวมถึงการดำเนินธุรกิจร่วมกับคู่ค้า ซึ่งจะเห็นภาพของบริษัทที่ดูมีความน่าเชื่อถือ มั่นคง ทำให้เกิดความน่าสนใจในการเข้ามาร่วมลงทุน

ในความคิดเห็นส่วนตัวมองว่าการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน หรืออนาคตจะต้องมีเพื่อนร่วมทำธุรกิจ หรือหุ้นส่วนกันซึ่งจะเป็นการนำข้อดี หรือความเชี่ยวชาญของทั้ง 2 องค์กรมาต่อยอดในการขยายฐานลูกค้า

ในอีกมุมหนึ่งในการค้นหาบุคลากรเข้ามาร่วมงานก็จะหาง่ายขึ้น เนื่องจากทุกคนก็มีความต้องการทำงานในบริษัทมหาชน ซึ่งมีระบบการบริหารงานที่โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และเป็นองค์กรที่ยั่งยืน โดยบริษัทได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการวางระบบการบริหารงาน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ เรียกว่าเป็นการปูพื้นฐานมาตลอดช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา
ความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
YSS รุกหนัก ตลาดโช้คอัพ ลุยแผนเจาะรถอีวี-ระดมทุน SET
ยามาฮ่า เอ็กซ์แม็กซ์ 300 ใหม่! เท่ สปอร์ตเร้าใจ ราคา 179,000 บาท
เมื่ออุตสาหกรรมยานยนต์เปลี่ยนเป็น EV ทำไมไทยเสียเปรียบคู่แข่ง
โตโยต้า ครบรอบ 60 ปี มุ่งหน้าสู่ เป้าหมาย Carbon Neutrality
สยามคูโบต้า คว้า2รางวัล "Marketing Award of Thailand 2021"
แทรกเตอร์ไร้คนขับ ควบคุมด้วย AI เกษตรกร สั่งการผ่านมือถือ
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า


รถจักรยานยนต์


ราคารถจักรยานยนต์

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china