• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โหมโรง TOYOTA C-HR ทำไมต้องไฮบริด-1.8

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจออนไลน์ (3 ธ.ค. 2560) [529 Views]


โตโยต้าปลุกเทรนด์รถยนต์ไฮบริดให้กระหึ่มอีกครั้ง หลังประกาศลงทุนรอบใหม่ด้วยเงิน 2 หมื่นล้านบาท พร้อมปูพรมโหมกระแสอย่างต่อเนื่อง

โดยยุคใหม่ของโตโยต้า เมืองไทย จะมีขุมพลังไฮบริดแทรกอยู่ในไลน์อัพของรถยนต์หลายรุ่น ตั้งแต่เก๋งเล็กไปจนถึงเก๋งขนาดกลาง และมีโอกาสจับใส่ในพีพีวีรุ่นดังอย่างฟอร์จูนเนอร์เช่นกัน

ปัจจุบันโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย มี “คัมรี่ ไฮบริด” ทำตลาดอยู่แล้ว และเร็วๆนี้กำลังจะได้น้องใหม่อย่าง “ซี-เอชอาร์” เข้ามาเสริมทัพอีก 1 รุ่น

ทั้งนี้ มีการยืนยันว่า “ซี-เอชอาร์” (C-HR) จะวางเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร และรุ่นไฮบริด เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ราคา 9 แสนบาท-1.2 ล้านบาท พร้อมเผยโฉมในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ที่จัดระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคมนี้ ที่ชาลเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

นอกจากนี้บริษัทยังเปิดตัว ไฮลักซ์ รีโว่ ร็อคโค่ (ROCCO) รุ่นตกแต่งพิเศษ โดยมีการติดตั้งชุดแต่งพิเศษรอบคันทั้งภายนอกและภายในที่แตกต่างจาก รุ่นธรรมดา พร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

งานนี้โตโยต้าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะนอกจากจะนำ “ซี-เอชอาร์” มาอวดโฉม 2 คัน (สีแดงและสีนํ้าเงิน) ยังเปิดรับพรีบุ๊กกิ้งทันที โดยลูกค้าไม่ต้องวางเงินจอง หรือเป็นการจองสิทธิ์ซื้อเอาไว้ก่อน (วางเงินจองเหมือนการซื้อ-ขายทั่วไปไม่ได้ เพราะโตโยต้ายังไม่ได้ประกาศราคา)

อย่างไรก็ตามก่อนที่โตโยต้าจะเปิดตัว“ซี-เอชอาร์” ในประเทศไทย ได้เชิญสื่อมวลชนไปเรียนรู้และสัมผัสกับนวัตกรรมของรถยนต์รุ่นนี้ถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่สนามเซ็นทรัล เซอร์กิต ในจังหวัดเฮียวโงะ เพื่อร่วมกิจกรรมภายใต้หัวข้อ Hybrid & TNGA Riding Experience

ขณะที่แบตเตอรี่ไฮบริด เป็นเจเนอเรชันที่ 4 ตัวขั้วไฟฟ้าภายในแบตเตอรีและที่วางแบตเตอรี่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการชาร์จดีขึ้น 28% รวมไปถึงช่วยทำให้ขนาดแบตเตอรี่ลดลง 10% ซึ่งการพัฒนาเส้นทางระบายความร้อนภายในแบตเตอรี ทำให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนดีขึ้น โดยแบตเตอรีไฮบริดที่เบา ขนาดกะทัดรัด และวางตำแหน่งใหม่ใต้เบาะหลังก่อให้เกิดจุดศูนย์ถ่วงที่ตํ่าลงและการเข้าโค้งที่มั่นคงยิ่งขึ้นขณะเดียวกันโตโยต้ายัง เคลมว่า รถไฮบริดรุ่นใหม่จะประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเจเนอเรชันที่ 3 ถึง 25.2%

หลังเรียนรู้เรื่องเทคนิคกันพอสมควร ทีมงานได้แบ่งสื่อมวลชนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะได้นั่งในซี-เอชอาร์ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ไฮบริด ที่วิ่งบนท้องถนนจริง และกลุ่มที่ 2 ได้ทดลองนั่งในแทร็กของสนามเซ็นทรัล เซอร์กิต โดยจะจำลองสถานการณ์เสมือนการขับขี่บนทางด่วน สามารถใช้ความเร็วสูงได้ (ทั้ง 2 กลุ่มจะมีนักแข่งมาขับให้)

“ฐานยานยนต์” อยู่ในกลุ่มที่ 1 ของการทดสอบ เมื่อแรกสัมผัสรถยนต์รุ่นนี้อย่างใกล้ชิด พบว่าตัวรถดูไม่ใหญ่เทอะทะ รูปทรงโฉบเฉี่ยว เชื่อว่าขับไปที่ไหนก็เท่ ดึงดูดทุกสายตา ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย แต่จุดที่ไม่ถูกใจน่าจะเป็นที่เปิดประตูด้านหลัง อยู่ในมุมที่สูง และไม่ถนัดมือ นอกจากนั้นกระจกของห้องโดยสารด้านหลังที่อยู่สูง ทำให้มองไม่เห็นวิวด้านนอก มีผลทำให้ห้องโดยสารด้านหลังดูแคบๆ อึดอัดไปสักนิด

เมื่อถึงเวลาล้อหมุน สเตชันแรกจะวิ่งบนถนนจริงด้วยระยะทาง 17 กิโลเมตร เริ่มแรกจะเจอถนนขรุขระ ตรงจุดนี้ต้องการให้รับทราบถึงความนุ่มนวล และการทำงานของระบบกันสะเทือนแบบปีกนกคู่ที่แม้จะเจอกับสภาพถนนที่ไม่ราบเรียบแต่ยังนั่งสบาย

เมื่อรถหยุดเพราะติดสัญญาณไฟ ตัวมอเตอร์จะหยุดทำงาน มีผลด้านการประหยัดเชื้อเพลิง และเมื่อออกตัวอีกครั้ง มอเตอร์ก็จะเพิ่มความเร็วได้ทันที โดยการทำงานจะไม่ส่งเสียงดังเข้ามารบกวนห้องโดยสาร?สเตชันต่อมา เป็นการทดลองนั่งบนสนามแข่ง โดยจำลองสถานการณ์เหมือนขับขี่บนทางด่วน ซึ่งผู้ขับจะใช้ความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนั้นในรอบที่ 2 ความเร็วจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในสเตชันนี้จะสัมผัสได้ถึงความหนึบ เกาะถนน แม้ในเวลาเข้าโค้งหรือในช่วงที่ถนนแคบรถก็ยังตอบสนองได้ดี

สำหรับโตโยต้า ซี-เอชอาร์ ไฮบริด ที่ได้สัมผัสกันในครั้งนี้ ถือเป็นสเปกที่ขายในญี่ปุ่น ส่วนรุ่นที่ผลิตและทำตลาดในประเทศไทย คงต้องปรับซอฟต์แวร์ เซ็ตช่วงล่าง เบรก ใหม่ให้เหมาะสมกับสภาพถนน และพฤติกรรมผู้ขับขี่ ที่เน้นความนุ่มนวลเป็นสำคัญ

เช่นเดียวกับขุมพลังที่ในตลาดโลกมี บล็อก 1.2 ลิตร เทอร์โบ,2.0 ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศ และไฮบริด (เครื่องยนต์1.8 ลิตร ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า) แต่เมืองไทยจะมีไฮบริด และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.8 ลิตร เพื่อท้าชนเต็มๆกับคู่แข่งอย่างฮอนด้า เอชอาร์-วี

ส่วนคำถามข้องใจว่า แบตเตอรี่ในรถไฮบริดควรเป็นแบบนิกเกิลเมทัลไฮดราย หรือ ลิเทียมไอออน ประเด็นนี้ทีมวิศวกรโตโยต้าชี้แจงว่า “ในระดับโกลบัล โตโยต้ามีการใช้แบตเตอรี่ทั้งแบบนิกเกิลเมทัลไฮดราย และ?ลิเทียมไอออน แต่สำหรับรุ่น ซี-เอชอาร์ที่จำหน่ายทั่วโลก หรือรถที่เป็นไฮบริด จะใช้แบตเตอรี่ที่เป็นนิกเกิลเมทัลไฮดรายโดยมองในแง่สมรรถนะถือว่าไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อมาดูถึงการรับประจุไฟฟ้าหรือการคายประจุไฟฟ้าแล้ว นิกเกิล เมทัลไฮดรายทำได้ดีกว่า และยืนยันว่าเทคโนโลยีก็ไม่ได้ล้าหลังแต่อย่างใด ส่วนการรีไซเคิลนั้น ด้วยส่วนผสมที่มีโลหะ 2 ชนิดคือนิกเกิลเมทัลไฮดรายและโคบอลต์ ก็สามารถที่จะนำมารีไซเคิลได้ 100%”ความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
อีซูซุ เปิด “สนามรถขับเคลื่อนสี่ล้อ” ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ มาตรฐานใหม่แห่งดีไซน์
เอชอาร์-วี ใหม่ อัดแน่นเทคโนโลยี ความปลอดภัย
เปิดสเปก“ฮอนด้า-ยามาฮ่า” แบบไหนเรียกไฮบริด
“ยามาฮ่า” ปรับภาพลักษณ์ แบรนด์มัดใจลูกค้า
สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์