• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เปิดใจนายใหญ่ อีซูซุ “โทชิอากิ มาเอคาวะ”
เศรษฐกิจไทยยังแกร่ง

 ขอบคุณข้อมูล MGR Online (2 ส.ค. 2019) [635 Views]

บทสัมภาษณ์พิเศษ “โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ถึงทิศทางของตลาดรถยนต์ไทย ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับชี้ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ไทย รวมถึงเป้าหมายการขายในปีนี้ ซึ่งต้องบอกว่า ดุเดือดอย่างแน่นอน

ตลาดรถยนต์ไทยปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง?

ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์เมืองไทยขยายตัวก็จริง แต่หลังจากสงกรานต์มีการขยายตัวที่ลดลง เพราะมีสาเหตุหลายประการด้วยกัน หนึ่ง ภาวะเศรษฐกิจโลกในไตรมาสแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้วถือว่าช้าลง จึงมีผลกระทบกับตลาดรถยนต์เมืองไทยด้วย สอง ปัจจัยตามฤดูกาลเพราะเข้าฤดูฝนแล้ว ซึ่งปกติตลาดรถยนต์เมืองไทยใน Q2 ก็จะเป็นแบบนี้ อีซูซุจึงไม่ได้กังวลอะไร เพราะแม้อัตราการเติบโตจะลดลง แต่เป็นการลดลงจากที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้ติดลบ

ยอดขายอีซูซุเป็นอย่างไรบ้าง?

ภาพรวมของอีซูซุในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา รถอีซูซุขายได้ 75,962 คัน เป็นดีแมคซ์ 65,320 คัน คิดเป็นส่วนแบ่ง 34.4 % ในตลาดปิกอัพ เทียบ 5 เดือนแรกของปีนี้กับปีที่แล้ว ดีแมคซ์ ขายได้มากขึ้น 5.3% และครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าปีที่แล้ว เราเชื่อว่าเป็นเพราะคุณภาพและสมรรถนะของรถอีซูซุเป็นที่ยอมรับของตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์ และเรามีกิจกรรมพิเศษ อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ ซึ่งผลอัตราประหยัดน้ำมัน 24.99 กม./ลิตร ที่บอย ปกรณ์ขับ ทำให้ประชาชนเชื่อว่า รถอีซูซุประหยัดน้ำมันมาก ส่วนยอดขายรถบรรทุกขนาดกลาง-ใหญ่ ยังคงอยู่ในระดับปกติเท่าๆ กับปีที่แล้ว (ล่าสุดยอดขาย 6 เดือนตามรายงานบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย มียอดขายทั้งสิ้น 89,177 คัน ขณะที่ปิกอัพขายได้ 76,438 คัน)

เป้าหมายยอดขายปีนี้?

เป้ายอดขายโดยรวมของตลาดรถยนต์ในปีนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่อาจจะเพิ่มขึ้นด้วย เพราะ Q1 ตลาดรถยนต์ขยายตัวมาก อาจทำยอดจาก 1 ล้าน 5 หมื่นคัน เป็น 1 ล้าน 6 หมื่นคัน – 1 ล้าน 8 หมื่นคัน ก็เป็นได้

แม้ว่าอีซูซุได้เข้าร่วม B20 แต่ B20 ไม่ได้มีผลทำให้ยอดขายอีซูซุเพิ่มขึ้นหรือลดลง ขณะที่ยอดขาย PPV ที่ลดลงของอีซูซุ จริง ๆ ก็ไม่ได้ลดลงมากสำหรับเรา เพราะหลังจากเปิดตัว MU-X The ONYX ออกมาโดยเพิ่ม airbag 6 ใบ มีการตกแต่งพิเศษ ทำให้ลูกค้าพอใจในระบบความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นใน MU-X

ปัจจัยลบต่อตลาดรถยนต์

ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับ จีน เริ่มส่งผลกระทบบางส่วนกับตลาดรถยนต์แล้ว เพราะทำให้การส่งออกของไทยลดน้อยลง ส่งผลกระทบต่อ GDP ของประเทศไทยให้ลดลงด้วย และยังเป็นผลกระทบโดยอ้อม/ทางจิตวิทยา เพราะคนเรามีความรู้สึกไม่ค่อยดีกับเรื่องนี้ ซึ่งอีซูซุคิดว่าไม่ใช่วิกฤติ แค่มีอัตราการเติบโตที่ลดลง แต่ก็เติบโตอยู่ดี ตลาดยังคงขยายตัว ไม่ได้หดตัว

ขณะที่รัฐบาลประกาศความเข้มงวดของสินเชื่อที่อยู่อาศัยเมื่อ 1 เม.ย. และอาจจะมีมาตรการควบคุมสินเชื่อรถยนต์ถ้าออกมาจริง ก็มีผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ แต่ไม่น่าจะมีผลกระตุ้นให้เกิดการซื้อ เพราะถ้ารัฐบาลประกาศเขาจะบังคับใช้เลยลูกค้ามาซื้อไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม อีซูซุ ติดตามเรื่องสินเชื่อรถยนต์อยู่ เนื่องจากเรามีบริษัท Captive Finance ของเรา คือ ตรีเพชรอีซูซุลิซซิ่ง และมีธุรกิจกับบริษัทไฟแนนซ์ของสถาบันการเงินอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นในกรณีที่สถาบันการเงินถูกควบคุมโดยแบงค์ชาติ เราก็มีบริษัทไฟแนนซ์ของเราเองที่จะรองรับลูกค้าอีซูซุ ดังนั้นแม้จะมีมาตรการควบคุมสินเชื่อออกมา แต่จะไม่มีอิทธิพลกับ Captive Finance มากนัก เพราะเราทำของเราแค่ยี่ห้อเดียว

สำหรับลูกค้าของอีซูซุจะใช้ไฟแนนซ์ของอีซูซุประมาณ 30% ลูกค้าซื้อเงินสดประมาณ 10% และ NPL ภายในช่วง 5 ปีย้อนหลัง ไม่ได้เพิ่มขึ้น อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ถ้าเปรียบเทียบกำลังซื้อของลูกค้าอีซูซุกับลูกค้าทั่ว ๆ ไปแล้ว ลูกค้าอีซูซุมีกำลังซื้อสูง เพราะรถเราไม่ได้ใช้นโยบายตัดราคา

ปัจจัยบวก

การเกิดสงครามการค้าจีน-อเมริกา ภาพรวมอาจจะมองว่าลบ แต่สำหรับประเทศไทยถือว่าเป็นบวกมากกว่า เนื่องจากจีนจะเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น แม้จะยังไม่เห็นผลระยะสั้น แต่ในระยะยาวจะส่งผลต่อประเทศไทย ในเชิงเศรษฐกิจ ค่าเงินบาทที่แข็งมากในช่วงนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ประเทศไทยมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ค่ายรถพลิกเกมสู้ กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์
เทียบชั้น รถอเนกประสงค์เล็ก คันไหน น่าขับ น่าคบ
ไทรอัมพ์ เปิดราคา ไทเกอร์900 ใหม่
บีโอไอคลอดมอไซค์ไฟฟ้า นำร่อง 500 คัน ‘วินสะอาด’

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์