• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ทุนไทยลุยนวัตกรรม "โดรนการเกษตร"

 ขอบคุณข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ (17 ก.พ. 2020) [817 Views]

“เออาร์วี” เล็งจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกไทยคม ช่วงไตรมาส 2 นี้ ลุยพัฒนาโดรนเพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมเกษตร เตรียมผลิตหุ่นยนต์ 2 รุ่นให้บริการเชิงพาณิชย์ ปั๊มรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานและอุตสาหกรรม E&P

นายธนา สราญเวทย์พันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ภายในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ หลังจากทั้ง 2 บริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกันในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมอากาศยาน ไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อใช้ในงานเกษตรกรรม ให้เกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการครบวงจร เข้ามาช่วยทำการเกษตร ในรูปแบบของสมาร์ทฟาร์มมิ่ง

โดยปีนี้จะเห็นการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ที่มีรูปแบบแตกต่างออกไป หรือไม่เหมือนกับของที่อื่น เป็นการผสมผสาน การวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics ) เข้ามาร่วมด้วย แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ซึ่งคาดหวังว่าความร่วมมือดังกล่าว จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้เจาะกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเกษตร (Agricultural industry) ให้กับบริษัทได้ เนื่องจากปัจจุบันประชากรไทยกว่า 70% อยู่ในภาคการเกษตร แต่ขับเคลื่อนการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ประมาณ 10% เท่านั้น จึงมีโอกาสที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มการเติบโตผ่านภาคการเกษตรได้อีกมาก

นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ต่างๆ เพื่อให้บริการสำหรับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ที่จะเป็นการช่วยซัพพอร์ตธุรกิจของบริษัทแม่ คือ ปตท.สผ.เป็นหลัก และยังเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน เช่น ปิโตรเคมี โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โดยในเดือน มี.ค.นี้ มีแผนจะทำการผลิตเชิงพาณิชย์ในส่วนของหุ่นยนต์ ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Inspection-class Autonomous Underwater Vehicle - IAUV) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบ อุปกรณ์ใต้น้ำได้โดยอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียมใต้น้ำ และโครงสร้างของแท่นผลิตปิโตรเลียมใต้ทะเล เพื่อป้องกัน การชำรุด โดยไม่ต้องอาศัยเรือสนับสนุนหรือเจ้าหน้าที่บังคับ ซึ่งจะนำไปใช้งานตรวจสอบท่อใต้ทะเลในอ่าวไทยของ ปตท.สผ.

“บริษัทตั้งเป้าหมายจะมีรายได้ในปีนี้เติบโตขึ้นจากปี 2562 ประมาณ 2-3 เท่า หลังจากสามารถใช้บริการเชิงพาณิชย์หุ่นยนต์ 2 ตัว คือ IAUV และ NAUTILUS รวมถึงการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ และอาจมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาเสริมทัพให้กับธุรกิจ oil & gas ด้วย”

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทยังมีแผนจะพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI แพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มกลางที่จะเข้า มาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยจะนำ data analytics เข้ามาช่วยในเรื่องการ ประมวลผลต่างๆ เป็นต้น

สำหรับแผนขยายการให้บริการออกไปยังต่างประเทศนั้น ในปีนี้ยังคงเป็นการให้บริการตามรอยการลงทุนของบริษัทแม่ที่เข้าไป ทำธุรกิจ E&P ในประเทศมาเลเซีย หลังซื้อกิจการ “เมอร์ฟี ออยล์” ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันว่า ซึ่งการให้บริการออกไปต่างประเทศนั้นจะเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท ที่ไม่ได้มองแค่การเป็นผู้นำในประเทศ แต่จะต้องเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า เปิดตัวไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่
นิสสัน มอเตอร์ ปรับโครงสร้างเน้นตลาดหลัก-เปิดตัวรถใหม่12รุ่น
โฉมใหม่ Honda Rebel 2020
ยามาฮ่าเอาใจคอบิ๊กไบค์ ผุดที่จอดหรูกลางกรุง 11 แห่ง

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์