• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


ทุนไทยลุยนวัตกรรม "โดรนการเกษตร"

 ขอบคุณข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ (17 ก.พ. 2020) [1667 Views]

“เออาร์วี” เล็งจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกไทยคม ช่วงไตรมาส 2 นี้ ลุยพัฒนาโดรนเพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมเกษตร เตรียมผลิตหุ่นยนต์ 2 รุ่นให้บริการเชิงพาณิชย์ ปั๊มรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานและอุตสาหกรรม E&P

นายธนา สราญเวทย์พันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ภายในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ หลังจากทั้ง 2 บริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกันในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมอากาศยาน ไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อใช้ในงานเกษตรกรรม ให้เกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการครบวงจร เข้ามาช่วยทำการเกษตร ในรูปแบบของสมาร์ทฟาร์มมิ่ง

โดยปีนี้จะเห็นการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ที่มีรูปแบบแตกต่างออกไป หรือไม่เหมือนกับของที่อื่น เป็นการผสมผสาน การวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics ) เข้ามาร่วมด้วย แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ซึ่งคาดหวังว่าความร่วมมือดังกล่าว จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้เจาะกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเกษตร (Agricultural industry) ให้กับบริษัทได้ เนื่องจากปัจจุบันประชากรไทยกว่า 70% อยู่ในภาคการเกษตร แต่ขับเคลื่อนการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ประมาณ 10% เท่านั้น จึงมีโอกาสที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มการเติบโตผ่านภาคการเกษตรได้อีกมาก

นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ต่างๆ เพื่อให้บริการสำหรับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ที่จะเป็นการช่วยซัพพอร์ตธุรกิจของบริษัทแม่ คือ ปตท.สผ.เป็นหลัก และยังเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน เช่น ปิโตรเคมี โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โดยในเดือน มี.ค.นี้ มีแผนจะทำการผลิตเชิงพาณิชย์ในส่วนของหุ่นยนต์ ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Inspection-class Autonomous Underwater Vehicle - IAUV) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบ อุปกรณ์ใต้น้ำได้โดยอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียมใต้น้ำ และโครงสร้างของแท่นผลิตปิโตรเลียมใต้ทะเล เพื่อป้องกัน การชำรุด โดยไม่ต้องอาศัยเรือสนับสนุนหรือเจ้าหน้าที่บังคับ ซึ่งจะนำไปใช้งานตรวจสอบท่อใต้ทะเลในอ่าวไทยของ ปตท.สผ.

“บริษัทตั้งเป้าหมายจะมีรายได้ในปีนี้เติบโตขึ้นจากปี 2562 ประมาณ 2-3 เท่า หลังจากสามารถใช้บริการเชิงพาณิชย์หุ่นยนต์ 2 ตัว คือ IAUV และ NAUTILUS รวมถึงการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ และอาจมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาเสริมทัพให้กับธุรกิจ oil & gas ด้วย”

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทยังมีแผนจะพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI แพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มกลางที่จะเข้า มาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยจะนำ data analytics เข้ามาช่วยในเรื่องการ ประมวลผลต่างๆ เป็นต้น

สำหรับแผนขยายการให้บริการออกไปยังต่างประเทศนั้น ในปีนี้ยังคงเป็นการให้บริการตามรอยการลงทุนของบริษัทแม่ที่เข้าไป ทำธุรกิจ E&P ในประเทศมาเลเซีย หลังซื้อกิจการ “เมอร์ฟี ออยล์” ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันว่า ซึ่งการให้บริการออกไปต่างประเทศนั้นจะเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท ที่ไม่ได้มองแค่การเป็นผู้นำในประเทศ แต่จะต้องเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย


ความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
ปตท.-ฟ็อกซ์คอนน์ จับมือปั้นไทยฮับผลิต EV
นิสสัน เสริมตลาดปิกอัพ "นาวารา ซิงเกิล แค็บ"
ไทรอัมพ์ฯ เผย 5โมเดลใหม่ล่าสุด บอนเนวิลล์ 2021
ดูคาติ ตัวแทนใหม่ “โมโตเร อิตาเลียโน่” เปิดโชว์รูมบนตึกอาวดี้
สยามคูโบต้า หนุนทำ Smart Farmer รับแรงงานรุ่นใหม่
ยันม่าร์ เปิดตัวรถเกี่ยวข้าว ตู้แอร์ YH1180 Cabin
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved