• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


“คูโบต้า” ผุด “รถแทรกเตอร์ไฟฟ้าไร้คนขับ”
ฝ่าดิสรัปชั่น

 ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ (8 ม.ค. 2020) [1588 Views]

“คูโบต้า” ตอกย้ำความสำเร็จ 130 ปี เครื่องจักรกลเกษตร ฝ่า game change ยุคดิสรัปชั่น ทุ่มลงทุนปั้นเมืองซาไกสร้างโมเดล แทรกเตอร์แห่งอนาคตไร้คนขับไฟฟ้า

นายยูอิจิ คิตาโอะ ประธานและกรรมการบริหาร บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น กล่าวปาฐกถาในงาน130th Anniversary Event of KUBOTA &KUBOTA Exhibition ในวาระครบรอบ 130 ปี ว่า บริษัทวางแนวทางดำเนินธุรกิจโดยการพัฒนาสินค้าให้สอดรับเทรนด์โลกอีก 10 ปีข้างหน้า (2030) ทั้งด้านอาหาร น้ำ และสิ่งแวดล้อม โดยมีกลยุทธ์มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ชั้นนำระดับโลก GMB (global major brand) ให้เกิดขึ้นจริง ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมาคูโบต้ามีรายได้รวม 1.8 ล้านล้านเยน แยกเป็นส่วนของฟาร์ม 83% มูลค่า 1.5 ล้านเยน

ส่วนอื่น 2.9 หมื่นล้านเยน ภูมิภาคที่ทำรายได้มากที่สุด คือ ญี่ปุ่น สหรัฐและเอเชียโดยคูโบต้าได้วางแผนระยะสั้น 5 ปี (mid term plan) ให้สอดคล้องกับแนวทางที่ต้องการมุ่งไปถึงในปี 2030 เนื่องจากปัจจุบันทั่วโลกต่างเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า game change ในหลาย ๆ ธุรกิจของคูโบต้าได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่อง digital transfor-mation เข้ามาใช้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อปรับเปลี่ยนจากการเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวไปเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำให้กับลูกค้า

“ในปี 2019 คูโบต้าได้ลงทุนก่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ในเมืองซาไก เพื่อวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ของ KUBOTA Innovation Center ในระดับโลก สินค้าที่ตอบโจทย์บริบทที่เปลี่ยน คือ แทรกเตอร์แห่งอนาคตไร้คนขับที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า”

นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ตลอด 130 ปีที่ผ่านมา คูโบต้าพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรทางการเกษตรอย่างต่อเนื่องตามแผน 10 ปีดังกล่าว โดยไฮไลต์สำคัญของงานแสดงนิทรรศการคูโบต้า คือ โมเดลแทรกเตอร์ไร้คนขับโลกแห่งอนาคต เทคโนโลยีขั้นสูงไร้คนขับทำงานด้วยระบบ AI จะเห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในอนาคต เช่น แทรกเตอร์ไร้คนขับ ที่มีกำลังแรงม้าสูง ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสามารถทำงานด้วยตนเอง มีระบบ internet of things (IOT) เข้ามาช่วย ส่วนในไทยได้เห็นชัดและเริ่มต้นไปแล้วด้วยระบบ KSAS (KUBOTA Smart Agri System)

“แต่ละบริษัทย่อยจะนำนโยบายบริษัทแม่มาปรับเพื่อผลักดันยอดขายภายใต้กฎระเบียบข้อจำกัดของท้องถิ่นนั้น ๆ เช่น อเมริกา มีกฎหมายควบคุมมลพิษจากแทรกเตอร์”

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมาบริษัทสยามคูโบต้าฯมีรายได้ตามเป้าจากปัจจัยบวกสินค้าเกษตรอยู่ในเกณฑ์ดี จูงใจให้เกษตรกรขยายพื้นที่ เพิ่มผลผลิต โดยสัดส่วนใหญ่ในประเทศ 60% อีก 40% ส่งออกเพื่อนบ้าน อเมริกาเหนือ และอินเดีย ที่ต้องการรถเกี่ยวจำนวนมาก และในรายได้ดังกล่าวยังเป็นสัดส่วนการจำหน่ายรถแทรกเตอร์กว่า 50% ที่เกษตรกรมีเป้าหมายซื้อเครื่องจักรเพื่อการทำนาเป็นส่วนใหญ่ 50% เช่นกัน ส่วนอื่น เช่น พืชสวน พืชไร่ ปศุสัตว์ ซึ่งสยามคูโบต้าฯ มีแผนจะขยายตลาดพืชผัก โดยได้เตรียมหารือบริษัท เจียไต๋ จำกัด เพื่อคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลที่เหมาะสม

ในปี 2563 นี้บริษัทยังต้องหารือถึงเป้าหมายรายได้อีกครั้ง เพราะยังมีข้อกังวลต่อสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถทำนาปรังได้ และการทำนาปีอาจล่าช้าออกไป เบื้องต้นเพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้น บริษัทได้เตรียมรับมือด้วยการร่วมมือกับภาครัฐบาลสนับสนุนการปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น ข้าวโพดหลังนาเพื่อทดแทนการนำเข้า การปลูกถั่วเหลือง ถั่วเขียวที่สามารถเป็นพืชบำรุงดิน เป็นต้น การส่งเสริมการทำแปลงใหญ่ ทั้งยังได้ร่วมโครงการลดเผาตอซังเพื่อลดปัญหาฝุ่นขนาดจิ๋วได้ นอกจากนี้บริษัทยังก่อตั้งคูโบต้าฟาร์ม เนื้อที่ 220 ไร่ ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เพื่อเป็นฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่ของอาเซียน โดยใช้นวัตกรรมเกษตรครบวงจรอย่างต่อเนื่อง

“ปัญหาเงินบาทแข็งค่านั้น ส่งผลกระทบบ้างกรณีที่สยามคูโบต้าฯมีการส่งออกบางส่วน แต่จะไม่นำมาเป็นอุปสรรค เนื่องจากการส่งออกยังต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง บริษัทมองว่า ยิ่งการส่งออกในช่วงค่าเงินอ่อนกลับเป็นความท้าทาย และสร้างความเข้มแข็งได้มากขึ้น และยิ่งทำให้มองเห็นโอกาสในการลงทุนนำเข้าเทคโนโลยีใหม่เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป”


ความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
ปตท.-ฟ็อกซ์คอนน์ จับมือปั้นไทยฮับผลิต EV
นิสสัน เสริมตลาดปิกอัพ "นาวารา ซิงเกิล แค็บ"
ไทรอัมพ์ฯ เผย 5โมเดลใหม่ล่าสุด บอนเนวิลล์ 2021
ดูคาติ ตัวแทนใหม่ “โมโตเร อิตาเลียโน่” เปิดโชว์รูมบนตึกอาวดี้
สยามคูโบต้า หนุนทำ Smart Farmer รับแรงงานรุ่นใหม่
ยันม่าร์ เปิดตัวรถเกี่ยวข้าว ตู้แอร์ YH1180 Cabin
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved