• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี ลำดับ : 225209

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

ลองขับ Mazda BT-50 Pro 2012

เป็นครั้งที่ 4 ของผมแล้วกับการขับรถจากประเทศไทยไปสู่เมืองมรดกโลก อย่างเมืองหลวงพระบาง แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประเทศบ้านพี่เมืองน้องของเรา

สำหรับครั้งนี้ พาหนะที่พาผมไปเยือนหลวงพระบางคือกระบะรุ่นใหม่ ที่หลายต่อหลายคนอยากรู้สมรรถนะเครื่องยนต์ และคุณภาพของเจ้าตัวนี้ นั่นก็คือ

มาสด้า BT-50 โปรใหม่ กระบะหน้าตานางเอก แต่สมรรถนะระดับตัวร้ายทีเดียว

พูดถึงเรื่องหน้าตาของมาสด้า BT-50 โปรใหม่นั้นผมว่าพูดกันไม่จบหรอกครับ เพราะบางคนบอกว่า หน้าตาหวานๆ แบบนี้จะไปขายใครที่ไหน ก็ลูกค้าที่ขับรถกระบะส่วนใหญ่จะสมบุกสมบัน ลุยๆ จะบรรทุกข้าวบรรทุกของได้ยังไง หน้าหวานอย่างนี้

แต่อีกพวกหนึ่งก็ชอบเหลือเกินกับหน้าตาสวย เฉี่ยว ดุ แบบนี้ เพราะหามานานแล้วกับกระบะที่ออกแนวซอฟต์ๆ ไม่ดุดัน เหมือนกับที่ผ่านมา ประเภทว่าให้ผู้หญิงได้เป็นเจ้าของบ้างไม่ได้หรือ


ขณะที่ มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) บอกว่าตั้งใจออกแบบมาสด้า BT-50 โปรใหม่ให้ออกมาหวานแบบนี้ โดยใช้รถยนต์นั่งเป็นต้นแบบในการออกแบบรถกระบะทำให้ได้รถกระบะที่หน้าตาใกล้เคียงกับรถยนต์นั่ง เนื่องจากมาสด้ามองว่าต่อไปนี้ตลาดรถกระบะจะเข้าใกล้รถยนต์นั่งมากขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากลูกค้าที่ใช้รถกระบะอยู่ต้องการรถกระบะที่มีคุณสมบัติของรถยนต์นั่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ความสบายในการนั่งโดยสาร แต่ก็ยังต้องการ "กำลัง" ของเครื่องยนต์เหมือนเดิม ทำให้มาสด้าตัดสินใจผลิตรถกระบะที่มีความใกล้เคียงกับรถยนต์นั่งอย่างมาสด้า BT-50 โปรใหม่ออกมาสู่ท้องตลาด

ซึ่งผมเชื่อว่ามุมมองนี้เป็นมุมมองใหม่ที่ยังไม่มีค่ายรถกระบะใดมุ่งเจาะตลาดนี้มาก่อน ซึ่งก็น่าสนใจไม่น้อยครับว่าตลาดลูกค้าที่ต้องการรถกระบะ แต่นั่งสบายเหมือนรถเก๋งนั้นจะมีมากแค่ไหน


เรามาเริ่มการลองขับกันหน่อยนะครับ แต่ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่า การลองขับมาสด้า BT-50 โปรใหม่ครั้งนี้ยังไม่สมบูรณ์แบบเท่าไหร่นัก เนื่องจากตลอดเส้นทางที่ผมได้ลองขับนั้นเป็นรุ่นเกียร์ธรรมดาทั้งสิ้น (ฮือ...ฮือ...)

แต่ไม่เป็นไรครับ เกียร์ธรรมดา ก็ธรรมดา เพราะยังโชคดีที่เป็นรุ่น 4X2 เกียร์ธรรมดา 6 สปีด เครื่องยนต์ดีไอ-ธันเดอร์ โปร ขนาด 3.2 ลิตร 200 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตันเมตร ซึ่งก็ทำให้ได้ซิ่งกันพอสมควร

หน้าตาไม่พูดถึงแล้วครับ ก้าวเข้ามาในรถกันเลยก็แล้วกัน ภายในของมาสด้า BT-50 โปร บอกได้คำเดียวว่ากว้างมากกกกครับ กว้างทั้งผู้โดยสารตอนหน้า และผู้โดยสารตอนหลัง ยิ่งโดยเฉพาะรุ่น 4 ประตู หรือดับเบิลแค็บ ผู้โดยสารหลังได้สบายๆ ครับ ทั้งแบบการเดินทางระยะสั้นและการเดินทางระยะไกลๆ

ผมลองนั่งดูแล้วในทุกตำแหน่งทั้งผู้ขับ ผู้โดยสารตอนหน้า และผู้โดยสารตอนหลังไม่มีปัญหาครับ และที่ชอบอีกอย่างคือ มีช่องใส่ของเยอะแยะไปหมด แค่ช่องใส่ขวดน้ำข้างประตูก็ใหญ่สะใจแล้วครับ เพราะใส่ขวดน้ำขนาด 1 ลิตรได้สบายๆ เรียกว่าขับรถกันเป็น 100 กิโลเมตร ไม่ต้องกลัวหิวน้ำก็แล้วกัน แต่เรื่องเข้าห้องน้ำ ช่องเก็บของนี้ช่วยไม่ได้ คนละหน้าที่

เริ่มออกเดินทางจากอุดรธานี แบบรีบๆ ครับ เพราะยังเหลือเส้นทางอีกไกล พอเริ่มขับก็เริ่มมองโน่นมองนี่ในรถ และรู้สึกว่าเจ้ามาสด้า BT-50 โปร มีห้องโดยสารที่สูงไม่น้อยทีเดียว ส่วนที่ว่างบนศีรษะเหลืออีกเยอะ ทำให้ดูโล่งไม่อึดอัด มาตรวัดต่างๆ ดูกระจ่างตาไม่มีปัญหา มีจอบอกระยะทางที่เหลือเมื่อเทียบกับน้ำมันในถัง

พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ 3 ก้านดูโล่งๆ ชอบกล เพราะไม่มีปุ่มอะไรมาวุ่นวาย ก็แปลว่าพวงมาลัยไม่ใช่ แบบมัลติฟังก์ชัน ไม่มีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง จะเบา จะดัง จะเปลี่ยนเพลง เอื้อมไปเปลี่ยนที่คอนโซลกลาง ได้เลยตามสบาย ซึ่งส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยซีเรียสกับพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันครับ รู้สึกว่า "เกิน" ความจำเป็นไปหน่อย แต่ถ้ามีก็ดีครับ

อุปกรณ์ความบันเทิงภายในของมาสด้า BT-50 โปร รุ่นเกียร์ธรรมดา ยกสูง 4X2 นั้นมีวิทยุ CD ช่องต่อ AUX และ USB ให้เลือกโดยช่องต่อ AUX และ USB ถูกซ่อนอยู่ในกล่องเก็บสัมภาระด้านหน้าผู้โดยสารตอนหน้า เป็นระเบียบเรียบร้อยดีครับ ไม่ต้องกลัวว่าเครื่องเล่น MP3 ของเราจะมาเกะกะอยู่แถวคอนโซลกลาง


มาพูดถึงเรื่องการขับขี่กันบ้างครับ ว่าเจ้าเครื่องยนต์ขนาด 3.2 ลิตร 200 แรงม้านี้เป็นอย่างไร

และก็ไม่ผิดหวังครับ กับกำลังของเครื่องยนต์ 200 แรงม้าที่แม้ว่าในขบวนที่ขับจะไม่สามารถ ทำความเร็วได้มากนัก แต่ด้วยระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร และทางขึ้นเขาทั้งแบบลาดชัน และคดเคี้ยวไม่น้อยทำให้ผมได้ "รู้จัก" เครื่องยนต์ตัวนี้ได้ดีมากขึ้น

และขอบอกได้เลยว่า เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ลงตัวมากครับ คลัตช์ไม่สูงมากนัก ทำให้ไม่เมื่อยขาเวลาเปลี่ยนเกียร์ และนี่เป็นอีกจุดที่ผมมองว่ามาสด้าเซตรถนี้มาเพื่อเป็นรถที่ใช้งานในเมืองจริงๆ เป็นมิตรเวลาขับในเมืองที่รถติดๆ ได้ดีทีเดียว ซึ่งเวลาขับในเมืองรถติดๆ ขยับทีละนิด ผมแนะนำว่าให้ออกตัวด้วยเกียร์ 2 ไปเลยครับ

จะว่าไปแล้วรถกระบะเกียร์ธรรมดาออกตัวด้วยเกียร์ 2 สบายๆ ครับ แถมยังลากรอบเครื่องยนต์ในช่วงออกตัวไปได้ อีกระยะไม่ต้องรีบเปลี่ยนเกียร์ไปเป็นเกียร์ 3 อีก ขับง่ายขึ้นเยอะ แถมไม่เมื่อยอีกด้วย

กำลังเครื่องยนต์ 3.2 ลิตรนี้ใช้งานได้เหลือเฟือเลยครับ สำหรับถนนเมืองไทย และยิ่งขึ้นเขาด้วยละก็ขนมกรุบกรอบเลย เพราะผมใช้เกียร์ 2-3-4 ขึ้นเขาลงเขาชันๆ ได้อย่างสบายใจ เกียร์ 3 ยังมีกำลังขึ้นทางชันได้อีกด้วย เห็นถึงกำลังแรงบิด 470 นิวตันเมตรเลยว่าเหลือเฟือ

ที่ชอบอีกอย่างคือ ในช่วงทางราบขณะที่ใช้เกียร์ 6 อยู่ที่ความเร็วประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผมยังสามารถกดคันเร่งเรียกกำลังเครื่องยนต์เพื่อเร่งแซงได้อีก ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์มาเป็นเกียร์ 5 ให้เสียอารมณ์

ส่วนที่อยากชมอีกอย่างคือ ระบบช่วงล่างที่นุ่มนวลใช้ได้ทีเดียว หากใครที่ต้องการกระบะช่วงล่างนุ่มๆ ใช้งานแบบครอบครัว พากันไปเที่ยวละก็ มาสด้า BT-50 โปร นี้เหมาะครับ ไม่กระเด้งกระดอนเหมือน มาสด้า BT-50 รุ่นเก่า ที่กระโดดเป็นม้าเลย

การทรงตัวก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ความเร็วสูงมากนัก แต่ก็ยังวิ่งด้วยความเร็วระดับ 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การทรงตัวก็นิ่งใช้ได้ทีเดียว ความแม่นยำของพวงมาลัยก็ไว้ใจได้ครับ เรียกว่าโค้งกว่าพันโค้งในลาวไม่ได้สร้างความหนักใจอะไรเลย ขับไปแบบชิล ชิล


เส้นทางโหด แต่ได้ช่วงล่างนุ่มๆ มาช่วย

ต้องถือว่าเป็นรถกระบะคันแรกที่ขับแล้วรู้สึกสบายๆ รื่นรมย์ ไม่กระเด้งหน้า กระเด้งหลัง เหมือนอย่างที่เคย เมื่อเหลือบมาดูราคาที่ 9.34 แสนบาทแล้ว แม้ว่าจะมีเอบีเอส แอร์แบ็ก หรือออปชันอื่นๆ ตามมา ก็ต้องบอกว่าแพงไปหน่อย แต่หากไม่แคร์ราคา เฉียดล้าน ซื้อไปเลย กระบะเฉี่ยวๆ นุ่มๆ แรงๆ เอาไว้ขับลุยน้ำสิ้นปีนี้ ก็เท่ไม่หยอก!!

  ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์   [19387 Views]

ความคิดเห็นรถไฮบริด รถอีวี HEV-PHEV-BEV
รถไฮบริด-ปลั๊กอินไฮบริด-รถอีวี
รถอีวี100%(BEV)
ราคารถไฮบริด-ปลั๊กอินไฮบริด-รถอีวี
ราคารถอีวี100%(BEV)
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
TOYOTA Corolla Cross HEV 2024
TOYOTA Yaris Cross 2024
BYD Dolphin (2023)
MG4 Electric 2023
รถอีโคคาร์ ECO CAR
รถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
TOYOTA Yaris 2023
รถอเนกประสงค์ PPV CAR
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ PICK-UP CAR
รถกระบะ รุ่นมาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ไฟฟ้า Electric MOTO
จักรยานยนต์ไฟฟ้า
ราคาจักรยานยนต์ไฟฟ้า
จักรยานยนต์ MOTORCYCLES
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิวรถยนต์ - รถอีวี
HONDA City e:HEV (2023-2024)
BYD Dolphin (2023-2024)
MAZDA2 (2023-2024)
TOYOTA Yaris Ativ 2022-2023
NISSAN KICKS 2022-2023
รีวิวรถกระบะ - รถพีพีวี
NISSAN TERRA SPORT
MITSUBISHI TRITON Double Cab
FORD EVEREST 2022หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2024  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china