• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205922

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 “Honda City CNG 2012 ”


ทิ้งระยะมาเดือนเศษๆ หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในที่สุดก็ถึงคิวทดสอบเสียที สำหรับ “ซิตี้ ซีเอ็นจี” รถยนต์ขนาด 1.5 ลิตรรุ่นแรกที่ติดตั้งระบบก๊าซ CNG ประกอบสำเร็จออกมาจากโรงงาน

โดยครั้งนี้ ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จัดทริปสั้นๆ ไปเช้า-เย็นกลับ เริ่มต้นจากศูนย์ฝึกอบรมของบริษัทฯ ในนิคมอุตสาหกรรมบางชัน มุ่งหน้าสู่เส้นทางกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา ซึ่งมีระยะทางรวมเฉียด 300 กม.

ก่อนออกเดินทางหัวหน้าวิศวกรผู้ควบคุมโปรเจกการพัฒนาซิตี้ ซีเอ็นจี ได้อธิบายถึงสิ่งที่ปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นปกติ คือ การใส่ถังบรรจุก๊าซ CNG ขนาด 65 ลิตร ไว้ที่ห้องสัมภาระด้านท้าย ซึ่งมาพร้อมกับแผงกั้น เพื่อแบ่งสัดส่วนและ ป้องกันการกระแทก พ่วงด้วยท่อนำก๊าซผลิตจากสเตนเลสให้ความทนทานสูง และอุปกรณ์ลดแรงดัน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยควบคุมผ่านกล่องอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ECU ที่จะประมวลผลการจ่ายก๊าซอย่างแม่นยำ ให้กับหัวฉีดที่ติดตั้งบริเวณด้านบนของเครื่องยนต์


สำหรับตำแหน่งเติมก๊าซได้รับการออกแบบให้อยู่ใกล้กับจุดเติมน้ำมัน พร้อมเสริมลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับ โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้ชนิดเชื้อเพลิงได้จากสวิตช์ควบคุมบริเวณคอนโซลหน้าด้านขวา ซึ่งอุปกรณ์ระบบก๊าซ CNG ที่ติดตั้งเข้าไปทั้งหมด ส่งผลให้ตัวรถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 80 กิโลกรัม ดังนั้น จึงต้องมีการออกแบบและปรับเซต ระบบรองรับแรงสะเทือนใหม่ทั้งหน้าและหลัง พร้อมกับการยัดคานเสริมความแข็งแกร่ง (Cross Bar) ภายใต้โครงสร้างตัวรถด้านท้าย เพื่อความนุ่มนวลและเสถียรภาพการทรงตัวขณะขับขี่สำหรับซิตี้ ซีเอ็นจีโดยเฉพาะ

ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ i-VTEC 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 102 แรงม้าที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.9 กก./ม.ที่ 4,800 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Grade Logic Control พร้อมพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียนและเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS)

ส่วนระบบความปลอดภัยยังคงเดิมด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON ถุงลมคู่หน้า Dual SRS ระบบกันล้อล็อก ABS และกระจายแรงเบรก EBD ตามติดมาด้วยเช่นกัน


สำหรับจุดที่หัวหน้าวิศวกรให้ความสำคัญและเน้นย้ำเป็นพิเศษ คือ การพัฒนาวาล์ว, บ่าวาล์ว และเลือกใช้หัวเทียนที่ทนต่อสภาวะการใช้ก๊าซ ซึ่งทั้ง 3 ส่วนผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาแล้ว ขณะเดียวกัน ด้านอัตราเร่งมีการปรับจูนได้เกือบเทียบเท่าการใช้น้ำมันเลยทีเดียว (เดิมให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 14.8 กก./ม.) ซึ่งแม้ตัวเลขที่แสดงจากกราฟทดสอบจะลดลง แต่ในด้านความรู้สึกขณะขับขี่แทบไม่เห็นความแตกต่าง ว่าแล้วจึงต้องขอพิสูจน์กันหน่อย...

ทั้งนี้ รูปร่างหน้าตาภายนอกเพิ่มเพียงเพลทโลโก้ CNG ที่ฝากระโปรงหลัง ส่วนเส้นสายความสปอร์ตรอบคันและรูปลักษณ์ความหรูหราภายในห้องโดยสาร ทุกอย่างยังคงมีอยู่ครบถ้วนเช่นเดิม

เมื่อได้เวลาล้อหมุนคณะสื่อมวลชนพร้อมประจำการ 4 คนต่อรถ 1 คัน เสียบกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วกดปุ่มสวิตช์สลับเชื้อเพลิง ไฟสีแดงแสดงการใช้น้ำมันจะเปลี่ยนเป็นสีส้มเพื่อบอกสถานะความพร้อม ก่อนระบบจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวบ่งบอกการใช้ก๊าซอย่างเต็มตัว เมื่อเหยียบคันเร่งเกิน 1,500 รอบต่อนาที

ไม้แรกระยะทางจากถนนกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าขึ้นทางยกระดับบูรพาวิถี (บางนา-บางปะกง) ลงมาที่อมตะนครถึงจุดแวะพักที่หนึ่งรวมกว่า 70 กม. โดยการเริ่มต้นเป็นผู้โดยสารด้านหลัง ด้วยน้ำหนักของสิ่งมีชีวิตเฉลี่ยคนละ 75 กก. หรือรวมประมาณ 300 กก. บวกกับถัง NGV ซึ่งเติมก๊าซมาเต็มความจุ ในช่วงแรกนี้รับรู้ได้ถึงการยุบตัวของ ตัวรถด้านท้ายมากเป็นพิเศษ ขณะรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงหรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน ออกอาการยวบบ้างแต่ไม่ถึงกับน่าเกลียด


ไม้ที่สองจากบายพาสมุ่งหน้ามอเตอร์เวย์จนไปสุดที่พัทยาด้วยระยะทางใกล้เคียงกัน ช่วงนี้พลขับขอลองสับสวิตช์มาใช้น้ำมันบ้าง ปรากฏว่าทุกคนในรถพร้อมใจตั้งสมาธิจดจ่อ รอสัมผัสอัตราเร่งว่าจะแตกต่างจากการใช้ก๊าซ NGV ขนาดไหน และได้ผลเป็นเอกฉันท์ว่า เร่งดีกว่านิดเดียวจริงๆ ซึ่งหากไม่เฝ้าสังเกตแทบไม่รู้ว่าวิ่งด้วยก๊าซหรือน้ำมันกันแน่

พอเข้าสู่ช่วงขากลับผู้เขียนรับอาสาเป็นไม้ที่สาม หวังจับอาการสะดุดของรอบเครื่องยนต์ เนื่องจากเคยผ่านมือรถที่ติดก๊าซมาบ้างพอสมควร และบางคันมีปัญหารอบเครื่องกระตุกหรือเดินเรียบไม่คงที่ อย่างไรก็ตาม ซิตี้ ซีเอ็นจี ไม่แสดงออกถึงปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด และท้ายที่สุดมาถึงจุดแวะพักสุดท้ายเพื่อเปลี่ยนคนจับพวงมาลัย และขับกลับศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้าย่านบางชันเป็นอันปิดทริปอย่างสมบูรณ์

สำหรับอัตราสิ้นเปลืองก๊าซ CNG จากค่าเฉลี่ยรถทดสอบที่ใช้ความเร็วตลอดเส้นทางอยู่ที่ 110-130 กม.จำนวนทั้งหมด 4 คัน ผลออกมาขออนุญาตสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัวว่า “วิ่งหนึ่งกิโลเมตรจ่ายไม่ถึงหนึ่งบาท”

ทั้งนี้ ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี มีให้เลือก 2 รุ่น คือ S CNG ราคา 659,000 บาท และรุ่น V CNG ราคา 706,000 บาท ซึ่งหากเข้าโครงการรับสิทธิ์คืนภาษีรถยนต์คันแรกจะได้รับเงินเต็มจำนวน 1 แสนบาททั้งสองรุ่น

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [14459 Views]


ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD

รีวิวรถยนต์ - รถอีวี
HONDA CITY eHEV
MITSUBISHI Outlander PHEV
NISSAN NICKS
HONDA CITY Hatchback
HONDA CITY RS
MG HS PHEV
SUZUKI SWIFT 2020
รีวิวรถกระบะ - รถพีพีวี
TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ISUZU MU-X 3.0
NISSAN NAVARAหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved