• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205921

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 "Chevrolet Sonic 2012"


หลังจากครั้งก่อนที่ได้ทดลองขับแบบหอมปากหอมคอแต่ยังไม่อิ่มในอารมณ์ กับ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่นเกียร์อัตโนมัติ(เอที) 4 ประตู” ไปแล้วนั้นวันนี้ขอพาผู้อ่านทุกท่าน ไปสัมผัสอีกครั้งแบบเต็มๆ กับ “เชฟโรเลต โซนิค เกียร์ธรรมดารุ่น 4 ประตู” หรือที่เรียกว่า 1.4 MT LT ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุดในรุ่นเกียร์ธรรมดา และน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมากับ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่น แฮทช์แบ็ก 5 ประตู” กันไปเลยในครั้งเดียว

งานนี้หน้าตารูปลักษณ์ของเจ้า “โซนิค” นี้ ยอมรับว่าแปลกแหวกแนวทีเดียว เพราะกล้าที่จะฉีก กรอบความคิดแบบเดิมๆ ในรถยนต์ประเภทซับคอมแพกต์ ที่ถ้าได้มีโอกาสดูโฆษณาที่ดึงพรีเซ็นเตอร์ อย่าง จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ นักแสดงและนักจัดรายการโทรทัศน์ออนไลน์ชื่อดัง พร้อมด้วย ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ นักแสดงและนางแบบรุ่นใหม่ แค่นั้นก็บอกได้แล้วว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ทั้งภายในภายนอกที่สุดแปลกแหวกแนว อย่างเช่น ไฟหน้าแบบเปลือยที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากรถมอเตอร์ไบค์สมรรถนะสูง ซึ่งทำให้ด้านหน้ารถดูมีมิติมากขึ้น ทั้งยังเพิ่มความหรูหรา ด้วยตัวเรือนไฟสีดำขลับ ซึ่งอยู่คู่กับกระจังหน้าแบบสองช่อง พร้อม์โบว์ไทสีทองเคลือบอะครีลิก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต ยิ่งดูเหมือนหุ่นยนต์ทรานซ์ฟอร์เมอร์ ไม่น้อย

ยิ่งเปิดประตูเข้ามาภายในยิ่งสุดแปลกตาไปกับดีไซน์ทั้ง 2 รุ่น กับห้องโดยสารสไตล์ ดูอัล ค็อกพิท ซึ่งแยกส่วนกันชัดเจนระหว่างคนขับ และคนนั่งข้างอันเป็นเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต พร้อมกับจุดเด่นภายในที่เรียกได้ว่า “ล้ำ” สุดๆ สำหรับหน้าปัดแสดงสถานะรถ ทั้งแบบดิจิตอลและอนาล็อกสไตล์มอเตอร์สปอร์ต แปลกตาดี

และแน่นอนล่ะความแตกต่างของเจ้าโซนิค รุ่นแฮทช์แบ็ก กับรุ่นซีดาน ต่างกันที่ประตู แล้วถามว่าต่างกันที่ประตูอย่างไร...? ก็ต่างกันที่รุ่นแฮทช์แบ็ก มี 5 ประตู ส่วนรุ่นซีดาน มี 4 ประตู ไงล่ะครับ (ฮา) แต่ความที่เป็น แฮทช์แบ็ก 5 ประตูแล้วนั้น ย่อมมีความอเนกประสงค์หลากหลายอยู่แล้ว


ซึ่งงานนี้เชฟโรเลตเน้นย้ำเลยว่า ออกแบบมาเอาใจสาวๆ กันมากกว่าหนุ่มๆ ที่สัดส่วน 60 : 40 และอีกความโดดเด่นของภายนอกของเจ้าตัว 5 ประตู ที่สุดแปลกแหวกแนวกว่าทุกรุ่นในตลาดคือ ที่เปิดประตูหลัง 2 บานครับ เพราะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งปกติที่ใต้กระจก แต่กลับไปอยู่ระดับเดียวกับกระจกประตูหลังดูเท่ไปอีกแบบครับ

ความกว้างขวางภายในห้องโดยสารถือได้ว่ากว้างใหญ่ใช้ได้ ทัศนวิสัยในการขับชัดเจนสดใจมาก แต่ี่กระจกมองข้างที่ออกแบบ ตามหลักพลศาสตร์พร้อมกับดีไซน์ เลยอาจจะทำให้มุมมองกระจกข้างลดประสิทธิภาพในการมองเห็นลงไปบางส่วน สำหรับตำแหน่งการวางอุปกรณ์ หรือปุ่มกดต่างๆ ถือได้ว่าสะดวกทุกการใช้งาน อ้อ เกือบลืม ที่ชอบเป็นพิเศษส่วนตัว อีกอย่างภายในของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” ทั้ง 2 รุ่นคือ ช่องเก็บของเก็บอุปกรณ์จุกจิก เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์ กุญแจ หรืออะไรก็ตามที่ติดมือมาเล็กๆ น้อยๆ ก่อนขึ้นรถ เจ้าโซนิคคันนี้มีช่องเก็บของ เหล่านี้ที่คอนโซลหน้าไว้รองรับ เพียบ!

ส่วนพื้นที่เก็บของในฝากระโปรงหลังใหญ่อลังการเกินตัว ถ้าประมาณสิ่งของที่ใส่ก็น่าจะประมาณว่าถุงกอล์ฟ 2 ใบสบายๆ พร้อมกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ได้อีก 2 ใบ และอาจจะเหลือพื้นที่ไว้ใส่ของฝากตอนขากลับได้อีก (รุ่น 4 ประตู)

ส่วนด้านหลังของเจ้าตัว 5 ประตูกันบ้าง เพราะเวลาเปิด แฮทช์ หรือ ประตูที่5 ออกมาก็พบกับพื้นที่เก็บของ ค่อนข้างเยอะ รวมถึงเมื่อปรับเบาะหลังพับได้แบบ 60 : 40 แล้วนั้น ยิ่งเพิ่มพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ได้อีกเพียบ แถมยังเอาใจสาวๆ ด้วยการทำช่องวางรองเท้าใต้ช่องเก็บของด้านหลังเพียงยกขึ้นแล้วก็ใส่ลงไป เท่านี้รถก็จะไม่รกอีกต่อไป

มาถึงเครื่องยนต์และสมรรถนะของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” กันบ้าง ซึ่งมาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิตร DOHC (Double Overhead Camshaft) 100 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 130 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที เติมน้ำมันอี 20 ได้ พร้อมระบบ Double CVC (Continuously-Variable Cam-phasing) ซึ่งทำงานควบคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด (ในรุ่น 4 ประตู) ส่วนในรุ่น 5 ประตูจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ซึ่งจากการลองขับโซนิค 5 ประตู อัตราเร่งขณะออกตัวในช่วงเกียร์ 1–2 ของเจ้า “เชฟโรเลต โซนิค” คันนี้ ช่วงลากรอบขณะออกตัวยังให้ความรู้สึก ที่ไม่ค่อยปรู๊ดปร๊าดทันใจเท่าไรนัก อาจจะหน่วงๆ เสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อช่วงความเร็วไหลขึ้นไปโดยใช้เกียร์ 3–5 นั้น ถือได้ว่าตอบสนองดีกว่าช่วงออกตัว ซึ่งอาจจะพอเข้าใจได้ว่า รถสไตล์ยุโรปจะตั้งคันเร่งลึกกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไป (ต้องกดหนักๆ) ถึงจะตอบสนอง


แต่พอลองในช่วงย่านความเร็วที่ต้องเร่งแซง กลับต้องแปลกใจว่า เมื่อลดจากเกียร์ 5 ลงมา 4 หรือ จาก 4 ลงมา 3 ก็ยังไม่ตอบสนองแบบฉับพลันเมื่อต้องการเร่งแซง ดังนั้นต้องทำความคุ้นเคยกันกับรถในจุดนี้สักนิด

เช่นเดียวกันกับตัว 5 ประตู ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ อัตราเร่งแซงจะต้องรู้ใจกับรถสักหน่อย เพราะจะมีจังหวะหยุดคิดของเกียร์ก่อนออกตัวเร่งแซงไป ซึ่งหากมีการปรับแต่งเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย น่าจะลงตัวยิ่งขึ้น แต่ก็ถือว่าสนุกพอสมควรกับการขับแบบเรื่อยๆ

แต่ที่ต้องชื่นชมในสมรรถนะของ “เชฟโรเลต โซนิค” คือ ระบบช่วงล่างที่วิศวกร จีเอ็ม ออกแบบให้โซนิค มีคุณลักษณะการขับขี่สไตล์ยุโรป ซึ่งผสมผสานความนุ่มนวลเข้ากับความคล่องตัวและเสถียรภาพ ของตัวรถในทุกสถานการณ์การขับขี่ ที่ต้องขอปรบมือให้ว่าทำได้ดีจริงๆ ที่ให้ความรู้สึกมั่นใจในทุกย่านความเร็ว “นิ่ง–นุ่ม–หนึบ” เจ๋งดีๆ

สนนราคาค่าตัวของ “เชฟโรเลต โซนิค รุ่นเกียร์ ธรรมดา (เอ็มที) 4 ประตู” คันนี้อยู่ที่ 5.88 แสนบาท และสำหรับ 5 ประตูราคาอยู่ที่ 6.01 - 6.87 แสนบาท ที่สำคัญและขอเน้นย้ำตัวโตๆ เลยว่าได้รับสิทธิคืนภาษีในโครงการ รถยนต์คันแรก 1 แสนบาทของรัฐบาล เต็มจำนวน 1 แสนบาท!!

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์   [17884 Views]


ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD

รีวิวรถยนต์ - รถอีวี
HONDA CITY eHEV
MITSUBISHI Outlander PHEV
NISSAN NICKS
HONDA CITY Hatchback
HONDA CITY RS
MG HS PHEV
SUZUKI SWIFT 2020
รีวิวรถกระบะ - รถพีพีวี
TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ISUZU MU-X 3.0
NISSAN NAVARAหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved