• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159889

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 Yamaha Tmax530 บิ๊กสกู๊ตเตอร์หัวใจสปอร์ต


ขณะที่ตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ในบ้านเรากำลังโตวันโตคืน หลายค่ายต่างเสริมทัพเพิ่มทางเลือกและขยายช่องทางจำหน่ายกันอย่างคึกคัก แต่สำหรับค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า” แม้จะดูไม่หวือหวา เพราะโมเดลที่วางขายอยู่ตอนนี้ยังเป็นเพียงรุ่นที่นำเข้ามาล้วนๆ ทำให้ราคาค่อนข้างสูงหากเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่มีไลน์ประกอบในประเทศ อีกทั้งการสื่อสารทางการตลาดยังไม่โดดเด่นชัดเจนเหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ากระแสตอบรับจากสิงห์นักบิดจะดูเงียบเหงา เนื่องจากยอดขายยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบิ๊กสกู๊ตเตอร์ตัวแรงประจำค่ายอย่างรุ่น ทีแม็กซ์ 530 (Tmax530) นับเฉพาะปีนี้เพียง 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.) ที่ผ่านมา โกยยอดขายไปแล้วกว่า 50 คัน

ทำให้เกิดคำถามอยากรู้ขึ้นมาว่าเจ้าสกู๊ตเตอร์ยักษ์รุ่นนี้มีดีอะไร เหตุใดจึงได้รับความนิยมทั้งที่ไม่เห็นมีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์มากนัก

อันดับแรกสำรวจรูปลักษณ์ภายนอกของโมเดลล่าสุดดูดุดันล้ำสมัย ซึ่งเป็นการปรับโฉมใหม่หมดจากปี 2011 ไฟหน้าคู่ขนาดใหญ่แบบสปอร์ต ขนาบข้างด้วยไฟเลี้ยวฝังอยู่บนบังลมทั้งสองด้าน ส่วนไฟท้ายดีไซน์ถอดแบบมาจากรุ่นพี่สังกัดเดียวกันอย่าง YZF-R1 พิกัด 1,000 ซีซี. หน้าปัดเรือนวัดความเร็วขนาดใหญ่บอกสถานะครบถ้วน แสดงข้อมูลทั้งแบบอนาล็อกและดิจิตอล แฮนด์บังคับฝั่งขวาติดตั้งสวิตซ์ออฟ-รัน และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนฝั่งซ้ายใช้ปรับไฟสูง-ต่ำ ไฟเลี้ยว แตร และเบรกมือสำหรับการจอดบนทางลาดชัน

สำหรับมิติตัวรถเห็นครั้งแรกก็รู้ว่าแตกต่างจากสกู๊ตเตอร์ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะดูโดยรวมแล้วขนาดใหญ่กว่ามาก ด้วยความกว้าง 775 มม. ยาว 2,195 มม. สูง 1,445 มม. ความสูงเบาะ 800 มม. ระยะฐานล้อ 1,580 มม. และมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 217 กก. ซึ่งเบากว่าโฉมเดิมประมาณ 5 กก. เนื่องจากใช้เฟรมแบบใหม่เป็นอลูมิเนียม

ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบเทเลสโคปิก ด้านหลังเป็นสวิงอาร์มใช้โช้กเดี่ยววางนอน การห้ามล้อใช้ดิสก์เบรกหน้าคู่ หลังดิสก์เดี่ยว แต่ไม่มีมีระบบ ABS ติดตั้งมาให้ด้วย ด้านวงล้อใช้ขนาด 15 นิ้ว โอบรัดด้วยยางหน้าไซส์ 120/70 และยางหลัง 160/60

ขณะที่ขุมพลังเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 2สูบ DOHC ขยับขึ้นจากเดิม 500 ซีซี. มาเป็นขนาด 530 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ให้กำลังสูงสุด 45 แรงม้าที่ 6,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 52 นิวตัน-เมตรที่ 5,250 รอบต่อนาที ระบบขับเคลื่อนออโตเมติก ส่งกำลังด้วยชุดสายพานแบบใหม่

ทั้งนี้รถที่ศูนย์ยามาฮ่าไรเดอร์คลับเตรียมไว้ให้ลูกค้าสำหรับใช้ทดลองขี่ มีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์จากเดิมไปสองจุด คือ ชิลด์บังลมด้านหน้าเป็นของแต่งยี่ห้อ Ermax รวมถึงท่อไอเสียจากแบรนด์ดัง Akrapovic

ในส่วนของการสัมผัสสมรรถนะ อัตราเร่งมาติดมือ บิดสนุก และใช้เวลาเพียงอึดใจสามารถทำความเร็วไต่ระดับได้ทะลุ 160 กม./ชม. แต่ไม่รู้ว่าถ้าใส่ท่อเดิมแล้วความแรงจะแตกต่างจากนี้มากหรือไม่

ด้านการควบคุมรถขณะเข้าโค้งสามารถทำได้อย่างมั่นใจ ระบบช่วงล่างเซ็ตมาค่อนข้างแข็งสำหรับวิ่งด้วยความเร็วสูงโดยเฉพาะ ส่วนการใช้งานวิ่งฝ่าการจราจรที่หนาแน่นในเมืองทำได้คล่องตัว จนแทบไม่รู้สึกว่ากำลังคร่อมรถที่มีขนาดใหญ่ซึ่งมีน้ำหนักตัวกว่า 200 กก.

ขณะเดียวกัน หากเทียบกับบิ๊กสกู๊ตเตอร์สัญชาติเดียวกันที่ผู้เขียนเคยได้สัมผัส สำหรับฮอนด้า อินเทกรา (Honda Integra) แม้จะไม่ใช่คู่แข่งโดยตรงแต่ก็ถือว่าพอจะขึ้นเวทีแลกหมัดกันได้ ต้องยอมรับว่า ทีแม็กซ์ 530 ทำได้เหนือกว่าในส่วนของอัตราเร่งและให้อารมณ์การขี่ที่สนุกกว่ามาก

แต่ในส่วนของความสะดวกสบาย ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นของรถประเภทนี้ยังไม่ประทับใจเท่าที่ควร เพราะท่านั่งยังรู้สึกเกร็งๆ ไม่ค่อยผ่อนคลาย ส่วนช่องเก็บของใต้เบาะก็ดูเล็กเกินไป ใส่หมวกเต็มใบได้เพียงใบเดียวและเหลือพื้นที่อีกไม่มากนัก แม้ว่าจะมีช่องเก็บของด้านหน้าอีกสองช่องเล็กๆ ระหว่างแฟริ่งบังลมมาให้ด้วยก็ตาม

ด้านอัตราบริโภคน้ำมัน จากการทดลองขี่ระยะทางประมาณ 100 กม.วัดค่าเฉลี่ยได้ที่ 19 กม./ลิตร

สรุปโดยรวมแล้วบุคลิกของยามาฮ่า ทีแม็กซ์ 530 เป็นบิ๊กสกู๊ตเตอร์หัวใจสปอร์ตที่ขี่สนุกเร้าใจ น่าซื้อใช้เป็นอย่างมาก ติดอย่างเดียวตรงที่สนนราคา 525,000 บาท ถือว่าสูงมากพอสมควรเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่นในท้องตลาด แต่สำหรับนักบิดที่กระเป๋าเงินหนา ต้องการรถวิ่งในเมืองคล่องตัว ชอบขี่เที่ยวทางไกลแบบสบายๆ มากกว่าบิ๊กไบค์ประเภทมีเกียร์ คันนี้ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้แน่นอน

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [11434 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved