• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159896

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 คาวาซากิ นินจา300 Kawasaki Ninja300


เล่นเอาลูกค้าหงายเงิบไปตามๆ กัน หลังจากโดนหมัดฮุกชุดใหญ่จากคาวาซากิ กับการส่ง“นินจา300” (Ninja 300) ทำตลาดแทนที่รุ่นเดิมในคลาสสปอร์ตไซส์เล็กแบบไม่ทันตั้งตัว ทั้งที่เพิ่งวางจำหน่ายนินจา 250 โฉมใหม่หรือโมเดลเชนจ์ไปหมาดๆ เพียงไม่ถึงหนึ่งปีก็ตาม

แม้ว่างานนี้จะโดนสวดยับจากสาวกไปแบบเต็มๆ แต่หากมองในเชิงธุรกิจ ส่วนหนึ่งเหมือนรู้ว่าคู่แข่ง จะขยับปรับโฉมเพิ่มขนาดซีซี. พร้อมลุยตลาดในเซกเมนท์นี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ค่ายกรีนทีม จึงต้องจำยอมรับแรงกดดัน เพื่อหวังชิงจังหวะเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุกทำตลาดก่อนนั่นเอง

สำหรับนินจา 300 ผู้เขียนเคยทำความรู้จักกันครั้งแรก (รถทดสอบเดิมทั้งคัน) ผ่านการร่วมทริปกับเรียล โมโตสปอร์ต ดีลเลอร์ของคาวาซากิย่านรามคำแหง โดยครั้งนั้นเป็นเพียงระยะทางสั้นๆ ไปแค่พัทยา แถมขี่ในรูปแบบขบวนท่องเที่ยว การสัมผัสสมรรถนะจึงทำได้ไม่เต็มที่ และเห็นควรต้องทดสอบกันแบบยาวๆ อีกครั้ง คราวนี้ก็เลยจัดเต็ม (รถทดสอบเปลี่ยนท่อแต่ง) ด้วยการพาวิ่งไปไกลถึงเหมืองปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ด้วยระยะทางรวมกว่า 600 กม.

จุดขายของสปอร์ตไซส์เล็กรุ่นใหม่อยู่ที่รูปโฉมความหล่อถอดแบบมาจากรุ่นพี่ในค่าย ทั้งจาก ZX-6R, ZX-10R และ ZX-14R ผสมผสานกันอย่างลงตัว ไฟหน้าคู่แยกส่วน 2 ข้าง ไฟเลี้ยวซ้ายขวาฝังรวมติดอยู่ในชุดแฟริ่ง เรือนไมล์แบบดิจิตอลแสดงสถานะรอบเครื่องยนต์ ความเร็ว ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยมีออฟชันการเซต ทริประยะทาง A และ B พร้อมสัญญาณไฟ Eco จะแสดงขึ้นเมื่อขี่ใช้งานแบบประหยัดน้ำมันด้วย

อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างจากรุ่นนินจา 250 มีเพียงลายกราฟฟิก ร่องเบรก ABS และคอท่อไอเสียแบบแยกออกจากกันเท่านั้น ซึ่งหากจอดเทียบสองรุ่น ถ้าไม่สังเกตุจริงๆ แทบดูไม่ออกว่าคันไหนคือรุ่นอะไรด้วยซ้ำ

เข้าสู่การทดสอบด้านท่านั่งช่วงแขนยืดออกกำลังดี ไม่ต้องก้มหรือโน้มลำตัวเข้าหาตัวรถมากนัก ส่วนตำแหน่ง พักเท้าก็ไม่สูงจนเกินไป โดยรวมยังคงเป็นท่านั่งแบบสปอร์ตทัวริงที่เน้นการขี่ทางไกล ส่วนการควบคุม พลิกบังคับเลี้ยวซ้ายขวาคล่องตัว ทำได้ว่องไวและแม่นยำ สมชื่อกับการเป็นรถรุ่นหนึ่งในตระกูลนินจา

สำหรับสมรรถนะของเครื่องยนต์ขนาด 296 ซีซี. 2 สูบเรียง 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 39 แรงม้าที่ 11,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 27 นิวตัน-เมตรที่ 10,000 รอบต่อนาที ให้สัมผัสของอัตราเร่งที่ดีกว่าพิกัด 250 แบบรู้สึกได้ชัดเจน แต่การจะขี่ให้สนุก ต้องเปลี่ยนเกียร์ในช่วงหมื่นรอบเท่านั้น หากน้อยกว่านี้รู้สึกว่ากำลังเครื่องยนต์จะตกลงไป และต้องรอรอบเล็กน้อยก่อนที่ความเร็วจะเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่เทคโนโลยีใหม่ที่ใส่เพิ่มเข้ามา คือ Slipper Clutch มาช่วยลดแรงกระชาก จากการเปลี่ยนเกียร์ ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น สิ่งที่ได้ถือว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งกับมือใหม่ และเติมความสนุกให้กับมือเก๋า โดยไม่ต้องกังวลกับอาการล้อล็อกก่อนพับรถเข้าโค้ง

ส่วนระบบช่วงล่างเชตมาจากโรงงาน วิ่งบนถนนค่อนข้างลงตัว ขณะที่ระบบเบรก ABS หน้า-หลัง เป็นสิ่งใหม่ที่เสริมเข้ามาเช่นเดียวกับระบบคลัทช์ สำหรับคนที่ไม่ชอบก็ไม่ต้องกังวล เพราะต้องกดเบรกลึกจริงๆ การตอบสนองถึงจะแสดงประสิทธิภาพออกมา

ด้านอัตราบริโภคเชื้อเพลิง ใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 120 กม./ชม. ตลอดทริปมีทั้งจังหวะเร่งแซงและขึ้น-ลงเขา เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20 วัดค่าได้ประมาณ 22 กม./ลิตร แต่ถ้าต้องการความประหยัด สัญญาณไฟ Eco จะขึ้นบอกหากใช้รอบเครื่องยนต์ไม่เกิน 8,000 รอบต่อนาที

สรุปการสัมผัสสมรรถนะของนินจา 300 สนนราคา 182,500 บาท ถือเป็นสปอร์ตไซส์เล็กที่ขี่ใช้งานในเมืองสนุก คล่องตัว โดดเด่นด้วยหน้าตาที่โฉบเฉี่ยวและมีเอกลักษณ์บนท้องถนน อีกทั้งใช้ซิ่งออกทริปร่วม ก๊วนกับพวก รุ่นใหญ่พิกัด 650 ซีซี. ด้วยความเร็วที่ใกล้เคียงกันได้อย่างสบาย แต่อย่ามองเรื่องความประหยัด เดี๋ยวพาลจะอารมณ์เสียเปล่าๆ!

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์[11570 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved