• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ชม รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับที่ : 120337

รอบรู้ รถยนต์  |  รอบรู้ จักรยานยนต์

รีวิวรถยนต์ | รถกระบะ | จักรยานยนต์ | ข่าวแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | รถจักรยานยนต์ | รถแทรกเตอร์

 


“ยามาฮ่า ทริซิตี้” Yamaha Tricity


หลังจากค่ายส้อมเสียงเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด “ยามาฮ่า ทริซิตี้” (Tricity) ในงานมอเตอร์โชว์ 2014 สามารถดึงดูดความสนใจนักบิดได้เป็นอย่างดี และน่าจะเป็นไฮไลท์เด่นที่สุด ของแบรนด์สองล้อที่ร่วม ออกบูธประจำปีนี้ก็ว่าได้

เมื่อเห็นว่ากระแสกำลังมาแรง ยามาฮ่าไม่รอช้าจัดกิจกรรมเรียกแขกต่อเนื่องทันที ด้วยการเชิญชวนสื่อมวลชน ดีลเลอร์ผู้จำหน่าย ร้านค้าสำนักแต่งต่างๆ ตลอดจนผู้ที่สนใจ ได้ร่วมทดสอบสัมผัสสมรรถนะโกลบอล โมเดลรุ่นแรกที่ทำคลอดจากโรงงานในประเทศไทยและส่งขายทั่วโลก

โดยกิจกรรมในช่วงเช้าเป็นการอบรมผลิตภัณฑ์ใหม่ สรุปใจความสำคัญด้านแนวคิดการพัฒนาได้ว่า ตลาดรถจักรยานยนต์ออโตเมติกหรือสกู๊ตเตอร์ขนาด 125 ซีซี. ปัจจุบันเป็นที่นิยมทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีจุดเด่นด้านความคล่องตัว อีกทั้งความสะดวกสบายมีมากกว่ารถประเภทอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ด้านรูปลักษณ์ของรถในเซกเม้นท์นี้ได้พัฒนามาถึงจุดที่ใกล้เคียงกันหมด ดังนั้น สองล้อแบรนด์ดัง จากแดนอาทิตย์อุทัยจึงตัดสินใจกรุยทางสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ภายใต้วิสัยทัศน์ “Personal Mobility Frontier” หรือการเดินทางรูปแบบใหม่ที่ไร้ขีดจำกัดตามแบบฉบับของยามาฮ่า

มาว่ากันที่ตัวรถรูปร่างหน้าตามาแปลกแหวกแนวอย่างที่เห็น ใช้สองล้อคู่หน้าในการขับเคลื่อนพร้อมยางจุ้บเลส แบบไร้ยางใน ขนาด 90/80-14 M/C 43P โดยมีกลไกการทำงานแบบ LMW (Leaning Muti Wheel) หรือล้อสามารถเอียงขณะเข้าโค้งและยุบตัวแบบอิสระแยกจากกันได้ ส่วนล้อหลังยางจุ้บเลสเช่นกัน แต่เพิ่มหน้ายางกว้างขึ้น ขนาด 110/90-12 64P

สำหรับมิติตัวรถ กว้าง 735 มม. ยาว 1,905 มม. และสูง 1,215 มม. ไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะมากนัก และหากว่ากันตามตรงเมื่อตัดชุดล้อหน้าออกไปแล้ว ส่วนอื่นยังคงความโดดเด่นเหมือนสกู๊ตเตอร์ที่คุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะบั้นท้ายยังใช้เฟรมแบบอันเดอร์โบน ถังน้ำมันวางใต้ที่นั่งความจุ 6.6 ลิตร พร้อมพื้นที่ใต้เบาะ อเนกประสงค์ขนาด 20 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน็อกเต็มใบหรือสัมภาระอื่นๆ ได้ตามต้องการ

ด้านระบบเบรกเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ เพราะนับเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กรุ่นเดียวในตลาดที่ใช้ดิสก์เบรกรอบคัน และมาพร้อมระบบกระจายแรงเบรก UBS (Unified Brake System) จากล้อหลังไปสู่ล้อหน้าอีกด้วย ส่วนระบบกันสะเทือนใช้โช้กเทเลสโคปิกด้านหน้า 2 คู่ หรือนับรวมทั้งหมด 4 ต้น ส่วนด้านหลังโช้กคู่เหมือน ที่ติดตั้งในรถออโตเมติกทั่วไป

สำหรับขุมพลังเคลื่อนยนต์ 4 จังหวะ สูบเดียว ปริมาตรกระบอกสูบ 124 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด YMJET ส่งกำลังด้วยสายพาน CVT โดยทางยามาฮ่าไม่ได้แจ้ง ว่าเป็นบล็อกเดียวกับที่ประจำการอยู่ในรุ่นนูโว เอสเอ็กซ์ (Nouvo SX) หรือไม่ ซึ่งดูจากรายละเอียดแล้ว น่าจะเป็นบล็อกเดียวกัน แต่ต่างกันที่อัตราทดการส่งกำลัง เพราะต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โดยทริซิตี้ มีน้ำหนักรวมของเหลวทั้งคัน 152 กก. ขณะที่นูโว เอสเอ็กซ์ หนักเพียง 111 กก.

เมื่อเสร็จสิ้นการอบรมได้เวลาล้อหมุนสัมผัสความแปลกใหม่ ทีมงานค่ายส้อมเสียงปรับใช้พื้นที่ริมทะเลสาป เมืองทองธานี ให้เป็นสนามทดสอบชั่วคราว ระยะทางประมาณ 300 เมตร มีจุดเลี้ยวสั้นๆ ซ้ายและขวาทั้งหมด 5 โค้ง พร้อมรูปแบบการขี่ที่แตกต่างกัน ทั้งขึ้น-ลงเนิน สลาลอม ลูกระนาด และจุดกำหนดระยะเบรก

ทั้งนี้ จากที่เกริ่นไว้ข้างต้น ยามาฮ่าเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถร่วมสัมผัสสมรรถนะกันได้ถ้วนหน้า หากนับเฉพาะสื่อมวลชนก็มีจำนวนกว่าครึ่งร้อยแล้ว ทำให้กิจกรรมการทดสอบจึงต้องจำกัดเพียงคนละ 3 รอบ เท่านั้น

รอบแรกผู้เขียนเน้นทำความคุ้นเคยกับตัวรถ ก่อนที่จะเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นในรอบที่เหลือ สังเกตุท่านั่งยังคงความสะดวกสบาย ช่วงแขนตำแหน่งการบังคับแฮนด์วางขนานกับพื้นอยู่กลางลำตัว และแม้ว่าพื้นที่ระหว่างหัวเข่ากับด้านหน้ารถมีน้อยไปหน่อยก็ตาม แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อนักบิดที่มีความสูงไม่เกิน 170 ซม. ขณะเดียวกัน เบาะก็ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป สำหรับคนไทยไซส์มาตรฐานไร้กังวลเท้ายันถึงพื้นแน่นอน

ด้านการควบคุมขณะขี่คล่องตัว การถ่ายเทน้ำหนักเพื่อเข้าโค้งทำได้มั่นใจกว่าสองล้อทั่วไป ส่วนอัตราเร่งต้อง ยอมรับกันตามตรงว่า ภาระน้ำหนักตัวรถมีมากเกินกว่าที่เครื่องยนต์ พิกัด 125 ซีซี. จะตอบสนองความแรงเร้าใจ ออกมาได้ อย่างไรก็ตาม หากมองไปที่กลุ่มเป้าหมายของยามาฮ่า ซึ่งเน้นใช้งานในเมือง ชูความประหยัด และคล่องตัว ขุมพลังบล็อกนี้ก็ตอบโจทย์ได้ตรงจุดที่สุดแล้ว

สรุปภาพรวมของการทดสอบ “ยามาฮ่า ทริซิตี้” สนนราคา 79,500บาท สัมผัสแรกด้านความสนุกถือว่าสอบผ่าน และนับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่ที่ประทับใจ แม้ช่วงออกตัวจะขับเคลื่อนตอบสนองช้าไปนิด แต่เมื่อล้อหมุน ออกวิ่งไปแล้ว การส่งกำลังความแรงไม่ได้ด้อยไปกว่าสกู๊ตเตอร์ทั่วไป ยิ่งเมื่อคุ้นมือกับการบังคับ เลี้ยวล้อคู่หน้าแล้ว ความสนุกจะยิ่งเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ท้ายที่สุดด้านการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร โอกาสหน้าคงต้องนำมาสัมผัสกันบนท้องถนนอีกครั้ง...

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [8862 Views]ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Ducati Scrambler 2019
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์