• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


“ ซูซูกิ แวนแวน125” Suzuki Van Van125


ถ้ายังจำกันได้เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ค่ายสองล้อซูซูกิดูจะคึกคักและชิงกระแสความสนใจ จากเหล่าไบค์เกอร์ในบ้านเราได้มากกว่าใครเพื่อน เพราะหลังจากได้ซีอีโอคนใหม่ไฟแรงมานั่งแท่น เป็นผู้บัญชาการ พร้อมประกาศนโยบายเชิงรุก ว่าจะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาตอบสนองความต้องการ ให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดเมืองไทยมากขึ้น

โดยหนึ่งในโมเดลใหม่ที่เตรียมไว้นั้น คือ ซูซูกิ แวนแวน 125 (VanVan 125) ซึ่งเริ่มทำตลาดไปแล้ว ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ช่วงเปิดตัวราคาแนะนำ 99,900 บาท และล่าสุดแจ้งตัวเลขราคาปกติอยู่ที่ 105,000 บาท

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหวังเจาะสิงห์นักบิดที่ต้องการความแตกต่างในสไตล์คลาสสิก หรือ Retro Street ด้วยรูปลักษณ์แบบย้อนยุค ผสมความโดดเด่นของความยาวจากระยะฐานล้อ พร้อมยางใหญ่ไซส์พี่เบิ้ม และที่สำคัญชูจุดขายว่าเป็นโมเดลนำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งคันอีกด้วย

หากมองกันที่ตำแหน่งการทำตลาด คงสรุปได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ไร้คู่แข่งในชั่วโมงนี้แน่นอน

ส่วนของรูปร่างหน้าตา ขี่ไปไหนมาไหนเป็นที่จับตามอง แม้ออฟชันติดรถที่ให้มาจะไม่ได้หวือหวา แถมดูเรียบง่ายหรือบางอย่างออกแนวโบราณเสียด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเรือนวัดความเร็วแบบอนาล็อกที่แสดง สถานะต่างๆ ของตัวรถ ยังค่อนข้างเป็นรองรถรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้แบบดิจิตอลกันเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม ด้านภาพรวมยังคงมีเอกลักษณ์และดึงดูดการตัดสินใจไม่น้อย โดยเฉพาะคุณภาพวัสดุและ งานประกอบเรียบร้อย ดูดีมีความคุ้มค่าตามมาตรฐานรถนำเข้าจากแดนปลาดิบ

ขณะที่การขับขี่ ท่านั่งสบาย แฮนด์กว้างตำแหน่งอยู่กลางลำตัว สอดรับกับเบาะนั่งที่เนื้อฟองน้ำนิ่ม ซับแรงได้ดีมาก และเหมือนจะเอาใจคนซ้อนมากเป็นพิเศษด้วยการออกแบบพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง

ในด้านการควบคุม ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวแม้จะให้ความเสถียรและมั่นคงในขณะขับขี่ แต่ก็ส่งผลให้ความคล่องตัวลดลง อย่างการเข้าโค้งแคบๆ โดยเฉพาะการกลับรถจะต้องใช้วงเลี้ยวกว้างขึ้น รวมถึงการมุดซิกแซกช่องรถติดในเมืองยังทำได้ไม่สะดวกนัก

มาถึงหัวใจสำคัญของขุมพลังเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี สูบเดียว 4 จังหวะ SOHC ระบายความร้อน ด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้สัมผัสอัตราเร่งรู้สึกว่าอืดไปหน่อย ขัดกับหน้าตาของตัวรถที่น่าจะให้อารมณ์สนุกและเร้าใจกว่านี้ โดยการใช้งานจริงความเร็วควรอยู่ในช่วง 60-80 กม./ชม. เพื่อความปลอดภัยเผื่อไว้ให้มีจังหวะใช้กำลังเร่งแซง ขณะที่ความเร็วปลายทำได้ประมาณ 100 กม./ชม.

ระบบช่วงล่างโช้กอัพหน้าแบบเทเลสโคปิก โช้กหลังเดี่ยวร่วมกับสวิงอาร์ม เซตค่าจากโรงงานทั้งหน้าและหลัง ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้ดี มีความนุ่มสบายไม่แข็งกระด้าง ส่วนหนึ่งเพราะการใช้วงล้อหน้า 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 130/80-18 M/C 66P และล้อหลัง 14 นิ้ว พร้อมยางขนาด 180/80 M/C 78P ซึ่งช่วยรองรับซับแรงกระแทกได้อย่างลงตัว

ขณะที่ความปลอดภัย ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์ คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ หลังดรัมเบรก หลายคนอาจมองว่า ไม่สมกับราคารถหลักแสนบาท แต่ขอให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพการชะลอหรือหาก ต้องหยุดกะทันหัน ก็ยังทำได้หายห่วง

สำหรับอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง แม้หน้าจอจะไม่มีตัวเลขแสดงผล แต่จากการทดลองขี่ระยะทางกว่า 100 กม. หักลบจากน้ำมันเต็มถังและเติมเข้าไปใหม่ คร่าวๆ สามารถยืนยันได้ว่า เฉลี่ยมากกว่า 30 กม./ลิตร แน่นอน

ข้อสังเกตหนึ่งหลังได้สัมผัสความใหญ่และยาวที่โดดเด่นของ “ซูซูกิ แวนแวน 125” นอกจากจะเป็นจุดขาย ที่สำคัญแล้ว ทว่ามันอาจนำมาซึ่งจุดด้อยที่อ่อนไหวในกลุ่มนักบิดเช่นกัน เพราะเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยาง ต้องควักจ่ายเกือบหนึ่งหมื่นบาทเลยทีเดียว

(ราคายางหน้า นอก-ใน อยู่ที่ 3,435 และ 523 บาท ยางหลัง นอก-ใน อยู่ที่ 3,639 และ 620 บาท ตัวเลขนี้ยังไม่รวม Vat และค่าบริการ : ข้อมูลจาก บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด)

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์  4 สิงหาคม 2557   [2873 Views]


ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์15
Yamaha YZF-R15

ซูซูกิ แวนแวน125
Suzuki Van Van125

เวสป้า สปริ้นท์150
Vespa Sprint150


ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
  Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์