• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159904

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 “ซูซูกิ แวนแวน125” Suzuki Van Van125


ถ้ายังจำกันได้เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ค่ายสองล้อซูซูกิดูจะคึกคักและชิงกระแสความสนใจ จากเหล่าไบค์เกอร์ในบ้านเราได้มากกว่าใครเพื่อน เพราะหลังจากได้ซีอีโอคนใหม่ไฟแรงมานั่งแท่น เป็นผู้บัญชาการ พร้อมประกาศนโยบายเชิงรุก ว่าจะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาตอบสนองความต้องการ ให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดเมืองไทยมากขึ้น

โดยหนึ่งในโมเดลใหม่ที่เตรียมไว้นั้น คือ ซูซูกิ แวนแวน 125 (VanVan 125) ซึ่งเริ่มทำตลาดไปแล้ว ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ช่วงเปิดตัวราคาแนะนำ 99,900 บาท และล่าสุดแจ้งตัวเลขราคาปกติอยู่ที่ 105,000 บาท

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหวังเจาะสิงห์นักบิดที่ต้องการความแตกต่างในสไตล์คลาสสิก หรือ Retro Street ด้วยรูปลักษณ์แบบย้อนยุค ผสมความโดดเด่นของความยาวจากระยะฐานล้อ พร้อมยางใหญ่ไซส์พี่เบิ้ม และที่สำคัญชูจุดขายว่าเป็นโมเดลนำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งคันอีกด้วย

หากมองกันที่ตำแหน่งการทำตลาด คงสรุปได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ไร้คู่แข่งในชั่วโมงนี้แน่นอน

ส่วนของรูปร่างหน้าตา ขี่ไปไหนมาไหนเป็นที่จับตามอง แม้ออฟชันติดรถที่ให้มาจะไม่ได้หวือหวา แถมดูเรียบง่ายหรือบางอย่างออกแนวโบราณเสียด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเรือนวัดความเร็วแบบอนาล็อกที่แสดง สถานะต่างๆ ของตัวรถ ยังค่อนข้างเป็นรองรถรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้แบบดิจิตอลกันเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม ด้านภาพรวมยังคงมีเอกลักษณ์และดึงดูดการตัดสินใจไม่น้อย โดยเฉพาะคุณภาพวัสดุและ งานประกอบเรียบร้อย ดูดีมีความคุ้มค่าตามมาตรฐานรถนำเข้าจากแดนปลาดิบ

ขณะที่การขับขี่ ท่านั่งสบาย แฮนด์กว้างตำแหน่งอยู่กลางลำตัว สอดรับกับเบาะนั่งที่เนื้อฟองน้ำนิ่ม ซับแรงได้ดีมาก และเหมือนจะเอาใจคนซ้อนมากเป็นพิเศษด้วยการออกแบบพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง

ในด้านการควบคุม ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวแม้จะให้ความเสถียรและมั่นคงในขณะขับขี่ แต่ก็ส่งผลให้ความคล่องตัวลดลง อย่างการเข้าโค้งแคบๆ โดยเฉพาะการกลับรถจะต้องใช้วงเลี้ยวกว้างขึ้น รวมถึงการมุดซิกแซกช่องรถติดในเมืองยังทำได้ไม่สะดวกนัก

มาถึงหัวใจสำคัญของขุมพลังเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี สูบเดียว 4 จังหวะ SOHC ระบายความร้อน ด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้สัมผัสอัตราเร่งรู้สึกว่าอืดไปหน่อย ขัดกับหน้าตาของตัวรถที่น่าจะให้อารมณ์สนุกและเร้าใจกว่านี้ โดยการใช้งานจริงความเร็วควรอยู่ในช่วง 60-80 กม./ชม. เพื่อความปลอดภัยเผื่อไว้ให้มีจังหวะใช้กำลังเร่งแซง ขณะที่ความเร็วปลายทำได้ประมาณ 100 กม./ชม.

ระบบช่วงล่างโช้กอัพหน้าแบบเทเลสโคปิก โช้กหลังเดี่ยวร่วมกับสวิงอาร์ม เซตค่าจากโรงงานทั้งหน้าและหลัง ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้ดี มีความนุ่มสบายไม่แข็งกระด้าง ส่วนหนึ่งเพราะการใช้วงล้อหน้า 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 130/80-18 M/C 66P และล้อหลัง 14 นิ้ว พร้อมยางขนาด 180/80 M/C 78P ซึ่งช่วยรองรับซับแรงกระแทกได้อย่างลงตัว

ขณะที่ความปลอดภัย ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์ คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ หลังดรัมเบรก หลายคนอาจมองว่า ไม่สมกับราคารถหลักแสนบาท แต่ขอให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพการชะลอหรือหาก ต้องหยุดกะทันหัน ก็ยังทำได้หายห่วง

สำหรับอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง แม้หน้าจอจะไม่มีตัวเลขแสดงผล แต่จากการทดลองขี่ระยะทางกว่า 100 กม. หักลบจากน้ำมันเต็มถังและเติมเข้าไปใหม่ คร่าวๆ สามารถยืนยันได้ว่า เฉลี่ยมากกว่า 30 กม./ลิตร แน่นอน

ข้อสังเกตหนึ่งหลังได้สัมผัสความใหญ่และยาวที่โดดเด่นของ “ซูซูกิ แวนแวน 125” นอกจากจะเป็นจุดขาย ที่สำคัญแล้ว ทว่ามันอาจนำมาซึ่งจุดด้อยที่อ่อนไหวในกลุ่มนักบิดเช่นกัน เพราะเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยาง ต้องควักจ่ายเกือบหนึ่งหมื่นบาทเลยทีเดียว

(ราคายางหน้า นอก-ใน อยู่ที่ 3,435 และ 523 บาท ยางหลัง นอก-ใน อยู่ที่ 3,639 และ 620 บาท ตัวเลขนี้ยังไม่รวม Vat และค่าบริการ : ข้อมูลจาก บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด)

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [11078 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved