• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ชม รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับที่ : 122302

รอบรู้ รถยนต์  |  รอบรู้ จักรยานยนต์

รีวิวรถยนต์ | รถกระบะ | จักรยานยนต์ | ข่าวแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | รถจักรยานยนต์ | รถแทรกเตอร์

 


“เวสป้า สปริ้นท์ 150” Vespa Sprint150


กลับมาลุยสังเวียนตลาดสกู๊ตเตอร์สปอร์ตคลาสสิกอีกครั้ง สำหรับโมเดลยอดนิยมในยุคปี 60 ภายใต้ชื่อรุ่นที่คุ้นเคยกันดีอย่าง “เวสป้า สปริ้นท์” กับการฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยรูปโฉม และสมรรถนะใหม่ล่าสุดรอบคัน มาพร้อมสองทางเลือกขนาดเครื่องยนต์พิกัด 125 และ 150 ซีซี. เปิดราคาอยูที่ 98,400 บาท และ 119,900 บาท ตามลำดับ

ขณะเดียวกันรถทดสอบที่เรานำมาลองขี่คันนี้เป็นรุ่นพิกัด 150 ซีซี. สีพิเศษเทาด้าน ราคาจะดีดเด้งมากกว่าสีปกติอีกหน่อยอยู่ที่ 121,900 บาท

สำหรับเวอร์ชันปี 2014 ได้รับการพัฒนาปรับเปลี่ยนใหม่หมดทั้งภายนอกและภายใน ภายนอกเน้นอารมณ์ความสปอร์ต มีความปราดเปรียวด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ผสานเส้นสายที่โค้งมน คงเอกลักษณ์ความคลาสสิกของโครงสร้างตัวถังเหล็ก ตามด้วยโคมไฟหน้าทรงเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมของสายรหัสโมเดลนี้ ส่วนไฟเลี้ยวสองฝั่งฝังอยู่บนบังลมด้านหน้า เหมือนกับไฟเลี้ยวด้านหลังและไฟท้าย โดยฝังรวมอยู่ในบอดี้ตัวรถด้วยเช่นกัน

ในส่วนของออฟชันเรือนวัดความเร็วทรงเน็กไท ใช้แบบอนาล็อกผสมดิจิตอล แสดงข้อมูลความเร็ว เวลา ทริประยะทาง และระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สวิตซ์แฮนด์บังคับฝั่งขวาควบคุมการเปิดและปิดไฟหน้า พร้อมปุ่มใช้เลือกโหมดแสดงสถานะบนหน้าจอ และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนฝั่งซ้ายใช้ดูแลไฟสูง-ต่ำ ไฟเลี้ยว และแตร

ขณะที่เบาะนั่งขนาดใหญ่ตอนเดียวสีดำตัดขลิบขาวพร้อมส่วนเว้าแบ่งระดับคนซ้อน โดยด้านใต้สามารถ ใช้เป็นที่เก็บสัมภาระ แม้ว่าจะไม่กว้างขวางมากนัก แต่ก็เพียงพอที่จะใส่หมวกกันน็อกแบบครึ่งใบได้

นอกจากนี้บริเวณคอนโซลหน้ายังมีเก๊ะเป็นพื้นที่ช่องเก็บของเพิ่มอีกด้วย แต่ไม่แนะนำให้ใส่ของมีค่า เพราะระบบการเปิดปิดไม่สามารถล็อกได้ เพียงใช้นิ้วกดช่องเสียบกุญแจฝาก็จะเปิดออกโดยอัติโนมัติ

หากมองภาพรวมของดีไซน์ภายนอกนับว่าใกล้เคียงกับรุ่นพรีมาเวรา(Primavera) แต่มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อยที่โคมไฟหน้า สปอยเลอร์หรือมือจับหลัง ระบบช่วงล่าง เบรก และขนาดวงล้อ

ส่วนภายในใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ขุมพลังเครื่องยนต์สูบเดียว 4 จังหวะ 3 วาล์ว ขนาดสุทธิ 154.8 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลังสูงสุด 8.7 กิโลวัตต์ที่ 7,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 12 นิวตัน-เมตรที่ 5,000 รอบ/นาที ขับเคลื่อนด้วยสายพาน CVT

ด้านการควบคุมทำได้คล่องตัว ตำแหน่งแฮนด์บังคับวางกลางลำตัวผู้ขี่ องศาท่านั่งหลังตรง พื้นที่วางขาขนาดพอเหมาะ แม้ว่าความสูงของเบาะ 790 มม. อาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับนักบิดชาวไทย ที่มีความสูงต่ำกว่า 170 ซม. ซึ่งจะทำให้การยืดขายันพื้นทำได้เพียงปลายเท้าข้างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อล้อหมุนแล้วอุปสรรคข้อนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวล

สำหรับการใช้งานจริงบท้องถนนช่วงต้นการออกตัวเซตอัตราตอบสนองได้ค่อนข้างดี จังหวะเร่งแซงทำได้ไม่ต้องลุ้น เมื่อเทียบกับสกู๊ตเตอร์ค่ายญี่ปุ่นในพิกัดเดียวกันถือว่าสู้ได้สบาย ส่วนความเร็วช่วงปลายก็ไม่ขี้เหร่ ไหลยาวเห็นตัวเลขได้เกือบ 120 กม./ชม.

ขณะที่ระบบช่วงล่างแน่นหนึบ ยึดเกาะถนนได้ดีสมกับรูปลักษณ์ความสปอร์ต ส่วนการห้ามล้อ หน้าดิสก์เดี่ยว 2 ลูกสูบ หลังดรัมเบรก หากใช้งานประสานกันลงตัว ด้านการทำหน้าที่ก็ดูจะไร้ข้อบกพร่อง

ท้ายที่สุดเมื่อเทียบความคุ้มค่ากับราคาของ “เวสป้า สปริ้นท์ 150” ในกลุ่มสกู๊ตเตอร์ขนาดเครื่องยนต์ พิกัดเดียวกัน ด้านสมรรถนะการขี่แทบไม่มีอะไรแตกต่าง แต่หากวัดกันที่ความคลาสสิกซึ่งเป็นจุดเด่น ของแบรนด์ดังอมตะจากแดนมักกะโรนี และเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมการยอมรับกันในระดับโลก

จ่ายแพงกว่า แต่ขี่ใช้งานจริงและเก็บสะสมได้ด้วย...คุ้มหรือไม่ แล้วแต่จะคิด!

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์[8561 Views]ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Ducati Scrambler 2019
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์