• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159899

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 “เวสป้า สปริ้นท์ 150” Vespa Sprint150


กลับมาลุยสังเวียนตลาดสกู๊ตเตอร์สปอร์ตคลาสสิกอีกครั้ง สำหรับโมเดลยอดนิยมในยุคปี 60 ภายใต้ชื่อรุ่นที่คุ้นเคยกันดีอย่าง “เวสป้า สปริ้นท์” กับการฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยรูปโฉม และสมรรถนะใหม่ล่าสุดรอบคัน มาพร้อมสองทางเลือกขนาดเครื่องยนต์พิกัด 125 และ 150 ซีซี. เปิดราคาอยูที่ 98,400 บาท และ 119,900 บาท ตามลำดับ

ขณะเดียวกันรถทดสอบที่เรานำมาลองขี่คันนี้เป็นรุ่นพิกัด 150 ซีซี. สีพิเศษเทาด้าน ราคาจะดีดเด้งมากกว่าสีปกติอีกหน่อยอยู่ที่ 121,900 บาท

สำหรับเวอร์ชันปี 2014 ได้รับการพัฒนาปรับเปลี่ยนใหม่หมดทั้งภายนอกและภายใน ภายนอกเน้นอารมณ์ความสปอร์ต มีความปราดเปรียวด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ผสานเส้นสายที่โค้งมน คงเอกลักษณ์ความคลาสสิกของโครงสร้างตัวถังเหล็ก ตามด้วยโคมไฟหน้าทรงเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมของสายรหัสโมเดลนี้ ส่วนไฟเลี้ยวสองฝั่งฝังอยู่บนบังลมด้านหน้า เหมือนกับไฟเลี้ยวด้านหลังและไฟท้าย โดยฝังรวมอยู่ในบอดี้ตัวรถด้วยเช่นกัน

ในส่วนของออฟชันเรือนวัดความเร็วทรงเน็กไท ใช้แบบอนาล็อกผสมดิจิตอล แสดงข้อมูลความเร็ว เวลา ทริประยะทาง และระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สวิตซ์แฮนด์บังคับฝั่งขวาควบคุมการเปิดและปิดไฟหน้า พร้อมปุ่มใช้เลือกโหมดแสดงสถานะบนหน้าจอ และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนฝั่งซ้ายใช้ดูแลไฟสูง-ต่ำ ไฟเลี้ยว และแตร

ขณะที่เบาะนั่งขนาดใหญ่ตอนเดียวสีดำตัดขลิบขาวพร้อมส่วนเว้าแบ่งระดับคนซ้อน โดยด้านใต้สามารถ ใช้เป็นที่เก็บสัมภาระ แม้ว่าจะไม่กว้างขวางมากนัก แต่ก็เพียงพอที่จะใส่หมวกกันน็อกแบบครึ่งใบได้

นอกจากนี้บริเวณคอนโซลหน้ายังมีเก๊ะเป็นพื้นที่ช่องเก็บของเพิ่มอีกด้วย แต่ไม่แนะนำให้ใส่ของมีค่า เพราะระบบการเปิดปิดไม่สามารถล็อกได้ เพียงใช้นิ้วกดช่องเสียบกุญแจฝาก็จะเปิดออกโดยอัติโนมัติ

หากมองภาพรวมของดีไซน์ภายนอกนับว่าใกล้เคียงกับรุ่นพรีมาเวรา(Primavera) แต่มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อยที่โคมไฟหน้า สปอยเลอร์หรือมือจับหลัง ระบบช่วงล่าง เบรก และขนาดวงล้อ

ส่วนภายในใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ขุมพลังเครื่องยนต์สูบเดียว 4 จังหวะ 3 วาล์ว ขนาดสุทธิ 154.8 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลังสูงสุด 8.7 กิโลวัตต์ที่ 7,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 12 นิวตัน-เมตรที่ 5,000 รอบ/นาที ขับเคลื่อนด้วยสายพาน CVT

ด้านการควบคุมทำได้คล่องตัว ตำแหน่งแฮนด์บังคับวางกลางลำตัวผู้ขี่ องศาท่านั่งหลังตรง พื้นที่วางขาขนาดพอเหมาะ แม้ว่าความสูงของเบาะ 790 มม. อาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับนักบิดชาวไทย ที่มีความสูงต่ำกว่า 170 ซม. ซึ่งจะทำให้การยืดขายันพื้นทำได้เพียงปลายเท้าข้างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อล้อหมุนแล้วอุปสรรคข้อนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวล

สำหรับการใช้งานจริงบท้องถนนช่วงต้นการออกตัวเซตอัตราตอบสนองได้ค่อนข้างดี จังหวะเร่งแซงทำได้ไม่ต้องลุ้น เมื่อเทียบกับสกู๊ตเตอร์ค่ายญี่ปุ่นในพิกัดเดียวกันถือว่าสู้ได้สบาย ส่วนความเร็วช่วงปลายก็ไม่ขี้เหร่ ไหลยาวเห็นตัวเลขได้เกือบ 120 กม./ชม.

ขณะที่ระบบช่วงล่างแน่นหนึบ ยึดเกาะถนนได้ดีสมกับรูปลักษณ์ความสปอร์ต ส่วนการห้ามล้อ หน้าดิสก์เดี่ยว 2 ลูกสูบ หลังดรัมเบรก หากใช้งานประสานกันลงตัว ด้านการทำหน้าที่ก็ดูจะไร้ข้อบกพร่อง

ท้ายที่สุดเมื่อเทียบความคุ้มค่ากับราคาของ “เวสป้า สปริ้นท์ 150” ในกลุ่มสกู๊ตเตอร์ขนาดเครื่องยนต์ พิกัดเดียวกัน ด้านสมรรถนะการขี่แทบไม่มีอะไรแตกต่าง แต่หากวัดกันที่ความคลาสสิกซึ่งเป็นจุดเด่น ของแบรนด์ดังอมตะจากแดนมักกะโรนี และเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมการยอมรับกันในระดับโลก

จ่ายแพงกว่า แต่ขี่ใช้งานจริงและเก็บสะสมได้ด้วย...คุ้มหรือไม่ แล้วแต่จะคิด!

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์[9645 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved