• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205924

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


MG3 "เอ็มจี 3" ลองก่อนเปิดตัว

 


เป็นผลิตภัณฑ์แห่งความหวังของ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ซึ่งอาจเป็นตัวชี้วัดชะตาด้านยอดขาย ในปีนี้ว่าจะไปถึงฝั่งฝันที่วางไว้หรือไม่ สำหรับ “เอ็มจี 3” ที่ถูกจัดอยู่ในประเภทรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) ซึ่งถ้าถามถึงสถานการณ์ในตลาดนี้เวลานี้ คงต้องบอกได้เลยว่า “ไม่หมู”

เนื่องด้วยมองไปทางไหนของตลาดบี-เซ็กเมนต์ ก็มีคู่แข่งเต็มเอี้ยดแน่นไปเสียหมด ซึ่งวิธีวางหมากแก้เกมของเอ็มจี คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้เหนือกว่าเซ็กเมนต์ดังกล่าวเล็กน้อย โดยกำหนดอยู่ที่ “บี+” และนิยามคำจำกัดความสั้นๆ ไว้ว่า “คุณภาพและสมรรถนะเหนือกว่าในราคาเทียบเท่า”

จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมให้สื่อกว่า 15 ชีวิต ซึ่งถือเป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มแรกๆ ที่ได้ยลโฉมและสัมผัสผลิตภัณฑ์แบบพอหอมปากหอมคอ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

เข้าเรื่องตัวผลิตภัณฑ์กันเลยดีกว่า กับรูปลักษณ์หน้าตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบ แฮตช์แบ็ก (5 ประตู) ด้วยเส้นสายรายละเอียด ที่มีความเฉี่ยวคมชัดเจน พร้อมสีสันตัวรถแบบทูโทน ที่มองมุมไหนก็น่ารักสะดุดตา พร้อมการออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายที่สอดรับกับตัวรถอย่างมีสไตล์

เปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสาร มีความกว้างขวางสะดวกสบายทั้งตำแหน่งที่นั่งด้านหน้าจนกระทั่งถึงตำแหน่งที่นั่งด้านหลัง รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย ซึ่งการเลือกใช้วัสดุมีคุณภาพพอประมาณเช่นเดียวกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่มีมาให้ก็พอเพียงสำหรับการเดินทางพร้อมซันรูฟไว้มองดูดาวอีกด้วย

ส่วนตำแหน่งการวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและการออกแบบดูแปลกตาเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป ซึ่งหน้าตาจะละม้ายคล้าย ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ “แอปเปิ้ล” ที่จะว่าไปก็ดูเรียบง่าย ถึงแม้จะพยายามให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ส่วนตัวมองว่า ยังคงติดกับภาพลักษณ์ความเป็นผู้ดีอังกฤษที่เก็บเอาความโบราณไว้อยู่ และจะต้องใช้เวลาการเรียนรู้พอประมาณในการทำความเข้าใจกับการใช้งาน

ด้านสมรรถนะมาพร้อมด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 135 นิวตัน-เมตรที่ 4,500 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติแบบใหม่ AMT (Auto-Manual Transmission) ที่ เอ็มจี เรียกว่า Celematic ที่รวมเอาข้อดีของ เกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเจ้าเกียร์แบบใหม่นี้ต้องบอกเลยว่าใช้งานยากเอาเรื่องพอสมควร ด้วยความไม่คุ้นตาไม่คุ้นชินกับตำแหน่งของคันเกียร์ที่กำหนดมาให้ ต้องใช้ระยะเวลาทำความเข้าใจพอสมควรประมาณหนึ่ง

สำหรับอารมณ์การขับขี่ต้องบอกเลยว่าสัมผัสได้พอประมาณ เนื่องจากการลองขับในครั้งนี้อยู่ในสนามที่ถูกจำลองขึ้นเป็นแบบทดสอบต่างๆ พอให้ได้รับรู้ความรู้สึกระดับหนึ่ง ซึ่งการตอบสนองของอัตราเร่งทำได้ดีพอประมาณเพียงพอต่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ขณะที่ช่วงจังหวะ เรียกความเร็วอาจต้องเปลี่ยนเกียร์ช่วยบ้างเล็กน้อย ส่วนคันเร่งไวไปนิด น้ำหนักเท้าแรงมากไปนิดเดียวถึงขั้นออกอาการคิกดาวน์ลงได้ง่ายไป

ส่วนช่วงล่างการทรงตัวถือว่าเป็นจุดเด่นที่ “เอ็มจี 3” คันนี้ ทำได้ดีในทุกย่านความเร็วแม้อยู่ในสนามและเมื่อสาดโค้งเข้าเต็มที่ก็เอาอยู่หายห่วง รวมถึงการควบคุมโยนตัวและให้ตัวของตัวรถทำได้ดีมั่นใจแน่นหนึบ อย่างไรก็ตาม น้ำหนักพวงมาลัยอาจดูหนักไปสำหรับผู้หญิง หากแต่ส่วนตัวมองว่ากำลังพอเหมาะพอดีแม่นยำพอใช้

ถึงแม้จะยังไม่ใช่รุ่นที่ลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าไม่น้อยกว่า 90% ไม่ผิดเพี้ยนไปจากนี้แน่ ซึ่งรถยนต์คันนี้ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว สำหรับรูปลักษณ์ความใหม่ และสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบสนองความต้องการได้ดีทีเดียว แต่โจทย์สำคัญอยู่ที่ “ราคาขาย” ที่เป็นตัวชี้วัดชะตากรรม ว่ารถคันนี้จะตอบโจทย์ตรงใจผู้บริโภคได้หรือไม่

ส่วนตัวมองว่า ถ้าเปิดราคามา “ดีโดนใจ” อนาคตไกลแน่ แต่หากเปิดราคามา “แรงเกินใคร” คงต้องเตรียมเก็บกระเป๋าม้วนเสื่อกลับแน่เช่นกัน ซึ่งผู้บริหารเอ็มจีเองก็แก้เกมหนักอยู่ไม่น้อย โดยจะต้องมีราคาให้เข้าถึงง่ายและแข่งขันได้ เพราะปัจจัยนี้เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจเป็นอันดับต้นๆ แว่วๆ มาว่าราคาเริ่มต้นน่าจะเริ่มที่ต่ำกว่า 5 แสนบาท จนกระทั่งถึงรุ่นท็อปสุดที่ 6 แสนบาทโดยประมาณ

ที่มา : โพสต์ทูเดย  [10828 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD

รีวิวรถยนต์ - รถอีวี
HONDA CITY eHEV
MITSUBISHI Outlander PHEV
NISSAN NICKS
HONDA CITY Hatchback
HONDA CITY RS
MG HS PHEV
SUZUKI SWIFT 2020
รีวิวรถกระบะ - รถพีพีวี
TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ISUZU MU-X 3.0
NISSAN NAVARA

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved