• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 171331

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


Suzuki Ciaz "ซูซูกิ เซียส" 2016

 


หลังการเปิดตัวเพียงไม่ถึงสัปดาห์ของ “ซูซูกิ เซียส ใหม่” อีโคคาร์ 4 ประตู คันแรกของ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้มีการจัดให้สื่อมวลชนได้สัมผัสสมรรถนะอย่างรวดเร็วบนเส้นทาง กรุงเทพฯ-ตราด ระยะทางรวมกว่า 300 กม.

รถอีโคคาร์รุ่นดังกล่าวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความหวังใหม่ของซูซูกิ ที่ตั้งเป้ายอดจำหน่ายอยู่ที่ 1,500 คัน/เดือน ซึ่งหลังการเปิดตัวในวันที่ 8 ก.ค. จนถึงปัจจุบันมีผู้สนใจเข้ามาทดลองขับในโชว์รูมต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 1 หมื่นราย

การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของ “ซูซูกิ เซียส ใหม่” คันนี้วางไว้ในตำแหน่งความหรูหรา และความกว้างขวาง เพื่อตอบสนองผู้บริโภคกลุ่มครอบครัว ซึ่งในการลองขับครั้งนี้ “โพสต์ทูเดย์” ได้ขับ ซูซูกิ เซียส ใหม่ รุ่นจีแอล ซีวีที ซึ่งเป็นรุ่นกลางที่น่าจะเป็นตัวทำยอดได้ดี เพราะด้วยความคุ้มค่าของราคาที่อยู่ที่ 5.59 แสนบาท ขณะที่ตัวท็อปสุดของรุ่นอยู่ที่ 6.25 แสนบาท

ความแตกต่างระหว่างรุ่นดังกล่าวนี้กับรุ่นท็อปอยู่ที่ ไม่มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และการตกแต่งภายใน รวมถึงชุดแต่งภายนอกเล็กๆ น้อยๆ บางจุด

การออกแบบภายนอกจะว่าไปก็ดูหรูหราใช่ย่อยด้วยเส้นสายรายละเอียดโดยรวม อีกทั้งรายละเอียดในจุดต่างๆ เป็นต้นด้วย กระจังหน้าโครเมียม ไฟหน้าโปรเจกเตอร์ ล้อกระทะพร้อมฝาครอบ ขนาด 15 นิ้ว ดูไปดูมาก็ไม่น้อยหน้ารถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) เลยทีเดียว

ส่วนภายในห้องโดยสาร ต้องบอกเลยว่าเกินความคาดหมายเมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน ด้วยขนาดความ กว้างขวางใหญ่แบบแท้จริง โดยเฉพาะเบาะที่นั่งด้านหลังที่สามารถเอกเขนกสัมผัสความสบายได้อย่างเต็มที่ มีพื้นที่ส่วนศีรษะ พื้นที่ส่วนขา แบบเหลือเฟือ ในการนี้ต้องบอกเลยว่ามีผู้ร่วมเดินทางร่วมไปใน รถคันเดียวกัน แบบเต็มทุกที่นั่ง (4 คน) ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับการเดินทางเลยแม้แต่น้อย

แต่จุดสังเกตอยู่ที่วัสดุที่เลือกมาทำเบาะที่นั่งอาจให้ความรู้สึกไม่ค่อยสบายนัก เพราะนั่งนานๆ แล้วรู้สึกไม่สบายตัวเท่าไร แต่ที่ชอบคือ ช่องเก็บของอเนกประสงค์ต่างๆ ในตัวรถมีเพียบ รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง ที่มีความสามารถ ในการบรรทุกได้ดี

ขณะที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มีมาให้ในรุ่นนี้ก็มีพอประมาณ แต่ยังแตกต่างจากรุ่นท็อปอยู่บ้าง ซึ่งอาจต้องตัดสินใจ ว่าจะเลือกยอมที่จะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแลกกับสิ่งที่ได้มากขึ้นในรุ่นท็อป อย่างเช่น ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดิจิทัล พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ปุ่มกดสตาร์ทเครื่องยนต์ (Push Start) กุญแจอัจฉริยะ และระบบเครื่องเสียงที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธ เป็นต้น ซึ่งก็ต้องเลือกตามความต้องการใช้งาน

มาถึงขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินรหัส K12B 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1.25 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบ/นาที รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด แก๊สโซฮอล์ อี20 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ ซูซูกิ สวิฟท์ แต่ได้รับการปรับจูนระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีทีใหม่

อารมณ์ความรู้สึกการขับขี่ให้ความรู้สึกแตกต่างอยู่บ้าง แม้จะเป็นเครื่องยนต์เดียวกันกับซูซูกิสวิฟท์ แต่ก็พอได้เนื่องด้วย เทคโนโลยีการพัฒนาโครงสร้างตัวถัง (TECT) ใช้เหล็กกล้าที่มีน้ำหนักเบา ทำให้แม้ว่าตัวถังจะใหญ่ขึ้น แต่น้ำหนักก็ไม่ได้มากขึ้นตาม

ความสนุกสนานในการขับขี่มีพอประมาณแต่ไม่ได้เน้นมากนัก ส่วนใหญ่สัมผัสได้ถึงอารมณ์ความไหล ลื่นต่อเนื่องในการขับขี่แบบเรื่อยๆ สไตล์ครอบครัวมากกว่า ในช่วงความเร็วต้นอาจมีบางจังหวะที่รับรู้ได้ถึงความตื้อเล็กน้อย แต่พอเมื่อความเร็วอยู่ในระดับกลาง-สูงแล้ว ก็มาตามรอบตามแรงได้พอประมาณ ถึงแม้จะไม่ได้ปรู๊ดปร๊าดมาไวก็ตามที

แต่จากการที่ได้ลองขับระยะทางไกลกว่า 300 กม. อย่างที่เรียนให้ทราบข้างต้น พร้อมบรรทุกน้ำหนักผู้โดยสาร และน้ำหนักสัมภาระเต็มพิกัด ก็สามารถมั่นใจไปถึงจุดหมายได้อย่างฉลุย แต่มีนิดเดียวที่น้ำหนักพวงมาลัยดูเบามือไปหน่อย แต่ด้วยความตั้งใจในการออกแบบให้สะดวกสบายในการขับขี่ก็พอจะเข้าใจได้

ช่วงล่างการขับขี่ถือว่าทำได้ดีระดับที่น่าพอใจ มีบ้างในย่านความเร็วสูงที่จับอาการได้อยู่เพียงเล็กน้อยให้ได้เห็นบ้าง แต่ไม่ใช่ปัญหาสำคัญเพราะยังให้ความมั่นใจโดยรวในการเกาะถนนและประสิทธิภาพการทรงตัวที่ดีได้ ส่วนระบบความปลอดภัยมีมาให้ได้อุ่นใจ เช่น ถุงลมนิรภัย SRS ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) และระบบกระจายแรงเบรก (EBD)

สรุปสุดท้าย ความกว้างขวางถือเป็นจุดเด่นและสมรรถนะโดยรวม ที่อาจพูดได้ว่าเหนือกว่าคู่แข่งระดับ เดียวกันในตลาดเวลานี้ พร้อมด้วยราคาค่าตัวที่เหมาะสมรับได้ทำให้เวลานี้ “ซูซูกิ เซียส ใหม่” เป็นที่น่าสนใจสำหรับใคร ที่กำลังมองหาความคุ้มค่าในการเริ่มต้นสำหรับรถยนต์ของครอบครัวขนาดพอเหมาะสักคันก็ว่าได้

ข้อมูลสเปครถยนต์ : Suzuki Ciaz
ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ [11926 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
ราคารถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD

รีวิวรถยนต์ - รถอีวี
HONDA CITY eHEV
MITSUBISHI Outlander PHEV
NISSAN NICKS
HONDA CITY Hatchback
HONDA CITY RS
MG HS PHEV
SUZUKI SWIFT 2020
รีวิวรถกระบะ - รถพีพีวี
TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ISUZU MU-X 3.0
NISSAN NAVARA

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี รถไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertising
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2021  108Engine Dot Com All Rights Reserved