• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ชม รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับที่ : 120274

รอบรู้รถยนต์  | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | รถจักรยานยนต์ | รถแทรกเตอร์


YAMAHA YZF-R3 วายแซดเอ็กซ์-อาร์3

 


นักแข่งในสังกัด (จากซ้ายไปขวา) แบรดเลย์ สมิธ, วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ และพอล เอสปากาโร่

ในแวดวงสองล้อชั่วโมงนี้คงไม่มีใครร้อนแรงเกินกว่ารถสปอร์ตรุ่นล่าสุดจากค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์3” (Yamaha YZF-R3) ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการรวมพลจตุเทพนักแข่งในสังกัด มาร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ พร้อมขับขี่โชว์สมรรถนะกันถึงสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

ว่ากันว่างานนี้อาจจะเป็นครั้งแรกที่ 4 นักแข่งตัวกลั่นมาร่วมกิจกรรมบนเวทีเดียวกัน นอกเหนือจากการ ขับเคี่ยวชิงชัยใน สังเวียนโมโตจีพี(MotoGP) อันเป็นภาพที่สาวกนักบิดและแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตคุ้นเคย หากไม่ใช่บิ๊กอีเว้นท์หรือในวาระพิเศษจริงๆ โอกาสได้สัมผัสตัวเป็นๆ ครบทั้ง วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่, พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ นั้นแทบเป็นไปไม่ได้

เหตุนี้เองสะท้อนให้เห็นว่า ยามาฮ่าเดิมพันกับการชูภาพลักษณ์การเป็นผู้นำในตลาดรถสปอร์ตไว้สูงพอสมควร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่ต้องการสื่อสารให้กลุ่มลูกค้าเข้าใจและซึมซับถึงความเป็น Yamaha Sporty ได้มากที่สุด อีกทั้งแสดงความมั่นใจว่า ตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่างเจ้า “อาร์3” มีดีพอที่จะใช้เป็น โมเดลเด่นรุกตลาดรถสปอร์ตขนาดเล็กในปีนี้ด้วยเช่นกัน


บรรยากาศก่อนแขกรับเชิญขี่ "Yamaha YZF-R3" โชว์ในสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต

ก่อนจะไปสัมผัสสมรรถนะการขับขี่ มาสำรวจตรวจสอบกันที่รูปร่างหน้าตา มีความโฉบเฉี่ยวตามเอกลักษณ์ ของตระกูล R-Series ประกอบด้วย ไฟหน้าคู่ทรงเหลี่ยมที่ใช้เส้นสายดูคล้ายรถยุโรป ซึ่งเป็นเทรนด์การ ออกแบบที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ มาพร้อมช่องจมูกรับลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ เบาะนั่งสองชิ้นแยกส่วน แบบฉบับรถสปอร์ตขนานแท้

ด้านออฟชันหน้าปัดเรือนวัดความเร็วใช้เข็มวัดรอบแบบอนาล็อกผสมการแสดงสถานะต่างๆ แบบดิจิตอล ได้แก่ ความเร็ว ระยะทาง รวม ทริปบันทึกระยะทาง ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และที่สำคัญมีไฟเตือนเปลี่ยนเกียร์ (Shift light) ติดตั้งมาให้ด้วย

สำหรับรูปแบบการทดสอบในสนามช้างฯ ด้วยจำนวนรถและเวลาที่มีจำกัด สื่อแต่ละสำนักจึงได้ขับขี่กัน คนละประมาณ 6-9 รอบสนามเท่านั้น แม้จะทำความรู้จักสานสัมพันธ์กันไม่สนิทแนบแน่น ทว่าจำนวนเท่านี้ก็เพียงพอที่จะสรุปอุปนิสัยใจคอของตัวรถได้ในระดับหนึ่งแล้ว


ลีลาจตุเทพนักบิดจากค่ายยามาฮ่า

อันดับแรกท่านั่งค่อนข้างสบาย ตำแหน่งแฮนด์บังคับและพักเท้าออกแบบค่อนไปทางรถสปอร์ตกึ่งทัวร์ริง ขณะที่ช่วงลำตัวผู้ขี่ไม่ต้องก้มหาตัวรถมากอย่างที่คาดการณ์ไว้ ต่อเนื่องที่การควบคุมมีความคล่องตัว บังคับพลิกเลี้ยวได้ง่ายและรวดเร็ว ด้วยมิติตัวรถขนาดเหมาะสมกับนักบิดไซส์เอเชีย รวมถึงการกระจาย น้ำหนักรถ 170 กิโลกรัม ลงสู่ด้านหน้าและหลังในสัดส่วนที่เท่ากันหรือ 50/50 ทำให้รู้สึกได้ถึงสมดุลของตัวรถที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว

ส่วนหัวใจของขุมพลัง 2 สูบเรียง DOHC 4 จังหวะ ปริมาตรสุทธิ 321 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 42 แรงม้าที่ 10,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 29.6 นิวตัน-เมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที แม้จะไม่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี Crossplane มาจากพวกรุ่นใหญ่ในค่าย


พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ แบบขำๆ กับเฉลิมพล ผลไม้ และเดชา ไกรศาสตร์

ถึงอย่างไรเครื่องยนต์บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกใหม่ที่ค่ายส้อมเสียงพัฒนาขึ้นมาล่าสุด โดยในด้านสมรรถนะ ให้สัมผัสอัตราเร่งที่รวดเร็วทันใจ รอบต้นแรง กลางพุ่ง ปลายไหล ในช่วงทางตรงสามารถทำความเร็วทะลุ 165 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้แบบไม่ต้องเค้นกันเหนื่อย รวมถึงการส่งกำลังทำได้ไหลลื่นต่อเนื่องดีมาก หลายครั้งในขณะขับขี่รู้สึกสนุกเพลิดเพลินจนเร่งรอบเครื่องยนต์สูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว และสังเกตุเห็นว่า ไฟเปลี่ยนเกียร์ต้องทำหน้าที่กระพริบเตือนบ่อยครั้ง

ขณะที่ประสิทธิภาพของระบบช่วงล่าง แม้จะไม่ค่อยประทับใจเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ได้ปรับเซตให้ เหมาะสมกับการขับขี่ในสนามแข่งขัน โดยทั้งด้านหน้าและหลังออกอาการทันทีในโค้งที่ใช้ความเร็วสูง แต่อย่างไรก็ตามหากวิ่งบนถนนใช้งานแบบปกติทั่วไป คิดว่าคงถูกใจนักบิดที่ชอบความนุ่มนวลไม่น้อย

ด้านระบบเบรกใช้แบบดิสก์ทั้งหน้าและหลัง โดยรถทดสอบในครั้งนี้ส่วนใหญ่ไร้ระบบ ABS (บางคันมีแต่ ผู้เขียนไม่ได้ลอง) นับเป็นข้อดีของการทดสอบวิ่งในสนามแข่งขันที่สามารถกำหนดระยะเบรกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการใช้งานชะลอความเร็วก่อนเข้าโค้งทำได้มั่นใจ ขณะเดียวกันยามาฮ่ายืนยันว่าโฉมทำตลาดในไทย มีจำหน่ายเฉพาะรุ่นที่ติดตั้ง ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานชัวร์

ภาพรวมของสัมผัสแรกในสนามแข่งขันระดับโลก รถสปอร์ตไซส์เล็ก “วายแซดเอฟ-อาร์3” สนนราคา 185,000 บาท นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย หน้าตาหล่อเหลา สมรรถนะจัดจ้าน คุ้มค่ากับการรอคอย ของเหล่าสาวกยามาฮ่าที่ต้องการอัพซีซี.จากกลุ่มรถใช้งานทั่วไป เข้าสู่จุดเริ่มต้นที่จะเป็นตัวเชื่อมไป หาบิ๊กไบค์หรือโมเดลที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [11923 Views]ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Ducati Scrambler 2019
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์