• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159898

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


YAMAHA YZF-R3 วายแซดเอ็กซ์-อาร์3

 


นักแข่งในสังกัด (จากซ้ายไปขวา) แบรดเลย์ สมิธ, วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ และพอล เอสปากาโร่

ในแวดวงสองล้อชั่วโมงนี้คงไม่มีใครร้อนแรงเกินกว่ารถสปอร์ตรุ่นล่าสุดจากค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์3” (Yamaha YZF-R3) ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการรวมพลจตุเทพนักแข่งในสังกัด มาร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ พร้อมขับขี่โชว์สมรรถนะกันถึงสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

ว่ากันว่างานนี้อาจจะเป็นครั้งแรกที่ 4 นักแข่งตัวกลั่นมาร่วมกิจกรรมบนเวทีเดียวกัน นอกเหนือจากการ ขับเคี่ยวชิงชัยใน สังเวียนโมโตจีพี(MotoGP) อันเป็นภาพที่สาวกนักบิดและแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตคุ้นเคย หากไม่ใช่บิ๊กอีเว้นท์หรือในวาระพิเศษจริงๆ โอกาสได้สัมผัสตัวเป็นๆ ครบทั้ง วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่, พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ นั้นแทบเป็นไปไม่ได้

เหตุนี้เองสะท้อนให้เห็นว่า ยามาฮ่าเดิมพันกับการชูภาพลักษณ์การเป็นผู้นำในตลาดรถสปอร์ตไว้สูงพอสมควร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่ต้องการสื่อสารให้กลุ่มลูกค้าเข้าใจและซึมซับถึงความเป็น Yamaha Sporty ได้มากที่สุด อีกทั้งแสดงความมั่นใจว่า ตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่างเจ้า “อาร์3” มีดีพอที่จะใช้เป็น โมเดลเด่นรุกตลาดรถสปอร์ตขนาดเล็กในปีนี้ด้วยเช่นกัน


บรรยากาศก่อนแขกรับเชิญขี่ "Yamaha YZF-R3" โชว์ในสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต

ก่อนจะไปสัมผัสสมรรถนะการขับขี่ มาสำรวจตรวจสอบกันที่รูปร่างหน้าตา มีความโฉบเฉี่ยวตามเอกลักษณ์ ของตระกูล R-Series ประกอบด้วย ไฟหน้าคู่ทรงเหลี่ยมที่ใช้เส้นสายดูคล้ายรถยุโรป ซึ่งเป็นเทรนด์การ ออกแบบที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ มาพร้อมช่องจมูกรับลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ เบาะนั่งสองชิ้นแยกส่วน แบบฉบับรถสปอร์ตขนานแท้

ด้านออฟชันหน้าปัดเรือนวัดความเร็วใช้เข็มวัดรอบแบบอนาล็อกผสมการแสดงสถานะต่างๆ แบบดิจิตอล ได้แก่ ความเร็ว ระยะทาง รวม ทริปบันทึกระยะทาง ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และที่สำคัญมีไฟเตือนเปลี่ยนเกียร์ (Shift light) ติดตั้งมาให้ด้วย

สำหรับรูปแบบการทดสอบในสนามช้างฯ ด้วยจำนวนรถและเวลาที่มีจำกัด สื่อแต่ละสำนักจึงได้ขับขี่กัน คนละประมาณ 6-9 รอบสนามเท่านั้น แม้จะทำความรู้จักสานสัมพันธ์กันไม่สนิทแนบแน่น ทว่าจำนวนเท่านี้ก็เพียงพอที่จะสรุปอุปนิสัยใจคอของตัวรถได้ในระดับหนึ่งแล้ว


ลีลาจตุเทพนักบิดจากค่ายยามาฮ่า

อันดับแรกท่านั่งค่อนข้างสบาย ตำแหน่งแฮนด์บังคับและพักเท้าออกแบบค่อนไปทางรถสปอร์ตกึ่งทัวร์ริง ขณะที่ช่วงลำตัวผู้ขี่ไม่ต้องก้มหาตัวรถมากอย่างที่คาดการณ์ไว้ ต่อเนื่องที่การควบคุมมีความคล่องตัว บังคับพลิกเลี้ยวได้ง่ายและรวดเร็ว ด้วยมิติตัวรถขนาดเหมาะสมกับนักบิดไซส์เอเชีย รวมถึงการกระจาย น้ำหนักรถ 170 กิโลกรัม ลงสู่ด้านหน้าและหลังในสัดส่วนที่เท่ากันหรือ 50/50 ทำให้รู้สึกได้ถึงสมดุลของตัวรถที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว

ส่วนหัวใจของขุมพลัง 2 สูบเรียง DOHC 4 จังหวะ ปริมาตรสุทธิ 321 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 42 แรงม้าที่ 10,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 29.6 นิวตัน-เมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที แม้จะไม่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี Crossplane มาจากพวกรุ่นใหญ่ในค่าย


พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ แบบขำๆ กับเฉลิมพล ผลไม้ และเดชา ไกรศาสตร์

ถึงอย่างไรเครื่องยนต์บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกใหม่ที่ค่ายส้อมเสียงพัฒนาขึ้นมาล่าสุด โดยในด้านสมรรถนะ ให้สัมผัสอัตราเร่งที่รวดเร็วทันใจ รอบต้นแรง กลางพุ่ง ปลายไหล ในช่วงทางตรงสามารถทำความเร็วทะลุ 165 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้แบบไม่ต้องเค้นกันเหนื่อย รวมถึงการส่งกำลังทำได้ไหลลื่นต่อเนื่องดีมาก หลายครั้งในขณะขับขี่รู้สึกสนุกเพลิดเพลินจนเร่งรอบเครื่องยนต์สูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว และสังเกตุเห็นว่า ไฟเปลี่ยนเกียร์ต้องทำหน้าที่กระพริบเตือนบ่อยครั้ง

ขณะที่ประสิทธิภาพของระบบช่วงล่าง แม้จะไม่ค่อยประทับใจเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ได้ปรับเซตให้ เหมาะสมกับการขับขี่ในสนามแข่งขัน โดยทั้งด้านหน้าและหลังออกอาการทันทีในโค้งที่ใช้ความเร็วสูง แต่อย่างไรก็ตามหากวิ่งบนถนนใช้งานแบบปกติทั่วไป คิดว่าคงถูกใจนักบิดที่ชอบความนุ่มนวลไม่น้อย

ด้านระบบเบรกใช้แบบดิสก์ทั้งหน้าและหลัง โดยรถทดสอบในครั้งนี้ส่วนใหญ่ไร้ระบบ ABS (บางคันมีแต่ ผู้เขียนไม่ได้ลอง) นับเป็นข้อดีของการทดสอบวิ่งในสนามแข่งขันที่สามารถกำหนดระยะเบรกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการใช้งานชะลอความเร็วก่อนเข้าโค้งทำได้มั่นใจ ขณะเดียวกันยามาฮ่ายืนยันว่าโฉมทำตลาดในไทย มีจำหน่ายเฉพาะรุ่นที่ติดตั้ง ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานชัวร์

ภาพรวมของสัมผัสแรกในสนามแข่งขันระดับโลก รถสปอร์ตไซส์เล็ก “วายแซดเอฟ-อาร์3” สนนราคา 185,000 บาท นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย หน้าตาหล่อเหลา สมรรถนะจัดจ้าน คุ้มค่ากับการรอคอย ของเหล่าสาวกยามาฮ่าที่ต้องการอัพซีซี.จากกลุ่มรถใช้งานทั่วไป เข้าสู่จุดเริ่มต้นที่จะเป็นตัวเชื่อมไป หาบิ๊กไบค์หรือโมเดลที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [12399 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved