• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159888

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


Yamaha Exciter150 "ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์150"

 


ด้วยสมรรถนะที่จัดจ้านและรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยวเร้าใจ แม้ไม่ได้จัดรวมอยู่ในตระกูล R ซีรี่ย์ แต่การจัดกิจกรรมทางการตลาด ของรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตใหม่ล่าสุดจากค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์ 150” (Exciter150) ทุกครั้งย่อมต้องมีส่วนร่วมหรือสะท้อนอารมณ์ความสนุกเร้าใจของตัวผลิตภัณฑ์ไม่มากก็น้อย

นับตั้งแต่ครั้งเปิดตัวเคียงคู่กับวายแซดเอฟ-อาร์3 (YZF-R3) พร้อมการอัญเชิญจตุเทพนักบิดในสังกัด นำโดย วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่, พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ มาร่วมสร้างสีสันสัมผัสสมรรถนะกันถึงสนามแข่งระดับโลกในบ้านเรา

ไล่เรียงมาถึงทริปทดสอบการขับขี่ที่เพิ่งจัดขึ้นไม่นาน ภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า Yamaha Touring Trip @Khao-Yai โดยมีโมเดลในกลุ่มรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตมาร่วมแจมกับซีรี่ส์สายพันธุ์สปอร์ตอย่างอาร์3และอาร์15 สีใหม่ ในครั้งนี้อีกเช่นกัน

สำหรับ “เอ็กซ์ไซเตอร์ 150” เป็นสองล้อนำเข้าจากประเทศเวียดนาม สนนราคา 62,000 บาท มาพร้อมกับคำนิยาม The Street King รูปร่างหน้าตามีเหลี่ยมสันและเส้นสายที่ดุดัน เร้าใจ จากการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากรุ่นใหญ่ในค่าย ซึ่งจุดโดดเด่นอยู่ที่การใช้ไฟหรี่ ด้านหน้าและไฟท้ายแบบ LED ขณะที่ไฟเลี้ยวเป็นแบบฝังรวมอยู่ในชุดแฟริ่ง พร้อมเสริมความหล่อแน่นด้วยล้อแม็กลายใหม่เหมือนกับรุ่นอาร์15 โอบรัดด้วยยาง Tubeless หรือแบบไร้ยางใน ด้านหน้าขนาด 70/90-17 และหลังขนาด 120/70-17

ขณะที่ออฟชั่นของหน้าปัดบอกสถานะต่างๆ เน้นรูปแบบเอาใจนักบิดสไตล์สปอร์ต โดยแสดงรอบเครื่องยนต์แบบอนาล็อก ส่วนข้อมูลอื่นๆ จัดเต็มในระบบดิจิตอล ประกอบด้วยความเร็ว, ตัวเลขตำแหน่งเกียร์, ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง, ระยะทางรวม, ทริปวัดระยะทาง 1 และ 2, ค่าเฉลี่ยความเร็วและอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนระบบสตาร์ทเครื่องยนต์มีความสะดวกสบายสามารถใช้ได้ทั้งแบบมือและเท้า

ด้านขุมพลังก็เลือกใช้พิกัดขนาดใหญ่ขึ้นกว่าโมเดลก่อนหน้า (เดิมExciter T135 หรือชื่อทำตลาดในประเทศไทยว่า Spark ขนาด 135 ซีซี.) ซึ่งเป็นบล็อกเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ในรุ่นอาร์15 เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ปริมาตรกระบอกสูบ 149 ซีซี. สูบเดี่ยว SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 5 สปีด(อาร์15 ใช้เกียร์ 6 สปีด)

หากมองจากรูปโฉมภายนอกพร้อมอุปกรณ์ติดรถต่างๆ กระทั่งจุดเล็กๆ น้อยๆ อย่างพักเท้าที่พับได้แม้ไม่ค่อยพบเจอบ่อยนักในกลุ่มรถประเภทนี้ก็ยัง มีติดตั้งมาให้ด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าโมเดลใหม่ที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ในภาพรวมมีบุคลิกค่อนไปทางรถสปอร์ตมากกว่ารถครอบครัวอย่างเห็นได้ชัด

ขณะเดียวกันท่านั่งยังสอดคล้องและมุ่งเน้นตอบโจทย์ด้านอรรถรสการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น ด้วยตำแหน่งแฮนด์บังคับก้มต่ำกว่าเดิมเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ รุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้การควบคุมมีความกระชับและคล่องตัว ระบบช่วงล่างทำหน้าที่ได้เหมาะสม ตัวรถมีความนิ่งนั่งสบาย แต่ขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงรู้สึกด้านหน้าจะตอบสนองไวไปนิด

อย่างไรก็ตามโดยรวมยังถือว่าอยู่ในระดับเกรดเอบวก เพราะแม้ขบวนทดสอบวิ่งฝ่ากลางสายฝนในช่วงทางโค้งบนเขา ประสิทธิภาพของยางและช่วงล่าง ยังยึดเกาะถนนได้ดี สามารถวิ่งผ่านไปได้อย่างปลอดภัย และเช่นกันกับระบบห้ามล้อจากการใช้ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง การชะลอความเร็วทำได้หายห่วง

ทางด้านอัตราเร่งและการส่งกำลังของชุดเกียร์มีความต่อเนื่อง ในจังหวะเร่งแซงย่านความเร็ว 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้รวดเร็วทันใจและเป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตคันนี้ ส่วนการใช้งานวิ่งระยะทางไกล ความเร็วปลายในเกียร์ 5 ที่รอบเครื่องยนต์ 7,000 รอบต่อนาที ทำความเร็วได้ 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ความเร็วสูงสุดช่วงทางตรงทดลองทำได้ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์จะขยับไปที่ 9,000 รอบต่อนาที (ผู้เขียนหนัก 60 กิโลกรัม ส่วนผู้ร่วมทริปคนอื่นทำได้ไม่เท่ากันตามน้ำหนักที่แตกต่างกันไป)

สำหรับอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง หน้าจอแสดงผลวัดค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.9 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือประมาณ 34 กิโลเมตร/ลิตร หากมองเฉพาะตัวเลขอาจเห็นว่าทำได้น้อยไปหน่อย แต่ในแง่การใช้งานจริงถือว่าสมเหตุสมผล เพราะตลอดเส้นทางการทดสอบ ค่อนข้างใช้ความเร็วสูงและแช่คันเร่งยาวต่อเนื่อง

กิจกรรมทดสอบขับขี่ครั้งนี้นอกจากจะได้สัมผัสสมรรถนะของตัวรถกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว ทางค่ายส้อมเสียงยังจัดกิจกรรมให้สื่อมวลชน ได้ร่วมสนุกระหว่างทางอย่างการประลองความแม่นกับการยิงปืนภายในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า(จปร.) และร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมโดยมอบเงินสนับสนุนทำป้ายเตือนเพื่อความปลอดภัยให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตลอดจนแวะทักทายดีลเลอร์ในพื้นที่ทั้งวรภัณฑ์ธุรกิจเซ็นเตอร์และสิงห์ชัยสยามยนต์ ซึ่งถือเป็นจุดจอดพักยืดเส้นสายคลายเหนื่อย พร้อมอัพเดตข้อมูลความนิยมประเภทของรถได้เป็นอย่างดี โดยสรุปคร่าวๆ ว่า ตอนนี้กระแสรถสปอร์ตของยามาฮ่ากำลังมาแรงทีเดียว

ส่วนจะแรงจนสามารถดันยอดขายขึ้นมาผงาดนำหน้าคู่แข่งได้หรือไม่ งานนี้ต้องลุ้นกันยาวๆ เพราะลำพังเพียงเอ็กซ์ไซเตอร์ 150 หรือรถครอบครัวตัวแรงรุ่นเดียวคงไม่พอ เนื่องจากในกลุ่มตลาดรถสปอร์ตตอนนี้ตัวเลือกมีค่อนข้างหลากหลาย

ถ้าให้ดีรีบส่งโมเดลอื่นมาช่วยเสริมทัพด้วย คาดว่าน่าจะลุ้นขึ้น!

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ [8480 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved