• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159906

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


Suzuki V-Strom 1000ABS ซูซูกิ วีสตอรม 1000

 


ขอยืนยันนั่งยันอีกครั้ง ว่าคุณผู้อ่านตาไม่ฝาดหรอครับ ที่ผมจะเอารถสตรีทไบค์แนวแอดเวนเจอร์บิ๊กเบิ้มอย่างเจ้า ซูซูกิ วีสตรอม 1000 ABS ไปบุกป่าฝ่าดงในแบบรถเอ็นดูโร่ เพราะถามว่ามันเป็นทางของมันหรือ ไม่ผมคงต้องตอบกลับไปว่า 99 เปอร์เซ็นต์แล้วมันไม่ใช่ แต่มันพาคุณไปได้ครับถ้าใจคุณอยากจะไป

ซูซูกิ วีสตร์อม 1000 มีรูปร่างที่ดูสูงใหญ่บึกบึน และมีจุดเด่นที่แฟริ่งหน้ารถที่รูปทรงคล้ายปากนก ทำให้มันเหมือนร่ายมนต์สะกดให้ใครๆก็ตามที่ได้มองเห็นต่างต้องชะงักงันไป ตามๆกัน พื้นฐานแล้วมันมา พร้อมเฟรมรถอลูมินั่มทวินสปาร์ ซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่แฝงเอาไว้ด้วยความแข็งแกร่ง มีมิติรถกว้างxยาวxสูง อยู่ที่ 865x2,285x1,410 มม. กับน้ำหนักตัว 228 กก. และมีความสูงเบาะที่ 850 มม. เมื่อดูตัวเลขมิติรถไปแล้ว หลายๆคนอาจถึงกับถอดใจ แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นมันเป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้ขี่ง่าย จากการวางบาลานซ์ตัวรถที่ยอดเยี่ยม ทำให้ไม่รู้สึกเลยว่ารถนั้นหนักเกินไป แต่ความสูงเบาะนั้นอาจจะทำให้ ใครหลายๆคนเหยียบไม่ถึงพื้นโลก แต่สำหรับผู้ทดสอบแล้ว (สูง 180 ซม.) ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

ผมเริ่มออกเดินทางกันตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เพื่อไปถึงยังที่หมาย ซึ่งเป็นทางออฟโร้ดอยู่ไม่ไกลไม่ไกล กรุงเทพเท่าไหร่นัก สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไปแล้วตอนแรกยังเกรงๆกับความสูงของรถอยู่บ้าง ว่าจะเข้าโค้งได้หรือไม่ แต่เมื่อผ่านไปได้ซักระยะก็ปรับตัวให้เข้ากับรถได้ดีขึ้น จุดสนใจต่อมานั้นอยู่ที่ "วินชิลด์" ที่ยังรู้สึกว่าต่ำไปนิด ทำให้กระแสลมซัดเข้าหน้าพอดี แต่เมื่อปรับระดับเสียใหม่โดยขยับมันขึ้นตำแหน่ง สูงสุดด้วยประแจหกเหลี่ยม ก็ช่วยลดแรงลมได้เยอะ

สำหรับ เรือนไมล์ที่ผสมผสานระบบดิจิตอลและอนาล็อคแบบเข็มวัดเข้าไว้ด้วยกัน มีฟังก์ชั่นที่เหมาะ สำหรับนักขี่ทางไกล เช่นระบบวัดอัตราความประหยัดเชื้อเพลิง และระบบคำนวนระยะทางจากน้ำมัน ที่เหลืออยู่ช่วยให้เดินทางไกลได้มั่นใจมาก ขึ้น ขณะที่มาตรวัดพี้นฐานอื่นๆยังมีอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว , รอบเครื่อง, ตำแหน่งเกียร์ , ความอุณหภูมิ , นาฬิกา รวมถึงช่องเสียบที่จุดบุหรี่ไว้สำหรับชาร์จ แบตเตอร์รี่สมาร์ทโฟน หรือจีพีเอสส่วนตัวอีกด้วย

การเดินทางบนถนนด้วยความเร็วยืนพื้นอยู่ที่ 100 -110 กม./ชม. จะประหยัดได้ถึง 20-25 กม.ต่อลิตร และจากระยะทางใช้จริงจากน้ำมัน 1 ถังที่เติมจนเต็มปรี่จากศูนย์ซูซูกิ ผมสามารถพาเจ้าพายุสลาตัน คันนี้ท่องเที่ยวได้เกิน 300 กม./ถัง !!!

แต่ใครหล่ะจะอดใจไหวที่ได้ขี่อสูรกายพิกัด 1 ลิตรบนทางเรียบๆโล่งๆ ด้วยความเร็วเพียงแค่นั้น ผมเปิดฉากซัดโฮกหลังออกจากไฟแดง ความเร็วเพิ่มขึ้นมาไม่แพ้กับรถสปอร์ต วันนั้นความเร็วสูงสุด เท่าที่ทำได้อยู่ที่ 190 กม./ชม. (ซ้อน2คน น้ำหนักรวมขณะขับขี่ประมาณ 160 กก.) นับว่าไม่เลวเลยทีเดียว

และ แล้วผมก็มาถึงทางลูกรังอันเป็นทางเข้าสู่ประตูป่าทึบ ดินลูกรังเมื่อเจอกับสายฝน พลัดเปลี่ยนสภาพไปเป็นขี้เลนลื่นๆ ผมจอดรถเพื่อปิดระบบแทร็คชั่นคอนโทรลเป็นอย่างแรก เพื่อให้ล้อหลังได้ตะกุยผ่านทางเหียกๆนี้ไปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแต่เดิมผมเปิดไว้ที่ระดับ 1 ซึ่งมันยังยอมให้ล้อหลังฟรีนิดๆ ในขณะที่ระดับ 2 ระบบจะควบคุมการทำงานทั้งหมด ซึ่งมันมีเซ็นเซอร์ตรวจจับที่ล้อ,เพลาข้อเหวี่ยง,คันเร่งและเกียร์ ที่ควบคุมง่ายๆด้วยสวิทช์บนปะกับซ้ายมือ โดยที่ระบบนี้มันช่วยผมได้มากสำหรับถนนลื่นๆ แต่สำหรับทางออฟโร้ดแล้วหล่ะก็ .... ลืมมันซะ

สำหรับช่วงล่างนั้นปรับได้ครบครัน โดยด้านหน้าเป็นโช้คหัวกลับ "อัพไซด์ดาวน์" ด้านหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยว ที่มีมือบิดปรับแข็ง-อ่อนได้ ระบบเบรกจัดเต็ม ด้านหน้าดิสคู่ขนาดจาน 310 มม. คาลิปเปอร์โมโนบล็อค tokico 4สูบ ด้านหลังจานเดี่ยว 260 มม. 1สูบ ยี่ห้อเดี่ยวกัน ซึ่งซูซูกิติดระบบABSมาให้จากโรงงานทั้งหน้าและหลัง วงล้อหน้า 19 นิ้วรัดด้วยยางกึ่งเรียบกึ่งลุย Bridgestone Battlewing วงหน้า 110/80 หลัง 150/70 เพียงพอที่จะตะลุยไปในทางฝุ่นได้แบบพอหอมปากหอมคอ แต่หากอยากมันกว่านี้ก็ไปเปลี่ยนเป็นยางวิบากซะ แต่ก็จะได้อย่างเสียอย่าง เอาเป็นว่าขี่เดิมๆไปก่อนแล้วกัน

ผมค่อนข้างเพลิดเพลินและหลงไหลในธรรมชาติที่ถูกสรรค์สร้างไว้อย่างสวยงาม ดั่งเหมือนมีจิตรกร คอยแต่งเติมให้เป็นดินแดนที่น่าค้นหา ซึ่งเจ้าวีสตอรมก็พาผมไปถึงดั่งจุดหมายได้อย่างปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งโร้ดไบค์ที่ขี่ง่ายและเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี่จำเป็นสำหรับการ ใช้งาน แต่กับค่าตัวนั้น อาจสูงไปหน่อย เปิดตัวที่ 698,000 บาท แต่หากเทียบกับสมรรถนะและความลงตัวแล้ว ก็น่าขบคิดไม่น้อย

สเปค ซูซูกิ วีสตรอม 1000 ABS

เฟรมรถ อลูมินั่มทวินสปาร์
เครื่องยนต์ 2 สูบ V-Twin
ระบบขับวาล์ว ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟ (DOHC)
ความจุ 1,037 ซีซี
เกียร์ 6 จังหวะ
แรงม้าสูงสุด 99 แรงม้า / 8000 รอบฯ
แรงบิดสูงสุด 103 นิวตันเมตร / 4000 รอบฯ
น้ำหนัก 228 กก.
ความจุเชื้อเพลิง 20 ลิตร
มิติกว้างxยาวxสูง 865x2,285x1,410 มม.
ราคา 698,000 บาท

ขอบคุณข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ [8941 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved