• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ชม รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับที่ : 120273

รอบรู้รถยนต์  | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | รถจักรยานยนต์ | รถแทรกเตอร์


“HONDA CBR150R” ปลุกตำนานสู้

 


ถึงคราวต้องขยับเติมความสดใหม่เสียที สำหรับฮอนด้า ซีบีอาร์ 150 อาร์ (CBR150R) สปอร์ตทัวริ่งไซส์เล็กจากค่ายปีนกที่เคยตีกินยอดขายกลุ่มตลาดรถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี. ในบ้านเรามานานกว่า 10 ปี

โดยถือเป็นรถจักรยานยนต์รุ่นเดียวที่ยึดครองตำแหน่งเจ้าตลาดได้อย่างเหนียวแน่น หลังจากสิ้นสุดยุคทองของเครื่องยนต์ 2 จังหวะ นับตั้งแต่โฉมคาร์บูเรเตอร์โมเดลแรกปี 2545 (ค.ศ.2002) จนมาถึงรุ่นพัฒนาระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดในปี 2553 (ค.ศ.2010)เรื่อยมาถึงปัจจุบัน

ไม่ใช่เพราะโดดเด่นจนฆ่าคู่แข่งตายเรียบ เพียงแต่ไม่มีตัวเลือกอื่นให้เปรียบเทียบมากกว่า

อย่างไรก็ตาม บัดนี้การทำตลาดไม่หมูเสียแล้ว เมื่อหันมองรอบกายทั้งยี่ห้อสัญชาติเดียวกัน แบรนด์ไทย ค่ายจีน ต่างส่งโมเดลใหม่เติมเกมรุกเพื่อชิงส่วนแบ่งในกลุ่มรถประเภทนี้กันอย่างถ้วนหน้า ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งค่ายปีนกเองหากไม่อยากเป็นอดีตเบอร์หนึ่งเจ้าตลาด ดูท่าคงจะนิ่งนอนใจอยู่เฉยต่อไปไม่ได้ และล่าสุดถึงขั้นต้องปลุกตำนานขึ้นมาช่วยสู้เลยทีเดียว

อย่าเพิ่งตกใจไป ปลุกตำนานที่ว่าไม่ใช่การเล่นคุณไสยหรือร่ายมนต์คาถาใดๆ แค่การปรับโฉมหรือไมเนอร์เชนจ์เล็กๆ ด้วยการดึงเอาเอกลักษณ์จากลวดลายของรถธงตัวเก่งรุ่นซีบีอาร์ 1000 เอฟ (CBR1000F) โมเดลรุ่นใหญ่ที่เคยโด่งดังในทศวรรษที่ 80-90 กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง หวังเจาะความต้องการนักบิดผู้ชื่นชอบความคลาสสิกแบบฉบับต้นตำรับนั่นเอง

สำหรับซีบีอาร์ 150 อาร์ โฉมสปอร์ตทัวริ่งรุ่นคุณปู่ ราคา 80,100 บาท มากับสโลแกน It's Legend Spirit หรือสปิริตความเร้าใจระดับตำนานที่ไม่มีวันตาย ด้านจุดเด่นรูปลักษณ์เน้นโทนสีขาวสะอาดตา เฟรม สวิงอาร์มและล้อก็เช่นเดียวกัน ขณะที่แฟริ่งด้านข้างคาดแถบลายเส้นสีน้ำเงินเรียบง่าย(มีสีแดงให้เลือกด้วย) แต่สวยงามลงตัว ส่วนองค์ประกอบอื่นอย่างพวกอุปกรณ์ติดรถต่างๆ ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ด้านสมรรถนะการขับขี่ จากที่ได้ทดสอบในศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็พอรับรู้บุคลิกได้ในระดับหนึ่ง

เริ่มแรกว่ากันที่ท่านั่ง เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่กำลังมาแรงอย่าง “ยามาฮ่า อาร์ 15” (Yamaha YZF - R15) ตัวเลือกค่ายส้อมเสียงจะได้เปรียบหากวัดกันที่เอกลักษณ์ของความเป็นรถสปอร์ต ด้วยองศาลำตัวผู้ขี่จะโน้มต่ำเข้าหาถังน้ำมัน ด้านท้ายยกสูง ซึ่งรู้สึกได้ถึงความกระชับเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถได้มากกว่า

ขณะที่ฝั่งตำนานผิวขาวเบาะต่ำท่านั่งสบาย ระยะแฮนด์บังคับไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป ตำแหน่งการวางพักเท้าอยู่ในแนวเดียวกับลำตัวผู้ขับขี่ การใช้หัวเข่าโอบรัดหรือหนีบตัวรถทำได้ถนัดกระชับดี จะมีติดขัดนิดหน่อยก็ตรงปลายท่อไอเสียด้านขวาที่จะเสยเงยขึ้นมาติดบริเวณส้นเท้าเล็กน้อย

ว่ากันต่อในส่วนของการควบคุมรถทำได้อย่างคล่องตัว พลิกเลี้ยวง่าย การเบรกด้วยความเร็วไม่มากนัก กระทั่งแบบกระทันหันก็ไว้ใจได้ ขณะเดียวกันระบบช่วงล่างและยางทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้มั่นคง ส่งผลให้จังหวะพับรถบางครั้งพักเท้าสัมผัสพื้นโดยไม่รู้ตัว (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผิวสนามทดสอบที่ศูนย์ขับขี่ฯ มีสภาพการใช้งานที่ดีด้วย)

สำหรับขุมพลังเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 149.4 ซีซี. สูบเดียว DOHC 4 วาล์ว ใช้ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด (ดูภาพข้อมูลเทคนิคประกอบ) อัตราเร่งมาตามแรงบิดที่ข้อมือ ไม่จัดจ้านรุนแรง ผลลัพธ์ที่ได้มีความนุ่มนวลเหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับการส่งกำลังจากเกียร์ไหลลื่นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ว่ากันตามจริงแม้จะเป็นพื้นฐานบล็อกเดียวกับที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ในด้านสมรรถนะโดยรวมก็ยังถือว่าไม่ตกยุค หรือถึงขั้นเหนือกว่าคู่แข่งตัวเลือกอื่นในตลาดด้วยซ้ำ ซึ่งจุดเด่นนี้เองที่ทำให้ค่ายปีกนกกล้ามั่นใจว่า การปรับเปลี่ยนลวดลายภายนอกยังสามารถยืดอายุโมเดลสายรหัสนี้ไปต่อได้

สรุปให้เข้าใจง่าย หากมองกันที่หน้าตายึดตามสมัยนิยม อาจสู้คู่แข่งไม่ไหว ดังนั้น ฮอนด้าจึงพยายามสร้างสีสันเรื่องราวของภาพจดจำในอดีต มาจับกลุ่มลูกค้าที่เคยรับรู้หรือมีความทรงจำที่ดีร่วมกันอีกครั้ง เรียกว่าโดนใจนักบิดรุ่นก่อนอย่างแรง

เพียงแต่กลุ่มผู้บริโภคหน้าใหม่จะอินกับสตอรี่ที่เป็นตำนานแบบนี้หรือเปล่า

หรืออาจจะคิดว่า ก็แค่ลายใหม่ธรรมดาเท่านั้นเอง!

ที่มา : MGR Onlineความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Ducati Scrambler 2019
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์