• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 159897

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


“HONDA CBR150R” ปลุกตำนานสู้

 


ถึงคราวต้องขยับเติมความสดใหม่เสียที สำหรับฮอนด้า ซีบีอาร์ 150 อาร์ (CBR150R) สปอร์ตทัวริ่งไซส์เล็กจากค่ายปีนกที่เคยตีกินยอดขายกลุ่มตลาดรถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี. ในบ้านเรามานานกว่า 10 ปี

โดยถือเป็นรถจักรยานยนต์รุ่นเดียวที่ยึดครองตำแหน่งเจ้าตลาดได้อย่างเหนียวแน่น หลังจากสิ้นสุดยุคทองของเครื่องยนต์ 2 จังหวะ นับตั้งแต่โฉมคาร์บูเรเตอร์โมเดลแรกปี 2545 (ค.ศ.2002) จนมาถึงรุ่นพัฒนาระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดในปี 2553 (ค.ศ.2010)เรื่อยมาถึงปัจจุบัน

ไม่ใช่เพราะโดดเด่นจนฆ่าคู่แข่งตายเรียบ เพียงแต่ไม่มีตัวเลือกอื่นให้เปรียบเทียบมากกว่า

อย่างไรก็ตาม บัดนี้การทำตลาดไม่หมูเสียแล้ว เมื่อหันมองรอบกายทั้งยี่ห้อสัญชาติเดียวกัน แบรนด์ไทย ค่ายจีน ต่างส่งโมเดลใหม่เติมเกมรุกเพื่อชิงส่วนแบ่งในกลุ่มรถประเภทนี้กันอย่างถ้วนหน้า ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งค่ายปีนกเองหากไม่อยากเป็นอดีตเบอร์หนึ่งเจ้าตลาด ดูท่าคงจะนิ่งนอนใจอยู่เฉยต่อไปไม่ได้ และล่าสุดถึงขั้นต้องปลุกตำนานขึ้นมาช่วยสู้เลยทีเดียว

อย่าเพิ่งตกใจไป ปลุกตำนานที่ว่าไม่ใช่การเล่นคุณไสยหรือร่ายมนต์คาถาใดๆ แค่การปรับโฉมหรือไมเนอร์เชนจ์เล็กๆ ด้วยการดึงเอาเอกลักษณ์จากลวดลายของรถธงตัวเก่งรุ่นซีบีอาร์ 1000 เอฟ (CBR1000F) โมเดลรุ่นใหญ่ที่เคยโด่งดังในทศวรรษที่ 80-90 กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง หวังเจาะความต้องการนักบิดผู้ชื่นชอบความคลาสสิกแบบฉบับต้นตำรับนั่นเอง

สำหรับซีบีอาร์ 150 อาร์ โฉมสปอร์ตทัวริ่งรุ่นคุณปู่ ราคา 80,100 บาท มากับสโลแกน It's Legend Spirit หรือสปิริตความเร้าใจระดับตำนานที่ไม่มีวันตาย ด้านจุดเด่นรูปลักษณ์เน้นโทนสีขาวสะอาดตา เฟรม สวิงอาร์มและล้อก็เช่นเดียวกัน ขณะที่แฟริ่งด้านข้างคาดแถบลายเส้นสีน้ำเงินเรียบง่าย(มีสีแดงให้เลือกด้วย) แต่สวยงามลงตัว ส่วนองค์ประกอบอื่นอย่างพวกอุปกรณ์ติดรถต่างๆ ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ด้านสมรรถนะการขับขี่ จากที่ได้ทดสอบในศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็พอรับรู้บุคลิกได้ในระดับหนึ่ง

เริ่มแรกว่ากันที่ท่านั่ง เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่กำลังมาแรงอย่าง “ยามาฮ่า อาร์ 15” (Yamaha YZF - R15) ตัวเลือกค่ายส้อมเสียงจะได้เปรียบหากวัดกันที่เอกลักษณ์ของความเป็นรถสปอร์ต ด้วยองศาลำตัวผู้ขี่จะโน้มต่ำเข้าหาถังน้ำมัน ด้านท้ายยกสูง ซึ่งรู้สึกได้ถึงความกระชับเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถได้มากกว่า

ขณะที่ฝั่งตำนานผิวขาวเบาะต่ำท่านั่งสบาย ระยะแฮนด์บังคับไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป ตำแหน่งการวางพักเท้าอยู่ในแนวเดียวกับลำตัวผู้ขับขี่ การใช้หัวเข่าโอบรัดหรือหนีบตัวรถทำได้ถนัดกระชับดี จะมีติดขัดนิดหน่อยก็ตรงปลายท่อไอเสียด้านขวาที่จะเสยเงยขึ้นมาติดบริเวณส้นเท้าเล็กน้อย

ว่ากันต่อในส่วนของการควบคุมรถทำได้อย่างคล่องตัว พลิกเลี้ยวง่าย การเบรกด้วยความเร็วไม่มากนัก กระทั่งแบบกระทันหันก็ไว้ใจได้ ขณะเดียวกันระบบช่วงล่างและยางทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้มั่นคง ส่งผลให้จังหวะพับรถบางครั้งพักเท้าสัมผัสพื้นโดยไม่รู้ตัว (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผิวสนามทดสอบที่ศูนย์ขับขี่ฯ มีสภาพการใช้งานที่ดีด้วย)

สำหรับขุมพลังเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 149.4 ซีซี. สูบเดียว DOHC 4 วาล์ว ใช้ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด (ดูภาพข้อมูลเทคนิคประกอบ) อัตราเร่งมาตามแรงบิดที่ข้อมือ ไม่จัดจ้านรุนแรง ผลลัพธ์ที่ได้มีความนุ่มนวลเหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับการส่งกำลังจากเกียร์ไหลลื่นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ว่ากันตามจริงแม้จะเป็นพื้นฐานบล็อกเดียวกับที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ในด้านสมรรถนะโดยรวมก็ยังถือว่าไม่ตกยุค หรือถึงขั้นเหนือกว่าคู่แข่งตัวเลือกอื่นในตลาดด้วยซ้ำ ซึ่งจุดเด่นนี้เองที่ทำให้ค่ายปีกนกกล้ามั่นใจว่า การปรับเปลี่ยนลวดลายภายนอกยังสามารถยืดอายุโมเดลสายรหัสนี้ไปต่อได้

สรุปให้เข้าใจง่าย หากมองกันที่หน้าตายึดตามสมัยนิยม อาจสู้คู่แข่งไม่ไหว ดังนั้น ฮอนด้าจึงพยายามสร้างสีสันเรื่องราวของภาพจดจำในอดีต มาจับกลุ่มลูกค้าที่เคยรับรู้หรือมีความทรงจำที่ดีร่วมกันอีกครั้ง เรียกว่าโดนใจนักบิดรุ่นก่อนอย่างแรง

เพียงแต่กลุ่มผู้บริโภคหน้าใหม่จะอินกับสตอรี่ที่เป็นตำนานแบบนี้หรือเปล่า

หรืออาจจะคิดว่า ก็แค่ลายใหม่ธรรมดาเท่านั้นเอง!

ที่มา : MGR Onlineความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved