• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205930

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 "Mazda3 Sky Active"


หลังจากที่ได้มีโอกาสสัมผัสในสนามทดสอบก่อนการเปิดตัวจริงของ “มาสด้า 3” กระทั่งกลางเดือน มี.ค. ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมการตอบรับที่ดีด้วยยอดจองจนถึงปัจจุบันกว่า 2,600 คัน ด้วยระยะเวลาเพียงเดือนเศษ

วันนี้ได้มีโอกาสสัมผัสแบบเต็มๆ กับ “มาสด้า 3” รูปแบบการใช้งานจริงบนเส้นทางสุราษฎร์ธานี-ระนอง ระยะทางรวมกว่า 320 กม. ที่ตลอดเส้นทางรับรู้ถึงสมรรถนะของตัวรถได้เป็นอย่างดี เพราะมีทุกสภาพถนนไม่ว่าจะเป็นคดโค้ง ขึ้น-ลงเขา ทางตรงยาว เรียกได้ว่าทำความรู้จักมักคุ้น ใช้ชีวิตอยู่บนรถนานกว่า 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว.

เริ่มที่รูปลักษณ์หน้าตาภายนอกที่ได้รับการออกแบบ ซึ่งคันที่ “โพสต์ทูเดย์” ได้ลองขับเป็นรุ่นท็อป 5 ประตู ภายใต้แนวคิด “โคโดะ ดีไซน์” (KODO Design) จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว ตั้งแต่กระจังหน้าทรง ห้าเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสอดรับ กับไฟหน้าแบบไบซีนอน ที่เฉี่ยวคมมาพร้อมไฟเดย์ ไทม์รันนิ่งไลต์และไฟตัดหมอก

ไล่เรียงไปถึงเส้นสายรายละเอียดด้านข้างที่ดูพลิ้วไหวแต่แข็งแรงที่โป่งล้อหน้าจรดไฟท้าย พร้อมท่อไอเสียคู่ อีกทั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางซีรีส์ 215/45/R18 จนกระทั่งแซวเล่นๆ กับทีมงานมาสด้าว่า แล้วอย่างนี้พนักงานขาย(เซลส์) จะแถมอะไรให้ลูกค้า เพราะทุกอย่างที่ให้มาเรียกได้ว่าสำเร็จรูปดูดีเบ็ดเสร็จ

ขณะที่ภายในห้องโดยสารเน้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์ควบคุมเจเนอเรชั่นใหม่ ให้ผู้ขับขี่ใช้สรีระอย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งอารมณ์ความรู้สึกหลังพวงมาลัยขณะขับขี่ ให้ความหรูหราสปอร์ตและล้ำสมัยด้วยการจัดวางและออกแบบภายใน ที่ให้สีสันของวัสดุหนังหุ้มเบาะ และแผงประตูสีครีม-ดำ แต่งด้วยด้ายสีแดง ส่วนคอนโซลสีดำเปียโนตัดเงินโครเมียม อีกทั้งวัสดุที่ใช้อย่างดีมีคุณภาพ เป็นต้นว่า คอนโซลและแผงประตูขึ้นรูปด้วยโฟมหุ้มหนัง พร้อมด้วยการจัดวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างมีศิลป์

ความโดดเด่นภายในที่ชอบคือ ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่ Active Driving Display ที่เป็นแบบป๊อปอัพเปิด-ปิดอัตโนมัติเด้งขึ้นมา เมื่อสตาร์ทและดับเครื่องที่อยู่ตำแหน่งเหนือมาตรวัดมาตรฐานฝั่งคนขับ ไล่สายตาลงมาถึงมาตรวัดแบบกึ่งอะนาล็อกกึ่งดิจิทัลรูปทรงล้ำสมัย พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดิจิทัล หน้าจอ|ทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว ตั้งเด่นตระหง่านแยกออกจากคอนโซล ระบบควบคุมการทำงานภายใน รถด้วยปุ่มจอยสติ๊กที่วางตำแหน่งอยู่บริเวณคอนโซลกลางใกล้กับตำแหน่งเกียร์ เสมือนที่ติดอยู่ในรถยนต์ระดับพรีเมียมเลยทีเดียว

อีกทั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ที่มาสด้าได้พัฒนาภายใต้ชื่อ “มาสด้า คอนเนกต์” (Mazda Connect) สามารถเชื่อมต่อทุกการสื่อสารทั้ง AM/FM/CD/USB/AUX/ Bluetooth รวมถึงระบบนำทาง (เนวิเกเตอร์) พร้อมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและทีวีได้อย่างง่าย ซึ่งเปรียบได้เหมือนใช้สมาร์ทโฟน ที่ตอบสนองของหน้าจอสัมผัสได้ดี

ด้านสมรรถนะเครื่องยนต์มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์เบนซินสกายแอ็กทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเจเนอเรชั่นใหม่ ที่มาสด้าเคลมไว้ว่าประหยัดขึ้นกว่าเดิม 20% ที่สำคัญรองรับน้ำมันเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ อี85 ได้ด้วย

ซึ่งอารมณ์การขับขี่บนเส้นทางดังกล่าว มีทั้งช่วงทางแคบที่มีจังหวะเร่งแซงรถบรรทุกขนาดใหญ่ทำได้หายห่วง กดทีเดียวหายแซงขาดไปเลย ขณะที่ช่วงความเร็วย่านอื่นๆ ทำได้ดีไม่มีปัญหา ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ เกียร์เจเนอเรชั่นใหม่เข้ากันได้ดี ตอบสนองไหลลื่นตามสั่งให้ความสนุกสนาน

ขณะที่ช่วงล่างและการควบคุมแม้ว่าบางช่วงจะเจอสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ช่วงจังหวะขับผ่านน้ำขังพวงมาลัยยังคงนิ่งไม่เห็นอาการส่ายให้เห็น การซับแรงกระแทก ให้ความนุ่มนวล นุ่มหนึบ แม้ว่าจะใส่โค้งหนักๆ ก็มั่นใจเอาอยู่ ซึ่งชอบที่พวงมาลัยคมกริบและน้ำหนักแรงเบรกที่ปลอดภัยไว้ใจได้

ด้วยความได้เปรียบของ “มาสด้า 3” ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี “สกายแอ็กทีฟ” ที่ลงตัวในทุกส่วนผสมผสาน ออกมาเป็นเจ้ารถคันนี้ เรียกได้ว่าถ้ากำลังมองหารถยนต์นั่งขนาดกลาง (ซี-เซ็กเมนต์) น่าจะตอบโจทย์ความคุ้มค่า ทั้งราคา เทคโนโลยี สมรรถนะ แบบจัดเต็มด้วยราคาเริ่มต้น 8.33 แสน-1.09 ล้านบาท

นาทีนี้เซ็กเมนต์นี้ต้อง “มาสด้า 3” เป็นคำตอบสุดท้าย

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์[10113 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved