• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี ลำดับ : 224797

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


“2014 NISSAN NAVARA ”

เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่เมืองไทยสำหรับ “นิสสัน เอ็นพี300 นาวารา ใหม่” (All New Nissan NP300 Navara) ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมที่หลายค่ายรถยนต์ยึดปฏิบัติ เพราะไทยคือฐานผลิตสำคัญ และเป็นตลาดใหญ่สำหรับปิกอัพ ด้วยสัดส่วนต่อประชากรในการซื้อปิกอัพสูงที่สุดในโลก หรือช่วงดีๆทำยอดขายรวมปีละกว่า 6 แสนคันก็เคยเห็นมาแล้ว(ปี2555)

ทั้งนี้นิสสันยังลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ใหม่ที่บางนา กม.22 เพื่อปิกอัพนาวาราโดยเฉพาะ(ต่อไปอาจจะมี PPV ใหม่อีกหนึ่งรุ่น) พร้อมรองรับการทำตลาดในประเทศและส่งออกไป 45 ประเทศ คลอบคลุมพื้นที่ เอเชียโอเชียเนียเป็นหลัก

หลังเปิดตัวแบบ world premiere launch ในเดือนมิถุนายน จากนั้นเป็นพิธีเปิดโรงงานใหม่และแจ้ง ราคาขายในวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ช่วงนี้กระแสและการรับรู้อาจจะยังเงียบๆอยู่ครับ เพราะถ้าดูจากตารางเวลาในการแนะนำ“เอ็นพี300 นาวารา” จะเริ่มลุยจริงจังตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ ภายใต้คอนเซปต์“แกร่งเกินคาด ฉลาดเกินใคร” ทั้งโฆษณาทีวีและลงสื่อต่างๆเต็มรูปแบบ 18 สิงหาคม ตลอดจนการทำกิจกรรมที่โชว์รูม พร้อมโรดโชว์ตามห้างใหญ่ๆและตลาดนัดดังทั่วประเทศ

“เอ็นพี300 นาวารา ใหม่” จะมากับตัวถังคิงส์แค็บ(ตอนครึ่ง)8 รุ่นย่อย และดับเบิลแค็บ(สองตอน) 10 รุ่นย่อย ส่วนตัวถังแบบซิงเกิลแค็บ(ตอนเดียว)ต้องรอกันอีกสักระยะ แต่กระนั้นนิสสันยังเดินเกมเหนียวด้วยการทำตลาด “นาวารา ซีเอ็นจี”รุ่นเก่า(มีทั้งตอนเดียวและตอนครึ่ง)ควบคู่กันไปด้วย ด้านตัวถัง“เอ็นพี300 นาวารา”มีให้เลือก6 สี ในจำนวนนี้มี 2 สีใหม่ คือ ส้ม และน้ำตาล ที่จะใช้ในการสื่อสารการตลาด

ไฮไลต์สำคัญที่เป็นจุดเด่นประเด็นขายมีอยู่หลายประการครับ เริ่มตั้งแต่ออปชันที่จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น ไล่ตั้งแต่ ไฟใหญ่ใช้หลอด LED รวมแสงด้วยโปรเจกเตอร์เลนส์ แถมยังมีไฟขับขี่กลางวันที่ใช้หลอด LED เช่นกัน ภายในมีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน เครื่องเล่นDVD พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ กล้อมมองหลัง เบาะนั่งปรับระดับด้วยไฟฟ้า แอร์อัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวาและมีช่องแอร์สำหรับ ผู้โดยสารตอนหลัง รวมถึงระบบกุญแจอัจฉริยะพร้อมปุ่มสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์ และครูสคอนโทรล

ด้านเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลบล็อกเดิมแต่พัฒนาใหม่ ที่ให้กำลังอัดต่ำลงจากประสิทธิภาพของเทอร์โบใหม่ รวมถึงหัวฉีด(เดนโซ่)เพิ่มแรงดันจาก 180 MPa (เมกะปาสคาล) เป็น 200 MPa ส่งผลให้การเผาไหม้หมดจด ปล่อยไอเสียลดลง และแรงเต็มพลัง

สุดท้ายเครื่องยนต์ดีเซล YD25 ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที และความแรงระดับ 163 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่วนเกียร์มีให้เลือกทั้งธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดใหม่

การทดสอบปิกอัพ “เอ็นพี300 นาวารา” มีขึ้นวันนี้(21 ก.ค.) ซึ่งเป็นการจัดแบบ Global Test เชิญสื่อมวลชน จากทั่วโลกมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ แน่นอนว่านักข่าวจากประเทศไทยและ “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” ถือเป็นกลุ่มแรกที่ได้ควบขับปิกอัพคันแกร่งอย่างเป็นทางการ

สำหรับผู้เขียนได้รุ่นท็อปตัวถังดับเบิลแค็บ เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร 190 แรงม้า ประกบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 9.96 แสนบาทเป็นพาหนะ ซึ่งทีมงานนิสสัน(จากต่างชาติ) ออกแบบเส้นทาง ให้ได้ลองครบรสทั้งออนโรดและออฟโรด

การลองขับแบบออนโรดทางดำถนนดี ผู้เขียนว่าช่วงล่างของ “เอ็นพี300 นาวารา” ประนีประนอมกับพื้นถนน ดีกว่าเดิม กล่าวคือกระด้างลดลงจากรุ่นเก่าแบบรู้สึกได้ เช่นเดียวกับการเข้าออกโค้งที่เนียนแน่น และอาการโยกคลอนน้อย สอดคล้องกับการควบคุมพวงมาลัยที่ค่อนข้างแม่นยำ

พวงมาลัยแบบแรคแอนพิเนียน น้ำหนักอาจจะมากในช่วงเอี้ยวเลี้ยวความเร็วต่ำ (เข้า-ออก ที่จอดรถ) แต่ถ้าเลยช่วงออกตัวไป การควบคุมเป็นธรรมชาติ จังหวะเลี้ยวของพวงมาลัยกับหน้าของรถ ขยับไปในทิศทางเดียวกัน ให้ความมั่นใจพร้อมไปกับช่วงล่างที่นิ่งและแน่น

ที่สำคัญประเด็นของรัศมีวงเลี้ยว จากที่นาวารา รุ่นเก่า เคยโดนปรามาสว่าต้องใช้พื้นที่เลี้ยวขนาดรถบรรทุก (ผู้เขียนเคยขับรุ่นเก่าและต้องใช้พื้นที่กลับรถฝั่งตรงข้ามถึง 3 เลน) แต่“เอ็นพี300 นาวารา” ได้ปรับปรุงใหม่ให้รัศมีวงเลี้ยวแคบลงจาก 6.4 เมตรเป็น 6.2 เมตร(รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ)

ด้านการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารอยู่ในระดับปิกอัพทั่วไป โดยมีเสียงเครื่องยนต์ดีเซล เสียงลม และการจราจรภายนอกทักทายเข้ามาพอสมควร ขณะที่การนั่งเป็นผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า โครงเบาะออกแบบใหม่ให้รับกับแผ่นหลังและรับกับแรงกดได้ดีขึ้น น่าจะช่วยให้สบายตัวยามขับทางไกล

ส่วนพื้นที่ของผู้โดยสารด้านหลัง กว้างขวางกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย เป็นผลจากบริหารจัดการ พื้นที่ภายใน ห้องโดยสาร อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทีมงานด้านโปรดักต์ของนิสสันแจ้งว่า ได้ออกแบบแผงคอนโซลหน้า ให้ขยับออกไปข้างหน้ามากขึ้น รวมถึงการออกแบบเบาะใหม่ จึงช่วยเพิ่มพื้นที่เลกรูมได้จริง ขณะที่พนักพิงหลังยังปรับระดับให้เอนไปข้างหลังได้มากกว่ารุ่นเก่า หรือจาก 18 องศา เป็น 23 องศาในรุ่นใหม่ แต่กระนั้นการนั่งเป็นผู้โดยสารด้านหลัง คงต้องยอมรับอาการเด้งสะเทือนจากพื้นถนน มากกว่าการนั่งด้านหน้าอยู่เหมือนเดิมครับ

เรื่องของเรี่ยวแรงที่ตอนนี้ “เอ็นพี300 นาวารา” เป็นปิกอัพเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตรที่ให้ตัวเลข ประสิทธิผลมากที่สุดในตลาด ทั้งม้า 190 ตัว และแรงบิดระดับ 450 นิวตันเมตร การขับขี่จริงเมื่อเจอกับ การจัดการ พลังลงสู่ล้อด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ต้องยอมรับว่าออกแนวนุ่มนวลและส่งกำลังได้ต่อเนื่อง

ผู้เขียนรู้สึกถึงแรงดึงที่จัดมาให้ตั้งแต่รอบต่ำ หรือประมาณ 2,000-3,000 รอบ แม้บุคคลิกไม่ถึง กับกระชากหนักหน่วง แต่เหมือนขีดจำกัดของพลังก็ส่งมาให้ไม่ได้ขาด ทั้งช่วงออกตัวและเร่งแซงขับขี่สบาย ตอบสนองได้คล่องตัว ทันทุกการตัดสินใจ หรือขับทางไกลไม่เครียด

ส่วนระบบเบรกที่หน้าเป็นดิสก์หลังเป็นดรัม กับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ประกบยาง 255/60 R18 สัมผัสของแรงกดกับระยะเบรกสัมพันธ์ตามความคาดหมาย ทั้งยังออกแนวนุ่มนวลถ่ายเทน้ำหนักได้สมดุล

ในรุ่นท็อปนิสสันยังเพิ่มความมั่นใจด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (VDC) รวมถึงระบบช่วย การออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) และระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC)

ด้านอัตราบริโภคน้ำมันของรุ่นตัวถังดับเบิลแค็บ เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร 190 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับเรื่อยๆ สลับรถติด ใช้ความเร็ว 90-120 กม./ชม. และวัดในระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร (เลยไปกว่านั้นจะเป็นทางออฟโรด) หน้าจอแสดงตัวเลข 11.8 กม./ลิตรครับ

รวบรัดตัดความ…ยกระดับพร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการปิกอัพเมืองไทยไปอีกขั้น ด้วยฟังก์ชันการใช้งาน ที่หลากหลายและตอบสนองความต้องการ โดยเฉพาะลูกค้าชาวไทยที่เน้นปิกอัพโก้หรูกับระบบอำนวย ความสะดวกแบบไม่อั้น ภายในห้องโดยสารอารมณ์หรู หรือได้กลิ่นของเก๋งระดับเทียน่ามานิดๆ ส่วนเครื่องยนต์ เกียร์ ช่วงล่าง การควบคุม สมดุลลงตัว ขับขี่สบายกว่ารุ่นเก่าพอสมควร สมรรถนะรวมๆพาลให้คิดไป ถึงความแกร่งของปิกอัพฟูลไซส์ น้องรถบรรทุกอย่าง “ไตตัน”ที่อเมริกา โน้นเลย

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์    [11757 Views]ความคิดเห็นรถไฮบริด รถอีวี HEV-PHEV-BEV
รถไฮบริด-ปลั๊กอินไฮบริด-รถอีวี
รถอีวี100%(BEV)
ราคารถไฮบริด-ปลั๊กอินไฮบริด-รถอีวี
ราคารถอีวี100%(BEV)
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
BYD ATTO 3 (2023)
รถอีโคคาร์ ECO CAR
รถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
TOYOTA Yaris 2023
รถอเนกประสงค์ PPV CAR
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ PICKUP CAR
รถกระบะ 2ประตู รุ่นมาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ MOTOCYCLE
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2024  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china