• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205928

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 "ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี" Honda City CNG 2014


แม้ว่าระดับราคาน้ำมันจะปรับลดลงมาแล้วจากการปรับโครงสร้างราคา แต่ก็ต้องยอมรับว่าอย่างไรเสียแนวโน้มเชื้อเพลิงชนิดนี้ก็มีแต่ดีดตัวสูงขึ้น ทำให้พลังงานก๊าซธรรมชาติดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า แม้หลายคนจะอยากใช้รถติดตั้งก๊าซ แต่ก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ กับบริการอู่ติดตั้งทั่วไป โดยเฉพาะปัญหาจุกจิกกวนใจ

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เลยส่งรถซีเอ็นจีใหม่มาเติมเต็มความต้องการตรงนี้ กับการเลือกรถบีคาร์รุ่นขายดีอย่างฮอนด้า ซิตี้ ที่คนไทยไว้วางใจนำมาติดตั้งชุดอุปกรณ์ซีเอ็นจีจากโรงงาน ซึ่งเชื่อมั่นได้กับการรับประกันโดยศูนย์บริการรถยนต์ฮอนด้าทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า "ประชาชาติธุรกิจ" ก็ไม่พลาดที่จะไปทดสอบมาไขข้อข้องใจผู้อ่านว่าจะคุ้มค่าคุ้มราคาจริงหรือไม่

นัดพบเพื่อทดสอบกันที่โชว์รูมพระนครฮอนด้าออโตโมบิลจำกัด สาขาหลักสี่-รามอินทรา สำหรับทริปทดสอบ กางแผนที่จิ้มไปที่ จ.นครนายก ซึ่งเป็นระยะที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ก่อนไปทีมงานฮอนด้าจัดการเติมก๊าซไว้เต็มถังเรียบร้อย "ประชาชาติธุรกิจ" ขอจับคู่กับพี่ผู้สื่อข่าวจาก "เดลินิวส์" โดยรับหน้าที่ทดสอบก่อน เริ่มต้นสตาร์ตด้วยน้ำมันก่อน หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะเปลี่ยนโหมดการใช้พลังงานโดยอัตโนมัติ แต่สามารถเลือกการใช้งานได้ จะน้ำมันหรือก๊าซ แค่กดปุ่ม ซึ่งติดตั้งบริเวณด้านหน้าฝั่งคนขับใกล้ ๆ กับคอพวงมาลัย ถ้าระบบซีเอ็นจีทำงานก็จะปรากฏไฟสีเขียวเพื่อยืนยันว่าเครื่องยนต์ได้ใช้พลังงานจากซีเอ็นจีแล้ว และเมื่อเปลี่ยนมาใช้น้ำมันก็จะกลับเป็นสีแดง

เราขับรถขึ้นทางด่วนฉลองรัชต่อทางด้วยกาญจนาภิเษก มุ่งหน้ารังสิต-นครนายก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ได้สัมผัสรถคันนี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินทั่วไป การสลับเปลี่ยนโหมดมาใช้ก๊าซทำได้อย่างลื่นไหล การขับขี่ก็ค่อนข้างลงตัว ช่วงล่างแข็งขึ้นด้วยการเพิ่มคานครอสบาร์เสริมความแข็งแกร่ง และระบบวีฮิเคิล สตาบิลิตี้ แอสซิส หรือวีเอสเอ ที่ช่วยควบคุมการทรงตัวในขณะเข้าโค้ง ให้เราขับอย่างมั่นใจมากขึ้น

ซิตี้ ซีเอ็นจีใช้เครื่องยนต์ i-Vetec ขนาด 1.5 ลิตร ให้พละกำลัง 120 แรงม้า แรงบิด 145 นิวตันเมตร ขณะที่ระบบซีเอ็นจี ให้พละกำลัง 102 แรงม้า แรงบิด 107 นิวตันเมตร ซึ่งควบคุมด้วยอีซียูที่กำหนด การจ่ายก๊าซและช่วยตัดการจ่ายก๊าซหากเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมถึงระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดที่ควบคุม การจ่ายก๊าซด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำงานร่วมกันอย่างไหลลื่น ไม่รู้สึกว่าจังหวะ รถออกตัวหรือจังหวะ เร่งแซงอืดอาด

นอกจากนี้ รถรุ่นนี้ยังมีการพัฒนาใหม่ในหลายด้าน อาทิ แชสซีใหม่ที่ทำให้การขับขี่คล่องตัว มีการลดน้ำหนักตัวรถลง 5.4% ทำให้บอดี้มีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบาลง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และยังมีอุปกรณ์ที่ครบครันทั้งระบบสตาร์ตอัจฉริยะ วิทยุพร้อมระบบเชื่อมต่อบลูทูท และอีโคโค้ชชิ่ง ที่ช่วยแนะนำให้เราขับรถได้ประหยัดมากขึ้น

ใช้เวลาไม่นานก็ถึงจุดหมายปลายทางที่ร้านกาแฟมีนา วิลล่า จ.นครนายก แวะพักผ่อนกันเล็กน้อย ก่อนจะมุ่งหน้าเดินทางกลับมายังโชว์รูม รวมระยะทางไป-กลับประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนเข้าโชว์รูม แวะเติมก๊าซอีกที จุดเติมก็อยู่ตำแหน่งเดียวกับน้ำมัน สะดวก ใช้งานง่าย มีลิ้นที่ป้องกันการ ไหลย้อนกลับของก๊าซด้วย

ถังก๊าซขนาดความจุ 65 ลิตร ได้ 13.7 กิโลกรัม เช็กอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทำได้ราว 60 สตางค์ต่อกิโลเมตร ซึ่งสูงกว่าตัวเลขที่ฮอนด้าเคลมไว้เล็กน้อยที่ 50 สตางค์ต่อกิโลเมตร

งานนี้เลยคอนเฟิร์มได้ว่า ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ตอบโจทย์ได้ดี ทั้งขนาดของห้องโดยสารที่ใหญ่ ความสะดวกสบายในการขับขี่ พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังที่แม้จะติดตั้งถังก๊าซ แต่ก็ยังสามารถ บรรจุของใส่ถุงกอล์ฟได้สบาย ๆ แถมยังประหยัดน้ำมัน และหมดห่วงเรื่องการเข้าศูนย์บริการด้วย

ซิตี้ ซีเอ็นจี น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่าคุ้มราคา ในราคาเริ่มต้นที่ 6.12 แสนบาท แถมซื้อตอนนี้แคมเปญดี ๆ รออยู่ที่โชว์รูมฮอนด้าอีกเพียบ

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์   [11775 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved