• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 205906

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 Mazda 2 Diesel 2015


เป็นที่ชัดเจนครับสำหรับมาสด้า2กับข้อสงสัยของหลายคนว่าจะขายเมื่อไร เครื่องยนต์อะไร เป็นรถกลุ่มไหน แต่ที่ยังไม่ชัดเห็นจะมีเรื่องเดียวคือ ราคาเท่าไร

มาสด้า 2 เปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการที่โรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ หรือ เอเอที เมื่อ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะนำรถไปแสดงต่อสาธารณชนในงานมหกรรมยานยนต์ปลายเดือนนี้ แต่เป็นแค่การเผยโฉมให้เห็น เท่านั้น การเปิดตัว การเปิดราคา จะมีขึ้นช่วงกลางเดือน ม.ค. ปีหน้านะครับ เพราะฉะนั้นปลายเดือนนี้ ที่เมืองทอ ง ก็คือการไปดูตัวรถเท่านั้น ส่วนจะไปกระซิบกับพนักงานขาย เรื่องราคา เรื่องจอง ก็ลองดูครับ

แต่ก่อนที่จะถึงช่วงเวลาเหล่านั้น สัปดาห์ที่ผ่านมา มาสด้าจัดกิจกรรมทดสอบนำร่องก่อน และมีวิศวกรที่เกี่ยวข้องมาให้รายละเอียดของตัวรถด้วย

มิโนริ ทากาตะ ผู้จัดการโครงการ มาสด้า 2 ของมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ญี่ปุ่นบอกว่า มาสด้า 2 ใหม่จะมาเติมเต็มเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และการออกแบบยุคใหม่ หรือ โคโดะ ดีไซน์ ต่อจากรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ทั้ง ซีเอ็กซ์ 5 มาสด้า 6 และมาสด้า 3

และก็ยังเหมือนกับรุ่นพี่ ก็คือ การออกแบบนั้นมาจากท่วงท่าของเสือชีตาห์ แต่จะแตกต่างจากรุ่นพี่นั่นคือ มาสด้า 6 เปรียบเหมือนชีตาห์ที่วิ่งอยู่ตัวแล้ว มาสด้า 3 คือ ชีตาห์ที่กำลังเร่งความเร็ว และมาสด้า 2 คือ ชีตาห์ที่กำลังโจนทะยาน ก็ลองหลับตานึกภาพกันดูครับ

ทากาตะบอกว่า มาสด้านั้นจับเอาจุดเด่นของรุ่นพี่มาใส่ในมาสด้า 2 เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ที่ต้องการขับรถเล็ก แต่มีคำถามติดมาด้วย นั่นคือ รถเล็กตอบสนองในเรื่องสมรรถนะได้หรือไม่ ตอบสนองเรื่องความสะดวกสบายได้หรือไม่ เป็นต้น

เครื่องยนต์ที่จะเปิดตัวคือ ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ซึ่งมาสด้าบอกว่าให้กำลังสูงสุด 77 กิโลวัตต์ แรงบิด 250 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด อัตราสิ้นเปลือง 26.4 กม./ลิตร

ซึ่งสเปคเครื่องยนต์ก็น่าจะเหมือนกับที่เปิดตัวในญี่ปุ่นที่ระบุว่า กำลัง 105 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบ/นาที

เครื่องยนต์ตัวนี้กำลังอัด 14.8 : 1 ซึ่งสูงกว่าเครื่องตัว 2 ลิตรที่อยู่ใน ซีเอ็กซ์ 5 ที่มาสด้าสามารถ ลดกำลังอัดได้ต่ำสุดในโลกคือ 14:1 เนื่องจากมีขนาดเล็ก ทำให้มีข้อจำกัดบางอย่าง แต่ก็สูงขึ้นไม่มากนัก

ช่วงล่างหน้า คอยล์สปริง ด้านหลังเป็นแข็ง แต่พิเศษที่ล้อไม่ติดอยู่ปลายคานโดยตรง แต่มีแขนยื่นมาด้านหลัง ช่วยให้สามารถให้ตัวได้ดีขึ้น และที่ช่วงล่างหลังยังมีตัวเซนเซอร์ คอยตรวจจับน้ำหนักที่กดลงมา เพื่อให้รถปรับน้ำหนักเบรกให้เหมาะสมอีกด้วย ซึ่งก็ถือว่าล้ำพอควร สำหรับรถในตลาดนี้

ทางด้านออพชั่นหลักที่ให้มาในด้านความปลอดภัย ก็เช่นระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว หรือ DSC และเอบีเอส เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทุกรุ่น ถุงลมคู่หน้า ระบบเฮดอัพที่ให้ข้อมูลการขับขี่ โดยผู้ขับไม่เสีย สมาธิในการมองเส้นทาง เป็นต้น

ด้านความสะดวกสบาย และความบันเทิงก็เช่น มอนิเตอร์ขนาด 7 นิ้ว ติดตั้งแบบลอยตัวบริเวณกลางคอนโซล ปุ่มควบคุมแบบศูนย์กลาง ระบบเอ็มแซดดี คอนเนคท์ ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ การรับข้อความสั้น เป็นต้น

มาว่ากันที่การขับขี่กันครับ การทดสอบครั้งนี้จัดที่สนามแข่ง โบนันซ่า เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสนามที่มีความ น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากหลายๆโค้งพลาดไม่ได้

ทางผู้จัดมีกำหนดจุดหยุดรถ 1 จุด คือ โค้งขึ้นเนิน โดยบอกว่าเพื่อเป็นการลองดูการทำงาน ของเครื่องยนต์กับidle stop ก็คือจอดรถให้นิ่ง จนเครื่องยนต์ดับ จากนั้นก็เหยียบคันเร่ง เพื่อดูว่าพอเครื่องทำงาน จะมาพร้อมกับแรงบิดไต่ขึ้นเนินได้เลยหรือไม่ ซึ่งก็ต้องยอมรับครับว่า มาเร็วจริง เพราะไม่กี่สิบเมตรก่อนเข้าโค้งแบบยูเทิร์น ล้อก็ทะเลาะกับแทร็คเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดได้แล้ว

ช่วงทางตรงของสนาม มีกรวยมาตั้งให้ขับแบบสลาลอม ก่อนเข้าสู่เลนเชนจ์ หรือการเปลี่ยนเลน แบบกะทันหันด้วยความเร็ว

ทั้ง 2 ส่วนนี้ทำได้ดีครับ วงเลี้ยวที่แคบ และการเกาะถนนที่ดี ทำให้เลื้อยผ่านช่วงสลาลอมได้สบายๆ ขณะที่เลนเชนจ์ก็ผ่านได้ไม่ยาก ขณะที่บางช่วงของสนามซึ่งไม่ใช่ทางตรงหลักที่พอจะกดคันเร่งได้ ผมเหลือตามองหน้าปัด มันขึ้นไปถึง 120 ซึ่งถือว่าทำได้เร็วเกินคาดครับ

กับช่วงโค้งอื่นๆของสนาม มาสด้า 2 ผ่านไปได้อย่างสนุกครับ ช่วงล่างจัดการได้อยู่หมัด และบางช่วงรับรู้ได้ว่าสามารถเติมความเร็วเข้าไปได้อีก

ขณะที่บางช่วงที่โค้งแคบมากๆ การเติมคันเร่งจนรถเหมือนจะมีอาการอันเดอร์เสตียร์ มันก็บอกให้เรารู้ชัดเจน ก็แค่จัดการกับพวงมาลัยแค่เล็กน้อย ก็กลับมาอยู่ในเส้นทาง

ช่วงล่างดีกว่ารุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด ตัวเดิมหากอัดเข้าโค้งแรงๆ มีอาการสะบัดให้รู้สึกได้ แต่ตัวนี้ไม่มี พวงมาลัยเหมือนจะเบาไปสักนิด แต่ก็ต้องรอดูอีกครั้งกับการขับในชีวิตประจำวัน หรือบนถนนหลวง ว่าเป็นอย่างไร

เสียดายว่าเวลาขับไม่มากนัก เขากำหนดให้คนละ 3 รอบ และหลังจากครบทุกคนแล้ว ผมจะไปขอเพิ่มอีก 3 รอบก็ตาม ถ้าให้ขับแบบยาวๆ และนานกว่านี้ ผมเชื่อว่าสนุกกว่านี้แน่นอนครับ

ข้อมูลสเปครถ : Mazda2 Sedan / Mazda2 Hatchback
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ [9581 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved