• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รอบรู้รถยนต์-รถอีวี ลำดับ : 141906

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 


เปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่ออะไรหลายเหตุผลของการเปลี่ยนเครื่องยนต์ เช่น ซ่อมไม่คุ้ม พังหนัก หนีปัญหาจุกจิก เบื่อ หาอะไหล่ อยากแรง หรืออยากประหยัด อ่าน หลายแง่มุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ทำไมต้องเปลี่ยน อย่างไหนคุ้ม อย่างไหนไม่คุ้ม

เปลี่ยนเครื่องยนต์ ใหม่ ? เก่า ?

ไม่ว่าจะใช้ประโยคหรือคำใด เช่น เปลี่ยน เครื่องยนต์ใหม่, เปลี่ยนเครื่องยนต์มือสอง, เปลี่ยนเครื่องยนต์เก่าเชียงกง หรือเปลี่ยนเครื่องยนต์ (ไม่มีคำอื่นต่อท้าย) ล้วนหมายถึงการเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ใช้แล้วจากตลาดค้าอะไหล่เก่า-เชียงกง หรือจากเจ้าของเดิม ไม่ได้หมายถึงเครื่องยนต์ใหม่ 100 % แต่อย่างไร

หลายคนไม่มีความรู้ทางช่าง และไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลด้านรถยนต์มากนัก ก็อาจหวาดระแวงว่า เครื่องยนต์เก่าเชียงกง จะมีความเสี่ยงในการใช้งาน เพราะไม่ทราบสภาพที่แท้จริง ไม่ทราบอายุการใช้งานที่ผ่านมาและเหลืออยู่ จึงอาจเบนความสนใจ ไปหาเครื่องยนต์ใหม่ 100% เพราะปกติก็มักจะเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ ดังนั้นจึงคิดไปเองว่า เครื่อง ยนต์ใหม่ทั้งตัว ก็น่าจะมีขายในราคาไม่แพง และเชื่อมั่นประสิทธิภาพได้มากกว่า

บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่มีเครื่องยนต์ใหม่ขาย ทั้งแบบแยกชิ้นหรือครบชุดพร้อมนำ มาเปลี่ยน แต่เมื่อผู้ที่สนใจทราบราคาจริงแล้ว ก็คงหงายหลัง เพราะแพงกว่าเครื่องยนต์เก่าเชียงกง 5-10 เท่าหรือกว่านั้นก็ยังมี ในขณะที่อายุการใช้งานต่างกันไม่กี่สิบเปอร์เซ็นต์เช่น

เครื่องยนต์ใหม่ราคาตามปกติในปี 2003 (ยังไม่รวมส่วนลดอีกประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์) โตโยต้า 5เอ-เอฟอี ราคาไม่รวมเกียร์ 238,950 บาท, เครื่องยนต์4เอ-เอฟอี ราคา 289,000 บาท เครื่องยนต์ 5 แอล ราคา 364,100 บาท ไม่ใช่ ว่าโตโยต้าตั้งราคาไว้แพง แต่เครื่องยนต์ของรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ ก็ราคาเป็นแสนๆ บาทอย่างนี้เช่นกัน

ดังนั้นการเปลี่ยนเครื่องยนต์จึงหมายถึงเครื่องยนต์เก่าเชียงกงทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ได้น่า กลัวอะไร ซื้อใช้กันทั้งบ้านทั้งเมือง แม้จะเสี่ยง บ้างแต่ก็น้อยมากๆ ถือว่ามีความคุ้มค่า เพราะ เสียเงินต่างจากเครื่องยนต์ใหม่นับสิบเท่า เครื่องยนต์เหล่านั้นได้มาจาก การทิ้งรถยนต์ในต่างประเทศ ซึ่งเขาไม่ได้ใช้งานเป็นสิบๆ ปีแบบไทย ผู้ค้าก็ต้องคัดสภาพมา เพราะต้องเสียค่าใช้จ่าย ซื้อ ขนส่ง และภาษี รวมทั้งดอก เบี้ยขณะรอคนมาซื้อ หากเครื่องยนต์มีสภาพไม่ดี คนไม่สนใจซื้อหรือซื้อไปแล้ว เกิดปัญหานำมาเปลี่ยนก็ขาดทุนแน่ๆ

โดยรวมแล้วจึงพอจะไว้ใจกับเครื่องยนต์เก่าในเชียงกงได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะไม่มีปัญหา นอกจากนั้นถ้าเป็นเครื่อง ยนต์ที่ถูกถอดมาจากรถที่เกิดอุบัติเหตุรุนแรง จนซ่อมไม่คุ้ม แต่เครื่องยนต์ไม่แตกหัก ก็อาจ จะได้สภาพใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ใหม่มากๆ บางตัวผ่านการใช้งานมาแค่หมื่นสองหมื่นกิโลเมตรก็ยังมี (ผู้ขายถอดหน้าปัดคู่มาด้วย) ส่วนกรณีเป็นเครื่องยนต์ที่ถอดออกจาก รถในไทย เพราะเจ้าของเดิมเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ที่แรงกว่าทันสมัยกว่า แต่เครื่องยนต์เก่ายังมีสภาพดีอยู่ และเพียงพอสำหรับการใช้ งานของบางคน หรือซื้อไปเป็นอะไหล่ก็มีการซื้อขายกันได้ การโอนกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย ทำได้โดยทำใบซื้อขายขึ้นมาระบุผู้ซื้อ-ผู้ขาย ถ่ายสำเนาทะเบียนรถ คันที่เคยใส่เครื่องยนต์ตัวนั้นพร้อมสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียน บ้านของเจ้าของเดิม ก็สามารถนำไปแจ้งเปลี่ยนแปลง กับกรมการขนส่งทางบกได้

หลายแง่มุมที่เกี่ยวข้องซ่อมไม่คุ้ม

การตัดสินใจต้องรอบคอบและพิจารณา ให้ดีว่า ค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องยนต์เดิมกับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ทั้งในกรณีตรงรุ่นเดิมหรือดัดแปลงข้ามรุ่น กรณีใดจะคุ้มค่ากว่า ส่วนใหญ่จะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อเครื่องยนต์เดิมสึกหรอมาก และพอดีว่ามีเครื่องยนต์ที่ต้องการในเชียงกงให้เลือกอย่างแพร่หลายในราคาไม่แพง

เพราะอยากทันสมัย

รถรุ่นเก่า เครื่องยนต์ที่ใช้อยู่ก็เป็นเทคโนโลยีเก่าตามไปด้วย เรี่ยวแรงน้อย โลว์เทค แต่กินน้ำมันจุ ทั้งยังอาจจะโทรมแล้ว แต่ ตัวถังยังมีสภาพดี สามารถใช้งานได้อีกนาน เมื่อเห็นว่ามีเครื่องยนต์ญี่ปุ่นเทคโนโลยีใหม่ๆ ในเชียงกงให้เลือกมากมายราคาก็ไม่แพง หลายคนจึงยอมผสมข้ามยี่ห้อ เพราะถือว่าคุ้มค่าที่จะได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อรถใหม่ทั้งคัน แรงดีขึ้น แต่อาจจะกินน้ำมันเท่าเดิมหรือน้อยลง

เพราะอยากแรง

รถไทยส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์สเปกต่ำเมื่อเทียบกับต่างประเทศ อีกทั้งยังเกี่ยวข้อง กับความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้ในระยะ 10 ปีหลังมานี้ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ในรถที่ต่างประเทศมีกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้คนที่สนใจอยากเพิ่มความแรง เลือกเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ทันสมัยมาเปลี่ยนแทนเครื่องยนต์เดิม ทั้งที่เดิมก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ความ แรงไม่สะใจจึงต้องยกออก

อยากประหยัด

เครื่องยนต์เดิม แรงก็ไม่แรง เพราะทั้งโทรมทั้งโลว์เทค และกินน้ำมันมากอีกด้วย หลายคนจึงอยากเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงต่อระยะ ทางที่คุ้มค่ากว่า อาจจะแรงพอๆ เดิมแล้วกิน น้ำมันน้อยลงหรือแรงมากขึ้นแต่กินน้ำมันพอๆ เดิม หรือยอมแรงน้อยลงหน่อย แต่จิบน้ำมัน น้อยๆ

หลายคนมองตัวเลขกิโลเมตรต่อลิตรว่าจะประหยัดขึ้น แต่ลืมคิดว่าวันหนึ่งใช้งานกี่กิโลเมตร ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเครื่อง ยนต์ใหม่เท่าไร ราคาตอนขายรถจะตกแค่ไหน แล้วค่าน้ำมันที่ลดลงในแต่ละวันเท่าไร จะต้องใช้งานรถคันนั้นไปอีกกี่ปีถึงจะคุ้ม

หนีปัญหาจุกจิก / อะไหล่หายาก

รถรุ่นเก่าเครื่องยนต์ก็เก่าตาม เป็นปกติที่อะไหล่จะร่อยหรอหรือหายากไปตามกาลเวลา เมื่อมีปัญหาจุกจิกหรือต้องซ่อมบ่อยๆ หลายคนก็เบื่อ จึงตัดปัญหาด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ยอมเสียเงินเพื่อลดปัญหาจุกจิกและหาอะไหล่สะดวกขึ้น

มีเด่นก็ต้องมีด้อย

การเปลี่ยนเครื่องยนต์ มีจุดเด่นที่ความ สดใหม่ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีประสิทธิ-ภาพ ความประหยัด รวมถึงความสะดวกด้าน อะไหล่ แต่ก็มีจุดด้อยมากมาก เช่น บางคนมองว่าเสียคุณค่าของตัวรถ รถยุโรปใส่เครื่อง ยนต์ญี่ปุ่น ราคาตก หาคนซื้อยาก เสียเงินมาก กว่าจะใช้งานให้คุ้มค่าเปลี่ยน ก็ตั้งนานหลายปี รวมถึงที่สำคัญคือ ถ้าได้เครื่องยนต์ สภาพไม่ดีหรือช่างทำไม่ดี งานไม่จบ ขายต่อก็ไม่ได้เพราะยังไม่เสร็จจริง รวนหรือต้องเทียว เข้าออกอู่บ่อย แทนที่เปลี่ยนแล้วจะใช้งานได้ อย่างสบายใจ กลับยุ่งและแย่กว่าเดิมก็มีให้เห็นกันเสมอๆ ใครสนใจจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ มองจุดเด่นด้านบวก ก็อย่าลืมมองจุดด้อยด้านลบ ก่อนตัดสินใจอย่างรอบคอบ

    ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์  ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2021  108Engine Dot Com All Rights Reserved